કૃષિ મંત્રાલય
રાયસેનમાં 11-13 એપ્રિલ દરમિયાન "ઉન્નત કૃષિ મહોત્સવ 2026: પ્રદર્શન અને તાલીમ" યોજાશે
રાયસેનનો ત્રણ દિવસીય રાષ્ટ્રીય કૃષિ મેળો ખેતી ક્ષેત્ર માટે ગેમ-ચેન્જર સાબિત થવા માટે તૈયાર
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહના વિઝન દ્વારા સંચાલિત, સરકારી યોજનાઓ, સીધી બજાર પહોંચ અને ઉન્નત લણણી સુરક્ષા સાથે ખેડૂતોનું સશક્તિકરણ
દશેરા મેદાન ખાતે અત્યાધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, ત્રણ મોટા હેંગર અને ત્રણ સેમિનાર હોલ ભવ્ય મેળામાં હજારો ખેડૂતોની યજમાની કરવા માટે તૈયાર
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારના અધિકારીઓ સાથે રાયસેનની મુલાકાત લઈ મેળાના સ્થળે તૈયારીઓનું નિરીક્ષણ કર્યું
04 APR 2026 7:23PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે આજે જણાવ્યું હતું કે, 11 થી 13 એપ્રિલ દરમિયાન રાયસેનમાં યોજાનાર "ઉન્નત કૃષિ મહોત્સવ 2026: પ્રદર્શન અને તાલીમ" ખરેખર એક ગેમ-ચેન્જર રાષ્ટ્રીય કૃષિ મેળો હશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ ત્રણ દિવસો દરમિયાન, આ કાર્યક્રમ ખેડૂતોના જીવનમાં નવી આશા, અત્યાધુનિક ટેકનોલોજી અને બજારની નવી તકો લાવશે. આજે વહેલી સવારે, શ્રી ચૌહાણે રાયસેનમાં દશેરા મેદાનના સ્થળની મુલાકાત લીધી હતી અને કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ સાથે સાઇટનું નિરીક્ષણ કર્યું હતું અને જરૂરી માર્ગદર્શિકા જારી કરી હતી. તેમની મુલાકાત દરમિયાન, કેન્દ્રીય મંત્રીએ મહોત્સવ માટે પ્રચાર રથોને લીલી ઝંડી બતાવી રવાના કર્યા હતા અને સ્થાનિક બૌદ્ધિકો અને અગ્રણી નાગરિકો સાથે અર્થપૂર્ણ સંવાદ કર્યો હતો.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહના વિઝનથી પ્રેરિત, કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલય, ભારત સરકાર, 11, 12 અને 13 એપ્રિલે રાયસેનના દશેરા મેદાન ખાતે રાષ્ટ્રીય સ્તરના ‘ઉન્નત કૃષિ મહોત્સવ 2026: પ્રદર્શન અને તાલીમ’નું આયોજન કરી રહ્યું છે. શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે આ કાર્યક્રમ માત્ર એક મેળા કરતાં ઘણો વધારે છે, તે ખેડૂતોના ભાગ્યને બદલવાની એક સ્મારક તક છે. તેમણે દ્રઢ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે આ ત્રણ દિવસ નિઃશંકપણે ખેતી સમુદાયના જીવનમાં આશા અને સમૃદ્ધિની નવી ભાવના લાવશે.
પ્રદર્શનમાં 300 સ્ટોલ હશે જે નવીનતમ કૃષિ પ્રગતિઓ પ્રદર્શિત કરશે
દશેરા મેદાન ખાતેના કાર્યક્રમ સ્થળને ત્રણ વિશાળ હેંગર અને ત્રણ સેમિનાર હોલનો સમાવેશ કરવા માટે વિકસાવવામાં આવ્યું છે. ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર મોટા પાયે રાષ્ટ્રીય પ્રદર્શન અને ઉચ્ચ સ્તરીય તાલીમ સત્રોને સમાવવા માટે તૈયાર કરવામાં આવ્યું છે. હેંગર 1 માં એગ્રીકલ્ચર એરેના, ફાર્મ મશીનરી, એગ્રી-ઇરીગેશન, પાક સંરક્ષણ, જમીન પોષણ અને સીડ વર્લ્ડ (બીજ વિશ્વ) ને સમર્પિત વિશિષ્ટ બ્લોક્સ છે. આ હેંગરની મુખ્ય વિશેષતા ઇનોવેશન અને રિસર્ચ ઝોન છે, જે CGIAR (કન્સલ્ટેટિવ ગ્રુપ ઓન ઇન્ટરનેશનલ એગ્રીકલ્ચરલ રિસર્ચ), વિવિધ ખેડૂત સેવાઓ અને અન્ય અગ્રણી સંશોધન સંસ્થાઓની યજમાની કરે છે. તેવી જ રીતે, હેંગર 2 પશુપાલન અને ડેરી વિભાગ, સિંચાઈ કંપનીઓ અને જમીન પોષણ નિષ્ણાતો માટે નિયુક્ત કરવામાં આવ્યું છે. તેમાં NAFED (નેશનલ એગ્રીકલ્ચરલ કોઓપરેટિવ માર્કેટિંગ ફેડરેશન), NCCF (નેશનલ કોઓપરેટિવ કન્ઝ્યુમર્સ ફેડરેશન), NSC (નેશનલ સીડ્સ કોર્પોરેશન), વિવિધ ICAR (ઇન્ડિયન કાઉન્સિલ ઓફ એગ્રીકલ્ચરલ રિસર્ચ) સંસ્થાઓ, માર્કેટિંગ-FPOs (ખેડૂત ઉત્પાદક સંગઠનો) અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય સહિતની અગ્રણી રાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓના સ્ટોલ પણ હશે. હેંગર 1 અને 2 ની વચ્ચે કુલ 300 સ્ટોલ પ્રદર્શિત કરવામાં આવશે. હેંગર 3 ઉદ્ઘાટન અને સાંસ્કૃતિક હોલ તરીકે તૈયાર કરવામાં આવ્યું છે. આ જગ્યા ભવ્ય સ્ટેજ અને આધુનિક સુવિધાઓથી સજ્જ છે, જે ખાસ કરીને હજારો સહભાગી ખેડૂતો અને મહેમાનોને બેસાડવાની ઉચ્ચ ક્ષમતા સાથે ડિઝાઇન કરવામાં આવી છે.
સરકારી યોજનાઓ દ્વારા સશક્ત, વચેટિયા-મુક્ત બજારો” અને “સુરક્ષિત લણણી, સમૃદ્ધ ખેડૂત”
રાષ્ટ્રીય કૃષિ મેળો શક્તિશાળી થીમ્સ પર કેન્દ્રિત છે: “સરકારી યોજનાઓ દ્વારા સશક્ત, વચેટિયા-મુક્ત બજારો” અને “સુરક્ષિત લણણી, સમૃદ્ધ ખેડૂત.” કાર્યક્રમની મુખ્ય વિશેષતા એગ્રીકલ્ચર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ફંડ (AIF) પર આપવામાં આવેલી વિગતવાર માહિતી હશે. ખેડૂતોને વેરહાઉસ અને કોલ્ડ સ્ટોરેજ સુવિધાઓ બાંધવા માટે ઉપલબ્ધ સરકારી સબસિડી અને વ્યાજ સબવેન્શન વિશે શિક્ષિત કરવામાં આવશે. આ પહેલનો ઉદ્દેશ્ય ખેડૂતોને લણણી પછીની વૈજ્ઞાનિક સંગ્રહ તકનીકોનો ઉપયોગ કરવા સક્ષમ બનાવવાનો છે, જેથી તેઓ તેમની પેદાશોને સુરક્ષિત રીતે સંગ્રહિત કરી શકે અને શ્રેષ્ઠ બજાર ભાવો સુરક્ષિત કરવા માટે યોગ્ય સમયે વેચી શકે.
કાર્યક્રમ દરમિયાન ખેડૂતો સાથે સીધો અને અસરકારક સંવાદ સુનિશ્ચિત કરવા માટે વ્યાપક વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે
રાયસેનમાં આ સુનિયોજિત મેગા-ફેરમાં આધુનિક ટ્રેક્ટરો અને કૃષિ ઓજારો તેમજ અદ્યતન બીજ અને ખાતરોનું પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું છે. આ કાર્યક્રમમાં જૈવિક ખેતી માટે સમર્પિત સ્ટોલ, ડેરી, મરઘા પાલન અને મત્સ્યઉદ્યોગ અંગેની ગહન માહિતી અને ખેડૂતો માટે મફત તાલીમ સત્રોનો સમાવેશ થાય છે. વધુમાં, આ મહોત્સવ સરકારી યોજનાઓના જીવંત પ્રદર્શન, એગ્રી-સ્ટાર્ટઅપ્સ દ્વારા પ્રેઝન્ટેશન અને કૃષિ વૈજ્ઞાનિકો અને વરિષ્ઠ અધિકારીઓ સાથે સીધા સંવાદ માટે મજબૂત પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે.
પ્રદર્શનનું ઔપચારિક ઉદ્ઘાટન 10 એપ્રિલની સાંજે થશે
શેડ્યૂલ મુજબ, પ્રદર્શનનું ઔપચારિક ઉદ્ઘાટન 10 એપ્રિલની સાંજે થશે. ત્યારબાદ 11 એપ્રિલની સવારે મુખ્ય ઉદ્ઘાટન સમારોહ યોજાશે, જ્યાં કેન્દ્રીય સંરક્ષણ મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહ મુખ્ય અતિથિ તરીકે ખેડૂત સમુદાયને સંબોધશે. 13 એપ્રિલની સાંજે સમાપન સમારોહમાં કેન્દ્રીય માર્ગ પરિવહન અને ધોરીમાર્ગ મંત્રી શ્રી નીતિન ગડકરીની વિશેષ ઉપસ્થિતિ જોવા મળશે, જ્યાં રાયસેન, વિદિશા, સિહોર અને આસપાસના વિસ્તારો માટે સમર્પિત "એગ્રીકલ્ચર રોડમેપ" રજૂ કરવામાં આવશે. કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે આ રાષ્ટ્રીય કૃષિ મેળો ખેડૂતોના જીવનમાં નવી ઉર્જા અને દિશા લાવશે અને તેમના ભાગ્યને બદલવાની એક સ્મારક તક સાબિત થશે.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
"Unnat Krishi Mahotsav 2026: Exhibition and Training" to be held in Raisen from April 11–13
Raisen’s Three-Day National Agriculture Fair Set to be a Game-Changer for Farming Sector
Driven by Union Minister Shri Shivraj Singh’s Vision, Empowering Farmers with Government Schemes, Direct Market Access, and Enhanced Harvest Safety
State-of-the-art infrastructure at Dussehra Maidan, three large hangers and three seminar halls set to host thousands of farmers at the grand fair
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan, along with Central and State Government officials, visited Raisen to inspect the preparations at the fair venue
04 APR 2026 7:23PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture & Farmers Welfare and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan, stated today that the “Unnat Krishi Mahotsav 2026: Exhibition and Training” to be held in Raisen from April 11 to 13, will truly be a game-changer national agriculture fair. He emphasized that over these three days, the event will bring new hope, cutting-edge technology and fresh market opportunities into the lives of farmers. Earlier today, Shri Chouhan visited the Dussehra Maidan venue in Raisen alongside senior officials from both the Central and State governments to inspect the site and issue necessary guidelines. During his visit, the Union Minister also flagged off the promotional chariots (Prachar Rath) for the festival and engaged in a meaningful dialogue with local intellectuals and prominent citizens.
Driven by Union Minister Shri Shivraj Singh’s vision, the Ministry of Agriculture and Farmers' Welfare, Government of India, is organizing the national-level ‘Unnat Krishi Mahotsav 2026: Exhibition and Training’ at Dussehra Maidan, Raisen, on April 11, 12, and 13. Shri Chouhan stated that this event is far more than just a fair, it is a monumental opportunity to transform the destiny of farmers. He expressed his firm belief that these three days will undoubtedly bring a new sense of hope and prosperity to the lives of the farming community.
The exhibition will feature 300 stalls showcasing the latest agricultural advancements
The event venue at Dussehra Maidan has been developed to include three massive hangers and three seminar halls. The infrastructure is designed to accommodate a large-scale national exhibition and high-level training sessions. Hanger 1 features specialized blocks dedicated to the Agriculture Arena, Farm Machinery, Agri-Irrigation, Crop Protection, Soil Nutrition and Seed World. A major highlight of this hanger is the Innovation and Research zone, which hosts the CGIAR (Consultative Group on International Agricultural Research), various farmer services and other premier research institutions. Similarly, Hanger 2 is designated for the Department of Animal Husbandry and Dairy, irrigation companies, and soil nutrition experts. It will also house stalls for prominent national organizations, including NAFED (National Agricultural Cooperative Marketing Federation), NCCF (National Cooperative Consumers' Federation), NSC (National Seeds Corporation), various ICAR (Indian Council of Agricultural Research) institutes, Marketing-FPOs (Farmer Producer Organizations), and the Ministry of Rural Development. Between Hangers 1 and 2, a total of 300 stalls will be featured. Hanger 3 has been prepared as the Inaugural and Cultural Hall. This space is equipped with a grand stage and modern amenities, specifically designed with a high seating capacity to host thousands of participating farmers and guests.
“Empowered by Government Schemes, Middleman-Free Markets” and “Secure Harvests, Prosperous Farmers”
The National Agriculture Fair is centered on the powerful themes: “Empowered by Government Schemes, Middleman-Free Markets” and “Secure Harvests, Prosperous Farmers.” A key highlight of the event will be the detailed information provided on the Agriculture Infrastructure Fund (AIF). Farmers will be educated on government subsidies and interest subvention available for constructing warehouses and cold storage facilities. This initiative aims to empower farmers to utilize scientific storage techniques post-harvest, enabling them to store their produce safely and sell it at the right time to secure the best market prices.
Comprehensive arrangements have been made to ensure direct and effective communication with farmers during the event
The well-planned mega-fair in Raisen features exhibitions of modern tractors and agricultural implements, as well as advanced seeds and fertilizers. The event includes dedicated stalls for Organic Farming, in-depth information on Dairy, Poultry and Fisheries and free training sessions for farmers. Additionally, the festival offers live demonstrations of Government Schemes, presentations by Agri-Startups and a robust platform for direct dialogue with agricultural scientists and senior officials.
The formal inauguration of the exhibition will take place on the evening of April 10
According to the schedule, the formal inauguration of the exhibition will take place on the evening of April 10. This will be followed by the Main Inaugural Ceremony on the morning of April 11, where Union Defence Minister Shri Rajnath Singh will address the farming community as the Chief Guest. The closing ceremony on the evening of April 13 will see the special presence of Union Minister for Road Transport and Highways, Shri Nitin Gadkari, where a dedicated "Agriculture Roadmap" for Raisen, Vidisha, Sehore and surrounding regions will be presented. Union Minister Shri Chouhan stated that this National Agriculture Fair will bring new energy and direction to the lives of farmers and will prove to be a monumental opportunity to transform their destiny.