ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ નવી દિલ્હીમાં IGNOUના 39મા પદવીદાન સમારોહને સંબોધિત કર્યો
IGNOUના પદવીદાન સમારોહમાં 3.2 લાખથી વધુ શિક્ષાર્થીઓએ ડિગ્રી, ડિપ્લોમા અને પ્રમાણપત્રો મેળવ્યા
સર્વસમાવેશક અને સુલભ ઉચ્ચ શિક્ષણનો સ્તંભ IGNOU ઘણા દેશોની વસ્તી કરતા પણ મોટો વિદ્યાર્થી આધાર ધરાવે છે: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
આધુનિક વિકાસ પરંપરાઓ સાથે સુસંગત હોવો જોઈએ; વૈજ્ઞાનિક પ્રગતિ નૈતિક મૂલ્યો દ્વારા માર્ગદર્શિત થવી જોઈએ: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
07 APR 2026 3:28PM by PIB Ahmedabad
ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી સી. પી. રાધાકૃષ્ણને આજે નવી દિલ્હીમાં ઈન્દિરા ગાંધી નેશનલ ઓપન યુનિવર્સિટી (IGNOU) ના 39મા પદવીદાન સમારોહમાં હાજરી આપી હતી, જ્યાં 3.24 લાખથી વધુ વિદ્યાર્થીઓને તેમની ડિગ્રી, ડિપ્લોમા અને પ્રમાણપત્રો એનાયત કરવામાં આવ્યા હતા.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ નોંધ્યું હતું કે 1985 માં તેની સ્થાપના થઈ ત્યારથી, IGNOU એ કામ કરતા વ્યાવસાયિકો, ગ્રામીણ વિદ્યાર્થીઓ, મહિલાઓ અને આર્થિક રીતે વંચિત જૂથો સહિત સમાજના વિવિધ વર્ગોને સશક્ત બનાવ્યા છે.
IGNOU ની પરિવર્તનકારી ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ યુનિવર્સિટીને ભારતની ઓપન અને ડિસ્ટન્સ લર્નિંગ ઇકોસિસ્ટમનો સ્તંભ ગણાવી હતી, જેણે દેશભરમાં ઉચ્ચ શિક્ષણની પહોંચનો નોંધપાત્ર વિસ્તાર કર્યો છે. તેની સર્વસમાવેશક પહોંચ પર ભાર મૂકતા તેમણે નોંધ્યું હતું કે IGNOU માં 14 લાખથી વધુ વિદ્યાર્થીઓ છે, જેમાંથી 56 ટકા મહિલાઓ છે અને 58 ટકા ગ્રામીણ તથા વંચિત સમુદાયોમાંથી આવે છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે યુનિવર્સિટીનો વિદ્યાર્થી આધાર ઘણા દેશોની વસ્તી કરતા પણ વધારે છે, જે શૈક્ષણિક સમાનતા, સામાજિક ગતિશીલતા અને રાષ્ટ્રીય વિકાસમાં તેના નોંધપાત્ર યોગદાનને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેમણે વિદ્યાર્થીઓને આજીવન શિક્ષણ મેળવવા, મૂલ્યો જાળવી રાખવા અને રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં ફાળો આપવા પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા.
COVID-19 મહામારીનો ઉલ્લેખ કરતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ અવલોકન કર્યું હતું કે IGNOU તેના સ્થાપિત ડિસ્ટન્સ લર્નિંગ મોડલને કારણે સ્થિતિસ્થાપક રહ્યું હતું. તેમણે નોંધ્યું હતું કે યુનિવર્સિટીએ અવિરત શિક્ષણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે 'SWAYAM' અને 'e-GyanKosh' જેવા ડિજિટલ પ્લેટફોર્મનો અસરકારક રીતે ઉપયોગ કર્યો છે અને ટેકનોલોજી આધારિત શિક્ષણમાં અગ્રેસર તરીકે ઉભરી આવી છે.
રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ (NEP) ના સ્વીકારને આવકારતા તેમણે નોંધ્યું હતું કે IGNOU એ મલ્ટિપલ એક્ઝિટ વિકલ્પો સાથે ચાર વર્ષના અંડરગ્રેજ્યુએટ પ્રોગ્રામ્સ રજૂ કર્યા છે, જે ઉચ્ચ શિક્ષણને વધુ લવચીક અને વિદ્યાર્થી-કેન્દ્રિત બનાવે છે. તેમણે આધુનિક શિક્ષણ સાથે ભારતીય જ્ઞાન પ્રણાલીના એકીકરણની પણ પ્રશંસા કરી હતી.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ જેવા ઉભરતા સાધનો શીખવાના અનુભવોને વધારી શકે છે, વિદ્યાર્થી સહાયમાં સુધારો કરી શકે છે અને વ્યક્તિગત શિક્ષણને સક્ષમ બનાવી શકે છે. તેમણે કહ્યું કે આધુનિક વિકાસથી ડરવાની જરૂર નથી. તેમણે નોંધ્યું કે જ્યારે દેશમાં કોમ્પ્યુટર દાખલ કરવામાં આવ્યા હતા ત્યારે એવી આશંકા હતી કે તેઓ નોકરીઓ છીનવી લેશે; જો કે, અંતે તેમણે વધુ રોજગારી પેદા કરી અને રાષ્ટ્રીય વિકાસમાં ફાળો આપ્યો.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ ઉમેર્યું હતું કે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ જેવી આધુનિક ટેકનોલોજીને પણ સમાન દ્રષ્ટિકોણથી જોવી જોઈએ. જો કે, તેમણે આવી ટેકનોલોજીના જવાબદાર અને જવાબદેહ ઉપયોગની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે ભારતની સૌથી મોટી શક્તિ નૈતિક મૂલ્યોમાં તેના વિશ્વાસમાં રહેલી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આધુનિક વિકાસ આપણી પરંપરાઓ સાથે હાથ મિલાવીને ચાલવો જોઈએ અને વૈજ્ઞાનિક પ્રગતિ નૈતિક મૂલ્યો દ્વારા માર્ગદર્શિત હોવી જોઈએ.
સંબોધનના અંતે સામૂહિક જવાબદારી પર ભાર મૂકતા તેમણે કહ્યું હતું કે વ્યક્તિગત પ્રયાસો જ્યારે સંયુક્ત થાય છે, ત્યારે તે 2047 સુધીમાં 'વિકસિત ભારત' બનાવવા માટે ફાળો આપશે.
દેશભરના વિદ્યાર્થીઓ માટે સરળ પહોંચ સુનિશ્ચિત કરવા માટે ઉપરાષ્ટ્રપતિએ નેશનલ એકેડેમિક ડિપોઝિટરી (NAD) હેઠળ ડિજીલોકર (DigiLocker) પર પ્રમાણપત્રો જાહેર કર્યા હતા. તેમણે IGNOU એલ્યુમની પોર્ટલ પણ લોન્ચ કર્યું હતું, જેમાં 50 લાખથી વધુ નોંધણીઓ છે.
આ પ્રસંગે દિલ્હીના લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર શ્રી તરનજીત સિંહ સંધુ; IGNOU ના વાઈસ-ચાન્સેલર પ્રો. ઉમા કાંજીલાલ અને અન્ય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ આ પ્રસંગે દેશભરના પ્રાદેશિક કેન્દ્રો પર SWAYAM Prabha Studio પણ લોન્ચ કર્યું હતું. ત્રિપુરાના રાજ્યપાલ શ્રી ઈન્દ્ર સેના રેડ્ડી નલ્લુ, ગોવાના રાજ્યપાલ શ્રી પુસપતિ અશોક ગજપતિ રાજુ અને રાજસ્થાનના નાયબ મુખ્યમંત્રી ડૉ. પ્રેમચંદ બૈરવા તથા અન્ય મહાનુભાવોએ પોતપોતાના રાજ્યના પ્રાદેશિક કેન્દ્રો પરથી વર્ચ્યુઅલ રીતે ભાગ લીધો હતો.

Vice President's Secretariat
Vice President addresses 39th Convocation of IGNOU in New Delhi
Over 3.2 lakh learners receive degrees, diplomas, and certificates at the IGNOU convocation
IGNOU, a pillar of inclusive and accessible higher education, has a learner base exceeding the population of many countries:Vice-President
Modern development must align with traditions; scientific progress should be guided by ethical values: Vice President
07 APR 2026 3:28PM by PIB Delhi
Vice President Shri C. P. Radhakrishnan graced the 39th Convocation Ceremony of Indira Gandhi National Open University (IGNOU) in New Delhi today where over 3.2 lakh learners received their degrees, diplomas and certificates.
Highlighting the transformative role of IGNOU, the Vice President described the University as a pillar of India’s open and distance learning ecosystem, significantly expanding access to higher education across the country. Emphasising its inclusive outreach, he noted that IGNOU has over 14 lakh learners, with 56 percent being women and 58 percent coming from rural and disadvantaged communities. He remarked that the University’s learner base exceeds the population of many countries, reflecting its substantial contribution to educational equity, social mobility, and national development. He encouraged students to embrace lifelong learning, uphold values, and contribute to nation-building.
Referring to the COVID-19 pandemic, the Vice President observed that IGNOU remained resilient due to its established distance learning model. He noted that the University effectively leveraged digital platforms such as SWAYAM and e-GyanKosh to ensure uninterrupted learning, emerging as a leader in technology-enabled education.
Welcoming the adoption of the National Education Policy (NEP), he noted that IGNOU has introduced four-year undergraduate programmes with multiple exit options, making higher education more flexible and learner-centric. He also commended the integration of Indian knowledge systems with modern education.
The Vice President said that emerging tools such as Artificial Intelligence can enhance learning experiences, improve student support and enable personalised education. He said there is no need to be afraid of modern developments. He noted that there were apprehensions when computers were introduced in the country, with fears that they would take away jobs; however, they ultimately generated more employment and contributed to national growth.
The Vice President added that modern technologies such as artificial intelligence should be approached in a similar manner. He, however, stressed the need for responsible and accountable use of such technologies.
The Vice President said that the greatest strength of Bharat lies in its belief in ethical values. He emphasized that modern development must go hand in hand with our traditions, and that scientific advancement should be guided by ethical values.
Concluding his address, and emphasising collective responsibility, he said that individual efforts, when combined, will contribute towards building a Viksit Bharat by 2047.
The Vice President released the certificates on DigiLocker under the National Academic Depository (NAD) to ensure easy access for learners across the country. He further launched the IGNOU Alumni Portal, which has over 5 million registrations.
Lt. Governor of Delhi, Shri Taranjit Singh Sandhu; Vice-Chancellor, IGNOU, Prof. Uma Kanjilal; and other dignitaries were present on the occasion.
The Vice President also launched the SWAYAM Prabha Studio at Regional Centres across the country on the occasion. The Governor of Tripura, Shri Indra Sena Reddy Nallu, the Governor of Goa, Shri Pusapati Ashok Gajapathi Raju, and the Deputy Chief Minister of Rajasthan, Dr. Prem Chand Bairwa, and other dignitaries participated virtually from their respective State Regional Centres.