पंतप्रधान कार्यालय
'कर्मयोगी साधना सप्ताह' दरम्यान पंतप्रधानांच्या भाषणाचा मजकूर
02 APR 2026 9:38PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 2 एप्रिल 2026
प्रधान सचिव श्री पी. के. मिश्रा जी, कर्मयोगी भारतचे अध्यक्ष श्री एस. रामदोराई जी, क्षमता विकास आयोगाच्या अध्यक्षा एस. राधा चौहान जी, अन्य मान्यवर, बंधु आणि भगिनिंनो!
कर्मयोगी साधना सप्ताहाच्या या आयोजनासाठी आपण सर्वांना खूप-खूप शुभेच्छा. 21व्या शतकात वेगाने बदलणाऱ्या व्यवस्था, झपाट्याने बदलणारे जग आणि त्याच वेगाने पुढे जाणारा आपला भारत, यासाठी सार्वजनिक सेवेला काळानुरूप सतत अद्ययावत करणे आवश्यक आहे. कर्मयोगी साधना सप्ताह, हा त्या प्रयत्नातील एक महत्त्वाचा टप्पा आहे. तुम्ही सर्व परिचित आहात, आज प्रशासनाच्या ज्या सिद्धांताला घेऊन आपण पुढे जात आहोत, त्याचा मूलमंत्र आहे- नागरिक देवो भव:. या मंत्रात सामावलेल्या भावनेसह आज सार्वजनिक सेवेला अधिक सक्षम, नागरिकांसाठी अधिक संवेदनशील बनवण्यावर लक्ष केंद्रीत केले जात आहे. आता प्रशासनाला नागरिक-केंद्रीत बनवून त्याला एक नवीन ओळख दिली जात आहे.
मित्रांनो,
यशाचा एक महत्त्वाचा सिद्धांत असा आहे, की इतरांची रेषा लहान करण्याऐवजी स्वतःची रेषा मोठी करावी. आपल्या देशात स्वातंत्र्यानंतर विविध संस्था वेगवेगळ्या उद्दिष्टांसह कार्यरत होत्या, परंतु गरज होती अशा संस्थेची, जिचा मुख्य भर क्षमता बांधणी असेल, जी सरकारमध्ये काम करणाऱ्या प्रत्येक कर्मचाऱ्याचे, प्रत्येक कर्मयोगीचे सामर्थ्य वाढवेल. याच विचाराने क्षमता विकास आयोगाची (CBC) स्थापना झाली. आज सीबीसीच्या स्थापना दिनानिमित्त ही नवीन सुरुवात, आणि iGot मिशन कर्मयोगीची यशस्वी भूमिका आपल्या प्रयत्नांना अनेक पटींनी ऊर्जा देत आहेत. मला विश्वास आहे, या प्रयत्नांनी आपण आधुनिक, सक्षम, समर्पित आणि संवेदनशील कर्मयोगींची टीम बनवण्यात यशस्वी होऊ.
मित्रांनो,
काही आठवड्यांपूर्वी जेव्हा सेवा तीर्थाच्या लोकार्पणाच्या वेळी मी आपल्यासमोर विकसित भारताच्या संकल्पाबाबत सविस्तर चर्चा केली होती. या उद्दिष्टाच्या पूर्ततेसाठी आपल्याला जलद आर्थिक वाढ, आधुनिक पायाभूत सुविधा आणि तंत्रज्ञानाची गरज आहे. आपल्याला देशात मोठ्या संख्येने कुशल मनुष्यबळ तयार करणे आवश्यक आहे, आणि या सर्व उद्दिष्टांच्या यशासाठी आपल्या सार्वजनिक संस्था आणि लोकसेवकांची भूमिका खूप महत्त्वाची आहे. आपण सर्व पाहत आहोत, अनुभवतही आहोत की आजचा भारत किती महत्त्वाकांक्षी आहे. प्रत्येक देशवासीयाकडे त्याची स्वतःची स्वप्ने आहेत, स्वतःची उद्दिष्टे आहेत, आणि त्या स्वप्नांची पूर्तता करण्यासाठी त्यांना अधिकाधिक सहकार्य देण्याची जबाबदारी आपल्यावर आहे. आपली शासन व्यवस्था अशी असावी की नागरिकांचे जीवन सुलभ आणि जीवनमान दिवसेंदिवस सुधारत जावे, हीच आपली कसोटी आहे. आणि यासाठी आपल्याला दररोज काहीतरी नवीन शिकण्याची गरज आहे, तुम्हाला कर्मयोगीच्या भावनेत स्वतःला घडवण्याची गरज आहे.
मित्रांनो,
जेव्हा आपण प्रशासकीय सेवांमध्ये सुधारणा आणि बदलांविषयी चर्चा करतो, तेव्हा त्याचा एक महत्त्वाचा अर्थ आहे- लोकसेवकांच्या वर्तनात बदल. ही गोष्ट आपण सर्व जाणतो की जुन्या व्यवस्थेत अधिकारी असण्यावर अधिक भर दिला जात होता. परंतु आज देशाचा भर कर्तव्य भावनेवर अधिक आहे, पदापेक्षा कार्याला अधिक महत्त्व दिले जात आहे. संविधानदेखील आपल्या कर्तव्यांमधूनच आपल्याला अधिकार प्रदान करते. प्रत्येक निर्णय घेण्यापूर्वी, जेव्हा तुम्ही हा विचार कराल की तुमचे कर्तव्य काय सांगते, तेव्हा तुमच्या निर्णयांचा परिणाम आपोआप अनेक पटींनी वाढेल, आणि मी तुम्हाला एक गोष्ट पुन्हा सांगेन, आपण आपल्या सध्याच्या प्रयत्नांना भविष्याच्या एका मोठ्या कॅनव्हासवर पाहिले पाहिजे. 2047 पर्यंतचा, विकसित भारत, हाच आपला कॅनव्हास आहे, हेच आपले ध्येय आहे. आपण आज जे काम करत आहोत, त्याचा परिणाम देशाच्या विकास यात्रेवर काय होईल, आपल्या एका निर्णयाने किती नागरिकांचे जीवन बदलू शकते. आपले एक वैयक्तिक परिवर्तन कसे संस्थात्मक परिवर्तन बनू शकते. हे प्रश्न आपल्या प्रत्येक प्रयत्नाचा भाग असले पाहिजेत. माझ्या अनुभवावरून मी हे सांगू शकतो की, यासाठी आपल्याला खूप ऊर्जेची आवश्यकता असते, आणि ही ऊर्जा आपल्याला केवळ आणि केवळ सेवाभावातूनच मिळू शकते.
मित्रांनो,
जेव्हा आपण शिक्षणाबद्दल चर्चा करतो, तेव्हा आजच्या काळात तंत्रज्ञानाचे महत्त्व खूप वाढते. आपण सर्वजण पाहत आहात, गेल्या 11 वर्षांत शासकीय आणि प्रशासकीय कामकाजात कशा प्रकारे तंत्रज्ञानाचे एकत्रीकरण झाले आहे. प्रशासन आणि सेवा वितरणापासून ते अर्थव्यवस्थेपर्यंत, आपण तंत्रज्ञान क्रांतीची ताकद अनुभवली आहे. आता कृत्रिम बुद्धिमत्तेच्या आगमनानंतर हा बदल आणखी वेगवान होणार आहे. त्यामुळे, तंत्रज्ञान समजून घेणे आणि त्याचा योग्य वापर करणे, हा सार्वजनिक सेवेचा एक महत्त्वाचा भाग बनला आहे. आता चांगला प्रशासक आणि सक्षम सार्वजनिक सेवक तोच असेल, ज्याला तंत्रज्ञान आणि डेटाची चांगली जाण असेल. हाच तुमच्या निर्णयप्रक्रियेचा आधार ठरेल. त्यामुळे, कृत्रिम बुद्धिमत्तेच्या क्षेत्रात क्षमता विकास आणि सातत्यपूर्ण शिक्षण सुलभ करण्यासाठी प्रयत्न सुरू आहेत. यात आपण सर्वांची भागीदारी आणि सहभाग, अत्यंत महत्त्वाचा आहे. मला विश्वास आहे की, कर्मयोगी साधना सप्ताहात या विषयावरही तितकेच लक्ष केंद्रीत केले जाईल.
मित्रांनो,
आपल्या संघराज्यीय रचनेत, देशाच्या यशाचा अर्थ म्हणजे राज्यांचे सामूहिक यश होय. अनेक दशकांपासून आपण राज्यांचे वर्गीकरण पाहिले आहे, आपण काय-काय ऐकत होतो, आघाडीची राज्ये, मागास राज्ये, ‘बीमारू’ राज्ये—परंतु आता अशा सर्व संकल्पना संपुष्टात आणण्याचा आपला प्रयत्न आहे. आपल्याला राज्यांमधील सर्व प्रकारचे अंतर कमी करायचे आहे, आणि हे तेव्हाच शक्य होईल जेव्हा प्रत्येक राज्य समान तीव्रतेने कार्य करेल. आपल्याला विभागीय अडथळे (silos) दूर करायचे आहेत आणि अधिक चांगल्या समन्वयासह व सामायिक समजुतीने पुढे जायचे आहे. यासाठी ‘संपूर्ण सरकार’ दृष्टिकोन आवश्यक आहे. सरकार आणि प्रशासकीय यंत्रणा दोन्ही हा दृष्टिकोन स्वीकारतील, तर प्रत्येक मोहिमेत यश मिळेल. साधना सप्ताहाच्या माध्यमातून हेच सुनिश्चित करण्याचा प्रयत्न करण्यात आला आहे.
मित्रांनो,
आपण नेहमी हे लक्षात ठेवले पाहिजे की, सामान्य नागरिकासाठी स्थानिक कार्यालय हेच सरकारचा चेहरा असते. तुमची कार्यशैली, तुमचे वर्तन, यावरूनच लोकशाही आणि संवैधानिक व्यवस्थांमध्ये नागरिकांचा विश्वास निश्चित होतो. त्यामुळे, आपण जे काही करू, ज्या कोणत्याही स्तरावर करू, त्या विश्वासाचे जतन करणे अत्यंत महत्त्वाचे आहे. मी पुन्हा एकदा क्षमता विकास आयोगाच्या संपूर्ण टीमचे अभिनंदन करतो. मला विश्वास आहे की कर्मयोगी साधना सप्ताह, विकसित भारताच्या आपल्या प्रवासात एक महत्त्वाचा अध्याय बनेल.
आपल्या सर्वांचे मनःपूर्वक आभार.
नमस्कार

Prime Minister's Office
English rendering of PM's remarks during ‘Karmayogi Sadhana Saptah’
02 APR 2026 11:38AM by PIB Delhi
Principal Secretary Shri P. K. Mishra, Chairman of Karmayogi Bharat Shri S. Ramadorai, Chairperson of the Capacity Building Commission S. Radha Chauhan, Other distinguished guests, ladies and gentlemen!
My heartfelt congratulations to all of you on the occasion of Karmayogi Sadhana Week. In this era of the 21st century, with rapidly changing systems, a swiftly transforming world, and India advancing at the same pace, it is essential to continuously update public service in line with the times. Karmayogi Sadhana Week is an important step in this effort. You are all familiar with the principle of governance we are pursuing today, whose core mantra is Citizen Devo Bhava. With this spirit, the focus is now on making public service more capable and more sensitive to citizens. Governance is being given a new identity by making it citizen-centric.
Friends,
A major principle of success is not to shorten someone else’s line, but to lengthen your own. Since independence, many institutions in our country have worked with different focuses, but there was a need for one institution dedicated to capacity building-one that could enhance the abilities of every employee, every karmayogi working in government. This vision gave birth to the Capacity Building Commission (CBC). On its foundation day today, this new beginning, along with the successful role of iGOT Mission Karmayogi, is giving our efforts manifold energy. I am confident that through these initiatives, we will succeed in building a team of modern, capable, dedicated, and sensitive karmayogis.
Friends,
A few weeks ago, during the inauguration of Seva Teerth, I had also spoken to you in detail about the resolve of a developed India. To achieve this goal, we need fast economic growth, modern infrastructure and technology, and a large skilled workforce. In achieving these targets, the role of our public institutions and public servants is crucial. We are all witnessing and experiencing how aspirational today’s India is. Every citizen has their own dreams and goals, and it is our responsibility to provide maximum support in fulfilling them. Our governance must ensure that citizens’ ease of living and quality of life improve day by day. That is our benchmark. For this, you must learn something new every day and embody the spirit of karmayogi.
Friends,
When we speak of reforms and changes in administrative services, it also means a change in the behavior of public servants. We all know that in the old system, emphasis was placed more on being an officer. But today, the country emphasizes duty-importance lies not in position, but in work. The Constitution grants us rights through our duties. If, before every decision, you ask yourself what your duty demands, the impact of your decisions will automatically multiply. I repeat once again: we must view our present efforts on the canvas of the future. 2047, a developed India-that is our canvas, that is our goal. We must ask ourselves: what impact will our work today have on the nation’s development journey? How many citizens’ lives can change through one decision? How can individual transformation become institutional transformation? These questions must be part of every effort. From my experience, I can say that this requires immense energy, and such energy can only come from a spirit of service.
Friends,
When we talk about learning, technology becomes extremely important in today’s context. You have all seen how, in the past 11 years, technology has been integrated into governance and administration. From governance and delivery to the economy, we have witnessed the power of the tech revolution. With the advent of AI, this change will accelerate even further. Therefore, understanding technology and using it correctly has become an essential part of public service. The best administrators and public servants will now be those who understand technology and data. This will form the basis of decision-making. Hence, efforts are being made to facilitate capacity building and continuous learning in the field of AI. Your participation and involvement in this are very important. I hope that Karmayogi Sadhana Week will focus equally on this subject.
Friends,
In our federal structure, the success of the nation means the collective success of the states. For decades, states were categorized as advanced, backward, or sick. Today, we are ending all such definitions. We must bridge every gap between states, and this will only happen when every state works with equal intensity. We must break silos and move forward with better coordination and shared understanding. For this, we need a whole-of-government approach. If both government and bureaucracy adopt this approach, every mission will succeed. Karmayogi Sadhana Week is an effort to ensure exactly this.
Friends,
We must always remember that for the common citizen, the local office is the face of the government. Your working style, your behavior-these determine citizens’ trust in democracy and constitutional systems. Therefore, whatever we do, at whichever level, we must preserve that trust. Once again, I congratulate the entire team of the Capacity Building Commission. I am confident that Karmayogi Sadhana Week will become an important chapter in our journey towards a developed India.
Thank you very much.
Namaskar.