PIB Headquarters
પ્રધાનમંત્રી મુદ્રા યોજનાના 11 વર્ષ
નાણાકીય સમાવેશ અને સૂક્ષ્મ-ઉદ્યોગ વૃદ્ધિને વેગ આપવો
08 APR 2026 12:36PM by PIB Ahmedabad
કી ટેકવેઝ
• PMMY સશક્તિકરણ અને આકાંક્ષાઓને પૂર્ણ કરવા માટે એક શક્તિશાળી સાધન બની ગયું છે; તેના હેઠળ 57 કરોડથી વધુ લોનનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે, જે કુલ ₹40.07 લાખ કરોડ છે.
• ચાર અલગ અલગ લોન શ્રેણીઓ દ્વારા ક્રેડિટની સરળ ઍક્સેસ: શિશુ, કિશોર, તરુણ અને તરુણ પ્લસ.
• ઉત્પાદન, વેપાર, સેવાઓ અને કૃષિ સંબંધિત પ્રવૃત્તિઓ માટે ₹20 લાખ સુધીની કોલેટરલ-મુક્ત લોન ઉપલબ્ધ છે.
• નાણાકીય સમાવેશને મજબૂત બનાવવામાં આવી રહ્યો છે; નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં લગભગ 60% લોન ખાતા મહિલાઓ દ્વારા અને લગભગ 21% નવા ઉદ્યોગસાહસિકો દ્વારા રાખવામાં આવ્યા હતા.
• છેલ્લા દાયકામાં, PMMY વધુ ટેકનોલોજી-આધારિત, સંકલિત અને ટકાઉ ધિરાણ પ્રણાલીમાં વિકસિત થયું છે.
પીએમ મુદ્રા યોજના: "નિધિ વગરના લોકોને ધિરાણ"
ભારતના શહેરો, નગરો અને ગામડાઓમાં, લાખો નાના ઉદ્યોગસાહસિકો તેમના નાના પરંતુ મહત્વપૂર્ણ ઉદ્યોગો દ્વારા સ્થાનિક અર્થતંત્રને શક્તિ આપી રહ્યા છે - જેમાં પડોશની દુકાનો અને સમારકામ સેવાઓથી લઈને નાના પાયે ઉત્પાદન અને પરિવહન પ્રવૃત્તિઓનો સમાવેશ થાય છે. સૂક્ષ્મ વ્યવસાયો માત્ર આજીવિકા નહીં પરંતુ સમુદાય રોજગાર અને આવશ્યક સેવાઓને પણ વેગ આપે છે. જો કે, વર્ષોથી, બેંકો પાસેથી ધિરાણ મેળવવામાં મુશ્કેલીઓને કારણે તેમનો વિકાસ ધીમો પડી ગયો હતો. ઘણા લોકો મિત્રો, પરિવાર અથવા સ્થાનિક શાહુકારો પાસેથી ઉધાર લેવા પર આધાર રાખતા હતા, કારણ કે તેમની પાસે ઘણીવાર બેંકો અથવા નાણાકીય સંસ્થાઓ દ્વારા જરૂરી કોલેટરલ અને ઔપચારિક નાણાકીય દસ્તાવેજોનો અભાવ હતો.
8 એપ્રિલ, 2015ના રોજ પ્રધાનમંત્રી મુદ્રા યોજના (PMMY)ની શરૂઆત, અંતરને દૂર કરવા તરફ એક નિર્ણાયક પગલું હતું. "અનફંડેડ લોકોને ભંડોળ પૂરું પાડવું"ના વિઝન સાથે, યોજના ધિરાણની સુલભતામાં સુધારો કરે છે અને ₹20 લાખ સુધીની કોલેટરલ-મુક્ત લોન પૂરી પાડે છે. ઉધાર લેનારાઓમાં ઉત્પાદન, વેપાર, સેવાઓ અને સંલગ્ન પ્રવૃત્તિઓમાં રોકાયેલા બિન-કોર્પોરેટ, બિન-ખેતી, નાના અને સૂક્ષ્મ સાહસોનો સમાવેશ થાય છે.
નોંધપાત્ર રીતે, 27 માર્ચ, 2026 સુધીમાં, 57 કરોડથી વધુ ખાતાઓ દ્વારા યોજના હેઠળ ₹40.07 લાખ કરોડની લોનનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે. વધુમાં, 12 કરોડથી વધુ ખાતા નવા ઉદ્યોગસાહસિકોના છે - જે તેમને ઔપચારિક નાણાકીય વ્યવસ્થામાં લાવવામાં PMMYની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડે છે.
છેલ્લા દાયકામાં, PMMY સશક્તિકરણ અને આકાંક્ષા માટે એક શક્તિશાળી સાધન બની ગયું છે. આમ કરવાથી, તેણે પાયાના ઉદ્યોગસાહસિકતાને મજબૂત બનાવી છે, નાણાકીય સમાવેશને વધુ ગાઢ બનાવ્યો છે અને ભારતના સ્થાનિક અર્થતંત્રોના સતત વિકાસને ટેકો આપ્યો છે.
છેલ્લા માઇલ સુધી ધિરાણ પહોંચાડવું: તેનું માળખું
PMMY ત્રણ-સ્તરીય સંસ્થાકીય માળખા દ્વારા કાર્ય કરે છે, જેમાં માઇક્રો યુનિટ્સ ડેવલપમેન્ટ એન્ડ રિફાઇનાન્સ એજન્સી લિમિટેડ (MUDRA), સભ્ય ધિરાણ સંસ્થાઓ (MLIs) અને લાભાર્થીઓ (ઉધાર લેનારાઓ)નો સમાવેશ થાય છે. માળખું મધ્યસ્થી-સંચાલિત મોડેલ દ્વારા ઔપચારિક નાણાકીય સંસ્થાઓથી માઇક્રો સાહસો સુધી ધિરાણનો સરળ પ્રવાહ સક્ષમ બનાવે છે.
શું તમે જાણો છો?
નાણાકીય વર્ષ 2024-2025માં, મુદ્રા લિમિટેડે ₹827 કરોડથી વધુનો તેનો અત્યાર સુધીનો સૌથી વધુ નફો નોંધાવ્યો, જે તેના મધ્યસ્થી ભાગીદારોને ટેકો આપવાનું ચાલુ રાખીને આત્મનિર્ભરતા તરફની તેની સફરને મજબૂત બનાવે છે.
માઇક્રો યુનિટ્સ ડેવલપમેન્ટ એન્ડ રિફાઇનાન્સ એજન્સી (MUDRA) એક સહાયક એજન્સી તરીકે કાર્ય કરે છે, ધિરાણ સંસ્થાઓના નેટવર્કને પુનર્ધિરાણ સહાય પૂરી પાડે છે, સૂક્ષ્મ ઉદ્યોગ ક્ષેત્રને સંસ્થાકીય ધિરાણનો પ્રવાહ સુનિશ્ચિત કરે છે. PMMY હેઠળ લોન MLIs (ધિરાણ સંસ્થાઓ) દ્વારા વિતરિત કરવામાં આવે છે, જેમાં અનુસૂચિત વાણિજ્યિક બેંકો (SCBs), પ્રાદેશિક ગ્રામીણ બેંકો (RRBs), નાના નાણાકીય બેંકો (SFBs), બિન-બેંકિંગ નાણાકીય કંપનીઓ (NBFCs) અને સૂક્ષ્મ નાણાકીય સંસ્થાઓ (MFIs)નો સમાવેશ થાય છે. સંસ્થાઓ લોન લેનારાઓને સીધી લોન આપવા માટે જવાબદાર છે, જે છેલ્લા માઇલ સુધી ક્રેડિટની પહોંચ સુનિશ્ચિત કરે છે.
PMMY હેઠળ ઉધાર લેનારાઓમાં ઉત્પાદન, વેપાર, સેવાઓ અને અન્ય કૃષિ પ્રવૃત્તિઓમાં રોકાયેલા સૂક્ષ્મ સાહસોનો સમાવેશ થાય છે. તેઓ આવક ઉત્પન્ન કરતી પ્રવૃત્તિઓને ટેકો આપવા, તેમના વ્યવસાયો ચલાવવા અને તેમના સાહસોને વિસ્તૃત કરવા માટે કોઈપણ કોલેટરલ વિના લોન મેળવી શકે છે. એક વ્યવસ્થિત માળખા દ્વારા, PMMY નાણાકીય સહાય પૂરી પાડે છે અને ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપે છે.
PMMY કવરેજ
મુદ્રા લોન આવક સર્જન અને રોજગારની તકોને પ્રોત્સાહન આપતી પ્રવૃત્તિઓની વિશાળ શ્રેણી માટે પૂરી પાડવામાં આવે છે. લોન મુખ્યત્વે માટે આપવામાં આવે છે:
• વિક્રેતાઓ, વેપારીઓ, દુકાનદારો અને અન્ય સેવા ક્ષેત્રની પ્રવૃત્તિઓ, જેમ કે સમુદાય, સામાજિક અને વ્યક્તિગત સેવાઓ, ખાદ્ય ઉત્પાદનો, કાપડ વગેરે માટે વ્યવસાય લોન.
• મુદ્રા કાર્ડ દ્વારા કાર્યકારી મૂડી લોન.
• સૂક્ષ્મ એકમો માટે સાધનો માટે ધિરાણ, જેમ કે આવશ્યક મશીનરી અને સાધનોની ખરીદી માટે.
• ફક્ત વાણિજ્યિક ઉપયોગ માટે પરિવહન વાહનો માટે લોન, જેમ કે ઓટો રિક્ષા, નાના માલસામાન વાહનો, 3-વ્હીલર, -રિક્ષા, વગેરે.
• માછીમારી, મધમાખી ઉછેર, મરઘાં, પશુપાલન, ગ્રેડિંગ, સોર્ટિંગ, એકત્રીકરણ, કૃષિ-ઉદ્યોગો, ડેરી, મત્સ્યઉદ્યોગ, કૃષિ-ક્લિનિક્સ અને કૃષિ-વ્યવસાય કેન્દ્રો, ખાદ્ય અને કૃષિ-પ્રક્રિયા, વગેરે જેવી કૃષિ સંબંધિત બિન-ખેતી આવક-ઉત્પાદન પ્રવૃત્તિઓ માટે લોન.
વિવિધ લોન સાથે દરેક તબક્કે સાહસોને સહાય કરવી
વ્યવસાયિક જરૂરિયાતોના આધારે લોનની સરળ પહોંચ સુનિશ્ચિત કરવા માટે, PMMY હેઠળ લોનને ચાર અલગ-અલગ શ્રેણીઓમાં વિભાજિત કરવામાં આવી છે: શિશુ, કિશોર, તરુણ અને તરુણ પ્લસ. વર્ગીકરણ એન્ટરપ્રાઇઝ વૃદ્ધિ અને નાણાકીય જરૂરિયાતોના વિવિધ તબક્કાઓને પૂર્ણ કરે છે.
શિશુ
શિશુ શ્રેણીમાં ₹50,000 સુધીની લોનનો સમાવેશ થાય છે અને તે ખૂબ નાના અથવા પ્રારંભિક તબક્કાના વ્યવસાયો માટે છે. તે સામાન્ય રીતે નવા સાહસો શરૂ કરનારા અથવા ખૂબ નાના પાયે કાર્યરત લોકોને ટેકો આપે છે, જેમાં નાના રિટેલ આઉટલેટ્સ, રિપેર સેવાઓ વગેરેનો સમાવેશ થાય છે. શિશુ શ્રેણીની લોન કોઈ ક્રેડિટ ઇતિહાસ અથવા કોલેટરલ વિનાના ઉદ્યોગસાહસિકોને પણ ઉપલબ્ધ છે. સુવિધા સૌથી હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા ઉદ્યોગસાહસિકોને પણ તેમના વિચારને એક સક્ષમ વ્યવસાયમાં ફેરવવામાં મદદ કરે છે.
કિશોર
કિશોર શ્રેણીમાં ₹50,000 થી વધુ અને ₹5 લાખ સુધીની લોનનો સમાવેશ થાય છે. શ્રેણી નવા સાહસો અને તે બંને માટે રચાયેલ છે જેમણે પહેલાથી શરૂઆત કરી છે અને તેમના વ્યવસાયને સ્થિર કરવા, કાર્યકારી મૂડી પૂરી પાડવા અથવા તેમના વ્યવસાયને વિસ્તૃત કરવા માટે વધારાના ભંડોળની જરૂર છે.
તરુણ
તરુણ શ્રેણીમાં ₹5 લાખથી વધુ અને ₹10 લાખ સુધીની લોનનો સમાવેશ થાય છે. તે એવા વિકસતા સાહસોને ટેકો આપે છે જે તેમના કાર્યોને વધારવા, સાધનોમાં રોકાણ કરવા અથવા તેમની ઉત્પાદન ક્ષમતા વધારવા માંગે છે.
તરુણ પ્લસ
PMMYની નવી શ્રેણી, તરુણ પ્લસ શ્રેણી 2024માં શરૂ કરવામાં આવી હતી, જે એવા દેવાદારોને ₹10 લાખથી વધુ અને ₹20 લાખ સુધીની લોન આપે છે જેમણે તરુણ શ્રેણી હેઠળ તેમની અગાઉની લોન સફળતાપૂર્વક ચૂકવી છે અને સ્થિર વ્યવસાય રેકોર્ડ દર્શાવ્યો છે. સુવિધા સાહસોને તેમના કાર્યોને વિસ્તૃત કરવામાં અને સ્કેલ કરવામાં મદદ કરે છે.
PMMY: સમાવેશી વિકાસ અને પ્રગતિ માટે ઉત્પ્રેરક
PMMY ​​તાજેતરના સમયમાં નોંધપાત્ર સફળતા હાંસલ કરી છે. તેણે માત્ર નાણાકીય સમાવેશને ગાઢ બનાવ્યો નથી પરંતુ ઉદ્યોગસાહસિકતાને પણ મજબૂત બનાવી છે, જેનાથી સમાવેશી વિકાસ અને પ્રગતિને પ્રોત્સાહન મળ્યું છે. નાણાકીય વર્ષ 2024-25 માટેનું પ્રદર્શન દર્શાવે છે કે PMMYનું પ્રાથમિક ધ્યાન ધિરાણની પહોંચ, મહિલા-આગેવાની હેઠળના સાહસોનું ઔપચારિકીકરણ અને સૂક્ષ્મ-વ્યવસાયો પર રહ્યું છે, જે ટકાઉ સામાજિક-આર્થિક અસર તરફ દોરી જાય છે.
• બધા રાજ્યોમાં, ઉત્તર પ્રદેશે સૌથી વધુ ₹58,111 કરોડની લોનનું વિતરણ કર્યું, ત્યારબાદ બિહાર ₹54,064 કરોડ સાથે બીજા ક્રમે રહ્યું, જ્યારે મહારાષ્ટ્ર ₹50,762 કરોડ સાથે ત્રીજા ક્રમે રહ્યું.
• કુલ લોન ખાતાઓમાં મહિલા દેવાદારોનો હિસ્સો 59.81% અને કુલ વિતરિત રકમમાં 37.45% હતો.
• કુલ લોન ખાતાઓમાં નવા ઉદ્યોગસાહસિકોનો હિસ્સો 21% અને કુલ વિતરિત રકમમાં 30.09% હતો.
• કુલ લોન ખાતાઓમાં SC, ST અને OBC વર્ગોનો હિસ્સો 45.52% અને કુલ વિતરિત રકમમાં 31.77% હતો.
આમ કરીને, યોજના સમગ્ર ભારતમાં નાના ઉદ્યોગોના વિકાસને ટેકો આપવા અને નાણાકીય વ્યવસ્થાને લોકશાહી બનાવવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહી છે.
PMMY ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવી
PMMYની વ્યાપક પહોંચ, અન્ય સરકારી યોજનાઓ અને ડિજિટલ પોર્ટલ સાથે મળીને, નાના ઉદ્યોગો અને સ્વ-સહાય જૂથો (SHGs)ના નાણાકીય સમાવેશ તેમજ એક મજબૂત ક્રેડિટ ડિલિવરી ઇકોસિસ્ટમને સુનિશ્ચિત કરે છે.
MUDRA વ્યવહારોના ડિજિટાઇઝેશનથી કાર્યક્ષમતા, પારદર્શિતા અને ઉધાર લેનારાઓ માટે ક્રેડિટની સરળતામાં વધારો થયો છે. ખાસ કરીને, ક્રેડિટ ઇકોસિસ્ટમને વધુ મજબૂત બનાવવામાં આવી છે, જેને નેશનલ ક્રેડિટ ગેરંટી ટ્રસ્ટી કંપની (NCGTC) દ્વારા સંચાલિત ક્રેડિટ ગેરંટી ફંડ ફોર માઇક્રો યુનિટ્સ (CGFMU) જેવી યોજનાઓ દ્વારા સમર્થન આપવામાં આવ્યું છે. PMMY હેઠળ વિતરિત લોન માટે ગેરંટી કવર પૂરું પાડે છે અને ધિરાણ આપતી સંસ્થાઓ માટે ક્રેડિટ જોખમ ઘટાડે છે; આમ, તે નાના ઉદ્યોગોને કોઈપણ ગેરંટી વિના ક્રેડિટ મેળવવામાં મદદ કરે છે. વધુમાં, PMMY લોન અરજી પ્રક્રિયાને સરળ બનાવવા અને લોનનું સમયસર વિતરણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે પગલાં લેવામાં આવ્યા છે. ઉદાહરણ તરીકે, જન સમર્થ પોર્ટલ વિવિધ સંકલનની સુવિધા આપે છે - જેમાં મુદ્રા લોનનો સમાવેશ થાય છે - જેથી અધિકૃત ડેટાની ડિજિટલ ઍક્સેસ મળી શકે અને ધિરાણ સંસ્થાઓ (MLIs) માટે મુશ્કેલીઓ ઓછી થાય.
જન સમર્થ એક રાષ્ટ્રીય પોર્ટલ છે જે 14 સરકારી ધિરાણ-સંબંધિત યોજનાઓ, 7 લોન શ્રેણીઓ (વ્યવસાયિક પ્રવૃત્તિઓ માટે PMMY સહિત) અને 200થી વધુ ધિરાણ સંસ્થાઓને આવરી લે છે.
નાની લોન, મોટા સપના: PMMY દ્વારા જીવન બદલાયું
PMMYની અસર દેશભરના લોન લેનારાઓની કહાનીઓમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે જેમણે પોતાનો વ્યવસાય શરૂ કરવા અને વધારવા માટે સંસ્થાકીય લોનનો ઉપયોગ કર્યો છે.
બિહારના એક ખેડૂતની વહુ પૂનમ કુમારી માટે, વ્યવસાય શરૂ કરવો સરળ રસ્તો નહોતો. તેમણે તેમના પતિ સાથે સભાનપણે લીધેલો નિર્ણય હતો; તે જરૂરિયાત અને શાંત દ્રઢતામાંથી જન્મ્યો હતો. 2024માં, ઓછામાં ઓછા કાગળકામ સાથે ₹8 લાખની મુદ્રા લોનથી તેમણે બીજ વેચાણનો વ્યવસાય શરૂ કરી શક્યા. થોડા સમયમાં, તેમની માસિક આવક ₹60,000 સુધી પહોંચી ગઈ - એક એવી રકમ જેણે તેમને માત્ર નાણાકીય સ્વતંત્રતા નહીં પરંતુ તેમના પરિવારનો ભરોસો અને વિશ્વાસ પણ આપ્યો. તેમની વાર્તા નિશ્ચય, ભાગીદારી અને પોતાના પગ પર ઊભા રહેવાથી આવતી શાંત ગૌરવની છે.
સ્ત્રોત: https://www.youtube.com/watch?v=otNb6xwsrSc
સ્ત્રોત: https://www.youtube.com/watch?v=UkhViDHj9cc
મુદ્દસીર નક્શબંદી નોકરી શોધનારમાંથી નોકરી આપનાર બન્યા છે. કાશ્મીરના બારામુલ્લામાં 'બેક માય કેક'ના માલિક મુદ્દસીરે તેમની મુદ્રા લોનનો ઉપયોગ કરીને એક સફળ બેકરી વ્યવસાયની સ્થાપના કરી, જેમાં જિલ્લાના દૂરના વિસ્તારોમાંથી 42 લોકોને રોજગારી મળી. તેમની કમાણી, જે એક સમયે હજારોમાં હતી, હવે લાખો અને કરોડોમાં પહોંચી ગઈ છે. તેમનો વ્યવસાય પણ દર્શાવે છે કે ભારતમાં વ્યવહારો કેવી રીતે બદલાઈ રહ્યા છે - તેમની બેકરીમાં દર દસમાંથી નવ ચુકવણી UPI દ્વારા કરવામાં આવે છે, જે ડિજિટલ નાણાકીય સમાવેશની વધતી પહોંચનો પુરાવો છે.
ભોપાલના લવકુશ મહેરાએ 2021માં ₹5 લાખની પહેલી મુદ્રા લોન લીધી, ત્યારે તેમણે થોડી ખચકાટ સાથે એક નાનકડું પગલું લીધું, જે થોડા વર્ષોમાં એક નોંધપાત્ર સફરની શરૂઆત બની ગઈ- તેમના ફાર્માસ્યુટિકલ વ્યવસાયનું ટર્નઓવર ₹12 લાખથી વધીને ₹50 લાખથી વધુ થયું, તેમની આવક બમણી કરતાં વધુ થઈ ગઈ, અને તેઓ ઘરમાલિક બન્યા. તેમની વાર્તા PMMYનો હેતુ દર્શાવે છે - યુવા ઉદ્યોગસાહસિકોને તેમની પોતાની શરતો પર પોતાનું જીવનનિર્વાહ બનાવવા માટે જરૂરી નાણાકીય પાયો પૂરો પાડવાનો.
સ્ત્રોત: https://www.youtube.com/watch?v=oPqmp6PuwGU
સફળતાની વાર્તાઓ PMMYની પ્રચંડ સંભાવનાને પ્રકાશિત કરે છે જે નાના વ્યવસાયોને ઝડપથી વિકસતા સાહસોમાં પરિવર્તિત કરવામાં મદદ કરે છે.
નિષ્કર્ષ
પીએમ મુદ્રા યોજના ભારતના નાણાકીય સમાવેશના પ્રયાસોનો આધારસ્તંભ રહી છે, જે લાખો સૂક્ષ્મ ઉદ્યોગસાહસિકોને અસુરક્ષિત લોન પૂરી પાડે છે. ડિજિટલ એકીકરણ અને અન્ય પૂરક સરકારી પહેલો સાથે જોડાણે યોજનાને વધુ અસરકારક બનાવી છે. જેમ જેમ તે તેના આગામી તબક્કામાં પ્રવેશ કરે છે, તેમ તેમ તેની પ્રાથમિકતાઓ સ્પષ્ટ છે: લોનની ગુણવત્તામાં સુધારો કરવો, એન્ટરપ્રાઇઝ ટકાઉપણું સુનિશ્ચિત કરવું અને વૃદ્ધિલક્ષી ધિરાણ તરફ આગળ વધવું, જેથી આજના સૂક્ષ્મ ઉદ્યોગો આવતીકાલના મજબૂત અને સ્કેલેબલ વ્યવસાયો બની શકે.
સંદર્ભ
નાણા મંત્રાલય
https://www.mudra.org.in/Default/DownloadFile/Annual-Report-2024-25.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2119954&reg=3&lang=2
https://www.mudra.org.in/AboutUs/Genesis
https://www.mudra.org.in/
https://www.mudra.org.in/Offerings
https://www.jansamarth.in/business-loan-pradhan-mantri-mudra-yojana-scheme
https://www.myscheme.gov.in/schemes/pmmy
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2069170&reg=3&lang=2
https://www.mudra.org.in/FAQ
https://www.ncgtc.in/en/product-details/CGFMU/Credit-Guarantee-Fund-for-Micro-Units-(CGFMU)
https://www.ncgtc.in/en/Blogs/understanding-how-cgfmu-helps-avail-collateral-free-business-loans
સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2240159&reg=3&lang=2
પ્રધાનમંત્રી કાર્યાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2119970&reg=3&lang=2
https://www.youtube.com/watch?v=otNb6xwsrSc
https://www.youtube.com/watch?v=oPqmp6PuwGU
https://www.youtube.com/watch?v=UkhViDHj9cc
લોક સભા
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/187/AS336_mnJub0.pdf?source=pqals
ભારતીય લઘુ ઉદ્યોગ વિકાસ બેંક
https://www.psbloansin59minutes.com/knowledge-hub/understanding-loan-categories-mudra-scheme
સ્ટેટ બેંક ઓફ ઇન્ડિયા
https://sbi.bank.in/documents/13958/43951007/10%2BYears%2Bof%2BPMMY_SBI%2BReport.pdf/93f97f57-e655-dcfc-0733-cd638e82fe0e?t=1743585995479
https://sbi.bank.in/web/business/sme/sme-government-schemes/pmmy
https://sbi-bank-in.translate.goog/web/agri-rural/pradhan-mantri-mudra-yojna?_x_tr_sl=en&_x_tr_tl=hi&_x_tr_hl=hi&_x_tr_pto=sge
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો

PIB Backgrounder
11 Years of Pradhan Mantri MUDRA Yojana
Driving Financial Inclusion and Micro-Enterprise Growth
08 APR 2026 12:36PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• PMMY has evolved into a powerful instrument of empowerment and aspiration, with 57 crore+ loans amounting to ₹40.07 lakh crore.
• Easy credit access with four distinct loan categories: Shishu, Kishor, Tarun and TarunPlus.
• Collateral-free loans up to ₹20 lakh for activities covering manufacturing, trading, services & allied agricultural activities.
• Strengthening financial inclusion with about 60% of loan accounts belonging to women and about 21% to new entrepreneurs in FY 2024-25.
• Over the past decade, PMMY has progressed into a more technology-driven, integrated and sustainable lending framework.
PM MUDRA Yojana: "Funding the Unfunded"
Across India’s cities, towns and villages, millions of small entrepreneurs sustain local economies through modest yet vital enterprises, ranging from neighbourhood shops and repair services to small-scale manufacturing and transport activities. These micro businesses not only generate livelihoods but also support employment and essential services at the community level. However, for years, their growth was constrained by limited access to bank credit. Many relied on borrowing from friends, family, or local moneylenders, as they often lacked collateral and formal financial records required by institutions.
The launch of the Pradhan Mantri MUDRA Yojana (PMMY) on 8 April 2015 marked a decisive step in bridging this gap. With the vision of “Funding the Unfunded,” the scheme improves credit access and offers collateral-free loans up to ₹20 lakh. Borrowers include non-corporate, non-farm micro and small enterprises across manufacturing, trading, services, and allied agricultural activities.
Notably, as of 27th March 2026, the scheme has disbursed loans worth ₹40.07 lakh crore with over 57 crore accounts. Besides, 12 crore+ accounts belong to new entrepreneurs- highlighting PMMY’s role in bringing them into the formal financial system.
Over the past decade, PMMY has evolved into a powerful instrument of empowerment and aspiration. In doing so, it has strengthened grassroots entrepreneurship, deepened financial inclusion, and supported sustained growth of India’s local economies.
Driving Credit to the Last Mile: The Architecture
PMMY operates through a three-tier institutional structure comprising the Micro Units Development and Refinance Agency Ltd. (MUDRA), Member Lending Institutions (MLIs), and Beneficiaries (borrowers). This framework enables seamless flow of credit from formal financial institutions to micro enterprises through an intermediary-driven model.
DID YOU KNOW?
In FY 2024-2025, MUDRA Ltd. reported its highest-ever profit of over ₹827 crore, strengthening its journey towards self-sustainability while continuing to support its intermediary partners.
The Micro Units Development and Refinance Agency, serves as the supporting institution that provides refinance support to a network of lending institutions, enabling the flow of institutional credit to the micro enterprise sector. Loans under PMMY are extended through MLIs, including Scheduled Commercial Banks (SCBs), Regional Rural Banks (RRBs), Small Finance Banks (SFBs), Non-Banking Financial Companies (NBFCs), and Micro Finance Institutions (MFIs). These institutions are responsible for direct lending to the borrowers, ensuring last-mile delivery of credit.
The borrowers under PMMY comprise micro enterprises engaged in manufacturing, trading, services, and allied agricultural activities. They access collateral-free loans to support income generation activities, sustain business operations, and expand their enterprises. Through a structured framework, PMMY facilitates inclusive access to finance and promotes entrepreneurship.
PMMY Coverage
Mudra loans are extended for a wide range of activities that promote income generation and employment creation. These loans are primarily provided for:
• Business loan for vendors, traders, shopkeepers and other service sector activities, such as community, social & personal services, food products, textiles etc.
• Working capital loans through MUDRA cards
• Equipment finance for micro units such as purchase of necessary machinery, equipment etc.
• Transport vehicle loans for commercial use only such as auto rickshaws, small goods transport vehicles, 3 wheelers, e-rickshaws etc.
• Loans for agri-allied non-farm income generating activities such as pisciculture, bee keeping, poultry, livestock-rearing, grading, sorting, aggregation agro-industries, dairy, fishery, agri-clinics and agri-business centres, food & agro-processing, etc.
Supporting Enterprises at Every Stage with Distinct Loans
In order to enable easy credit access based on the business requirements, loans under PMMY are classified into four distinct categories namely; Shishu, Kishor, Tarun and Tarun Plus. The categorization caters to different stages of growth and financial needs of the enterprises.
Shishu
The Shishu category covers loans up to ₹50,000 and is intended for very small or early-stage business activities. It typically supports individuals who are starting new enterprises or operating at a minimal scale, including activities such as small retail outlets, repair services etc. The accessibility of the Shishu category loan includes entrepreneurs with no credit history or collateral. This provision helps even the most marginalised entrepreneurs to transform an idea into an actual business.
Kishor
The Kishor category includes loans above ₹50,000 and up to ₹5 lakh. This category is designed for new as well as enterprises that have already commenced operations and require additional funds for stabilisation, working capital or modest expansion of business activities.
Tarun
The Tarun category covers loans above ₹5 lakh and up to ₹10 lakh. It supports growing enterprises seeking to scale up operations, invest in equipment or increase production capacity.
Tarun Plus
The newest category of PMMY- Tarun Plus category, started in 2024, extends loans above ₹10 lakh and up to ₹20 lakh to borrowers who have successfully repaid previous loans under the Tarun category and demonstrated a stable business track record. The provision enables further expansion and progression to higher levels of enterprise activity.
PMMY: A Catalyst for Inclusive Growth & Development
PMMY has achieved significant success in the recent times. It has not only deepened financial inclusion but also strengthened entrepreneurship leading to inclusive growth and development. The performance in FY 2024-25 reflects that the core focus of PMMY has been on credit access, women-led enterprises, and formalising micro businesses to create a lasting socio-economic impact.
• Among all states, Uttar Pradesh recorded the highest loan disbursement at ₹58,111 crore, followed by Bihar with ₹54,064 crore, while Maharashtra ranked third at ₹50,762 crore.
• Women borrowers accounted for 59.81% of the total number of loan accounts, with total share of 37.45% in disbursed amount.
• New entrepreneurs constituted 21% of total loan accounts and accounted for a 30.09% share of the total disbursed amount.
• The cumulative share of SC, ST, and OBC categories stood at 45.52% in terms of loan accounts and 31.77% in terms of the total disbursed amount.
In doing so, the scheme continues to play a vital role in democratizing finance and supporting the growth of micro-enterprises across India.
Strengthening PMMY Ecosystem
The wide spectrum of PMMY integrated with other government-backed schemes and digital portals ensures a strengthened credit delivery ecosystem along with financial inclusion of micro enterprises and Self-Help Groups (SHGs).
Digitization of MUDRA transactions has enhanced efficiency, transparency, and ease of credit access for borrowers. Notably, the credit ecosystem has strengthened, supported by schemes such as the Credit Guarantee Fund for Micro Units (CGFMU)- administered by the National Credit Guarantee Trustee Company (NCGTC). It provides guarantee cover for loans extended under PMMY and reduces the credit risk for lending institutions thus, facilitating flow of collateral-free credit to micro enterprises. Additionally, measures have been undertaken to simplify the PMMY’s loan application process and ensure timely disbursal of loans. For instance, JanSamarth portal enables multiple integrations including Mudra loans, to provide digital access to authenticate date and reduce hassles for MLIs.
JanSamarth is a national portal that covers 14 credit-linked government schemes, 7 loan categories (including PMMY for business activities) and 200+ lenders.
Small Loans, Big Dreams: Lives Changed by PMMY
The outcome of PMMY is reflected in the journeys of borrowers across the country who have leveraged institutional credit to establish and expand their enterprises.
For Poonam Kumari, a farmer's daughter-in-law from Bihar, starting a business was not an obvious path. It was a considered decision, made together with her husband, born out of necessity and quiet determination. In 2024, an ₹8 lakh MUDRA loan, obtained with minimal paperwork, gave her the means to launch a seed trading business. Within a short span, her monthly earnings reached ₹60,000, a figure that has not only brought financial independence but also earned her the trust and confidence of her family. Her story is one of resolve, partnership and the quiet dignity that comes with standing on one's own feet.
Source: https://www.youtube.com/watch?v=otNb6xwsrSc
Mudassir Naqshbandi tasted success from once being a job-seeker to a job-creator. The owner of Bake My Cake in Baramulla, Kashmir, Mudassir used his MUDRA loan to build a thriving bakery business that employs 42 people from remote corners of the district. His earnings, once in the thousands, have climbed to lakhs and crores. His business also reflects a broader shift in how India transacts- nine out of every ten payments at his bakery are made through UPI, a sign of expanding digital financial inclusion.
Source: https://www.youtube.com/watch?v=UkhViDHj9cc
When Lavkush Mehra from Bhopal took his first MUDRA loan of ₹5 lakh in 2021, he did so with some hesitation. Within a few years, that single step was the beginning of a remarkable journey- his pharmaceutical business grew from a ₹12 lakh turnover to over ₹50 lakh, his income more than doubled, and he became a homeowner. His story reflects what the PMMY was designed to achieve-giving young entrepreneurs the financial foundation to build livelihoods on their own terms.
Source: https://www.youtube.com/watch?v=oPqmp6PuwGU
These success stories highlight the transformative potential of PMMY in facilitating transition of micro-businesses into growth-oriented ventures.
Conclusion
The PM MUDRA Yojana has been central to India's financial inclusion efforts providing collateral-free credit to millions of micro-entrepreneurs. The scheme has grown more effective through digital integration and alignment with complementary government initiatives. As it enters its next phase, the priorities are clear: improving credit quality, ensuring enterprise sustainability, and shifting towards growth-oriented financing, so that today's micro-enterprises become tomorrow's resilient and scalable businesses.
References
Ministry of Finance
https://www.mudra.org.in/Default/DownloadFile/Annual-Report-2024-25.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2119954&reg=3&lang=2
https://www.mudra.org.in/AboutUs/Genesis
https://www.mudra.org.in/
https://www.mudra.org.in/Offerings
https://www.jansamarth.in/business-loan-pradhan-mantri-mudra-yojana-scheme
https://www.myscheme.gov.in/schemes/pmmy
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2069170&reg=3&lang=2
https://www.mudra.org.in/FAQ
https://www.ncgtc.in/en/product-details/CGFMU/Credit-Guarantee-Fund-for-Micro-Units-(CGFMU)
https://www.ncgtc.in/en/Blogs/understanding-how-cgfmu-helps-avail-collateral-free-business-loans
Ministry of Micro, Small & Medium Enterprises
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2240159&reg=3&lang=2
Prime Minister’s Office
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2119970&reg=3&lang=2
https://www.youtube.com/watch?v=otNb6xwsrSc
https://www.youtube.com/watch?v=oPqmp6PuwGU
https://www.youtube.com/watch?v=UkhViDHj9cc
Lok Sabha
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/187/AS336_mnJub0.pdf?source=pqals
Small Industries Development Bank of India
https://www.psbloansin59minutes.com/knowledge-hub/understanding-loan-categories-mudra-scheme
State Bank of India
https://sbi.bank.in/documents/13958/43951007/10%2BYears%2Bof%2BPMMY_SBI%2BReport.pdf/93f97f57-e655-dcfc-0733-cd638e82fe0e?t=1743585995479
https://sbi.bank.in/web/business/sme/sme-government-schemes/pmmy
https://sbi-bank-in.translate.goog/web/agri-rural/pradhan-mantri-mudra-yojna?_x_tr_sl=en&_x_tr_tl=hi&_x_tr_hl=hi&_x_tr_pto=sge
Click here to see pdf