ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ರಾಯಸೇನ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ಮೂರು ದಿನಗಳ 'ಕೃಷಿ ಮಹಾಕುಂಭ'ದಲ್ಲಿ ರೈತರಿಗೆ ಹೊಸ ಬಹು ಆಯಾಮದ ಆದಾಯ ಅವಕಾಶಗಳು ದೊರೆಯುತ್ತವೆ
'ಕೃಷಿ ಮಹಾಕುಂಭʼ ಉತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಹೈನುಗಾರಿಕೆ, ಕೋಳಿ ಸಾಕಣೆ, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಮೇಕೆ ಸಾಕಣೆ ಮೂಲಕ ಆದಾಯ ವರ್ಧನೆಗೆ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗುವುದು: ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
ಬ್ರಾಂಡೆಡ್ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯವರ್ಧಿತ ಗ್ರಾಮೀಣ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು 50 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಎಫ್.ಪಿ.ಒ. ಮತ್ತು ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪು ಮಳಿಗೆಗಳು: ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
'ಕೃಷಿ ಮಹಾಕುಂಭʼ ಉತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್ ಪ್ರಸ್ತುತಿಗಳು ಮತ್ತು ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳೊಂದಿಗೆ ನೇರ ಸಂವಾದ; ಯುವಕರಿಗೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳು: ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್
07 APR 2026 5:13PM by PIB Bengaluru
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ರಾಯಸೇನ್ ನಲ್ಲಿ ಮೂರು ದಿನಗಳ 'ಕೃಷಿ ಮಹಾಕುಂಭ' ನಡೆಯಲಿದೆ, ಇದು ಬೆಳೆಗಳ ಮೇಲೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಡೈರಿ, ಕೋಳಿ, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಮೇಕೆ ಸಾಕಣೆ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ರೈತ ಉತ್ಪಾದಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು (ಎಫ್.ಪಿ.ಒ.ಗಳು) ಆಧಾರಿತ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮತ್ತು ಜೀವನೋಪಾಯದ ಅವಕಾಶಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ರೈತರಿಗೆ ಆದಾಯದ ಬಹು ಬಲವಾದ ಸ್ತಂಭಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು, ಈ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಸಂಪೂರ್ಣ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯನ್ನು - ಬೀಜದಿಂದ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯವರೆಗೆ ಮತ್ತು ಮೀನಿನಿಂದ ಮುತ್ತಿನವರೆಗೆ - ಒಂದೇ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ತರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
‘ಕೃಷಿ ಮಹಾಕುಂಭ’: ಒಂದೇ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಕೃಷಿಆಧಾರಿತ ಸಂಪೂರ್ಣ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿ ಪ್ರದರ್ಶನ
ಏಪ್ರಿಲ್ 11 ರಿಂದ 13 ರವರೆಗೆ ರಾಯಸೇನ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ಈ ಕೃಷಿ ಉತ್ಸವವು ಉತ್ಪಾದನೆ, ಜಾನುವಾರು, ಸಂಸ್ಕರಣೆ, ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಸಂಪೂರ್ಣ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ಒಂದೇ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ರೈತರು ಕೃಷಿಯಿಂದ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗೆ ಮತ್ತು ರಫ್ತುಗಳಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ರಾಯಸೇನ್ ನಲ್ಲಿರುವ ದಸರಾ ಮೈದಾನವು ಮೂರು ದಿನಗಳ ಕಾಲ ನೇರ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು, ತಾಂತ್ರಿಕ ಅವಧಿಗಳು, ತರಬೇತಿ ಸರಣಿಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಸಭೆಗಳಿಗೆ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು, ನವೋದ್ಯಮಗಳು, ರೈತ ಉತ್ಪಾದಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು (ಎಫ್.ಪಿ.ಒ.ಗಳು), ಸ್ವ-ಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳು (ಎಸ್.ಎಚ್.ಜಿ.ಗಳು) ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಉದ್ಯಮಿಗಳು ನೇರ ಸಂವಾದ ಮತ್ತು ವಿಚಾರ ವಿನಿಮಯದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮನ್ನು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಿದ್ದಾರೆ.
ಸುಧಾರಿತ ಜಾನುವಾರು ಪ್ರದರ್ಶನ ಮತ್ತು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಪಶುಸಂಗೋಪನಾ ಮಾದರಿಗಳು
ಈ ಮುಂದುವರಿದ ಕೃಷಿ ಉತ್ಸವದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಡೈರಿ ಇಲಾಖೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರವು ಆಯೋಜಿಸುವ ಜಾನುವಾರು ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು ಗಿರ್, ಸಹಿವಾಲ್, ಥಾರ್ಪಾರ್ಕರ್ ಮತ್ತು ಮಾಲ್ವಿಯಂತಹ ಸುಧಾರಿತ ಜಾನುವಾರು ತಳಿಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತವೆ. ಹಾಲು ಮತ್ತು ಮಾಂಸ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಸೂಕ್ತವಾದ ಮೇಕೆ ತಳಿಗಳಾದ ಜಮುನಾಪರಿ, ಬಾರ್ಬರಿ, ಸಿರೋಹಿ, ಬೀಟಲ್ ಮತ್ತು ಸೋಜತ್ಗಳನ್ನು ಸಹ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, ಕಡಕ್ನಾಥ್ ನಂತಹ ವಿಶೇಷ ಕೋಳಿ ತಳಿಗಳು ರೈತರು ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೌಲ್ಯದ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸುವ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತವೆ.
ಮೊಬೈಲ್ ಪಶುವೈದ್ಯಕೀಯ ಘಟಕಗಳ ಮೂಲಕ, ಪ್ರಾಣಿ ಆರೋಗ್ಯ ಶಿಬಿರಗಳು, ವ್ಯಾಕ್ಸಿನೇಷನ್ ಡ್ರೈವ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಸಂತಾನೋತ್ಪತ್ತಿ ಮತ್ತು ಆನುವಂಶಿಕ ಸುಧಾರಣೆಯ ಕುರಿತು ತಜ್ಞರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಅತಿ ಸಣ್ಣ ಜಾನುವಾರು ರೈತರು ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಕಲಿಯಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಡೈರಿ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳು, ಮೇವು ನಿರ್ವಹಣೆ, ಗೋಬರ್ ಆಧಾರಿತ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಸಾವಯವ ಒಳಹರಿವಿನ ಬಗ್ಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವನ್ನು ಸಹ ನೀಡಲಾಗುವುದು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಜಾನುವಾರುಗಳನ್ನು ಕೃಷಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ವೃತ್ತಾಕಾರದ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಕೃಷಿ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ರಚಿಸಬಹುದು.
ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆ ಮತ್ತು ನೀರು ಆಧಾರಿತ ಉದ್ಯಮಗಳು
ಕೇಂದ್ರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಂಡಳಿ (ಎನ್.ಎಫ್.ಡಿ.ಬಿ.) ಬಯೋಫ್ಲೋಕ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ಮರುಬಳಕೆ ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು (ಆರ್.ಎ.ಎಸ್.), ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆ, ಅಲಂಕಾರಿಕ ಮೀನು ಸಾಕಣೆ ಮತ್ತು ಮುತ್ತು ಕೃಷಿಯ ನೇರ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು ರೈತರು ಮತ್ತು ಯುವಕರಿಗೆ ಆಧುನಿಕ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮಾದರಿಗಳು ಸೀಮಿತ ನೀರು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳಾವಕಾಶವಿದ್ದರೂ ಸಹ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೇಗೆ ಗಳಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲಿವೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮತ್ಸ್ಯ ಸಂಪದ ಯೋಜನೆ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ (ಎಫ್.ಎಫ್.ಡಿ.ಪಿ.), ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಧಿ (ಎಫ್.ಐ.ಡಿ.ಎಫ್.) ಮತ್ತು ಇತರ ಉಪಕ್ರಮಗಳಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ರೈತರು ಕೃಷಿಯ ಜೊತೆಗೆ ನೀರು ಆಧಾರಿತ ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ, ಉದಾಹರಣೆಗೆ ಕೊಳಗಳು, ಮರುಬಳಕೆ ಟ್ಯಾಂಕ್ಗಳು ಅಥವಾ ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆ ಘಟಕಗಳು ಮತ್ತು ವರ್ಷಪೂರ್ತಿ ಆದಾಯದ ಮೂಲಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
50+ ಎಫ್.ಪಿ.ಒ.ಗಳು ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ವಿಭಾಗ: ಬ್ರಾಂಡೆಡ್ ಗ್ರಾಮೀಣ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೇದಿಕೆ
ಮಾರ್ಕೆಟಿಂಗ್ ವಿಭಾಗದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, 50 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರೈತ ಉತ್ಪಾದಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು (ಎಫ್.ಪಿ.ಒ.ಗಳು) ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತವೆ, ಜಿಐ-ಟ್ಯಾಗ್ ಮಾಡಲಾದ ಚಿನ್ನೋರ್ ಅಕ್ಕಿ, ಶರ್ಬತಿ ಗೋಧಿ, ರಾಗಿ ಆಧಾರಿತ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು (ಕೊಡೋ ಮತ್ತು ಕುಟ್ಕಿ ಸೇರಿದಂತೆ), ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳು, ಕಡಲೆ ಹಿಟ್ಟು, ಸೋಯಾ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ಅರಿಶಿನ, ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿ ಮತ್ತು ಮೊರಿಂಗಾ ಪುಡಿ, ಸಾಸಿವೆ ಮತ್ತು ಅಗಸೆಬೀಜದ ಎಣ್ಣೆ, ಜೇನುತುಪ್ಪ, ಉಪ್ಪಿನಕಾಯಿ, ಬೆಲ್ಲ, ಬೆಲ್ಲದ ಪುಡಿ, ಬೆಲ್ಲ ಕ್ಯಾಂಡಿ, ಕಡಲೆಕಾಯಿ ಚಿಕ್ಕಿ ಮತ್ತು ಎಳ್ಳು ಲಡ್ಡುಗಳಂತಹ ಮೌಲ್ಯವರ್ಧಿತ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿ ಮಾರಾಟ ಮಾಡುತ್ತವೆ. ಈ ವೇದಿಕೆಯು ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗೋಚರತೆಯನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲಿವೆ.
ಏಪ್ರಿಲ್ 12 ರಂದು ನಡೆಯಲಿರುವ ಎಫ್.ಪಿ.ಒ. ಸಮ್ಮೇಳನವು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಬ್ರ್ಯಾಂಡಿಂಗ್, ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್, ಕೋಲ್ಡ್ ಚೈನ್, ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಇ-ಟ್ರೇಡ್ ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ಗಳ ಕುರಿತು ವಿವರವಾದ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ. ಸಣ್ಣ ರೈತ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಚಿಲ್ಲರೆ ವ್ಯಾಪಾರ ಮಾರ್ಗಗಳ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ 'ಸ್ಥಳೀಯದಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ' ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವುದು ಇದರ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ.
ಗ್ರಾಮೀಣ ಮಹಿಳೆಯರ ಜೀವನೋಪಾಯ ಮತ್ತು ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ ಬಲವಾದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ
ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯವು 'ಕೃಷಿ ಸಖಿಗಳು', 'ಆಜೀವಿಕಾ ದೀದಿಗಳು', 'ಡ್ರೋನ್ ದೀದಿಗಳು' ಮತ್ತು ಸ್ವ-ಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ (ಎಸ್.ಎಚ್.ಜಿ.) ವಿಶೇಷ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಅವರು ಗ್ರಾಮೀಣ ಮಹಿಳೆಯರ ನೇತೃತ್ವದ ಉದ್ಯಮಗಳ ಯಶಸ್ವಿ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಅವರ ಮಳಿಗೆಗಳು ಸಾವಯವ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಆಹಾರಗಳು, ನವೀನ ಕೃಷಿ ಮಾದರಿಗಳು, ಬಹು-ಪದರದ ಕೃಷಿ, ಡ್ರೋನ್ ಸೇವೆಗಳು, ನರ್ಸರಿಗಳು, ಕೃಷಿ ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳ ಬ್ಯಾಂಕ್ಗಳು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಸೇವಾ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತವೆ.
ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಗ್ರಾಮೀಣ ಮಹಿಳಾ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ, ಸಾಮೂಹಿಕ ಬ್ರ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ತರಬೇತಿ, ನವೋದ್ಯಮ(ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್)ಗಳು ಮತ್ತು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಂವಹನ: ಯುವಕರಿಗೆ ಹೊಸ ದಿಗಂತಗಳು
ರೈತರಿಗೆ ಉಚಿತ ತರಬೇತಿ, ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಕುರಿತು ನೇರ ಮಾಹಿತಿ, ಕೃಷಿ ನವೋದ್ಯಮ(ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್ ) ಗಳಿಂದ ಪ್ರಸ್ತುತಿಗಳು ಮತ್ತು ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳೊಂದಿಗೆ ನೇರ ಸಂವಾದವು ಈ 'ಕೃಷಿ ಮಹಾಕುಂಭ'ದ ಮೂರು ಪ್ರಮುಖ ಸ್ತಂಭಗಳಾಗಿವೆ. ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಕೃಷಿ ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಗ್ರಾಮೀಣ ಯುವಕರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
New multi-dimensional income opportunities for farmers at three-day ‘Krishi Mahakumbh’ in Raisen
Scientific models for income enhancement through dairy, poultry, fisheries and goat rearing to be showcased at the fair: Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
Over 50 FPO and SHG stalls to provide a national platform for branded and value-added rural products: Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
Agriculture start-up presentations and direct interaction with scientists at the fair; new opportunities for youth: Shri Chouhan
07 APR 2026 5:13PM by PIB Delhi
A three-day ‘Krishi Mahakumbh’ will be held in Raisen, Madhya Pradesh, focusing not only on crops but also on dairy, poultry, fisheries, goat rearing, Farmer Producer Organisations (FPOs)-based marketing and livelihood opportunities for rural women, with the aim of creating multiple strong pillars of income for farmers. Union Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan said that this national-level event will bring together the entire value chain of the rural economy — from seed to market and from fish to pearl — on a single platform.
‘Krishi Mahakumbh’: Entire value chain on one platform
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan said that the festival, to be held from April 11 to 13 in Raisen, will present the complete value chain encompassing production, livestock, processing, marketing and entrepreneurship at one place, enabling farmers to understand the entire journey from farm to market and even exports. The Dussehra Ground in Raisen will, for three days, serve as a hub for live demonstrations, technical sessions, training series and business meetings. Scientists, start-ups, Farmer Producer Organisations (FPOs), Self-Help Groups (SHGs) and rural entrepreneurs will engage in direct interaction and exchange of ideas.
Advanced livestock display and scientific animal husbandry models
At this advanced agricultural festival, livestock exhibitions organised by the Department of Animal Husbandry and Dairy and the state government will showcase improved cattle breeds such as Gir, Sahiwal, Tharparkar and Malvi. Goat breeds suitable for both milk and meat production — such as Jamunapari, Barbari, Sirohi, Beetal and Sojat — will also be displayed. In addition, special poultry breeds like Kadaknath will demonstrate pathways for farmers to connect with high-value markets.
Through mobile veterinary units, animal health camps, vaccination drives and expert guidance on nutrition management, breeding and genetic improvement will be provided. This will enable small and marginal livestock farmers to learn practical methods to enhance productivity at low cost. Guidance will also be offered on dairy cooperatives, fodder management, gobar-based energy and organic inputs, so that livestock can be integrated with agriculture to create circular and sustainable farming models.
Fisheries, aquaculture and water-based enterprises
The Fisheries Department and the National Fisheries Development Board (NFDB) will present live models of biofloc systems, Recirculating Aquaculture Systems (RAS), aquaponics, ornamental fish culture and pearl farming. These demonstrations will help farmers and youth understand how modern fisheries models can generate high income even with limited water and space.
Information will also be provided on schemes such as the Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana, National Fisheries Development Programme (NFDP), Fisheries Infrastructure Development Fund (FIDF) and other initiatives. This will enable farmers to explore water-based enterprises alongside agriculture, such as ponds, recycling tanks or aquaponics units, and develop year-round income streams.
50+ FPOs and marketing division: National platform for branded rural products
Under the marketing division, more than 50 Farmer Producer Organisations (FPOs) will participate, showcasing and selling value-added products such as GI-tagged Chinnor rice, Sharbati wheat, millet-based products (including kodo and kutki), pulses, gram flour, soy products, turmeric, garlic and moringa powder, mustard and flaxseed oil, honey, pickles, jaggery, jaggery powder, jaggery candy, peanut chikki and sesame laddoos. This platform will help local products gain national visibility and better market prices.
An FPO conference scheduled for April 12 will include detailed discussions on organisational management, branding, packaging, cold chain, logistics and e-trade platforms. The objective is to help small farmer organisations accelerate their ‘local-to-national’ journey through e-commerce and modern retail channels.
Rural women’s livelihoods and strong participation of SHGs
The Ministry of Rural Development will ensure special participation of ‘Krishi Sakhis’, ‘Aajeevika Didis’, ‘Drone Didis’ and Self-Help Groups (SHGs), who will present successful models of enterprises led by rural women. Their stalls will feature organic and natural products, processed foods, innovative farming models, multi-layer farming, drone services, nurseries, farm machinery banks and rural service models.
These initiatives are expected to strengthen rural women’s entrepreneurship, promote collective branding and boost a self-reliant rural economy.
Training, start-ups and scientific interaction: New horizons for youth
Shri Shivraj Singh Chouhan said that free training for farmers, live information on government schemes, agriculture start-up presentations and direct interaction with scientists will be the three key pillars of this ‘Krishi Mahakumbh’. These efforts aim not only to increase agricultural productivity but also to open new avenues of employment and entrepreneurship for rural youth.