ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਖੱਬੇ ਪੱਖੀ ਅੱਤਵਾਦ (LWE) ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨਾਂ 'ਤੇ ਹੋਈ ਚਰਚਾ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ
30 MAR 2026 10:29PM by PIB Chandigarh
ਖੱਬੇ-ਪੱਖੀ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਦੀ ਉਪਜ ਹੈ ਨਕਸਲਵਾਦ
ਨਕਸਲਵਾਦ ਗਰੀਬੀ ਕਾਰਨ ਨਹੀਂ ਫੈਲਿਆ, ਨਕਸਲਵਾਦ ਕਾਰਨ ਗਰੀਬੀ ਫੈਲੀ
ਕਮਿਊਨਿਸਟ ਪਾਰਟੀ ਬੇਇਨਸਾਫ਼ੀ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕਰਨ ਲਈ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਸਾਡੀ ਸੰਸਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕਰਨ ਲਈ ਬਣੀ
ਨਕਸਲੀ ਹਿੰਸਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਦੇ ਦਿਨ ਖਤਮ ਹੋ ਗਏ ਹਨ
ਨਕਸਲਵਾਦ ਦਾ ਮੂਲ ਕਾਰਨ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਘਾਟ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਖੱਬੇ-ਪੱਖੀ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੀ ਸੱਤਾਧਾਰੀ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਨੇਤਾ ਨੇ 1969 ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਚੋਣ ਜਿੱਤਣ ਲਈ ਅਪਣਾਇਆ ਸੀ
ਨਕਸਲ-ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀਆਂ ਸਫਲਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ
ਜਿਸ ਕਮਿਊਨਿਸਟ ਪਾਰਟੀ ਦੀ ਨੀਂਹ ਹੀ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੈ, ਉਹ ਭਾਰਤ ਦਾ ਭਲਾ ਕਿਵੇਂ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ
ਮਾਓਵਾਦੀਆਂ ਨੇ ਲਾਲ ਲਾਂਘੇ ਨੂੰ ਵਿਤਕਰੇ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕਰਨ ਲਈ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਘੱਟ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਚੁਣਿਆ ਸੀ
ਖੱਬੇ-ਪੱਖੀ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਦੇ ਸਮਰਥਕਾਂ ਨੇ ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ, ਸ਼ਹੀਦ ਭਗਤ ਸਿੰਘ ਜਾਂ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ "ਮਾਓ" ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਆਦਰਸ਼ ਮੰਨਦੇ ਸਨ
ਇਹ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ, ਜੋ ਵੀ ਹਥਿਆਰ ਚੁੱਕੇਗਾ ਉਸਨੂੰ ਜਵਾਬ ਦੇਣਾ ਪਵੇਗਾ
ਲਾਲ ਦਹਿਸ਼ਤ ਦੇ ਪਰਛਾਵੇਂ ਕਾਰਨ ਬਸਤਰ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਪਛੜ ਗਿਆ ਸੀ। ਲਾਲ ਦਹਿਸ਼ਤ ਦਾ ਪਰਛਾਵਾਂ ਦੂਰ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਬਸਤਰ ਵਿਕਾਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਨਕਸਲ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਇਤਿਹਾਸਕ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਫਲਤਾ ਹੈ
ਇਸਦਾ ਸਾਰਾ ਸਿਹਰਾ ਕੇਂਦਰੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਪੁਲਿਸ ਬਲਾਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਕੋਬਰਾ ਅਤੇ ਸੀਆਰਪੀਐਫ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ, ਰਾਜ ਪੁਲਿਸ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਪੁਲਿਸ ਅਤੇ ਡੀਆਰਜੀ ਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ
ਜਿੱਥੇ ਖੱਬੇ-ਪੱਖੀ ਕੱਟੜਪੰਥੀਆਂ ਨੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚਣ ਦਿੱਤਾ, ਉੱਥੇ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹਰ ਘਰ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ
ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਡਰ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨਹੀਂ ਹੈ ਸਗੋਂ ਹਰ ਕਿਸੇ ਨਾਲ ਨਿਆਂ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ
ਤਿਰੂਪਤੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪਸ਼ੂਪਤੀਨਾਥ ਤੱਕ ਫੈਲਿਆ ਲਾਲ ਕੋਰੀਡੋਰ, ਸੱਤਾਧਾਰੀ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਸੀ
ਖੱਬੇ-ਪੱਖੀ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਆਪਣਾ ਅਧਾਰ ਗੁਆ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਸਾਰੇ ਖੱਬੇ-ਪੱਖੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਿਧਾਂਤ ਬਣਾ ਕੇ ਆਪਣੀ ਹੋਂਦ ਬਚਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ
ਖੱਬੇ-ਪੱਖੀ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰਾਜ, ਸ਼ਾਸਨ, ਸੰਵਿਧਾਨ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਖਲਾਅ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਖੂਨ-ਖਰਾਬਾ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੈ, ਜੋ ਹੁਣ ਸਫਲ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ
ਨਕਸਲੀਆਂ ਨੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲ, ਡਿਸਪੈਂਸਰੀਆਂ ਅਤੇ ਬੈਂਕ ਸਾੜ ਦਿੱਤੇ, ਫਿਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਕਹਿ ਕੇ ਧੋਖਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਵਿਕਾਸ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚਿਆ
ਮੈਂ ਬੁੱਧੀਜੀਵੀਆਂ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੇਖ ਪੜ੍ਹੇ ਜੋ ਨਕਸਲੀਆਂ ਦੇ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ, ਪਰ ਇੱਕ ਵੀ ਲੇਖ ਉਸ ਮਾਂ ਲਈ ਨਹੀਂ ਸੀ ਜਿਸ ਦੇ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਨਕਸਲੀਆਂ ਨੇ ਜ਼ਬਰਦਸਤੀ ਚੁੱਕ ਲਿਆ ਸੀ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਧਵਾਵਾਂ ਲਈ ਜੋਂ ਨਕਸਲੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਮਾਰੇ ਗਏ
ਖੱਬੇ-ਪੱਖੀ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਦਾ ਆਦਰਸ਼ ਵਾਕ "ਸਤਯਮੇਵ ਜਯਤੇ" ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ "ਸੱਤਾ ਬੰਦੂਕ ਦੀ ਨਾਲੀ ਵਿੱਚੋਂ ਨਿਕਲਦੀ ਹੈ।"
ਨਕਸਲੀਆਂ ਨਾਲ ਰਹਿ ਕੇ, ਮੁੱਖ ਵਿਰੋਧੀ ਪਾਰਟੀ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਆਗੂ ਖੁਦ ਨਕਸਲੀ ਬਣ ਗਏ ਹਨ
ਨਕਸਲਵਾਦੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਕਤਲੇਆਮ ਵਿੱਚ ਨਕਸਲਵਾਦੀ ਸਮਰਥਕ ਓਨੇ ਹੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਜਿੰਨੇ ਹਿੰਸਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ
ਮੁੱਖ ਵਿਰੋਧੀ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨਕਾਲ ਦੌਰਾਨ ਬਣੀ NAC ਨਕਸਲੀ ਸਮਰਥਕਾਂ ਨਾਲ ਭਰੀ ਹੋਈ ਸੀ
ਜਿਹੜੇ ਲੋਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦੇ ਨਕਸਲ ਵਿਰੋਧੀ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਬੇਇਨਸਾਫ਼ੀ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਸਤਰ ਓਲੰਪਿਕ ਅਤੇ ਬਸਤਰ ਪਾਂਡਮ ਜ਼ਰੂਰ ਜਾ ਕੇ ਦੇਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ
ਭਾਵੇਂ ਗੱਲ ਨਕਸਲੀਆਂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਦੀ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦੀ, ਮੁੱਖ ਵਿਰੋਧੀ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਆਗੂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਨਕਸਲੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੇ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹਨ
ਇੱਕ ਸਮਾਨਾਂਤਰ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਚਲਾ ਕੇ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਸ਼ੋਸ਼ਣ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨਕਸਲੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਕੱਟੜ ਵਿਰੋਧੀ ਹਨ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਨਿਯਮ 193 ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਖੱਬੇ ਪੱਖੀ ਅੱਤਵਾਦ (LWE) ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨਾਂ 'ਤੇ ਹੋਈ ਚਰਚਾ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ।
ਚਰਚਾ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੱਬੇ ਪੱਖੀ ਕੱਟੜਪੰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਰਥਕਾਂ ਨੇ ਮਾਸੂਮ ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਗ਼ਲਤ ਬਿਰਤਾਂਤ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਇਹ ਦਾਅਵਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਲਈ ਲੜ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਬਸਤਰ ਤੋਂ ਨਕਸਲਵਾਦ ਲਗਭਗ ਖਤਮ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਹਰ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਦੁਕਾਨਾਂ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਕਸਲਵਾਦ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਪੁੱਛਿਆ ਕਿ ਉਹ ਦੱਸਣ ਕਿ 1970 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਜਿਹਾ ਕਿਉਂ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 2014 ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਗਰੀਬ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਘਰ, ਗੈਸ, ਪੀਣ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ, 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਬੀਮਾ ਅਤੇ 5 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਮੁਫ਼ਤ ਅਨਾਜ ਮਿਲਿਆ, ਪਰ ਬਸਤਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਕਿਉਂਕਿ ਸੱਚ ਨੂੰ ਝੂਠਲਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਲਾਲ ਦਹਿਸ਼ਤ ਦੇ ਪਰਛਾਵੇਂ ਕਾਰਨ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਆਈ ਸੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲਾਲ ਦਹਿਸ਼ਤ ਇਸ ਲਈ ਨਹੀਂ ਸੀ ਕਿਉਂਕਿ ਉੱਥੇ ਕੋਈ ਵਿਕਾਸ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਸਗੋਂ ਲਾਲ ਆਤੰਕ ਦੇ ਕਾਰਨ ਉਥੇ ਵਿਕਾਸ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਲਾਲ ਆਤੰਕ ਦਾ ਪਰਛਾਵਾਂ ਹਟ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਬਸਤਰ ਵਿਕਾਸਿਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ ਅਤੇ ਜੋ ਵੀ ਹਥਿਆਰ ਚੁੱਕਦਾ ਹੈ, ਉਸਨੂੰ ਇਸਦੀ ਕੀਮਤ ਚੁਕਾਉਣੀ ਪਵੇਗੀ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਣਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਹਨ ਪਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਨਹੀਂ ਹੋਣ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਖੱਬੇ-ਪੱਖੀ ਕੱਟੜਪੰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਰਥਕਾਂ ਦੀ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ, ਯਾਨੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਰਾਜ ਚਲਦਾ ਰਹੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਮੁੱਖ ਵਿਰੋਧੀ ਪਾਰਟੀ ਨੇ 75 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 60 ਸਾਲ ਦੇਸ਼ 'ਤੇ ਰਾਜ ਕੀਤਾ, ਫਿਰ ਵੀ ਆਦਿਵਾਸੀ ਵਿਕਾਸ ਤੋਂ ਵਾਂਝੇ ਕਿਵੇਂ ਰਹੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਵਿਕਾਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਰੋਧੀ ਪਾਰਟੀ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਅੰਦਰ ਝਾਤੀ ਮਾਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਦੋਸ਼ੀ ਕੌਣ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਓਡੀਸ਼ਾ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਝਾਰਖੰਡ, ਬਿਹਾਰ, ਬੰਗਾਲ, ਕੇਰਲ, ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਕੁਝ ਹਿੱਸੇ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਤਿੰਨ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਸਮੇਤ 12 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪੂਰਾ ਲਾਲ ਕੋਰੀਡੋਰ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 12 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਗਰੀਬੀ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਰਹੇ, ਅਤੇ 20,000 ਨੌਜਵਾਨ ਮਾਰੇ ਗਏ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਕੌਣ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਕਸਲਵਾਦ ਦੀ ਜੜ੍ਹ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਮੰਗ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇੱਕ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਹੈ। ਨਕਸਲਵਾਦ ਦੀ ਜੜ੍ਹ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਘਾਟ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਖੱਬੇਪੱਖੀ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਹੈ, ਜਿਸਨੂੰ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੀ ਸੱਤਾਧਾਰੀ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਨੇਤਾ ਨੇ 1969 ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਚੋਣ ਜਿੱਤਣ ਲਈ ਅਪਣਾਇਆ ਸੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਨਮੋਹਨ ਸਿੰਘ ਨੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਸੀ ਕਿ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਮਾਓਵਾਦੀ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਖ਼ਤਰਾ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 2014 ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਆਇਆ, ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨਕਾਲ ਵਿੱਚ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਹੱਲ ਹੋ ਗਈਆਂ: ਧਾਰਾ 370 ਅਤੇ 35A ਨੂੰ ਰੱਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਰਾਮ ਜਨਮਭੂਮੀ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਮੰਦਰ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ, ਜੀਐੱਸਟੀ ਇੱਕ ਹਕੀਕਤ ਬਣ ਗਿਆ, ਨਾਗਰਿਕਤਾ ਸੋਧ ਕਾਨੂੰਨ (ਸੀਏਏ) ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਅਤੇ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਲਈ 33% ਰਾਖਵਾਂਕਰਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ 12 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦੌਰਾਨ ਪੂਰੀਆਂ ਹੋਈਆਂ, ਅਤੇ ਹੁਣ, ਇੱਕ ਨਕਸਲ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਵੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨਕਾਲ ਵਿੱਚ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 12 ਸਾਲ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭ ਸਾਬਤ ਹੋਏ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 12 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਗਰੀਬੀ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰਨ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ, ਅੰਦਰੂਨੀ ਅਤੇ ਬਾਹਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੂਲ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਵਿੱਚ ਨਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਸਭ ਤੋਂ ਇਤਿਹਾਸਕ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫੈਸਲਿਆਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰੇ, ਤਾਂ ਨਕਸਲ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਬਿਨਾਂ ਸ਼ੱਕ ਪਹਿਲੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਹੋਵੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਕਸਲ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਜੋਂ ਵੱਡੀ ਘਟਨਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਕਾਰ ਧਾਰਨ ਕਰਨ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਸ ਦਾ ਪੂਰਾ ਸਿਹਰਾ ਸਾਡੇ ਕੇਂਦਰੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਪੁਲਿਸ ਬਲਾਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਕੋਬਰਾ ਅਤੇ ਸੀਆਰਪੀਐਫ ਜਵਾਨਾਂ, ਰਾਜ ਪੁਲਿਸ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਰਾਜ ਪੁਲਿਸ ਅਤੇ ਡੀਆਰਜੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ, ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੱਬੇ-ਪੱਖੀ ਅਤਿਵਾਦ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜਨਤਾ ਦਾ ਵੀ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਜਾਂ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਮੰਗ ਨਾਲ ਕੋਈ ਲੈਣਾ-ਦੇਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਪੁੱਛਿਆ, "ਇਹ ਕਿਹੜੀ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਹੈ? ਮਾਓਵਾਦੀ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਕੀ ਹੈ? ਇਸਦਾ ਆਦਰਸ਼ ਕੀ ਹੈ? ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਦਰਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਸ਼ਕਤੀ ਬੰਦੂਕ ਦੀ ਨਾਲੀ ਤੋਂ ਨਿਕਲਦੀ ਹੈ। ਉਹ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਆਪਣੀ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਦੇ ਬਚਾਅ ਅਤੇ ਜਿੱਤ ਲਈ ਹਨ, ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਮਾਸੂਮ ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲਾ ਕੇ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਹੀਂ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਭਗਤ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਨਾਲ ਕੀਤੀ। "ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਸ਼ਹੀਦ ਭਗਤ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੰਗਰੇਜ਼ਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਲੜੀ, ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਤੋੜਿਆ ਅਤੇ ਮਾਸੂਮ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਾਰਨ ਲਈ ਹਥਿਆਰ ਚੁੱਕੇ?" ਇਹ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਕਹਿੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਜੰਗ ਹੀ ਇਸਦੀ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਫੈਲਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਖੂਨ ਵਹਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਝਿਜਕ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਦੇ ਸਮਰਥਕਾਂ ਨੇ ਮਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਰੋਲ ਮਾਡਲ ਮੰਨਿਆ ਹੈ, ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ, ਸ਼ਹੀਦ ਭਗਤ ਸਿੰਘ, ਜਾਂ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਨੂੰ ਨਹੀਂ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੱਚਾਈ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੂਰੇ ਲਾਲ ਕਾਰੀਡੋਰ ਨੂੰ ਇਸ ਲਈ ਚੁਣਿਆ ਕਿਉਂਕਿ ਉੱਥੇ ਰਾਜ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਸੀਮਤ ਸੀ। ਮਾਸੂਮ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਧੋਖਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਹਥਿਆਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਪੁੱਛਿਆ ਕਿ 15 ਅਗਸਤ, 1947 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ, ਤਿਲਕਾ ਮਾਂਝੀ, ਰਾਣੀ ਦੁਰਗਾਵਤੀ ਅਤੇ ਮੁਰਮੂ ਭਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਹੀਰੋ ਮੰਨਣ ਵਾਲੇ ਆਦਿਵਾਸੀ 1970 ਤੱਕ ਮਾਓ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਹੀਰੋ ਕਿਵੇਂ ਮੰਨਣ ਲੱਗ ਪਏ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੱਬੇ-ਪੱਖੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਜਾਂ ਬੇਇਨਸਾਫ਼ੀ ਕਰਕੇ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਮੁਸ਼ਕਲ ਭੂਗੋਲ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੀ ਅਣਹੋਂਦ ਕਰਕੇ ਆਪਣੀ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਚੁਣਿਆ ਅਤੇ ਮਾਸੂਮ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਧੋਖਾ ਦੇਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੱਬੇ-ਪੱਖੀ ਕੱਟੜਪੰਥੀਆਂ ਨੇ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਸ ਖੇਤਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਤੋਂ ਰੋਕਿਆ, ਪਰ ਹੁਣ, ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ, ਵਿਕਾਸ ਉੱਥੇ ਦੇ ਹਰ ਘਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਕਸਲਵਾਦ ਗਰੀਬੀ ਕਾਰਨ ਨਹੀਂ ਫੈਲਿਆ, ਸਗੋਂ ਨਕਸਲਵਾਦ ਕਾਰਨ ਇਸ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਗਰੀਬੀ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਕਸਲਵਾਦ ਦੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਗਰੀਬੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਵਿਚਾਰਧਾਰਕ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਕਸਲਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਸਾਖਰਤਾ ਦਰ 32%, ਬਸਤਰ ਵਿੱਚ 23%, ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਸਹਰਸਾ ਵਿੱਚ 33% ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਲੀਆ ਵਿੱਚ 31% ਸੀ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਨਕਸਲਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਆਮਦਨ 500 ਰੁਪਏ, ਬਸਤਰ ਵਿੱਚ 190 ਰੁਪਏ, ਸਹਰਸਾ ਵਿੱਚ 299 ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਬਲੀਆ ਵਿੱਚ 374 ਰੁਪਏ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਕਿ ਚਾਰਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਆਮਦਨ ਇੱਕੋ ਜਿਹੀ ਸੀ, ਖੱਬੇ ਪੱਖੀ ਅਤਿਵਾਦ ਨਕਸਲਬਾੜੀ ਅਤੇ ਬਸਤਰ ਵਿੱਚ ਵਧਿਆ, ਪਰ ਸਹਰਸਾ ਅਤੇ ਬਲੀਆ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ। ਇਹ ਇਸ ਲਈ ਸੀ ਕਿਉਂਕਿ ਸਹਰਸਾ ਅਤੇ ਬਲੀਆ ਦਾ ਭੂਗੋਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅੰਦੋਲਨ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਉੱਥੇ ਕੋਈ ਸੰਘਣੇ ਜੰਗਲ, ਨਦੀਆਂ, ਨਾਲੇ ਜਾਂ ਪਹਾੜੀਆਂ ਲੁਕਣ ਲਈ ਨਹੀਂ ਸਨ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਇਹ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਅੰਦੋਲਨਾਂ, ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਦਬਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਬਰਦਸਤੀ ਆਪਣੀ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਵਿਕਾਸ ਹੀ ਇੱਕੋ ਇੱਕ ਮਾਪਦੰਡ ਹੁੰਦਾ, ਜੇਕਰ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਆਮਦਨ ਹੀ ਇੱਕੋ ਇੱਕ ਮਾਪਦੰਡ ਹੁੰਦੀ, ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇ ਅਜਿਹੇ ਸਨ ਜਿੱਥੇ 1970 ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚਿਆ ਸੀ, ਪਰ ਉੱਥੇ ਨਕਸਲਵਾਦ ਕਿਉਂ ਨਹੀਂ ਫੈਲਿਆ?
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ ਜੋ ਡਰਦੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਸਗੋਂ ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਕਸਲਵਾਦ 1970 ਦੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਨਕਸਲਬਾੜੀ ਅਤੇ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸੀ। 1971 ਦੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ, ਉੱਥੇ ਹਿੰਸਾ ਦੀਆਂ 3620 ਘਟਨਾਵਾਂ ਹੋਈਆਂ। 1980 ਦੇ ਦਹਾਕੇ ਤੱਕ, ਪੀਪਲਜ਼ ਵਾਰ ਗਰੁੱਪ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਫਿਰ ਇਹ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲ ਗਿਆ। 1990 ਦੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ, ਖੱਬੇ-ਪੱਖੀ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਸੁੰਗੜਨ ਲੱਗੀ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਵੀ, ਕੱਟੜਪੰਥੀ ਸਮੂਹਾਂ ਅਤੇ ਖੱਬੇ-ਪੱਖੀ ਪਾਰਟੀਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਰਲੇਵਾਂ ਹੋਣ ਲੱਗਿਆ। 2004 ਵਿੱਚ, ਦੋ ਵੱਡੇ ਸਮੂਹਾਂ ਨੇ ਰਲੇਵਾਂ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸੀਪੀਆਈ (ਮਾਓਵਾਦੀ) ਬਣਾਈ। 1970 ਤੋਂ 2004 ਤੱਕ, ਚਾਰ ਸਾਲਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ, ਮੁੱਖ ਵਿਰੋਧੀ ਪਾਰਟੀ ਪੂਰੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਉਹ ਸਮਾਂ ਹੈ ਜਦੋਂ ਨਕਸਲਬਾੜੀ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਅੰਦੋਲਨ 12 ਰਾਜਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ 17% ਭੂਮੀ ਖੇਤਰ ਅਤੇ 10% ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਬਾਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦਿਲ ਵਿੱਚ ਤਿਰੂਪਤੀ ਤੋਂ ਪਸ਼ੂਪਤੀਨਾਥ ਤੱਕ ਲਾਲ ਗਲਿਆਰਾ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੇ ਗਏ 92% ਹਥਿਆਰ ਪੁਲਿਸ ਤੋਂ ਲੁੱਟ ਲਏ ਗਏ ਸਨ। ਪੁਲਿਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਲੁੱਟੇ ਗਏ ਸਨ, ਗੋਲੀਆਂ ਚੋਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਿਰਦੋਸ਼ ਸੈਨਿਕਾਂ, ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਾਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਖੱਬੇ-ਪੱਖੀ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਨੇ ਆਪਣੀ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਲਈ ਪ੍ਰਚਾਰ ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਮਿੱਥ ਨੂੰ ਫੈਲਾਇਆ: ਕਿ ਅਨਿਆਂ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਹਥਿਆਰ ਚੁੱਕਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦਾ ਮੂਲ ਸਿਧਾਂਤ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਹੱਲ ਹਥਿਆਰਾਂ ਨਾਲ ਨਹੀਂ, ਬਹਿਸ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਕਸਲੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਖਲਾਅ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਰਾਜ ਦਾ ਖਲਾਅ, ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਤਬਾਹ ਕਰਕੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦਾ ਖਲਾਅ, ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਕੇ ਉਸ ਦਾ ਖਲਾਅ ਅਤੇ ਪੁਲਿਸ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਸਾੜ ਕੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਖਲਾਅ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਓਵਾਦੀ ਅਤੇ ਨਕਸਲੀ ਹਿੰਸਾ ਦੇ ਦਿਨ ਖਤਮ ਹੋ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧੀਨ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਨਹੀਂ ਚੱਲੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਓਵਾਦੀ ਅੱਤਵਾਦੀਆਂ ਨੂੰ ਅਨਿਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਲੜਾਈ ਲੜਨ ਵਾਲੇ ਮੰਨਣ ਦੀ ਗਲਤੀ ਨਹੀਂ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਕਿਉਂਕਿ ਖੱਬੇ-ਪੱਖੀ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਆਪਣਾ ਅਧਾਰ ਗੁਆ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਸਾਰੇ ਖੱਬੇ-ਪੱਖੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਿਧਾਂਤ ਬਣਾ ਕੇ ਆਪਣੀ ਹੋਂਦ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਰੁੱਝੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇੱਕੋ ਇੱਕ ਏਜੰਡਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਖਲਾਅ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰਾਜ, ਸ਼ਾਸਨ, ਸੰਵਿਧਾਨ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਖਲਾਅ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਖੂਨ-ਖਰਾਬਾ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜੋ ਹੁਣ ਸਫਲ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਕਸਲੀਆਂ ਨੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਮਾਸੂਮ ਪਿੰਡ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਦੁਸ਼ਮਣ ਮੁਖਬਰ ਕਹਿ ਕੇ ਫਾਂਸੀ 'ਤੇ ਚੜ੍ਹਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਨਤਾ ਅਦਾਲਤ ਦੇ ਨਾਮ 'ਤੇ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਢੌਂਗ ਬਣਾਇਆ ਜਿੱਥੇ ਕੋਈ ਵਕੀਲ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ, ਕੋਈ ਜੱਜ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ, ਉਹ ਖੁਦ ਬੈਠਦੇ ਹਨ, ਫੈਸਲੇ ਲੈਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਫਾਂਸੀ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਕਸਲੀਆਂ ਨੇ ਨਾ ਤਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਮ 'ਤੇ ਭੰਬਲਭੂਸਾ ਪੈਦਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਉਹ ਸੰਵਿਧਾਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਬਣਾ ਕੇ ਇੱਕ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਖਲਾਅ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਸਨ। ਜੋ ਲੋਕ ਹੁਣ ਗੱਲਬਾਤ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਬਸਤਰ 50 ਵਾਰ ਗਿਆ ਹਾਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਮੰਚਾਂ 'ਤੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਆਪਣੇ ਹਥਿਆਰ ਰੱਖੋ, ਸਰਕਾਰ ਤੁਹਾਡੇ ਪੂਰੇ ਪੁਨਰਵਾਸ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਨੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਚਰਚਾ ਸਿਰਫ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਆਪਣੇ ਹਥਿਆਰ ਰੱਖਦੇ ਹਨ, ਪਰ ਗੋਲੀਆਂ ਚਲਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦਾ ਜਵਾਬ ਸਿਰਫ਼ ਗੋਲੀਆਂ ਨਾਲ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਰੂਸ ਵਿੱਚ ਕਮਿਊਨਿਸਟ ਸਰਕਾਰ ਬਣੀ ਸੀ, ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇੱਥੇ 1925 ਵਿੱਚ ਸੀਪੀਆਈ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਹੋਈ ਸੀ। ਜਦੋਂ ਰੂਸ ਵਿੱਚ ਕਮਿਊਨਿਸਟ ਸਰਕਾਰ ਬਣੀ ਸੀ, ਤਾਂ ਇੱਥੇ ਸੀਪੀਆਈ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵੀ ਹੋਈ ਸੀ। ਕੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਵਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਕੋਈ ਸਬੰਧ ਹੈ? ਰੂਸੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਮਿਊਨਿਸਟ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਨੂੰ ਸਪਾਂਸਰ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਹੁਣ, ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਨਾਲ ਸਥਾਪਿਤ ਪਾਰਟੀ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਬਾਰੇ ਕਿਵੇਂ ਸੋਚ ਸਕਦੀ ਹੈ? ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੰਗਰੇਜ਼ਾਂ ਦਾ ਵੀ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ। 1964 ਵਿੱਚ, ਕਮਿਊਨਿਸਟ ਪਾਰਟੀ ਮਾਰਕਸਵਾਦੀ ਬਣ ਗਈ। ਇਹ ਸਮਝਣਾ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਸੀਪੀਆਈ (ਐੱਮ) ਕਿਉਂ ਬਣਾਈ ਗਈ ਸੀ। ਇਹ ਵੀ ਸਮਝਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਸੀਪੀਆਈ ਦੇ ਮੌਜੂਦ ਹੋਣ 'ਤੇ ਸੀਪੀਆਈ (ਐੱਮ) ਕਿਉਂ ਬਣਾਈ ਗਈ ਸੀ। 1964 ਵਿੱਚ, ਸੋਵੀਅਤ ਰੂਸ ਅਤੇ ਚੀਨ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਟਕਰਾਅ ਪੈਦਾ ਹੋਇਆ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਦੋਵਾਂ ਕਮਿਊਨਿਸਟ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾਵਾਂ ਵਾਲੀਆਂ ਕਮਿਊਨਿਸਟ ਸਰਕਾਰਾਂ ਬਣੀਆਂ। ਜਿਵੇਂ ਹੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾਵਾਂ ਵਾਲੀਆਂ ਇਹ ਸਰਕਾਰਾਂ ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਆਈਆਂ, ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਚੀਨੀ-ਸਮਰਥਿਤ ਪਾਰਟੀ, ਸੀਪੀਆਈ (ਐੱਮ) ਮਾਰਕਸਵਾਦੀ, ਬਣਾਈ ਗਈ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, 1969 ਵਿੱਚ, ਸੰਸਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕਰਨ ਲਈ ਸੀਪੀਆਈ (ਐੱਮਐਲ) ਮਾਰਕਸਵਾਦੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਖਲਾਅ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਜਾਂ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨਾ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਸਗੋਂ ਇਸਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ ਉਦੇਸ਼ ਸੰਸਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਇਨਕਲਾਬ ਕਰਨਾ ਸੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੀਪੀਆਈ (ਮਾਰਕਸਵਾਦੀ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਇਨਕਲਾਬ ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਦੇ ਦੋਹਰੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਅਤੇ ਇਹ ਅੱਜ ਦੇ ਮਾਓਵਾਦੀ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, 1975 ਵਿੱਚ, ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਨਾਲ, ਐੱਮਸੀਸੀ ਮਾਓਵਾਦੀ ਪਾਰਟੀ ਬਣ ਗਈ, ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ-ਝਾਰਖੰਡ ਕੇਂਦਰੀ ਪਾਰਟੀ ਬਣਾਈ ਗਈ। ਪੀਡਬਲਿਉਜੀ ਦਾ ਗਠਨ 1980 ਵਿੱਚ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। 1982 ਵਿੱਚ, ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਸੀਪੀਆਈ (ਐੱਮਐਲ) ਪਾਰਟੀ ਯੂਨਿਟੀ, ਇੱਕ ਦਲਿਤ-ਕਿਸਾਨ ਕੇਂਦਰੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੰਘਰਸ਼, ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦਲਿਤ-ਕਿਸਾਨ ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਘਰਸ਼ ਸੀ। 1998 ਵਿੱਚ, ਪੀਪਲਜ਼ ਵਾਰ ਗਰੁੱਪ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੇ ਮਾਓਵਾਦੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕਜੁੱਟ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਸਭ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਉਹ ਸਫਲ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕੇ। 2000 ਵਿੱਚ, ਪੀਐਲਜੀਏ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਇੱਕ ਗੁਰੀਲਾ ਫੋਰਸ ਬਣਾਈ ਗਈ, ਅਤੇ 2004 ਵਿੱਚ, ਪੀਡਬਲਿਉਜੀ ਦਾ ਐੱਮਸੀਸੀ ਵਿੱਚ ਰਲੇਵਾਂ ਹੋ ਗਿਆ। ਮੋਦੀ 2014 ਵਿੱਚ ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਆਏ, ਅਤੇ ਸਭ ਕੁਝ 2026 ਵਿੱਚ ਖਤਮ ਹੋ ਗਿਆ। ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ 101 ਸਾਲਾਂ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਹੈ, 1925 ਤੋਂ 2026 ਤੱਕ। ਇਸਨੂੰ ਬੇਇਨਸਾਫ਼ੀ ਵਿਰੁੱਧ ਸੰਘਰਸ਼ ਵਜੋਂ ਮਹਿਮਾ ਨਾ ਦਿਓ। ਇਹ ਲੋਕ ਵੋਟਾਂ ਦੀ ਬਜਾਏ ਗੋਲੀਆਂ ਨਾਲ ਰਾਜ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਕੁਝ ਲੋਕ ਚਰਚਾਵਾਂ ਸੁਣਨ ਤੋਂ ਇਨਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਨਿਰਦੋਸ਼ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅੱਤਿਆਚਾਰਾਂ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਤਾਕਤ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੀ ਪਾਰਟੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ, ਅਤੇ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਜੋ ਵੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨਾਲ ਬੇਇਨਸਾਫ਼ੀ ਕਰਦਾ ਹੈ ਉਸਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਨਹੀਂ ਤਾਂ, ਇਹ ਤਾਕਤ ਇਸੇ ਮਕਸਦ ਲਈ ਬਣਾਈ ਗਈ ਸੀ। ਇਸਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਅਤੇ ਨਤੀਜੇ ਨਿਕਲਣਗੇ, ਅਤੇ ਅੱਜ ਇਹ ਆ ਗਈ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਹਿਰੀ ਨਕਸਲੀ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਮਾਓਵਾਦੀਆਂ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਬੇਇਨਸਾਫ਼ੀ ਨਾਲ ਲੜ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਾਰਿਆ ਨਹੀਂ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਹਮਦਰਦੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਵੀ ਬੁੱਧੀਜੀਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਨਹੀਂ ਲਿਖਦਾ ਜੋ ਦਿਵਯਾਂਗ ਹੋ ਗਏ ਹਨ, 5,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਧਵਾਵਾਂ ਲਈ, ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਨਾਥ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਨੁੱਖਤਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਹੈ ਜੋ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਹਥਿਆਰ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਤੁਹਾਡੇ ਕੋਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਕੋਈ ਮਨੁੱਖਤਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜੋ ਆਪਣੇ ਹਥਿਆਰਾਂ ਨਾਲ ਮਾਰੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੇ ਦੋਹਰੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ; ਉਹ ਮਨੁੱਖਤਾਵਾਦੀ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਸਗੋਂ ਨਕਸਲੀਆਂ ਦੇ ਸਮਰਥਕ ਹਨ। ਇਹ ਲੋਕ ਗਰੀਬਾਂ ਦੇ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਹਥਿਆਰ ਦੇ ਕੇ ਆਪਣੀ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਫੈਲਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਪਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਿਨ ਵੀ ਗਿਣੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਲਵਾ ਜੁਡਮ 2005 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਰਕਾਰ-ਸਮਰਥਿਤ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਵਜੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਕਬਾਇਲੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੁਲਿਸ ਅਧਿਕਾਰੀ (ਐੱਸਪੀਓ) ਵਜੋਂ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਅੱਤਵਾਦੀਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਨ ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਸਲਵਾ ਜੁਡਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਕਰਮਾ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸਦੀ ਨਕਸਲੀਆਂ ਨੇ ਹੱਤਿਆ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। 5 ਜੁਲਾਈ, 2011 ਨੂੰ, ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਨੇ ਨੰਦਿਨੀ ਸੁੰਦਰ ਅਤੇ ਹੋਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਾਇਰ ਪਟੀਸ਼ਨ 'ਤੇ ਸੁਣਵਾਈ ਕੀਤੀ। ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਨੇ ਜਸਟਿਸ ਸੁਦਰਸ਼ਨ ਰੈਡੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਨਕਸਲੀਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਰਾਜ ਦੀ ਲੜਾਈ ਨੂੰ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਕਰਾਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹਥਿਆਰ ਤੁਰੰਤ ਵਾਪਸ ਕਰਨ ਦਾ ਹੁਕਮ ਦਿੱਤਾ। ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹਥਿਆਰ ਵਾਪਸ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਲਵਾ ਜੁਡਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਚੋਣਵੇਂ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਾਰ ਦਿੱਤਾ, ਅਤੇ ਇਹੀ ਸੁਦਰਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਉਮੀਦਵਾਰ ਬਣ ਗਏ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਕਦੇ ਵੀ ਸੁਦਰਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਉਮੀਦਵਾਰ ਨਾਮਜ਼ਦ ਨਹੀਂ ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਵਿਅਕਤੀ, ਜੱਜ ਵਜੋਂ ਆਪਣੀ ਨਿੱਜੀ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਪਹਿਰਾਵਾ ਪਹਿਨ ਕੇ, ਆਪਣੀ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਆਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਦਲਦਾ ਹੋਇਆ, ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਫੈਸਲਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਨਿਰਦੋਸ਼ ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਉਸ ਫੈਸਲੇ ਦੀ ਸਖ਼ਤ ਨਿੰਦਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, 2014 ਤੋਂ ਨਕਸਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 17,589 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 12,000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਬਣ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਵਿਕਾਸ ਇਸ ਲਈ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਨਕਸਲਵਾਦ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਅਲੋਪ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ 6,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 5,000 ਮੋਬਾਈਲ ਟਾਵਰ ਲਗਾਏ ਹਨ। ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਦੋ ਹੋਰ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤਹਿਤ 8,000 ਵਾਧੂ 4G ਟਾਵਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। 12 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, 1,804 ਬੈਂਕ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਖੁੱਲ੍ਹੀਆਂ ਹਨ, 1,321 ਏਟੀਐੱਮ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਹਨ, 37,850 ਬੈਂਕਿੰਗ ਕੋਰਸਪੋਡੇਂਟ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਅਤੇ 6,025 ਡਾਕਘਰ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਭ ਕੁਝ ਸਿਰਫ਼ 12 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਮਾਓਵਾਦੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ, ਸਗੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ। ਅਸੀਂ 259 ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਸਕੂਲ ਬਣਾਏ, ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਅਸੀਂ 46 ਆਈ.ਟੀ.ਆਈ., 49 ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ, 16 ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾਏ ਅਤੇ ਇਸ ਸਭ ਲਈ, ਅਸੀਂ 12 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 800 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਸਿਹਤ ਕੈਂਪਾਂ ਅਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਨਾਗਰਿਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ 212 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕੰਮ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਆਦਿਵਾਸੀ ਯੁਵਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ। ਅਸੀਂ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਸ.ਆਰ.ਈ. ਲਿਆਂਦਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 3000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਿੱਤੇ। ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਯੋਜਨਾ ਲਿਆਂਦਾ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ 5000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਿੱਤੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੁੱਛਿਆ ਕਿ ਇਹ ਸਭ 1970 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕਿਉਂ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ? ਜਦੋਂ ਪਿਛਲੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੀਆਂ ਸਨ, ਤਾਂ ਉਹ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਧਮਾਕੇ ਨਾਲ ਮਾਰਦੀਆਂ ਸਨ। ਅਸੀਂ ਧਮਾਕੇ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ, ਅਤੇ ਹੁਣ ਵਿਕਾਸ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2014 ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸਪੱਸ਼ਟ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ ਇਸ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਬਰਦਾਸ਼ਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਭਾਵੇਂ ਉਹ ਕਸ਼ਮੀਰ ਹੋਵੇ, ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਖੱਬੇ-ਪੱਖੀ ਅੱਤਵਾਦ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰ ਹੋਣ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਇਕਸਾਰਤਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਅਸੀਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ, ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਪੁਲਿਸਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ। ਅਸੀਂ ਸੀਏਪੀਐਫ ਅਤੇ ਰਾਜ ਪੁਲਿਸ ਵਿਚਕਾਰ ਤਾਲਮੇਲ ਵਧਾਇਆ। ਅਸੀਂ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਕਾਰਵਾਈਯੋਗ ਖੁਫੀਆ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕੀਤਾ। ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਆਲ-ਏਜੰਸੀ ਪਹੁੰਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ, ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਹਥਿਆਰਾਂ 'ਤੇ, ਸਗੋਂ ਸਾਰੇ ਨੈੱਟਵਰਕਾਂ, ਫੰਡਿੰਗ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ 'ਤੇ ਵੀ ਹਮਲਾ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਐਨਆਈਏ, ਈਡੀ ਅਤੇ ਖੁਫੀਆ ਏਜੰਸੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸਮਰਪਣ ਨੀਤੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ। ਅਸੀਂ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਖਲਾਅ ਨਹੀਂ ਛੱਡਿਆ, ਅਤੇ ਹੁਣ, ਜਿੱਥੇ ਰਾਜ ਪਹਿਲਾਂ ਗੈਰਹਾਜ਼ਰ ਸੀ, ਇਹ ਰਾਜ ਮੌਜੂਦ ਹੈ। ਨਕਸਲਵਾਦ ਦੀ ਹਾਰ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਕਾਰਨ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਰਾਜ ਹੁਣ ਹਰ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਪੂਰਾ ਸਰਕਾਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਣਾਇਆ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਸਖ਼ਤ ਕਰਨ ਲਈ Whole of Agency ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਣਾਇਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 20 ਅਗਸਤ, 2019, 24 ਅਗਸਤ, 2024, ਅਤੇ ਕੱਲ੍ਹ, 31 ਮਾਰਚ, 2026 ਦੀ ਤਿੰਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਾਰੀਖਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ । 20 ਅਗਸਤ, 2019 ਨੂੰ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਹੋਈ ਸੀ, ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਪੁਲਿਸ ਤਾਲਮੇਲ, ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ, ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਨਕਸਲੀਆਂ ਨੂੰ ਪੁਲਿਸ ਫੋਰਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ, ਅਤੇ ਖੁਫੀਆ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ, ਇਹ ਸਭ 20 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਰੋਧੀ ਪਾਰਟੀ ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੀ, ਜਿਸਨੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ। ਬਿਹਾਰ 2024 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨਕਸਲ ਮੁਕਤ ਹੋ ਗਿਆ ਸੀ। ਇੱਕ ਤਹਿਸੀਲ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ 2024 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨਕਸਲ ਮੁਕਤ ਹੋ ਗਿਆ ਸੀ। ਓਡੀਸ਼ਾ 2024 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨਕਸਲ ਮੁਕਤ ਹੋ ਗਿਆ ਸੀ। ਝਾਰਖੰਡ, ਇੱਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ, 2024 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨਕਸਲ ਮੁਕਤ ਹੋ ਗਿਆ ਸੀ। ਸਿਰਫ਼ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਹੀ ਰਿਹਾ ਕਿਉਂਕਿ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਵਿਰੋਧੀ ਪਾਰਟੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਕਸਲੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਿਆ ਸੀ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਜਨਵਰੀ 2024 ਵਿੱਚ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਬਣੀ ਸੀ, ਅਤੇ ਅਗਲੇ ਹੀ ਦਿਨ, ਸਾਨੂੰ ਪੂਰਾ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। ਇੱਕ ਸਾਂਝੀ ਰਣਨੀਤੀ ਬਣਾਈ ਗਈ ਅਤੇ 24 ਅਗਸਤ 2024 ਨੂੰ, ਅਸੀਂ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ 31 ਮਾਰਚ 2026 ਤੱਕ, ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚੋਂ ਨਕਸਲਵਾਦ ਦਾ ਖਾਤਮਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਸੀਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਘੇਰਾ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ 11 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, 596 ਕਿਲਾਬੰਦ (Fortified) ਪੁਲਿਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਬਣਾਏ ਗਏ। ਨਕਸਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਜੋ 2014 ਵਿੱਚ 126 ਸਨ, ਅੱਜ ਸਿਰਫ਼ ਦੋ ਬਚੇ ਹਨ। ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ 2014 ਵਿੱਚ 35 ਸਨ, ਅੱਜ ਜ਼ੀਰੋ ਹਨ। ਨਕਸਲ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦਰਜ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪੁਲਿਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਜੋ 350 ਸਨ, ਅੱਜ 60 ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 6 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, 406 ਨਵੇਂ CAPF ਕੈਂਪ ਬਣਾਏ ਗਏ, 68 ਨਾਈਟ ਲੈਂਡਿੰਗ ਹੈਲੀਪੈਡ ਬਣਾਏ ਗਏ, ਸਾਡੇ ਸੈਨਿਕਾਂ ਨੂੰ 400 ਬੁਲੇਟ ਪਰੂਫ਼, ਬਲਾਸਟ ਪਰੂਫ਼ ਵਾਹਨ ਦਿੱਤੇ ਗਏ, ਸਾਡੇ ਸੈਨਿਕਾਂ ਲਈ ਪੰਜ ਹਸਪਤਾਲ ਬਣਾਏ ਗਏ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਸੰਚਾਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ 2024, 2025 ਅਤੇ 2026 ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਅੰਕੜਿਆਂ 'ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਮਾਰੀਏ, ਤਾਂ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 706 ਨਕਸਲੀ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਮਾਰੇ ਗਏ। 2,218 ਨੂੰ ਗ੍ਰਿਫ਼ਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜੇਲ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁੱਟ ਦਿੱਤਾ, ਅਦਾਲਤ ਵਿੱਚ ਲਿਜਾਇਆ ਗਿਆ, ਅਤੇ 4,839 ਨੇ ਆਤਮ ਸਮਰਪਣ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਗੱਲਬਾਤ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਤਰੀਕਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ: ਗੱਲਬਾਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਜੋ ਗੱਲ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਜੋ ਸਾਡੇ ਸੈਨਿਕਾਂ, ਕਿਸਾਨਾਂ, ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ 'ਤੇ ਗੋਲੀਆਂ ਚਲਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜਵਾਬ ਗੋਲੀਆਂ ਨਾਲ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਗੱਲਬਾਤ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਨਵੀਨਤਮ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਅਸੀਂ ਸਟੀਕ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕਈ ਟੈਲੀਫੋਨ ਬਿੱਲਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਸ ਪੂਰੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਲੋਕੇਸ਼ਨ ਟਰੈਕਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ, ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਗਤੀਵਿਧੀ, ਵਿਗਿਆਨਕ ਕਾਲ ਲੌਗ, ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ, ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਫਲਤਾ ਡਰੋਨ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਵਰਤੋਂ, ਇਮੇਜਿੰਗ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ-ਅਧਾਰਿਤ ਡੇਟਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
2022 ਵਿੱਚ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਬੁੱਢਾ ਪਹਾੜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਔਕਟੋਪਸ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। 8 ਫਰਵਰੀ ਤੋਂ 25 ਫਰਵਰੀ, 2022 ਤੱਕ ਗੁਮਲਾ, ਲੋਹਰਦਗਾ ਅਤੇ ਲਾਤੇਹਾਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਡਬਲ ਬੁੱਲ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਅਤੇ ਤਿੰਨੋਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਨਕਸਲਵਾਦ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋ ਗਏ ਸਨ। 1 ਸਤੰਬਰ ਤੋਂ 3 ਸਤੰਬਰ, 2022 ਤੱਕ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਸਰਾਏਕੇਲਾ, ਪੱਛਮੀ ਸਿੰਘਭੂਮ ਅਤੇ ਖੁੰਟੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਥੰਡਰਸਟੋਰਮ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਜੂਨ ਅਤੇ ਜੁਲਾਈ 2022 ਵਿੱਚ ਮੁੰਗੇਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਭੀਮਬਰਗ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। 2022 ਵਿੱਚ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਗਯਾ ਅਤੇ ਔਰੰਗਾਬਾਦ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਚੱਕਰਬਾਂਧਾ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰ ਆਜ਼ਾਦ ਹੋ ਗਏ ਸਨ। ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਅਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੀ ਸਰਹੱਦ 'ਤੇ 50 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਅਤੇ 37 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਚੌੜੀ ਪਹਾੜੀ 'ਤੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਬਲੈਕ ਫੋਰੈਸਟ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਨਕਸਲੀਆਂ ਨੇ ਉੱਥੇ ਇੱਕ ਸਥਾਈ ਕੈਂਪ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਹਥਿਆਰਾਂ ਦਾ ਭੰਡਾਰ, ਸੂਰਜੀ ਰੋਸ਼ਨੀ, ਕਈ IED-ਨਿਰਮਾਣ ਫੈਕਟਰੀਆਂ, ਅਤੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਲੜਨ ਲਈ ਅਨਾਜ ਦੀ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 400 ਤੋਂ 500 ਕੇਡਰ ਉੱਥੇ ਇਕੱਠੇ ਹੋਏ ਸਨ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਾੜ 'ਤੇ 45 ਡਿਗਰੀ ਤਾਪਮਾਨ ਪੱਥਰਾਂ ਨੂੰ ਗਰਮ ਕਰ ਦੇਵੇਗਾ। ਸਰੀਰ ਵਿੱਚੋਂ ਦੋ ਤੋਂ ਤਿੰਨ ਲੀਟਰ ਪਸੀਨਾ ਵਗਦਾ ਰਹੇਗਾ, ਪਰ ਸੈਨਿਕਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਸ਼ਬਦ ਵੀ ਨਹੀਂ ਬੋਲਿਆ ਅਤੇ ਇਹ ਕਾਰਵਾਈ 21 ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰਹੀ। 30 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਾਓਵਾਦੀ ਮਾਰੇ ਗਏ, ਬਾਕੀ ਪੁਲਿਸ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਮਾਰੇ ਗਏ ਜਿਵੇਂ ਹੀ ਉਹ ਹੇਠਾਂ ਉਤਰੇ ਜਾਂ ਆਤਮ ਸਮਰਪਣ ਕਰ ਦਿੱਤਾ, ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇਹ ਸਾਰਾ ਹਥਿਆਰ ਜ਼ਬਤ ਕਰ ਲਿਆ। ਇਸ ਨਾਲ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਯਾਨੀ ਬਸਤਰ ਅਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ ਮਾਓਵਾਦੀ ਅੰਦੋਲਨ ਦਾ ਅੰਤ ਹੋ ਗਿਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਬਰਾ, ਸੀਆਰਪੀਐਫ, ਡੀਆਰਜੀ ਅਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਅਣਮਨੁੱਖੀ ਸਬਰ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਿਲੇ ਤੋੜ ਦਿੱਤੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2024 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ, ਪਾਰਟੀ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ 21 ਕੇਂਦਰੀ ਕਮੇਟੀ ਅਤੇ ਪੋਲਿਤ ਬਿਊਰੋ ਮੈਂਬਰ ਸਨ। ਇੱਕ ਨੂੰ ਗ੍ਰਿਫ਼ਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਸੱਤ ਨੇ ਆਤਮ ਸਮਰਪਣ ਕੀਤਾ ਸੀ, 12 ਮਾਰੇ ਗਏ ਸਨ, ਅਤੇ ਇੱਕ ਫਰਾਰ ਹੈ; ਉਸ ਨਾਲ ਵੀ ਗੱਲਬਾਤ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਰੇ 21 ਕੇਂਦਰੀ ਕਮੇਟੀ ਅਤੇ ਪੋਲਿਤ ਬਿਊਰੋ ਮੈਂਬਰ ਖਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਸਟਮ ਢਹਿ ਗਿਆ ਹੈ। ਦੰਡਕਾਰਣਿਆ ਵਿੱਚ, 27 ਰਾਜ ਕਮੇਟੀਆਂ ਸਨ; ਤਿੰਨ ਨੂੰ ਗ੍ਰਿਫ਼ਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, 20 ਨੇ ਆਤਮ ਸਮਰਪਣ ਕੀਤਾ ਸੀ, 11 ਮਾਰੇ ਗਏ ਸਨ, ਅਤੇ ਦੋ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਦੰਡਕਾਰਣਿਆ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੁੱਖ ਰਾਜ ਕਮੇਟੀ ਨੂੰ ਵੀ ਭੰਗ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਨੇ ਆਤਮ ਸਮਰਪਣ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਿਰਫ਼ ਤਿੰਨ ਹੀ ਬਚੇ ਸਨ। ਚਾਰ ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਰਹੇ, ਇੱਕ ਨੇ ਆਤਮ ਸਮਰਪਣ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਮਾਰੇ ਗਏ ਸਨ। ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ, ਪੰਜ ਨੇ ਆਤਮ ਸਮਰਪਣ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਅਤੇ ਪੰਜ ਮਾਰੇ ਗਏ ਸਨ, ਸਿਰਫ਼ 10 ਬਚੇ ਸਨ। ਅਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਬਿਊਰੋ ਵਿੱਚ, ਇੱਕ ਨੂੰ ਗ੍ਰਿਫ਼ਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਤਿੰਨ ਮਾਰੇ ਗਏ ਸਨ, ਅਤੇ ਇੱਕ ਫਰਾਰ ਹੈ। ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ, ਛੇ ਨੇ ਆਤਮ ਸਮਰਪਣ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਤਿੰਨ ਮਾਰੇ ਗਏ ਸਨ, ਅਤੇ ਇੱਕ ਵੀ ਨਹੀਂ ਬਚਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੋਲਿਤ ਬਿਊਰੋ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਸੀਐੱਮਸੀ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਖਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ 31 ਮਾਰਚ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨਕਸਲਵਾਦ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਸੀ, ਅਤੇ ਹੁਣ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਕਹਿਣ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਝਿਜਕ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਨਕਸਲਵਾਦ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋ ਗਏ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜਨਰਲ ਸਕੱਤਰ ਬਸਵਾ ਰਾਜੂ ਨੂੰ ਬੇਅਸਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। 27 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਾਰਨ ਵਾਲੇ ਹਿਦਮਾ, ਗਜੁਰੱਲਾ ਰਵੀ, ਜੋ 11 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਸਰਗਰਮ ਸੀ, ਨੂੰ ਬੇਅਸਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਕਾਦਾਰੀ ਸੱਤਿਆਨਾਰਾਇਣ ਰੈੱਡੀ, ਜੋ 46 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਸਰਗਰਮ ਸੀ, ਨੂੰ ਵੀ ਬੇਅਸਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਗਣੇਸ਼ ਉਈਕੇ, ਜੋ 44 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਸਰਗਰਮ ਸੀ, ਨੂੰ ਵੀ ਬੇਅਸਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਵੇਣੂਗੋਪਾਲ ਨੇ ਆਤਮ ਸਮਰਪਣ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਹ 46 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਸਰਗਰਮ ਸੀ। ਵਾਸੂਦੇਵ ਨੇ ਆਤਮ ਸਮਰਪਣ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਹ 36 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਸਰਗਰਮ ਸੀ। ਪੱਲੂਰੀ ਪ੍ਰਸਾਦ ਰਾਓ ਚੰਦਨਾ, ਜੋ 46 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਸਰਗਰਮ ਸੀ, ਨੇ ਵੀ ਆਤਮ ਸਮਰਪਣ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਰਾਮਦੇਵ ਮਾਂਝੀ ਦੇਬੂ, ਜੋ 36 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਸਰਗਰਮ ਸੀ, ਨੇ ਵੀ ਆਤਮ ਸਮਰਪਣ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਟਿਪਰੀ ਤਿਰੂਪਤੀ, ਜੋ 44 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਸਰਗਰਮ ਸੀ, ਨੇ ਵੀ ਆਤਮ ਸਮਰਪਣ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਮੁੱਖ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਮਾਓਵਾਦੀਆਂ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਆਕਰਸ਼ਕ ਪੁਨਰਵਾਸ ਨੀਤੀ ਅਪਣਾਈ ਹੈ, ਜੋ 50,000 ਰੁਪਏ ਦਾ ਸਮਰਪਣ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਸਮੂਹਿਕ ਸਮਰਪਣ 'ਤੇ ਦੁੱਗਣਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਹਰੇਕ ਨੂੰ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਹਥਿਆਰ ਸਮਰਪਣ ਕਰਨ 'ਤੇ ਹੋਰ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਮੁੜ ਵਸੇਬਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁਨਰ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਟੂਲ ਕਿੱਟਾਂ ਵੰਡੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 36 ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ 10,000 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਤੋਹਫ਼ਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਜਦੋਂ ਕੋਈ ਪਿੰਡ ਨਕਸਲ ਮੁਕਤ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਪਿੰਡ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ 1 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਕਸਲੀਆਂ ਨੇ 15,000 ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਬਰਬਾਦ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਕੌਣ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹੈ? ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਅਦਾਲਤ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਹੇਠ ਏਸੀ ਚੈਂਬਰ ਵਿੱਚ ਬੈਠ ਕੇ ਲੇਖ ਲਿਖਦੇ ਹੋ, ਪਰ ਉੱਥੇ ਜ਼ਿੰਦਗੀਆਂ ਬਰਬਾਦ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਕੋਈ ਪਰਵਾਹ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੋ ਲੋਕ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਚੈਂਪੀਅਨ ਸਮਝਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਪੁੱਛਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ 32 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਤੱਕ ਮਹਿੰਦੀ ਨਾ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲੀ ਕੁੜੀ ਦੇ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਕੌਣ ਪਰਵਾਹ ਕਰੇਗਾ? ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੂੰ ਇਸ ਦੀ ਪਰਵਾਹ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਨੂੰ ਨਹੀਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਖੋਹ ਲਏ ਗਏ ਹਨ, ਅਤੇ ਇੱਕ ਦਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸਦਾ ਜਵਾਬ ਦੇਣਾ ਪਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਕਸਲੀਆਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਹ ਸਾਰੇ, ਭਾਵੇਂ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਂ ਭੇਸ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਪਾਪ ਵਿੱਚ ਓਨੇ ਹੀ ਭਾਈਵਾਲ ਹਨ ਜਿੰਨੇ ਉਹ ਜੋ ਬੰਦੂਕਾਂ ਲੈ ਕੇ ਘੁੰਮਦੇ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਲਈ ਬਹੁਤ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਹੁਨਰ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾਏ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ 12ਵੀਂ ਜਮਾਤ ਤੱਕ ਮੁਫ਼ਤ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ 2 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਮਰਦਾਂ ਨੂੰ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕਰਜ਼ੇ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉੱਥੇ ਅਸੀਂ ਬਸਤਰ ਓਲੰਪਿਕ ਅਤੇ ਬਸਤਰ ਪਾਂਡੂਮ ਰਾਹੀਂ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਹੁਣ 1 ਲੱਖ 20 ਹਜ਼ਾਰ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਨੇ ਬਸਤਰ ਪਾਂਡੂਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 5 ਲੱਖ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਡ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਜੋ ਲੋਕ ਇਸਨੂੰ ਨਿਆਂ ਦੀ ਲੜਾਈ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਸਤਰ ਪਾਂਡੂਮ ਅਤੇ ਬਸਤਰ ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਕੋਲ ਪੀੜਤਾਂ 'ਤੇ ਜ਼ੁਲਮ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਣ ਲਈ ਤੁਹਾਡੇ ਕੋਲ ਬਹੁਤ ਸਮਾਂ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਨਮੋਹਨ ਸਿੰਘ ਸਰਕਾਰ ਬਣੀ, ਤਾਂ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਬਣਾਈ ਗਈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (ਐਕਸਟਰਾ-ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਫੋਰਮ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰਸ਼ ਮੰਡੇਰ ਇਸ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਸਨ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਗੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨ, ਅਮਨ ਵੇਦਿਕਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਚੋਟੀ ਦੇ ਨਕਸਲੀ ਨੇਤਾ ਦੀ ਪਤਨੀ ਨੂੰ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਰਿਕਾਰਡ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਉਹ ਨਕਸਲੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸੀ ਜੋ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਗਵਾ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਐਨਐੱਸਸੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੀਤੀ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਦਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਮਦਿਆਲ ਮੁੰਡਾ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਨਕਸਲੀ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਖ਼ਤ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਗੁਪਤ ਸਮਰਥਨ ਨੇ ਨਕਸਲੀਆਂ ਨੂੰ ਹੌਸਲਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੰਦਿਨੀ ਸੁੰਦਰ, ਰਾਮਚੰਦਰ ਗੁਹਾ ਅਤੇ ਈਏਐੱਸ ਸ਼ਰਮਾ ਵੀ ਸਲਵਾ ਜੁਡੂਮ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਜਦੋਂ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇੱਕ ਵਾਧੂ-ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਅਧਿਕਾਰ ਅਥਾਰਿਟੀ, ਜੋ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਤੋਂ ਵੀ ਉੱਪਰ ਸੀ, ਨਕਸਲਵਾਦ ਦੇ ਸਮਰਥਕ ਸਨ, ਤਾਂ ਨਕਸਲੀਆਂ ਦਾ ਹੌਸਲਾ ਟੁੱਟੇਗਾ? ਕਿਵੇਂ ਹੌਸਲਾ ਟੁੱਟੇਗਾ? ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਮੁੱਖ ਵਿਰੋਧੀ ਪਾਰਟੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਇਤਿਹਾਸ ਹੈ ਅਤੇ ਜੋ ਲੋਕ ਇਸਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸੈਂਕੜੇ ਕਿਤਾਬਾਂ ਲਿਖੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ ਜੋ ਤੁਹਾਡੇ ਕਾਰਨਾਮਿਆਂ ਨਾਲ ਭਰੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਨੇਤਾ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਲੰਬੇ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਕਰੀਅਰ ਦੌਰਾਨ ਕਈ ਵਾਰ ਨਕਸਲੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹਮਦਰਦਾਂ ਨਾਲ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਜੋੜੋ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਕਈ ਨਕਸਲੀ ਫਰੰਟਲ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ 2010 ਵਿੱਚ ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਲਾਡੋ ਸਿਕੋਕਾ ਨਾਲ ਸਟੇਜ 'ਤੇ ਦਿਖਾਈ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਸਿਕੋਕਾ ਨੇ ਉਸੇ ਸਟੇਜ ਤੋਂ ਭੜਕਾਊ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਾਰ ਵੀ ਪਹਿਨਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2018 ਵਿੱਚ, ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਨੇਤਾ ਨੇ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਗੁਮੰਡੀ ਵਿੱਠਲ ਰਾਓ ਉਰਫ ਗੱਦਾਰ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਦੇ ਨੇੜੇ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਈ 2025 ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ ਤਾਲਮੇਲ ਕਮੇਟੀ ਨਾਲ ਵੀ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ। ਅੱਜ, ਜਦੋਂ 172 ਸੈਨਿਕਾਂ ਨੂੰ ਮਾਰਨ ਵਾਲੇ ਹਿਡਮਾ ਨੂੰ ਮਾਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਤਾਂ ਇੰਡੀਆ ਗੇਟ 'ਤੇ ਨਾਅਰੇ ਲਗਾਏ ਗਏ: "ਤੁਸੀਂ ਕਿੰਨੇ ਹਿਡਮਾ ਮਾਰੋਗੇ? ਹਰ ਘਰ ਤੋਂ ਹਿਡਮਾ ਨਿਕਲਣਗੇ," ਅਤੇ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਨੇਤਾ ਨੇ ਖੁਦ ਇਹ ਵੀਡੀਓ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਕਸਲੀ ਸਮਰਥਕਾਂ ਨੇ 1970 ਤੋਂ ਮਾਰਚ 2026 ਤੱਕ ਨਕਸਲਵਾਦ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਨਸਲਕੁਸ਼ੀ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਹੈ, ਅਤੇ ਜੇਕਰ ਕੋਈ 20,000 ਮੌਤਾਂ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹ ਮੁੱਖ ਵਿਰੋਧੀ ਪਾਰਟੀ ਦੀ ਖੱਬੇ-ਪੱਖੀ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਕਸਲੀਆਂ ਨਾਲ ਰਹਿ ਕੇ, ਇਹ ਪਾਰਟੀ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਨੇਤਾ ਖੁਦ ਨਕਸਲੀ ਬਣ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸਦਾ ਜਵਾਬ ਦੇਣਾ ਪਵੇਗਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਮਾਮਲਾ ਇੱਥੇ ਨਹੀਂ ਰੁਕੇਗਾ, ਸਗੋਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਅਦਾਲਤ ਵਿੱਚ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, replies to the discussion in the Lok Sabha on the efforts to free the country from Left-Wing Extremism (LWE)
30 MAR 2026 10:29PM by PIB Delhi
Naxalism is the product of Left-wing ideology
Naxalism did not spread because of poverty; rather, poverty spread because of Naxalism
Communist Party was not formed to oppose injustice, but to oppose our parliamentary system
Days of those who indulge in Naxalite violence are now over
Root cause of Naxalism is not lack of development but Left-wing ideology, which was accepted by the leader of then ruling party to win the Presidential electionin 1969
Naxal-free India is one of the biggest successes of the Modi government
How can a Communist Party whose foundation is inspired by the ideology of another country ever do good for India?
Maoists did not choose the Red Corridor to oppose discrimination, but because the government’s reach was weak there
Supporters of Left-wing ideology have not considered Bhagwan Birsa Munda, Shaheed Bhagat Singh or Subhas Chandra Bose as their ideals, but have instead chosen “Mao” as their ideal
This is the Modi government — whoever picks up arms will have to face the consequences
Bastar had lagged behind in development because of the shadow of Red Terror
Now that the shadow of Red Terror has been removed, Bastar is developing
Naxal-free India is one of the most historic and important successes of the Modi government
Entire credit for this goes to the Central Armed Police Forces, especially the jawans of COBRA and CRPF, the state police — particularly the Chhattisgarh Police and DRG jawans — and the local tribals
Where Left-wing extremists did not allow development to reach for decades, the Modi government is now taking development to every household
Modi government is not a government that gets scared, but a government that delivers justice to everyone
Without the support of those in power, it would have been impossible to create a Red Corridor right in the middle of the country, stretching from Tirupati to Pashupatinath
Left-wing ideology has lost its base, which is why all Leftists are busy inventing different theories to save their existence
Objective of Left-wing ideology is to create a vacuum in the State, governance, Constitution and security, and then carry out bloodshed — and this will no longer succeed
Naxalites burnt schools, dispensaries and banks in villages, and then misled people by saying that development had not reached there
I have read many articles by intellectuals who talk about the human rights of Naxalites, but not a single one of them was written for the mother whose child was forcibly taken away by Naxalites or for the widows of the martyrs killed by Naxalites
Guiding slogan of Left-wing ideology is not “Satyamev Jayate”, but “Power flows from the barrel of the gun”
By living with Naxalites, the main opposition party and its leaders have themselves become Naxalites
In the massacres carried out by Naxalites, their supporters are equally complicit as those who commit the violence
NAC, formed during the rule of the main opposition party, was filled with Naxal supporters
Those who describe the security forces’ anti-Naxal operations as a fight against injustice must visit the Bastar Olympics and BastarPandum
Whether it is meeting Naxalites or supporting them, leader of opposition always appears to stand with the Naxalites
Naxalites, who run a parallel government and justice system and exploit tribals, are staunch opponents of democracy
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today replied to the discussion in the Lok Sabha under Rule 193 on the efforts to free the country from Left-Wing Extremism (LWE).
While replying to the discussion, Union Home Minister Shri Amit Shah said that the Left-wing extremists and their supporters had presented a false narrative before innocent tribals that they were fighting for their rights and to deliver justice to them. He said that Naxalism has now been almost completely eradicated from Bastar, and a campaign has begun to build schools and open ration shops in every village there. The Home Minister said that those who advocate for Naxalism should explain why all this did not happen from 1970 till now. He added that after the government of Shri Narendra Modi came to power in 2014, every poor person across the country received a house, gas connection, drinking water, insurance up to ₹5 lakh, and 5 kg of free food grains. However, the people of Bastar were left out because the truth was denied and due to the shadow of Red Terror, development could not reach there. Shri Shah said that Red Terror was not there because there was no development; rather, development could not happen there because of Red Terror. But today, the shadow of Red Terror has been removed, and Bastar is developing.
Shri Amit Shah said that this is the government of Narendra Modi Ji, and whoever picks up arms will have to face the consequences. The Home Minister said that the government is sensitive and wants to listen to all problems and resolve them. He said that the government has made schemes, but the Left-wing extremists and their supporters will not allow their implementation because they want their ideology — that is, their illegal rule — to continue there. Shri Shah said that even after 75 years of independence, the main opposition party ruled the country for 60 years, yet how did the tribals remain deprived of development? He added that it is now Narendra Modi Ji who is bringing development. He said that the opposition party should introspect and see who is really at fault.
Union Home Minister said that a complete Red Corridor had been created across 12 states, including Chhattisgarh, Telangana, Andhra Pradesh, Odisha, Maharashtra, Madhya Pradesh, Jharkhand, Bihar, Bengal, Kerala, parts of Karnataka, and 3 districts of Uttar Pradesh. In these areas, 12 crore people lived in poverty for years and 20,000 youths lost their lives, who is responsible for this. He said that the root cause of Naxalism is not the demand for development, but an ideology. Root cause of Naxalism is not lack of development but Left-wing ideology, which was accepted by the leader of then ruling party to win the Presidential election in 1969.
Shri Amit Shah said that former Prime Minister Dr. Manmohan Singh had openly admitted before the entire country that the biggest internal security challenge facing the nation, compared to Kashmir and the Northeast, was the armed Maoists. He said that a change occurred in 2014, and under the leadership of Prime Minister Modi Ji, several long-standing problems have been resolved. Article 370 and 35A were removed, a grand temple has been built at Ram Janmabhoomi, GST has become a reality, the Citizenship Amendment Act (CAA) has been enacted, and 33% reservation has been provided for women in legislative bodies. Shri Shah said that all the major tasks that the people of this country had been aspiring for since the time of independence have been accomplished in the 12 years of Narendra Modi Ji’s government. And now, the creation of anNaxalism-free India will also happen under the rule of Narendra Modi Ji. Shri Shah said that the past 12 years have proved to be very auspicious for the country. In these 12 years, a lot has been done to free the country from poverty, to bring a new education system for the youth, to ensure internal and external security, and to set aside policies not connected with the country’s core values. He said that if one looks at the most historic and important decisions, then without any hesitation, a Naxalism-free India would rank at the top.
Union Home Minister said that the credit for the major development of a Naxalism-free India, which is about to take shape in the country, goes entirely to our Central Armed Police Forces, especially the jawans of CoBRA and CRPF, the state police — particularly the jawans of Chhattisgarh State Police and DRG — and the local tribals. He said that the people have also made a significant contribution to the elimination of Left-Wing Extremism.
Shri Amit Shah said that this ideology has nothing to do with development or the demand for development. He questioned that what is this ideology? What is Maoist ideology? What is their guiding slogan? Their guiding slogan is “Power flows from the barrel of the gun.” He said these people are not fighting for development, but for the survival and victory of their ideology, and to capture power by spreading their ideology among innocent tribals. They have no faith in democracy. He said that some people have gone to the extent of comparing them with Shaheed Bhagat Singh and BhagwanBirsa Munda. Are you comparing Shaheed Bhagat Singh and Bhagwan Birsa Munda — who fought against the British — with those who break the Constitution, pick up arms and kill innocent people? He said this ideology believes that only a prolonged war can spread their ideology. They have no hesitation even in shedding the blood of their own people. The supporters of this ideology have not taken Bhagwan Birsa Munda, Shaheed Bhagat Singh or Subhas Chandra Bose as their ideals, but have instead chosen Mao as their ideal.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the truth is that they had deliberately chosen the entire Red Corridor because the reach of the state was weak there. Innocent tribals were misled and weapons were placed in their hands. He said that the tribals who, since before 15 August 1947, had considered Bhagwan Birsa Munda, TilkaManjhi, Rani Durgavati and the Murmu brothers as their heroes — how did those same tribals start considering Mao as their hero by the time 1970 arrived? Shri Shah said that it was not because of development or injustice, but because of the difficult geography and the absence of the state that the Leftists chose this area to spread their ideology and began misleading the innocent tribals. He said that the Left-wing extremists did not allow development to reach that area for years, but now under the governance of Prime Minister Shri Narendra Modi Ji, development is reaching every household there. The Home Minister said that Naxalism did not spread because of poverty; rather, poverty remained in the entire region for years because of Naxalism. He said that the roots of Naxalism are not linked to poverty and lack of development, but are ideological.
Shri Amit Shah said that the literacy rate in Naxalbari was 32%, in Bastar it was 23%, in Saharsa, Bihar it was 33%, and in Ballia, Uttar Pradesh it was 31%. Similarly, the per capita income in Naxalbari was ₹500, in Bastar it was ₹190, in Saharsa₹299, and in Ballia ₹374. He said that the per capita income in all four regions was more or less similar, yet Left-wing extremism flourished in Naxalbari and Bastar, but not in Saharsa and Ballia. This happened because the geography of Saharsa and Ballia was not favourable to them. There were no dense forests, rivers and streams, or hills to hide in. There was no favourable condition to carry weapons, conduct their movement, suppress the tribals, or forcibly link them with their ideology.He said that if development were the criterion, if per capita income were the criterion, then there were many parts of the country where development had not reached in 1970, but why did Naxalism not spread there?
Union Home Minister said that this is not a government that gets scared, but one that delivers justice to everyone. He said that the Naxalite movement began in the 1970s from Naxalbari and Bengal. In the single year of 1971, there were 3,620 incidents of violence there. By the 1980s, the People's War Group was formed and the movement spread to the states of Maharashtra, Madhya Pradesh, and Odisha. In the 1990s, the Left-wing ideology began to shrink and mergers started between extremist groups and Left-wing parties. In 2004, two major groups merged and formed the CPI (Maoist). From 1970 to 2004, except for four years, the entire period was under the rule of the main opposition party.
Shri Amit Shah said that this was the period when the movement that started from Naxalbari spread to 12 states, covering 17% of the country’s land area and more than 10% of its population. He said that without the support of those in power, it would have been impossible to create a Red Corridor right in the middle of the country, stretching from Tirupati to Pashupatinath. He said that out of the weapons that have been seized, 92% were looted from the police. Police stations and bullets were looted, and they were used to kill innocent jawans, children, and farmers. The Left-wing ideology propagated this through propaganda as if it were a delusion — spreading the narrative that arms were being picked up to escape injustice, in order to sustain their ideology.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the fundamental principle of democracy is that any problem can be solved through debate, not through weapons. He said that the Naxalites tried to create a vacuum in this country — a vacuum of the State, a vacuum of governance by destroying all systems, a vacuum of the Constitution by ending faith in it, and a vacuum of security by burning down police stations. The Home Minister said that the days of Maoists and Naxalites who indulge in violence are now over, and under the Modi government, this will not continue for long.
Shri Amit Shah said that we should not make the mistake of considering Maoist extremists as people fighting a battle with arms against injustice, because Left-wing ideology has lost its base. That is why all Leftists are busy inventing different theories to save their existence. Their only agenda is to create a vacuum in the country. Their objective is to create a vacuum in the State, governance, Constitution, and security, and then carry out bloodshed but this will no longer succeed. Shri Shah said that the Naxalites have hanged many innocent villagers by labelling them as “enemy informers”. They have staged a farce in the name of “People’s Court”, where there is no lawyer, no judge — they themselves sit as judges, deliver verdicts themselves, and hang people themselves.
Union Home Minister said that the Naxalites created a false narrative in the name of ‘People’s government’, and worked to stop development schemes. Their aim was to target the Constitution and the justice system and create a vacuum in the Constitution. Those who are now saying “talk to them” should know that I have gone to Bastar and said on public platforms more than 50 times that they should lay down their arms and the government will make complete arrangements for their rehabilitation. He said that our government’s policy is clear - dialogue is held only with those who surrender their weapons, but those who fire bullets are answered with bullets.
Shri Amit Shah said that as soon as the Communist government was formed in Soviet Union, the CPI was established here in 1925. The Communist government was formed in Soviet Union and at the same time the CPI was founded here. Is there any relationship between the two? The Soviet government sponsored and helped in the creation of Communist parties across the world. Now, how can a party whose foundation itself was inspired by another country ever think of the welfare of our nation? These people had even supported the British. In 1964, the Communist Party of India (Marxist) was formed. It is important to understand why CPI(M) was created. When the CPI already existed, why was CPI(M) formed? In 1964, a dispute arose between Soviet Russia and China. As a result, two different ideological Communist governments emerged in the two Communist nations. As soon as these governments with different ideologies came into being, a China-supported party — the CPI (Marxist) — was created here. After that, in 1969, the CPI (ML) was established to oppose parliamentary politics. Its objective was not to create a vacuum for development or to protect rights. Its stated objective in its constitution was to oppose parliamentary politics and carry out an armed revolution.
Union Home Minister said that they formed the CPI (Marxist) with two objectives — armed revolution and opposition to parliamentary politics — and these are the same people who are today’s Maoists. After that, in 1975, as soon as they received support from the Congress, the MCC (Maoist Communist Centre) was formed and it became a central party in Bihar and Jharkhand. Then the PWG (People’s War Group) was formed in 1980, which was Andhra-centric. In 1982, the CPI (ML) Party Unity was formed in Bihar with the objective of Dalit-Kisan Central Armed Struggle. In 1998, the People’s War Group was formed and the Maoists united under it. Even after doing all this, they did not succeed. In 2000, the PLGA (People’s Liberation Guerrilla Army) was created and a guerrilla force was established. In 2004, the PWG and MCC merged. In 2014, Modi Ji came to power and by 2026, the end of all of them has been achieved. This is their 101-year history from 1925 to 2026. Do not glorify this history by calling it a struggle against injustice. These people want to capture power through bullets instead of votes. Some people do not understand through dialogue. In such cases, force has to be used to protect innocent citizens from their atrocities. This is our party’s government and Narendra Modi Ji has ensured the security of every citizen. Whoever commits injustice against citizens - if they understand, it is fine; otherwise, this force has been created for this very purpose. It will be used, results will come, and today the results have already started coming.
Shri Amit Shah said that Urban Naxals say that we should hold talks with the Maoists who roam around with arms because they are fighting for injustice, they should not be killed, and there should be sympathy for them. He said that not a single intellectual writes for the farmers who become disabled, for the more than 5,000 jawans of the security forces who have been martyred, for their widows, or for their orphaned children. He said that their humanity is only for those who break the Constitution and roam around with weapons. They have no humanity for the citizens who are being killed by their weapons. We cannot accept this dual character of humanity. These people are not humanitarians; they are supporters of the Naxalites. These people want to spread their ideology by putting weapons in the hands of the poor, but their days are also over now.
Union Home Minister said that Salwa Judum started in 2005 as a government-supported people’s movement. Tribal youth were made Special Police Officers (SPOs) and were given training to fight against those spreading terror. Salwa Judum was started by Shri Karma, who was later killed by the Naxalites. On 5 July 2011, Nandini Sundar and others filed a petition in the Supreme Court. The Supreme Court, under Justice Sudarshan Reddy, ruled that this fight by the state against Naxalites was illegal and immediately ordered the surrender of their weapons. As a result, their weapons were taken back, and the Naxalites selectively killed people associated with Salwa Judum. And the same Justice Sudarshan Reddy later became the opposition’s candidate for the post of Vice President. Those who respect the country’s law and order would never make Sudarshan Reddy their candidate. He said that if a person, while acting as a judge, uses his personal ideology, wears constitutional robes, converts his ideology into an order, and delivers a judgment that leads to the death of thousands of innocent tribals, then we strongly condemn this judgment. Ideology cannot be placed above the welfare of the people.
Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Modi Ji, since 2014, approval has been given for constructing 17,589 kilometres of roads in Naxalism-affected areas, out of which 12,000 kilometres of roads have already been built. Development is happening because Naxalism is gradually being eradicated. We have installed nearly 5,000 mobile towers at a cost of ₹6,000 crore. Narendra Modi Ji has also decided to install another 8,000 4G towers under two other schemes. In the last 12 years, 1,804 bank branches have been opened, 1,321 ATMs have been installed, 37,850 Banking Correspondents have been appointed, and 6,025 post offices have been opened. All this has happened in just 12 years. We did not hold talks with the Maoists; we eliminated them and pushed development forward. We have built 259 Eklavya Model Residential Schools. Along with this, 46 ITIs, 49 Skill Development Centres, and 16 Skill Development Centres have been established. We have spent nearly ₹800 crore on all these in the last 12 years. Under civic programmes, works worth ₹212 crore have been carried out, related to health camps and medicines. We have also launched programmes for tribal youth exchange. For security, we introduced the SRE (Security Related Expenditure) scheme, under which ₹3,000 crore has been provided to the states in 10 years. We also brought the Special Infrastructure Scheme and provided ₹5,000 crore under it. He asked that why did all this not happen from 1970 till now? Whenever previous governments tried to do it, those people would carry out blasts and kill them. We eliminated those who carried out the blasts, and now development is taking place.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that since 2014, a clear policy and strong political will have been attached to this work. He said that Narendra Modi Ji has made it absolutely clear that no illegal activity will be tolerated in any part of the country - whether it is Kashmir, the Northeast, or Left-wing Extremism-affected areas - and strict action will be taken against it. There has been complete alignment between the Centre and the states. We have improved the capacity of the states in governance, government functioning, and policing. Coordination between CAPF and state police has been enhanced. A system has been put in place to percolate actionable intelligence down to the ground level and responsibilities have been clearly defined. We started an All-Agency Approach and struck not only at weapons, but also at the entire network including NIA, ED, intelligence agencies, as well as their funding and support systems. We introduced an effective surrender policy. In development and governance, we left no vacuum. Earlier, where there was no presence of the state, today the state is present. The biggest reason for the defeat of Naxalism is that the state has now reached every village and panchayats have been formed there. For development, we adopted a Whole of Government approach, and for tightening the noose of security, we adopted a Whole of Agency approach.
Shri Amit Shah said that he would like to mention three important dates - 20 August 2019, 24 August 2024, and yesterday, 31 March 2026. On 20 August 2019, a meeting was held in the Home Ministry in which the entire police coordination, modernisation, induction of retired Naxalites into the police force, and their coordination with intelligence agencies - all of this was designed on 20 August. At that time, there was an opposition party government in Chhattisgarh which did not cooperate. Bihar had already become Naxalism-free before 2024. Maharashtra had become Naxalism-free before 2024, except for one tehsil. Odisha had become Naxalism-free before 2024. Jharkhand had become Naxalism-free before 2024, except for one district. Only Chhattisgarh was left because the opposition party’s government there had been protecting the Naxalites. In January 2024, our government was formed in Chhattisgarh and from the very next day, we received full support and assurance. A joint strategy was prepared and on 24 August 2024, we had announced that by 31 March 2026, Naxalism would be completely eradicated from the entire country.
Union Home Minister said that after this, we increased the security grid. In 11 years of Prime Minister Modi Ji, 596 fortified police stations have been built. The number of Naxal-affected districts, which was 126 in 2014, has come down to just two today. The number of most-affected districts, which was 35 in 2014, is now zero. The number of police stations recording Naxal incidents, which was 350, has come down to 60 today. In the last 6 years, 406 new CAPF camps have been established, 68 night landing helipads have been built, 400 bullet-proof and blast-proof vehicles have been provided to our jawans, five hospitals have been built for our jawans, and the entire communication system has been strengthened.
Shri Amit Shah said that if we look at the combined figures for 2024, 2025 and 2026, a total of 706 Naxalites were killed in encounters till March 2026 in these three years. 2,218 were arrested and sent to jails, while 4,839 surrendered. He said that the opposition talks about dialogue. The approach of governance should be that dialogue should be held with those who want to talk, but those who fire bullets at our jawans, farmers, tribals and children must be answered with bullets. We have used all three — dialogue, security and coordination. We have utilised the latest technology for precise surveillance and analysed a large number of telephone bills. The Home Ministry led the entire campaign with the help of location tracking systems, mobile phone activities, scientific call logs, social media analysis, and support from forensic and technical institutions. This success has been achieved through drone surveillance, satellite usage, imaging technology and Artificial Intelligence-based data analysis. In Bihar, Operation Octopus was conducted in the Burha Pahad area in 2022. Operation Double Bull was conducted from 8 to 25 February 2022 in Gumla, Lohardaga and Latehar districts, after which all three districts became free from Naxalism. Operation Thunderstorm was conducted from 1 to 3 September 2022 in Saraikela, West Singhbhum and Khunti districts of Jharkhand. Operation Bhimbarg was conducted in Munger district in June and July 2022. Operation Chakrbandha was conducted in Gaya and Aurangabad districts of Bihar in 2022, and all these areas were freed from Naxalism. Operation Black Forest was conducted on a hill spread over 50 km in length and 37 km in width on the Telangana-Chhattisgarh border. The Naxalites had established a permanent camp there with arrangements to sustain fighting for 5 years - including weapons, solar lights, factories for making a large number of IEDs, and food grains stocked for 5 years. Besides this, 400 to 500 cadres were gathered there.
The Home Minister said that at 45 degrees Celsius temperature, the stones on the hill would become extremely hot. Jawans would sweat 2 to 3 litres, but they did not utter a word of complaint. The operation continued for 21 days. More than 30 Maoists were killed there, while the rest were either killed in encounters with the police as they came down or surrendered. We seized the entire cache of arms and ammunition. This operation effectively ended the Maoist movement in Maharashtra, Chhattisgarh (Bastar) and Telangana. Shri Shah said that the jawans of COBRA, CRPF, DRG and Chhattisgarh Police have broken the fort of the Naxalites with inhuman patience and courage.
Union Home Minister said that at the beginning of 2024, there were a total of 21 members in the Central Committee and Politburo, which constituted the central leadership of their party. One has been arrested, seven have surrendered, 12 have been killed, and one is absconding - talks are also underway with him. All 21 Central Committee and Politburo members have been neutralised and their central structure has been completely broken. In Dandakaranya, there was a State Committee of 27 members. Three were arrested, 20 surrendered, 11 were killed, and talks are continuing with two. Their main State Committee in Dandakaranya has been eliminated. In the MMC State Committee of Madhya Pradesh, Maharashtra and Chhattisgarh, only three members were left - all three have surrendered. In Odisha, four were left - one surrendered and three were killed. In OSC (Odisha), there were only 10 members - five surrendered and five were killed. In the Disturbed Region Bureau, one was arrested, three were killed, and one is absconding. In Telangana, six surrendered and three were killed - not a single one is left. Thus, their Politburo and CMC have been completely wiped out. We had set a target to make the country Naxalism-free by 31 March, and we have achieved it. There is no hesitation now in saying that the country has become Naxalism-free. Basvaraju, their General Secretary, has been neutralised. Hidma, who had killed 27 people, has been neutralised. Gajurella Ravi, who was active for 11 years, has been neutralised. Kadari Satyanarayana Reddy, active for 46 years, has been neutralised. Ganesh Uike, active for 44 years, has been neutralised. Venugopal has surrendered - he was active for 46 years. Vasudev has surrendered - he was active for 36 years. Palluri Prasad Rao Chandna, active for 46 years, has surrendered. Ramdev Manjhi Debu, active for 36 years, has surrendered. Tipri Tirupati, active for 44 years, has also surrendered. All the top armed Maoist leaders have been eliminated. We have adopted an attractive rehabilitation policy under which an incentive of ₹50,000 is given for surrender, which is doubled in case of group surrenders. The government provides mobile phones to all. Additional compensation is given for depositing weapons. Skill training and tool kits are provided at rehabilitation centres. We give them ₹10,000 per month for 36 months. Prime Minister Narendra Modi Ji has gifted all of them houses under the Pradhan Mantri Awas Yojana. As soon as a village becomes Naxalism-free and a panchayat is formed, ₹1 crore is given for the development of the village.
Shri Amit Shah said that who is responsible for ruining the lives of 15,000 children by the Naxalites? You sit in air-conditioned chambers under the protection of the courts and write articles, while lives have been destroyed there and no one cares.He said that those who consider themselves champions of human rights should be asked who will worry about the human rights of a girl child who could not even apply mehndi till the age of 32? He said that only Narendra Modi Ji will worry about her, and no one else.He said that those who snatched away their rights will have to answer for it sooner or later.Shri Shah said that all those who have supported the Naxalites directly or indirectly through words or in disguised form are equally complicit in this sin as those who roam around with guns.
Union Home Minister said that we have made several efforts for their employment and jobs by setting up skill centres. We have provided free education up to Class 12 for their children. We have arranged loans of ₹2 lakh for women and ₹5 lakh for men. We are promoting culture and sports there through the Bastar Olympics and Bastar Pandum. More than 1.20 lakh artists participated in Bastar Pandum and 5.50 lakh tribals took part in the sports events. Those who call this a fight for justice should visit Bastar Pandum and Bastar Olympics. Shri Shah said that you have plenty of time to deliver speeches in support of those who have committed atrocities on the victims.
Shri Amit Shah said that when the government of former Prime Minister Dr. Manmohan Singh was formed, a National Advisory Council (NAC) was created. A new extra-constitutional forum was set up in the form of the National Advisory Council that virtually made laws for the country. He said that Harsh Mander was one of its members, whose NGO Aman Vedika had given responsibility to the wife of a top Naxal leader. Records show that she was involved in kidnapping cases in urban areas. He said that this NAC was formulating policies for the country. Ramdayal Munda used to say that Naxal operations were harsher than necessary. He said that this covert support had only emboldened the Naxalites. He mentioned that Nandini Sundar, Ramachandra Guha, E.A.S. Sarma and others were also associated with the Salwa Judum case. He asked that when members of an extra-constitutional authority — which was even above the Prime Minister — are supporters of Naxalism, how will the morale of the Naxalites ever be broken? He said that this was done by the main opposition party. This is history, and those who oppose this fact should know that in the coming days, hundreds of books will be written that will be filled with your deeds.
Union Home Minister said that the Leader of Opposition has been seen many times in his long political career with Naxalites and their sympathisers. He said that several Naxal frontal organisations participated in the Bharat Jodo Yatra and there is a record of it. He said that in 2010, he was seen on stage with Lado Sikoka in Odisha. Sikoka gave an inflammatory speech from the same stage and was also garlanded by him. He said that in 2018, the Leader of Opposition met Gummadi Vitthal Rao alias Gaddar in Hyderabad, who was close to their ideology. In May 2025, he met the Coordination Committee of Peace. He said that when Hidma - the one who killed 172 jawans - was eliminated, slogans were raised at India Gate: “How many Hidmas will you kill? A Hidma will emerge from every house.” The Leader of Opposition himself shared the video of these slogans.
Shri Amit Shah said that the supporters of Naxalites have supported Naxalism from 1970 till March 2026. He said that this is support for massacre, and if there is one culprit behind the killing of 20,000 people, it is the Left-wing ideology of the main opposition party. He said that by living with Naxalites, this party and its leaders have themselves become Naxalites. He said that the people of this country will have to give their answer in the elections, because this matter will not stop here - it will go to the court of the people.