ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
'ਕਰਮਯੋਗੀ ਸਾਧਨਾ ਸਪਤਾਹ' ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀਆਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਦਾ ਪੰਜਾਬੀ ਅਨੁਵਾਦ
02 APR 2026 11:38AM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਸੈਕਟਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀ. ਕੇ. ਮਿਸ਼ਰਾ ਜੀ, ਕਰਮਯੋਗੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸ. ਰਾਮਾਦੋਰਾਈ ਜੀ, ਕਪੈਸਿਟੀ ਬਿਲਡਿੰਗ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਐੱਸ. ਰਾਧਾ ਚੌਹਾਨ ਜੀ, ਹੋਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹਿਮਾਨੋਂ, ਦੇਵੀਆਂ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋ!
ਕਰਮਯੋਗੀ ਸਾਧਨਾ ਸਪਤਾਹ ਦੇ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ। 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਇਸ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲਦੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ, ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲਦੀ ਦੁਨੀਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਉਸੇ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਦਾ ਸਾਡਾ ਭਾਰਤ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਪਬਲਿਕ ਸਰਵਿਸ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਨਿਰੰਤਰ ਅਪਡੇਟ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਕਰਮਯੋਗੀ ਸਾਧਨਾ ਸਪਤਾਹ, ਉਸੇ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਦੀ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਕੜੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਾਣੂ ਹੋ, ਅੱਜ ਗਵਰਨੈਂਸ ਦੇ ਜਿਸ ਸਿਧਾਂਤ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਉਸ ਦਾ ਮੂਲ ਮੰਤਰ ਹੈ- ਨਾਗਰਿਕ ਦੇਵੋ ਭਵ:। ਇਸ ਮੰਤਰ ਵਿੱਚ ਸਮਾਈ ਹੋਈ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਜ ਪਬਲਿਕ ਸਰਵਿਸ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮਰੱਥ, ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾਉਣ ’ਤੇ ਫੋਕਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਬਣਾ ਕੇ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪਛਾਣ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਫ਼ਲਤਾ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਸਿਧਾਂਤ ਇਹ ਵੀ ਹੈ ਕਿ ਦੂਜਿਆਂ ਦੀ ਲਕੀਰ ਛੋਟੀ ਕਰਨ ਦੇ ਬਜਾਏ, ਆਪਣੀ ਲਕੀਰ ਵੱਡੀ ਕਰੋ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਫੋਕਸ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸੀ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਸੰਸਥਾ ਦੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਫੋਕਸ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਵੇ, ਜੋ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਰ ਕਰਮਚਾਰੀ, ਹਰ ਕਰਮਯੋਗੀ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਏ। ਇਸੇ ਸੋਚ ਨੇ ਕਪੈਸਿਟੀ ਬਿਲਡਿੰਗ ਕਮਿਸ਼ਨ-ਸੀਬੀਸੀ ਨੂੰ ਜਨਮ ਦਿੱਤਾ। ਅੱਜ ਸੀਬੀਸੀ ਦੇ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ’ਤੇ ਇਹ ਨਵੀਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਅਤੇ ਆਈਗੋਟ ਮਿਸ਼ਨ ਕਰਮਯੋਗੀ ਦੀ ਸਫ਼ਲ ਭੂਮਿਕਾ ਸਾਡੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕਈ ਗੁਣਾ ਊਰਜਾ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਆਧੁਨਿਕ, ਸਮਰੱਥ, ਸਮਰਪਿਤ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਕਰਮਯੋਗੀਆਂ ਦੀ ਟੀਮ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲ ਹੋਵਾਂਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੁਝ ਹਫ਼ਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਜਦੋਂ ਸੇਵਾ ਤੀਰਥ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਉਦੋਂ ਵੀ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਸ ਟੀਚੇ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਆਧੁਨਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਹੁਨਰਮੰਦ ਕਰਮਚਾਰੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨੇ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀਆਂ ਜਨਤਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸੇਵਕਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਮਹਿਸੂਸ ਵੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਕਿ ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰਤ ਕਿੰਨਾ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਹੈ, ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਹੈ। ਹਰ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀ ਦੇ ਕੋਲ ਉਸ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸੁਪਨੇ ਹਨ, ਆਪਣੇ ਟੀਚੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ’ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਗਵਰਨੈਂਸ ਅਜਿਹੀ ਹੋਵੇ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਜੀਵਨ ਸੌਖ, ਜੀਵਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦਿਨੋਂ-ਦਿਨ ਬਿਹਤਰ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਇਹੀ ਸਾਡੀ ਕਸੌਟੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਹਰ ਦਿਨ ਨਵਾਂ ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਰਮਯੋਗੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਵਿੱਚ ਖੁਦ ਨੂੰ ਢਾਲਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਬਦਲਾਅ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਉਸ ਦਾ ਇੱਕ ਮਤਲਬ ਹੈ- ਜਨਤਕ ਸੇਵਕਾਂ ਦੇ ਵਿਵਹਾਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ। ਇਹ ਗੱਲ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਪੁਰਾਣੀ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਜ਼ੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹੋਣ ’ਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਪਰ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਜ਼ੋਰ ਕਰਤੱਵ ਭਾਵਨਾ ’ਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ, ਅਹੁਦਾ ਨਹੀਂ, ਕਾਰਜ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਵਧੇ। ਸੰਵਿਧਾਨ ਵੀ ਸਾਡੇ ਕਰਤੱਵਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਸਾਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਹਰ ਫੈਸਲੇ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਇਹ ਸੋਚੋਗੇ ਕਿ ਤੁਹਾਡੀ ਡਿਊਟੀ ਕੀ ਕਹਿੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਫੈਸਲਿਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਆਪਣੇ ਆਪ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧ ਜਾਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਗੱਲ ਫਿਰ ਦੁਹਰਾਵਾਂਗਾ, ਸਾਨੂੰ ਸਾਡੀਆਂ ਵਰਤਮਾਨ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਕੈਨਵਸ ’ਤੇ ਦੇਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। 2047, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ, ਇਹੀ ਕੈਨਵਸ ਹੈ ਸਾਡਾ, ਇਹੀ ਟੀਚਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਅੱਜ ਜੋ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਇਸ ਦਾ ਅਸਰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ’ਤੇ ਕੀ ਹੋਵੇਗਾ, ਸਾਡੇ ਇੱਕ ਨਿਰਣੇ ਨਾਲ ਕਿੰਨੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਦਲ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਇੱਕ ਨਿੱਜੀ ਪਰਿਵਰਤਨ ਕਿਵੇਂ ਸੰਸਥਾਗਤ ਪਰਿਵਰਤਨ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਸਾਡੀ ਹਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਤੋਂ ਮੈਂ ਇਹ ਕਹਿ ਸਕਦਾ ਹਾਂ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਊਰਜਾ ਚਾਹੀਦੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਇਹ ਊਰਜਾ ਸਾਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਅਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਸੇਵਾ ਭਾਵਨਾ ਤੋਂ ਮਿਲ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਅੱਜ ਦੇ ਪਰਿਪੇਖ ਵਿੱਚ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਬਹੁਤ ਵੱਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹੋ, ਬੀਤੇ 11 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਸਕੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦਾ ਏਕੀਕਰਣ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਗਵਰਨੈਂਸ ਅਤੇ ਡਿਲੀਵਰੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਇਕੌਨਮੀ ਤੱਕ, ਤਕਨੀਕੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦੇਖੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਏਆਈ ਦੀ ਦਸਤਕ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਹ ਬਦਲਾਅ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਸਹੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨਾ, ਇਹ ਪਬਲਿਕ ਸਰਵਿਸ ਦਾ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਬਿਹਤਰ ਐਡਮਿਨਿਸਟ੍ਰੇਟਰ, ਬਿਹਤਰ ਪਬਲਿਕ ਸਰਵੈਂਟ ਉਹੀ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਦੀ ਸਮਝ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹੀ ਤੁਹਾਡੇ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਦਾ ਅਧਾਰ ਬਣੇਗਾ। ਇਸ ਲਈ, ਏਆਈ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਸਿੱਖਣ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੀ ਸਭ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਭਾਗਤਾ, ਦੋਵੇਂ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਕਰਮਯੋਗੀ ਸਾਧਨਾ ਹਫ਼ਤੇ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਵੀ ਓਨਾ ਹੀ ਫੋਕਸ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਸੰਘੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ- ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਵੀ ਸਮੂਹਿਕ ਸਫ਼ਲਤਾ। ਅਸੀਂ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਦਾ ਸ਼੍ਰੇਣੀਕਰਨ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਕੀ-ਕੀ ਸੁਣਦੇ ਸੀ, ਅਗਾਂਹਵਧੂ ਰਾਜ, ਪਛੜੇ ਰਾਜ, ਬਿਮਾਰੂ ਰਾਜ, ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਾਨੂੰ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾੜਿਆਂ ਨੂੰ ਭਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਤਦ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਦੋਂ ਹਰ ਰਾਜ ਇੱਕੋ ਜਿਹੀ ਤੀਬਰਤਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਸਾਨੂੰ ਸਾਈਲੋਜ਼ ਨੂੰ ਤੋੜਨਾ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਸਾਂਝੀ ਸਮਝ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਪੂਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਅਫ਼ਸਰਸ਼ਾਹੀ ਦੋਵੇਂ ਇਸ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਗੇ, ਤਾਂ ਹਰ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲਤਾ ਮਿਲੇਗੀ। ਸਾਧਨਾ ਹਫ਼ਤੇ ਰਾਹੀਂ ਇਹੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਯਤਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਇਹ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਆਮ ਮਨੁੱਖ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਦਫ਼ਤਰ ਹੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਚਿਹਰਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੀ ਕਾਰਜ-ਸ਼ੈਲੀ, ਤੁਹਾਡਾ ਵਿਵਹਾਰ, ਇਸ ਨਾਲ ਹੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਅਤੇ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਤੈਅ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਅਸੀਂ ਜੋ ਵੀ ਕਰੀਏ, ਜਿਸ ਵੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਕਰੀਏ, ਸਾਨੂੰ ਉਸ ਭਰੋਸੇ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ ਕੇ ਰੱਖਣਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਕਪੈਸਿਟੀ ਬਿਲਡਿੰਗ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਕਰਮਯੋਗੀ ਸਾਧਨਾ ਹਫ਼ਤਾ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਾਡੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਅਧਿਆਇ ਬਣੇਗਾ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।
ਨਮਸਕਾਰ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM's remarks during ‘Karmayogi Sadhana Saptah’
02 APR 2026 11:38AM by PIB Delhi
Principal Secretary Shri P. K. Mishra, Chairman of Karmayogi Bharat Shri S. Ramadorai, Chairperson of the Capacity Building Commission S. Radha Chauhan, Other distinguished guests, ladies and gentlemen!
My heartfelt congratulations to all of you on the occasion of Karmayogi Sadhana Week. In this era of the 21st century, with rapidly changing systems, a swiftly transforming world, and India advancing at the same pace, it is essential to continuously update public service in line with the times. Karmayogi Sadhana Week is an important step in this effort. You are all familiar with the principle of governance we are pursuing today, whose core mantra is Citizen Devo Bhava. With this spirit, the focus is now on making public service more capable and more sensitive to citizens. Governance is being given a new identity by making it citizen-centric.
Friends,
A major principle of success is not to shorten someone else’s line, but to lengthen your own. Since independence, many institutions in our country have worked with different focuses, but there was a need for one institution dedicated to capacity building-one that could enhance the abilities of every employee, every karmayogi working in government. This vision gave birth to the Capacity Building Commission (CBC). On its foundation day today, this new beginning, along with the successful role of iGOT Mission Karmayogi, is giving our efforts manifold energy. I am confident that through these initiatives, we will succeed in building a team of modern, capable, dedicated, and sensitive karmayogis.
Friends,
A few weeks ago, during the inauguration of Seva Teerth, I had also spoken to you in detail about the resolve of a developed India. To achieve this goal, we need fast economic growth, modern infrastructure and technology, and a large skilled workforce. In achieving these targets, the role of our public institutions and public servants is crucial. We are all witnessing and experiencing how aspirational today’s India is. Every citizen has their own dreams and goals, and it is our responsibility to provide maximum support in fulfilling them. Our governance must ensure that citizens’ ease of living and quality of life improve day by day. That is our benchmark. For this, you must learn something new every day and embody the spirit of karmayogi.
Friends,
When we speak of reforms and changes in administrative services, it also means a change in the behavior of public servants. We all know that in the old system, emphasis was placed more on being an officer. But today, the country emphasizes duty-importance lies not in position, but in work. The Constitution grants us rights through our duties. If, before every decision, you ask yourself what your duty demands, the impact of your decisions will automatically multiply. I repeat once again: we must view our present efforts on the canvas of the future. 2047, a developed India-that is our canvas, that is our goal. We must ask ourselves: what impact will our work today have on the nation’s development journey? How many citizens’ lives can change through one decision? How can individual transformation become institutional transformation? These questions must be part of every effort. From my experience, I can say that this requires immense energy, and such energy can only come from a spirit of service.
Friends,
When we talk about learning, technology becomes extremely important in today’s context. You have all seen how, in the past 11 years, technology has been integrated into governance and administration. From governance and delivery to the economy, we have witnessed the power of the tech revolution. With the advent of AI, this change will accelerate even further. Therefore, understanding technology and using it correctly has become an essential part of public service. The best administrators and public servants will now be those who understand technology and data. This will form the basis of decision-making. Hence, efforts are being made to facilitate capacity building and continuous learning in the field of AI. Your participation and involvement in this are very important. I hope that Karmayogi Sadhana Week will focus equally on this subject.
Friends,
In our federal structure, the success of the nation means the collective success of the states. For decades, states were categorized as advanced, backward, or sick. Today, we are ending all such definitions. We must bridge every gap between states, and this will only happen when every state works with equal intensity. We must break silos and move forward with better coordination and shared understanding. For this, we need a whole-of-government approach. If both government and bureaucracy adopt this approach, every mission will succeed. Karmayogi Sadhana Week is an effort to ensure exactly this.
Friends,
We must always remember that for the common citizen, the local office is the face of the government. Your working style, your behavior-these determine citizens’ trust in democracy and constitutional systems. Therefore, whatever we do, at whichever level, we must preserve that trust. Once again, I congratulate the entire team of the Capacity Building Commission. I am confident that Karmayogi Sadhana Week will become an important chapter in our journey towards a developed India.
Thank you very much.
Namaskar.