Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Sirsa, Haryana to review the status of saline water Aquaculture cluster notified under Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojna (PMMSY)
08 APR 2026 4:10PM by PIB Delhi
Dr. Abhilaksh Likhi, Secretary, Department of Fisheries, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Government of India, visited Sirsa District, Haryana on 8th April 2026 to review the progress of saline water Aquaculture Cluster notified under PMMSY and interact with shrimp farmers engaged in saline water aquaculture in the region. During the visit, the Union Secretary also interacted with shrimp and fish farmers. to understand the gaps and challenges faced on ground.
Addressing the Fish farmers, Dr. Likhi highlighted the importance of adopting technology‑driven shrimp farming practices, scientific pond management and robust bio‑security measures, along with sustained capacity building to enhance productivity, product quality and overall profitability. He emphasized that saline‑affected regions such as Sirsa possess significant potential for optimal land‑use through shrimp aquaculture, which can play a vital role in income diversification, employment generation and strengthening the rural economy. MPEDA was advised to provide the necessary technical guidance to help establish export linkages and to support capacity building for farmers. It was also highlighted that easy access to testing kits is essential, and the State was urged to ensure their availability locally so that shrimp farmers do not have to travel long distances for testing.
A review meeting was held in hybrid mode at Chaudhary Devi Lal University (CDLU), Sirsa, to review the progress of the overall implementation of cluster‑based fisheries development initiatives under Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY). The discussions focused on progress achieved, inter‑institutional coordination, convergence of schemes, and addressing implementation gaps at the cluster level. The meeting was attended by officials from the Department of Fisheries, Government of India and the Department of Fisheries, Government of Haryana, representatives of fisheries clusters from States and Union Territories, scientists from ICAR fisheries institutes, and representatives of NFDB, ICAR‑CIFE, MPEDA, NABARD, fish farmers, shrimp farmers, fisheries cooperatives, Fisheries universities and Fisheries colleges. The meeting witnessed participation from more than 500 participants.
During the meeting, the shrimp farmers highlighted several challenges, including the high cost and irregular availability of electricity, dependence on other States for quality seed, and inadequate water supply. They also requested that panchayat‑owned land be made available on lease to Self‑Help Groups (SHGs) to support expansion of shrimp farming activities.
Dr. Abhilaksh Likhi, Secretary, Department of Fisheries, Government of India, visited Shrimp farm of Shri Preetpal Singh and Smt. Manpreet Kaur at village Raghuana, district Sirsa Haryana developed under PMMSY. The farm comprises of 7 ponds spread over around 3 hectares with a total project cost of ₹42 lakh. They are producing around 28 tonnes annually, generating a turnover of nearly ₹90 lakh and creating local employment opportunities. Interactions were held with shrimp farmers to assess the field‑level adoption of saline water aquaculture practices. The need to strengthen backward and forward linkages, including availability of quality seed and feed, improved farm infrastructure and access to organised markets, was underlined to support the sustainable scaling‑up of shrimp farming in inland saline areas.
Haryana has made notable progress under the Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY), attracting investments of ₹760.88 crore, including a central share of ₹262.17 crore. A total of ₹79.47 crore has been invested in technology infusion to harness inland aquaculture potential, leading to the establishment of 456 RAS and Biofloc systems. So far, 3,766 hectares of ponds, 2,204 hectares of saline and alkaline area interventions with a total outlay of ₹176.32 crore has been earmarked. In addition, an Integrated Aquapark with an outlay of ₹98.90 crore has been approved to support the State’s aquaculture growth.
The Deputy Commissioner announced the establishment of ₹110‑crore Integrated Aquapark in Sirsa, along with the development of cold‑chain infrastructure to strengthen post‑harvest handling and value‑addition. The District Magistrate also assured that the State Government would work in close coordination with the Centre to further strengthen and consolidate the fisheries cluster.
Shrimp continues to be India’s flagship seafood export, with frozen shrimp accounting for nearly 69% of the country’s marine products export basket by value during 2024–25. India’s marine products exports shave nearly doubled over the last decade, rising from ₹30,213 crore in 2013–14 to ₹62,408 crore in 2024–25, driven largely by shrimp exports valued at ₹43,334 crore. Notably, India’s seafood sector is supported by approximately 658 processing plants, 532 pre‑processing units, and a wide network of handling centres for fresh, chilled, live, dried, and salted fish, along with over 734 cold storage facilities across the country.
The department of fisheries, Government of India has notified 34 fisheries production and processing clusters across key areas including, Pearl cluster in Hazaribagh, Seaweed in Lakshadweep, Ornamental Fisheries in Madurai, Pearl cluster in Jharkhand, Reservoir Fisheries in Madhya Pradesh, Fishing Harbours ins Gujarat and Puducherry, Saline Water Aquaculture in Sirsa, Punjab and Rajasthan, Cold Water Fisheries in Jammu and Kashmir, Uttarakhand, Himachal Pradesh and Ladakh, Sea Cage Culture in Karnataka, Brackish-Water Fisheries in Andhra Pradesh, Tuna in Andaman & Nicobar Islands, Tilapia in Chhattisgarh, Organic Fisheries in Sikkim and Meghalaya, Wetland Fisheries in Bihar, Murrel in Telangana, Pearl Spot in Kerala, Scampi in Odisha, Pangasius in Uttar Pradesh, Dry Fish Cluster in West Bengal, Integrated fish farming cluster in Nagaland, Pengba Fish Cluster in Manipur, Riverine Fish Cluster in Assam, Paddy cum Fish Cluster in Mizoram, Aqua Tourism Cluster in Arunachal Pradesh, Estuarian Cage Cluster in Goa, Pabda Fisheries Cluster in Tripura and Fisheries Cooperatives Cluster in Maharashtra
The saline water cluster in Sirsa district, with Fatehabad, Hisar and Rohtak as partnering districts, demonstrates how region‑specific aquaculture development can unlock the productive potential of saline and alkaline areas. By promoting diversification into high‑value species such as shrimp, scampi and seabass, the cluster enables efficient resource use while enhancing farmer incomes, generating local employment and strengthening market linkages.
Background –
India’s inland fisheries sector has emerged as a cornerstone of national fish production, contributing 75% to the total production. In the fiscal year 2024–25, inland fish production stood at 153 lakh metric tonnes. Between 2013–14 and 2024–25, inland fisheries production surged by 150%, rising from 61 lakh tonnes to 153 lakh tonnes. This expansion has propelled India’s overall National fish production to 197.75 lakh tonnes, marking a 105% increase over the same period.
The potential of India’s inland water resources remains vast and largely untapped. With 1.95 lakh kilometres of rivers and canals, 6.06 lakh hectares of brackish water, 3.65 lakh hectares of beels and oxbow lakes, 27.56 lakh hectares of tanks and ponds, and 31.53 lakh hectares of reservoirs, the scope for sustainable inland fisheries development is immense. Recognizing this, the Government of India has placed inland fisheries at the heart of its strategic vision for the sector.

પશુ સંવર્ધન, ડેરી અને મત્સ્ય ઉછેર મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય સંપદા યોજના (PMMSY) હેઠળ સૂચિત ખારા પાણીના એક્વાકલ્ચર ક્લસ્ટરની સ્થિતિની સમીક્ષા કરવા માટે સિરસા, હરિયાણાની મુલાકાત
08 APR 2026 4:10PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના મત્સ્યપાલન, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રાલયના મત્સ્યપાલન વિભાગના સચિવ ડૉ. અભિલક્ષ લિખી દ્વારા PMMSY હેઠળ સૂચિત ખારા પાણીના એક્વાકલ્ચર ક્લસ્ટરની પ્રગતિની સમીક્ષા કરવા અને આ પ્રદેશમાં ખારા પાણીના એક્વાકલ્ચરમાં રોકાયેલા ઝીંગા પાલકો સાથે વાતચીત કરવા માટે 8 એપ્રિલ 2026 ના રોજ સિરસા જિલ્લા, હરિયાણાની મુલાકાત લેવામાં આવી હતી. મુલાકાત દરમિયાન, કેન્દ્રીય સચિવે ગ્રાઉન્ડ લેવલ પર રહેલી ખામીઓ અને પડકારોને સમજવા માટે ઝીંગા અને માછલી પાલકો સાથે પણ વાતચીત કરી હતી.
માછલી પાલકોને સંબોધતા, ડૉ. લિખીએ ઉત્પાદકતા, ઉત્પાદનની ગુણવત્તા અને એકંદર નફાકારકતા વધારવા માટે ટેક્નોલોજી-આધારિત ઝીંગા ઉછેર પદ્ધતિઓ, વૈજ્ઞાનિક તળાવ વ્યવસ્થાપન અને મજબૂત બાયો-સિક્યોરિટી પગલાં અપનાવવા સાથે સતત ક્ષમતા નિર્માણના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સિરસા જેવા ખારાશથી પ્રભાવિત પ્રદેશો ઝીંગા એક્વાકલ્ચર દ્વારા જમીનના શ્રેષ્ઠ ઉપયોગ માટે નોંધપાત્ર સંભવિતતા ધરાવે છે, જે આવકના વૈવિધ્યકરણ, રોજગાર નિર્માણ અને ગ્રામીણ અર્થતંત્રને મજબૂત કરવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવી શકે છે. MPEDA ને નિકાસ જોડાણો સ્થાપિત કરવામાં મદદ કરવા માટે જરૂરી તકનીકી માર્ગદર્શન પૂરું પાડવા અને ખેડૂતો માટે ક્ષમતા નિર્માણમાં સહાય કરવા સલાહ આપવામાં આવી હતી. એ બાબત પર પણ ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો કે ટેસ્ટિંગ કિટ્સની સરળ ઍક્સેસ આવશ્યક છે, અને રાજ્યને સ્થાનિક રીતે તેમની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા વિનંતી કરવામાં આવી હતી જેથી ઝીંગા પાલકોએ ટેસ્ટિંગ માટે લાંબું અંતર કાપવું ન પડે.
પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય સંપદા યોજના (PMMSY) હેઠળ ક્લસ્ટર-આધારિત મત્સ્યઉદ્યોગ વિકાસ પહેલના એકંદર અમલીકરણની પ્રગતિની સમીક્ષા કરવા માટે ચૌધરી દેવી લાલ યુનિવર્સિટી (CDLU), સિરસા ખાતે હાઇબ્રિડ મોડમાં સમીક્ષા બેઠક યોજવામાં આવી હતી. ચર્ચાઓ પ્રાપ્ત થયેલી પ્રગતિ, આંતર-સંસ્થાકીય સંકલન, યોજનાઓના અભિસરણ (convergence) અને ક્લસ્ટર સ્તરે અમલીકરણની ખામીઓને દૂર કરવા પર કેન્દ્રિત હતી. આ બેઠકમાં ભારત સરકારના મત્સ્યપાલન વિભાગ અને હરિયાણા સરકારના મત્સ્યપાલન વિભાગના અધિકારીઓ, રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના મત્સ્યઉદ્યોગ ક્લસ્ટરોના પ્રતિનિધિઓ, ICAR મત્સ્ય સંસ્થાઓના વૈજ્ઞાનિકો અને NFDB, ICAR-CIFE, MPEDA, NABARD ના પ્રતિનિધિઓ, માછલી પાલકો, ઝીંગા પાલકો, મત્સ્ય સહકારી મંડળીઓ, મત્સ્ય યુનિવર્સિટીઓ અને મત્સ્ય કોલેજોના પ્રતિનિધિઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. બેઠકમાં 500 થી વધુ સહભાગીઓની ભાગીદારી જોવા મળી હતી.
બેઠક દરમિયાન, ઝીંગા પાલકોએ વીજળીનો ઊંચો ખર્ચ અને અનિયમિત ઉપલબ્ધતા, ગુણવત્તાયુક્ત બીજ (seed) માટે અન્ય રાજ્યો પર નિર્ભરતા અને અપૂરતા પાણી પુરવઠા સહિતના અનેક પડકારો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેઓએ એવી પણ વિનંતી કરી હતી કે ઝીંગા ઉછેરની પ્રવૃત્તિઓના વિસ્તરણને ટેકો આપવા માટે પંચાયતની માલિકીની જમીન સ્વ-સહાય જૂથો (SHGs) ને લીઝ પર ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવે.
ભારત સરકારના મત્સ્યપાલન વિભાગના સચિવ ડૉ. અભિલક્ષ લિખીએ PMMSY હેઠળ વિકસિત હરિયાણાના સિરસા જિલ્લાના રઘુઆણા ગામમાં શ્રી પ્રીતપાલ સિંહ અને શ્રીમતી મનપ્રીત કૌરના ઝીંગા ફાર્મની મુલાકાત લીધી હતી. આ ફાર્મમાં આશરે 3 હેક્ટરમાં ફેલાયેલા 7 તળાવો છે જેનો કુલ પ્રોજેક્ટ ખર્ચ ₹42 લાખ છે. તેઓ વાર્ષિક આશરે 28 ટન ઉત્પાદન કરી રહ્યા છે, જેનાથી લગભગ ₹90 લાખનું ટર્નઓવર થઈ રહ્યું છે અને સ્થાનિક રોજગારીની તકો ઉભી થઈ રહી છે. પાયાના સ્તરે ખારા પાણીની જળચરઉછેર પદ્ધતિઓ અપનાવવાનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે ઝીંગા ખેડૂતો સાથે વાર્તાલાપ કરવામાં આવ્યો હતો.. અંતરિયાળ ખારા વિસ્તારોમાં ઝીંગા ઉછેરના ટકાઉ સ્કેલિંગ-અપને ટેકો આપવા માટે ગુણવત્તાયુક્ત બીજ અને ફીડની ઉપલબ્ધતા, સુધારેલ ફાર્મ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને સંગઠિત બજારો સુધીની પહોંચ સહિત બેકવર્ડ અને ફોરવર્ડ લિંકેજને મજબૂત કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
હરિયાણાએ પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય સંપદા યોજના (PMMSY) હેઠળ નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે, જેમાં ₹760.88 કરોડના રોકાણો આકર્ષાયા છે, જેમાં ₹262.17 કરોડના કેન્દ્રીય હિસ્સાનો સમાવેશ થાય છે. અંતરિયાળ એક્વાકલ્ચર ક્ષમતાનો ઉપયોગ કરવા માટે ટેક્નોલોજી ઇન્ફ્યુઝનમાં કુલ ₹79.47 કરોડનું રોકાણ કરવામાં આવ્યું છે, જેનાથી 456 RAS અને બાયોફ્લોક સિસ્ટમ્સની સ્થાપના થઈ છે. અત્યાર સુધીમાં, ₹176.32 કરોડના કુલ ખર્ચ સાથે 3,766 હેક્ટર તળાવો, 2,204 હેક્ટર ખારા અને આલ્કલાઇન વિસ્તારના હસ્તક્ષેપો નિર્ધારિત કરવામાં આવ્યા છે. વધુમાં, રાજ્યના એક્વાકલ્ચર વિકાસને ટેકો આપવા માટે ₹98.90 કરોડના ખર્ચ સાથે ઈન્ટિગ્રેટેડ એક્વાપાર્ક મંજૂર કરવામાં આવ્યો છે.
ડેપ્યુટી કમિશનરે સિરસામાં ₹110-કરોડના ઈન્ટિગ્રેટેડ એક્વાપાર્કની સ્થાપના કરવાની સાથે પોસ્ટ-હાર્વેસ્ટ હેન્ડલિંગ અને મૂલ્ય-વધારો મજબૂત કરવા માટે કોલ્ડ-ચેઈન ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના વિકાસની જાહેરાત કરી હતી. જિલ્લા મેજિસ્ટ્રેટે પણ ખાતરી આપી હતી કે રાજ્ય સરકાર મત્સ્યઉદ્યોગ ક્લસ્ટરને વધુ મજબૂત અને એકીકૃત કરવા માટે કેન્દ્ર સાથે ગાઢ સંકલનમાં કામ કરશે.
ઝીંગા ભારતના ફ્લેગશિપ સી ફૂડ નિકાસ બની રહ્યા છે, જેમાં 2024-25 દરમિયાન મૂલ્યની દ્રષ્ટિએ દેશના દરિયાઈ ઉત્પાદનોના નિકાસ બાસ્કેટમાં ફ્રોઝન ઝીંગાનો હિસ્સો લગભગ 69% છે. ભારતની દરિયાઈ ઉત્પાદનોની નિકાસ છેલ્લા દાયકામાં લગભગ બમણી થઈ ગઈ છે, જે 2013-14 માં ₹30,213 કરોડથી વધીને 2024-25 માં ₹62,408 કરોડ થઈ છે, જે મોટે ભાગે ₹43,334 કરોડના મૂલ્યની ઝીંગા નિકાસ દ્વારા સંચાલિત છે. ખાસ કરીને, ભારતનું સીફૂડ સેક્ટર દેશભરમાં આશરે 658 પ્રોસેસિંગ પ્લાન્ટ્સ, 532 પ્રી-પ્રોસેસિંગ યુનિટ્સ અને તાજી, ઠંડી કરેલી, જીવંત, સૂકી અને ખારી માછલીઓ માટેના હેન્ડલિંગ કેન્દ્રોના વિશાળ નેટવર્ક સાથે 734 થી વધુ કોલ્ડ સ્ટોરેજ સુવિધાઓ દ્વારા સમર્થિત છે.
ભારત સરકારના મત્સ્યપાલન વિભાગે મુખ્ય વિસ્તારોમાં 34 મત્સ્ય ઉત્પાદન અને પ્રોસેસિંગ ક્લસ્ટરો સૂચિત કર્યા છે, જેમાં હઝારીબાગમાં પર્લ (મોતી) ક્લસ્ટર, લક્ષદ્વીપમાં સીવીડ (દરિયાઈ શેવાળ), મદુરાઈમાં ઓર્નામેન્ટલ ફિશરીઝ, ઝારખંડમાં પર્લ ક્લસ્ટર, મધ્યપ્રદેશમાં રિઝર્વોયર ફિશરીઝ, ગુજરાત અને પુડુચેરીમાં ફિશિંગ હાર્બર્સ, સિરસા, પંજાબ અને રાજસ્થાનમાં ખારા પાણીના એક્વાકલ્ચર, જમ્મુ અને કાશ્મીર, ઉત્તરાખંડ, હિમાચલ પ્રદેશ અને લદ્દાખમાં કોલ્ડ વોટર ફિશરીઝ, કર્ણાટકમાં સી કેજ કલ્ચર, આંધ્રપ્રદેશમાં બ્રેકિશ-વોટર ફિશરીઝ, આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓમાં ટુના, છત્તીસગઢમાં તિલાપિયા, સિક્કિમ અને મેઘાલયમાં ઓર્ગેનિક ફિશરીઝ, બિહારમાં વેટલેન્ડ ફિશરીઝ, તેલંગાણામાં મુરેલ, કેરળમાં પર્લ સ્પોટ, ઓડિશામાં સ્કેમ્પી, ઉત્તર પ્રદેશમાં પંગાસિયસ, પશ્ચિમ બંગાળમાં ડ્રાય ફિશ ક્લસ્ટર, નાગાલેન્ડમાં ઈન્ટિગ્રેટેડ ફિશ ફાર્મિંગ ક્લસ્ટર, મણિપુરમાં પેંગબા ફિશ ક્લસ્ટર, આસામમાં રિવેરાઈન ફિશ ક્લસ્ટર, મિઝોરમમાં પેડી કમ ફિશ ક્લસ્ટર, અરુણાચલ પ્રદેશમાં એક્વા ટુરીઝમ ક્લસ્ટર, ગોવામાં એસ્ટ્યુરિયન કેજ ક્લસ્ટર, ત્રિપુરામાં પબડા ફિશરીઝ ક્લસ્ટર અને મહારાષ્ટ્રમાં ફિશરીઝ કોઓપરેટિવ્સ ક્લસ્ટરનો સમાવેશ થાય છે.
સિરસા જિલ્લામાં ખારા પાણીનું ક્લસ્ટર, જેમાં ફતેહાબાદ, હિસાર અને રોહતક ભાગીદાર જિલ્લાઓ છે, તે દર્શાવે છે કે કેવી રીતે પ્રદેશ-વિશિષ્ટ એક્વાકલ્ચર વિકાસ ખારા અને આલ્કલાઇન વિસ્તારોની ઉત્પાદક ક્ષમતાને ખોલી શકે છે. ઝીંગા, સ્કેમ્પી અને સીબાસ જેવી ઉચ્ચ-મૂલ્યની પ્રજાતિઓમાં વિવિધતાને પ્રોત્સાહન આપીને, ક્લસ્ટર ખેડૂતોની આવક વધારવા, સ્થાનિક રોજગારી પેદા કરવા અને બજાર જોડાણો મજબૂત કરવા સાથે સંસાધનોના કાર્યક્ષમ ઉપયોગને સક્ષમ બનાવે છે.
પૃષ્ઠભૂમિ – ભારતનું અંતરિયાળ મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્ર રાષ્ટ્રીય મત્સ્ય ઉત્પાદનના આધારસ્તંભ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે, જે કુલ ઉત્પાદનમાં 75% યોગદાન આપે છે. નાણાકીય વર્ષ 2024-25 માં, અંતરિયાળ મત્સ્ય ઉત્પાદન 153 લાખ મેટ્રિક ટન રહ્યું હતું. 2013-14 અને 2024-25 ની વચ્ચે, અંતરિયાળ મત્સ્યઉદ્યોગ ઉત્પાદનમાં 150% નો ઉછાળો આવ્યો છે, જે 61 લાખ ટનથી વધીને 153 લાખ ટન થયો છે. આ વિસ્તરણે ભારતના એકંદર રાષ્ટ્રીય મત્સ્ય ઉત્પાદનને 197.75 લાખ ટન સુધી પહોંચાડ્યું છે, જે સમાન સમયગાળામાં 105% નો વધારો દર્શાવે છે.
ભારતના અંતરિયાળ જળ સંસાધનોની સંભવિતતા વિશાળ અને મોટાભાગે વણવપરાયેલી છે. 1.95 લાખ કિલોમીટર નદીઓ અને નહેરો, 6.06 લાખ હેક્ટર ખારું પાણી, 3.65 લાખ હેક્ટર બીલ્સ અને ઓક્સબો તળાવો, 27.56 લાખ હેક્ટર ટાંકીઓ અને તળાવો અને 31.53 લાખ હેક્ટર જળાશયો સાથે, ટકાઉ અંતરિયાળ મત્સ્યઉદ્યોગ વિકાસની તકો અપાર છે. આને ઓળખીને, ભારત સરકારે આ ક્ષેત્ર માટેના તેના વ્યૂહાત્મક વિઝનના કેન્દ્રમાં અંતરિયાળ મત્સ્યઉદ્યોગને સ્થાન આપ્યું છે.