ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
નવી દિલ્હીમાં મેડિટેશન માસ્ટર્સના ગ્લોબલ કોન્ફરન્સમાં બોલતા ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી સી.પી. રાધાકૃષ્ણને ધ્યાનને આંતરિક શાંતિ અને સ્પષ્ટતાનો માર્ગ ગણાવ્યો
ધ્યાન એ આંતરિક પરિવર્તનનું પ્રારંભિક બિંદુ છે: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
વધુ સારું મન વધુ સારી દુનિયા બનાવે છે: વૈશ્વિક ધ્યાન પરિષદમાં ઉપરાષ્ટ્રપતિ
ધ્યાન યુવાનોમાં ડ્રગ વ્યસન સામે લડવામાં મદદ કરી શકે છે: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
05 APR 2026 12:12PM by PIB Ahmedabad
ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી સી.પી. રાધાકૃષ્ણને આજે ભારત મંડપમ ખાતે "ધ્યાન નેતાઓના વૈશ્વિક સંમેલન - સર્વાંગી જીવન અને શાંતિપૂર્ણ વિશ્વ માટે ધ્યાન"ને સંબોધિત કર્યું હતું. આ સંમેલનનું આયોજન પિરામિડ સ્પિરિચ્યુઅલ સોસાયટીઝ મૂવમેન્ટ અને બુદ્ધ-સીઈઓ ક્વોન્ટમ ફાઉન્ડેશન દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું.
આયોજકો, વક્તાઓ, ધ્યાન ગુરુઓ અને સહભાગીઓને અભિનંદન આપતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ ધ્યાનને એક સર્વાંગી જીવનશૈલી અને વૈશ્વિક શાંતિના માર્ગ તરીકે પ્રોત્સાહન આપવા માટેના તેમના સમર્પણની પ્રશંસા કરી હતી.
આદરણીય તમિલ સંત તિરુમુલરના ઉપદેશોને યાદ કરતાં, શ્રી સી.પી. રાધાકૃષ્ણને ભાર મૂક્યો કે ધ્યાન એ આંતરિક દીવો પ્રગટાવવા જેવું છે જે અજ્ઞાનતાને દૂર કરે છે અને સત્ય અને શાંતિ તરફ દોરી જાય છે. તેમણે નોંધ્યું કે તિરુમુલરે માનવ શરીરને મંદિર અને ધ્યાનને અંદરના દિવ્યતાનો અનુભવ કરવાના માધ્યમ તરીકે વર્ણવ્યું હતું.
આજે દુનિયા અનેક પડકારોનો સામનો કરી રહી છે તે નોંધીને તેમણે ટિપ્પણી કરી કે સંઘર્ષો ફક્ત બાહ્ય જ નહીં પરંતુ વ્યક્તિઓની અંદર પણ અસ્તિત્વ ધરાવે છે. આ સંદર્ભમાં, તેમણે ભાર મૂક્યો કે ધ્યાન શાંતિ, સ્પષ્ટતા અને સકારાત્મક દૃષ્ટિકોણ લાવીને પરિવર્તનકારી ભૂમિકા ભજવી શકે છે, તેમજ બીજાઓને સાંભળવાની અને સમજવાની ક્ષમતાને પ્રોત્સાહન આપી શકે છે.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ ભાર મૂક્યો કે ધ્યાનની સાચી શક્તિ મનુષ્યના પરિવર્તનમાં રહેલી છે. તેમણે કહ્યું કે ધ્યાન તણાવ ઘટાડવામાં, એકાગ્રતા વધારવામાં, ભાવનાત્મક સ્થિતિસ્થાપકતા સુધારવામાં અને વધુ પડતું વિચારવા અને વધુ પડતું કામ કરવા જેવી સમસ્યાઓનો સામનો કરવામાં મદદ કરે છે.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ અર્થપૂર્ણ જીવનના ભોગે સતત ભૌતિક સફળતા મેળવવા સામે ચેતવણી આપતા કહ્યું કે, સંપત્તિએ સુખ-સુવિધાઓ પૂરી પાડવી જોઈએ, પરંતુ તે જીવન પર પ્રભુત્વ ન રાખવું જોઈએ. તેમણે ભાર મૂક્યો કે ધ્યાન વિચારસરણીને વધારે છે અને લોકોને સંતુલિત અને સંતોષકારક જીવન જીવવા માટે સક્ષમ બનાવે છે. તેમણે એ ખ્યાલને પણ દૂર કર્યો કે ધ્યાન ફક્ત આધ્યાત્મિક શોધકો માટે છે; તેમણે સ્પષ્ટ કર્યું કે તે દરેક માટે છે અને સામાન્ય લોકોને પણ ઉચ્ચ ચેતના તરફ દોરી શકે છે.
2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતના વિઝનનો ઉલ્લેખ કરતા, તેમણે કહ્યું કે આર્થિક વિકાસની સાથે માનસિક સ્વાસ્થ્યની કાળજી લેવી પણ એટલી જ મહત્વપૂર્ણ છે. તેમણે કહ્યું કે ધ્યાન આંતરિક શાંતિ, ભાવનાત્મક સંતુલન અને વિચારની સ્પષ્ટતા વિકસાવવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે - જે પ્રગતિશીલ રાષ્ટ્ર માટે જરૂરી છે.
ડ્રગ્સના દુરુપયોગ સામે લડવા માટેની તેમની લાંબા સમયથી પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકતા, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ ડ્રગ્સને નાબૂદ કરવાના હેતુથી 2004ની પદયાત્રાને યાદ કરી હતી. ખાસ કરીને યુવાનોમાં ડ્રગના દુરુપયોગમાં વધારો થવા અંગે ચિંતા વ્યક્ત કરતાં, તેમણે કહ્યું કે ધ્યાન વ્યસન સામે લડવામાં એક શક્તિશાળી સાધન સાબિત થઈ શકે છે, કારણ કે તે વ્યક્તિઓને તણાવ, ચિંતા અને દિશાહિનતાને દૂર કરવામાં મદદ કરે છે.
ફિલોસોફર જિદ્દુ કૃષ્ણમૂર્તિને ટાંકીને ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું, "નિર્ણય વિના ફક્ત અવલોકન કરવાની ક્ષમતા એ શાણપણનું સર્વોચ્ચ સ્વરૂપ છે." તેમણે કહ્યું કે ધ્યાન વ્યક્તિઓને પૂર્વગ્રહ વિના તેમના વિચારોનું નિરીક્ષણ કરવા સક્ષમ બનાવે છે, જેનાથી વ્યક્તિગત પરિવર્તન થાય છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે આવા પરિવર્તનથી સમજદાર વ્યક્તિઓ, સુમેળભર્યા સમુદાયો, કરુણાપૂર્ણ નેતૃત્વ અને વધુ માનવીય સંસ્થાઓને પ્રોત્સાહન મળે છે.
આંતરિક પરિવર્તનની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકતા, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે વધુ સારી દુનિયાનું નિર્માણ એક સારા અને શાંત મનના વિકાસથી શરૂ થાય છે, અને ધ્યાન આ યાત્રાનું પ્રારંભિક બિંદુ છે.
આ પ્રસંગે CBI અને CRPFના ભૂતપૂર્વ ડિરેક્ટર શ્રી ડી.આર. કાર્તિકેયન, પરમાર્થ નિકેતન આશ્રમ, ઋષિકેશના પ્રમુખ અને આધ્યાત્મિક વડા સ્વામી ચિદાનંદ સરસ્વતીજી, ક્વોન્ટમ લાઇફ યુનિવર્સિટીના અધ્યક્ષ ડૉ. ન્યૂટન કોંડાવેતી, બુદ્ધ-CEO ક્વોન્ટમ ફાઉન્ડેશનના સ્થાપક શ્રી ચંદ્ર પુલામારસેટ્ટી, પિરામિડ સ્પિરિચ્યુઅલ ટ્રસ્ટ (હૈદરાબાદ) ના અધ્યક્ષ શ્રી વિજય ભાસ્કર રેડ્ડી, તેમજ ધ્યાન ગુરુઓ, નીતિ નિર્માતાઓ અને વિદ્વાનો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
SM/IJ/GP/JT
`

Vice President's Secretariat
Vice President Shri C. P. Radhakrishnan Highlights Meditation as Path to Inner Peace and Clarity at the Global Conference of Meditation Leaders in New Delhi
Meditation is the starting point of Inner transformation: Vice President
Better Minds Build a Better World: Vice President at Global Meditation Conference
Meditation Can Help Combat Drug Addiction Among Youth: Vice President
05 APR 2026 12:12PM by PIB Delhi
Vice President Shri C. P. Radhakrishnan today addressed the Global Conference of Meditation Leaders - Meditation for Holistic Living and a Peaceful World at Bharat Mandapam. The conference was organised by the Pyramid Spiritual Societies Movement and the Buddha-CEO Quantum Foundation.
Congratulating the organisers, speakers, meditation masters, and participants, the Vice President lauded their dedication to promoting meditation as a path to holistic living and global peace.
Recalling the teachings of the revered Tamil sage Thirumoolar, Shri C. P. Radhakrishnan highlighted that meditation is akin to lighting an inner lamp that dispels ignorance and leads to truth and peace. He noted that Thirumoolar described the human body as a temple and meditation as the means to realise the Divine within.
Observing that the world today is grappling with multiple challenges, he remarked that conflict is not only external but also exists within individuals. In this context, he emphasised that meditation can play a transformative role by bringing peace, clarity, and a positive outlook, while fostering the ability to listen and understand others.
The Vice President underlined that the true power of meditation lies in transforming human beings. He noted that meditation helps reduce stress, improve focus, enhance emotional resilience, and address issues such as overthinking and overworking.
The Vice President cautioned against the relentless pursuit of material success at the cost of meaningful living, observing that while wealth should enable comfort, it should not overshadow life itself. He stressed that meditation enhances thinking and enables individuals to lead balanced and fulfilling lives. He also dispelled the notion that meditation is only for spiritual seekers, asserting that it is for everyone and can elevate ordinary individuals towards higher consciousness.
Referring to the vision of a developed India by 2047, he mentioned that along with economic growth, nurturing mental well-being is equally important. Meditation, he said, plays a vital role in cultivating inner calm, emotional balance, and clarity of thought, which are essential for a progressive nation.
Highlighting his long-standing commitment to combating drug abuse, the Vice President recalled his padyatra in 2004 aimed at drug eradication. Expressing concern over rising substance abuse, particularly among youth, he said that meditation can serve as a powerful tool in addressing addiction by helping individuals overcome stress, anxiety, and lack of direction.
Quoting philosopher Jiddu Krishnamurti, the Vice President said, “The ability to observe without evaluating is the highest form of intelligence.” He noted that meditation enables individuals to pause and observe their thoughts without judgment, leading to personal transformation. Such transformation, he added, fosters wiser individuals, harmonious communities, compassionate leadership, and more humane institutions.
Emphasising the need for inner transformation, the Vice President said that building a better world begins with cultivating a better and peaceful mind, and meditation is the starting point of that journey.
Former Director of CBI and CRPF Shri D.R. Kaarthikeyan, President and Spiritual Head of Paramarth Niketan Ashram, Rishikesh, Swami Chidanand Saraswati Ji, Chairman of Quantum Life University Dr. Newton Kondaveti, Founder of Buddha-CEO Quantum Foundation Shri Chandra Pulamarasetti, Chairman of Pyramid Spiritual Trust (Hyderabad) Shri Vijay Bhaskar Reddy, along with meditation leaders, policymakers, and scholars were present on the occasion.