ಲೋಕಸಭಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಲೋಕಸಭಾ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜನಗಣತಿ 2027ರಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು; ಡಿಜಿಟಲ್ ಸ್ವಯಂ ಗಣತಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದರು
03 APR 2026 4:50PM by PIB Bengaluru
ಲೋಕಸಭಾ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿರುವ ತಮ್ಮ ಅಧಿಕೃತ ನಿವಾಸದಲ್ಲಿ ಸ್ವಯಂ ಗಣತಿಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ 2027 ರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜನಗಣತಿಯ ಮೊದಲ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು.
ಈ ಕಾರ್ಯದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತಾ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜನಗಣತಿಯು ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಯುಗದ ಉದಯವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು ತಿಸಿದರು. ಭಾರತದ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ಸಂಪೂರ್ಣ ಜನಗಣತಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಬದಲಾವಣೆಯು, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕರಿಗೂ "ಅತ್ಯಂತ ಸುರಕ್ಷಿತ, ನಿಖರ ಮತ್ತು ಬಳಕೆದಾರ ಸ್ನೇಹಿ" ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ಮನೆಯ ವಿವರಗಳನ್ನು ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ದಾಖಲಿಸುವ ಹಕ್ಕು ಮತ್ತು ಅನುಕೂಲತೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಡಿಜಿಟಲ್ ಎಣಿಕೆಯ ಪರಿವರ್ತನೆಯು ಭಾರತದ ತಾಂತ್ರಿಕ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದತ್ತಾಂಶವು ಹೆಚ್ಚು ನಿಖರವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಮೂಲಭೂತ ವಾಸ್ತವವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
'ಜನ ಗಣನಾ ಸೆ ಜನ ಕಲ್ಯಾಣ' (ಜನಗಣತಿಯಿಂದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕಲ್ಯಾಣ) ಎಂಬ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುತ್ತಾ, ಲೋಕಸಭಾ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಎಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕರು ಈ ಮಹತ್ವದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಂತೆ ಮನವಿ ಮಾಡಿದರು. ಅವರು ತಮ್ಮ ವಿವರಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸಲು ಮತ್ತು ಇತರರನ್ನು ಇದನ್ನು ಅನುಸರಿಸಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಲು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು, ಇದರಿಂದಾಗಿ 'ಸಶಕ್ತ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧ ಭಾರತ' (ಬಲವಾದ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧ ಭಾರತ) ದ ಅಡಿಪಾಯಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
​ಸ್ವಯಂ ಗಣತಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ನೋಂದಣಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ಭಾರತದ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್ ಜನರಲ್ ಮತ್ತು ಜನಗಣತಿ ಆಯುಕ್ತರಾದ ಶ್ರೀ ಮೃತ್ಯುಂಜಯ್ ಕುಮಾರ್ ನಾರಾಯಣ್ ಅವರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.

Lok Sabha Secretariat
LOK SABHA SPEAKER JOINS NATIONAL CENSUS 2027; COMPLETES DIGITAL SELF-ENUMERATION
03 APR 2026 4:50PM by PIB Delhi
Lok Sabha Speaker Shri Om Birla today participated in the first phase of Census 2027 by completing his self-enumeration at his official residence in New Delhi.
​Highlighting the significance of the exercise, Shri Birla observed that the national census marks the dawn of a new era in governance. He noted that for the first time in Indias history, the entire census process is being conducted through digital platforms. This shift, he emphasized, empowers every citizen with the right and the convenience to personally record their household details through a process that is "extremely secure, accurate, and user-friendly".
​Shri Birla further remarked that the transition to digital enumeration is a testament to India's technological advancement, ensuring that national data is more precise and reflective of the ground reality.
​Reaffirming the vision of 'Jan Ganana se Jan Kalyan' (Census for Public Welfare), the Speaker made a fervent appeal to all citizens to participate actively in this vital national process. He urged them to record their details and motivate others to follow suit, thereby contributing to the foundation of a 'Sashakt and Samriddh Bharat' (Strong and Prosperous India).
​During the self-enumeration process, the Registrar General and Census Commissioner of India, Shri Mritunjay Kumar Narayan, was present to facilitate the registration.