Ministry of Railways
To Give Passengers a Better Experience Amid Rising Demand, Indian Railways Strengthens Services in Mumbai; Pursues Pending Land Acquisition for Bengaluru Local with State
4 New AC & 1 Non AC Rakes Added to Reduce Overcrowding During Peak Hours in Mumbai Local
Out of the Four AC EMU Rakes, 2 Already Inducted by Western Railways, Increasing AC Services from 109 to 133 on Weekdays & 77 to 106 on Weekends
More Coaches Added to Ensure Comfortable Travel for Every Passenger in Mumbai Local; 15-Car Services Increase from 211 to 227
With 3234 Sub Urban Services (227 AC Locals), Indian Railways serves Mumbai Daily: Sh. Ashwini Vaishnaw in Lok Sabha
2 Non-AC EMUs with Automatic Doors are Being Developed by ICF to Ensure Passenger Safety
Procurement of 238 New 12-Car Rakes Underway to Strengthen Mumbai Suburban Rail Network
Bengaluru Suburban Rail Project of 148 Km Under Implementation; ₹2,659 Cr Spent Out of Sanctioned ₹15,767 Cr Across Four Corridors
Only 7.8 Acre Out of 57 Acre Land Acquired; Railways Pursuing with K-RIDE to Resolve Delays in Land Acquisition
02 APR 2026 6:56PM by PIB Delhi
At present, 3234 EMU local services including AC EMU services are operated by Western Railway and Central Railway. Western Railway operates 1414 services including 133 AC services, while Central Railway operates 1820 services including 94 AC services which inter-alia caters the need of passengers of Mumbai, Thane, Kalyan, Virar and Panvel. To increase train handling capacity at various stations in Mumbai area, following works have been completed/taken up/planned at various stations:
SN
Location
Details
1
Bandra Terminus
3 Pit Lines have been completed
2
Mumbai Central
Platform extension for 24 LHB coaches
3
Jogeshwari
2 additional platforms
4
Dadar
1 additional platform
5
Vasai road
6 platforms, 3 pit lines and 5 stabling lines
6
Panvel-Kalamboli
5 platforms, 4 pit lines and 2 sick lines
7
Kalyan
6 platforms and 4 pit lines
8
LTT
4 platforms and 2 pit lines
9
Parel
6 platforms, 5 pit lines, 6 stabling lines
10
Virar
25 stabling lines
11
Dahanu road
11 stabling lines
12
Mira road
25 stabling lines
Platform length extension:
In addition to above, Platform extension work at 34 stations to accommodate 15 car EMUs have been taken up.
To improve the capacity of rail network in Mumbai suburban area, Mumbai Urban Transport Project (MUTP)-II costing ₹8,087 crore, MUTP-III costing ₹10,947 crore and MUTP-IIIA costing ₹33,690 crore have been sanctioned. These projects include following works in Mumbai Suburban Area:
SN
Name of project
Cost
(₹ in crore)
1
6th Line Mumbai Central-Borivali (30 km)
919
2
Extension of Harbour Line Goregaon-Borivali (7 km)
826
3
Virar-Dahanu Road 3rd & 4th Line (64 km)
3587
4
5th & 6th Line CSTM-Kurla (17.5 km)
891
5
Panvel-Karjat Suburban Corridor (29.6 km)
2782
6
Airoli-Kalwa (elevated) Suburban Corridor link (3.3 km)
476
7
5th & 6th line Borivali-Virar (26 km)
2184
8
4th line between Kalyan-Asangaon (32 km)
1759
9
3rd & 4th line between Kalyan-Badlapur (14.05 km)
1510
10
Kalyan Yard-Segregation of Main Line & Suburban
866
11
Vasai bye pass line (Double line) between Naigaon and Juchandra (5.73 Km)
176
12
3rd and 4th line between Badlapur & Karjat (32.46 km)
1324
13
4th line between Asangaon & Kasara (34.97 km)
794
14
Trespass Control (34 locations)
551
Completion of Railway project/s depends on various factors which include the following:
● Land acquisition by State Government
● Forest clearance
● Shifting of infringing utilities
● Statutory clearances from various authorities
● Geological and topographical conditions of area
● Law and order situation in the area of project site
● Number of working months in a year for particular project site etc.
All these factors affect the completion time of the project/s.
New generation trains:
To enhance passenger carrying capacity, 238 rakes of 12 cars each with doors have been sanctioned under MUTP-III & IIIA at a cost of ₹19,293 crore. The process for procurement of these rakes has been taken up.
Besides, introduction of train services including EMU services on any route/section, which is an on-going process, depends on various factors which include:
● Capacity of that section
● Availability of path
● Availability of required rolling stock
● Availability of matching infrastructure for rolling stock
● Maintenance requirement of railway tracks and other assets
Traffic pattern of the passengers on Indian Railways is monitored on regular basis and to cater to additional demand, load of existing trains are augmented, new trains are introduced, frequency of existing trains is increased etc. subject to operational feasibility.
The steps taken for providing additional rakes over Mumbai Suburban Rail Network are as under:-
1) During the year 2025-26, four 12-car rakes of AC EMU (2 each to CR & WR) and one 15-car rake of Non-AC EMU to WR has been received to operate on Mumbai Suburban Rail Network.
2) In addition to above, ICF, Chennai has taken up development of two Non-AC EMU rakes with Automatic Doors closure mechanism, to be put in service in Mumbai Suburban Area.
3) Procurement of 238 rakes of 12 car under MUTP-III & MUTP-IIIA by MRVC.
Rail Infrastructure Development Company (Karnataka) Limited (K-RIDE), a Company controlled by State Government of Karnataka (51% equity) is executing the Bengaluru Suburban Rail Project (BSRP). BSRP (148.17 Km) has been sanctioned at a cost of ₹ 15,767 Cr. with 20% funding each by Government of India and Government of Karnataka and 60% through debt.
There are four Corridors in BSRP. The status of these corridors is as under:
Corridor-1 (Sampige): KSR Bengaluru City – Devanahalli (41.4 Km)
Alignment plans have been approved. Land acquisition has been taken up by State Government. Shifting of S&T and electrical utilities have also been taken up.
Corridor-2 (Mallige): Baiyyapanahalli – Chikkabanawara (25.01 Km)
The entire land acquisition has been completed. For station buildings, separate contracts have been awarded and work is in progress. For other works, tender has been invited.
Corridor-3 (Parijaata): Kengeri – Whitefield (35.52 Km)
Alignment plans have been approved. Land acquisition has been taken up by State Government. Shifting of S&T and electrical utilities have also been taken up.
Corridor-4 (Kanaka): Heelalige – Rajankunte (46.25 Km)
The land acquisition has been taken up. So far, 7.8 acre land out of 57 acre land has been acquired. For station buildings, separate contracts have been awarded and work is in progress in the available land.
The project has been delayed due to non-acquisition of private land and transfer of State Government’s land by the Government of Karnataka.
An expenditure of Rs. 2659 Cr. has been incurred on the BSRP project.
Regular coordination meetings of K-RIDE and Railway are being held regularly to resolve issues.
This information was provided by the Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, in a reply to questions in Lok Sabha on Wednesday.

ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಬೇಡಿಕೆಯ ಜೊತೆಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಅನುಭವ ನೀಡಲು, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ; ಬೆಂಗಳೂರು ಸ್ಥಳೀಯ ರೈಲುಗಳಿಗೆ ಬಾಕಿ ಇರುವ ಭೂಸ್ವಾಧೀನ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತಿದೆ
ಮುಂಬೈ ಸ್ಥಳೀಯ ರೈಲುಗಳಲ್ಲಿ ಪೀಕ್ ಅವರ್‌ ನಲ್ಲಿ ಜನದಟ್ಟಣೆ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು 4 ಹೊಸ ಎಸಿ ಮತ್ತು 1 ಎಸಿ ರಹಿತ ಬೋಗಿಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ
ಪಶ್ಚಿಮ ರೈಲ್ವೆ ಈಗಾಗಲೇ ಸೇರಿಸಿರುವ ನಾಲ್ಕು ಎಸಿ ಇಎಂಯು ಬೋಗಿಗಳಲ್ಲಿ, ವಾರದ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಎಸಿ ಸೇವೆಗಳನ್ನು 109 ರಿಂದ 133 ಬೋಗಿಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ವಾರಾಂತ್ಯದಲ್ಲಿ 77 ರಿಂದ 106 ಬೋಗಿಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ
ಮುಂಬೈ ಸ್ಥಳೀಯ ರೈಲುಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಆರಾಮದಾಯಕ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೋಗಿ ಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ; 15-ಕಾರು ಸೇವೆಗಳು 211 ರಿಂದ 227 ಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು 3234 ಉಪ ನಗರ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳೊಂದಿಗೆ (227 ಎಸಿ ಸ್ಥಳೀಯ), ಮುಂಬೈಗೆ ಪ್ರತಿದಿನ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತದೆ:. ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್
ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಐಸಿಎಫ್ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಬಾಗಿಲುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ 2 ಎಸಿ ಅಲ್ಲದ ಇಎಂಯುಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ
ಮುಂಬೈ ಉಪನಗರ ರೈಲು ಜಾಲವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು 238 ಹೊಸ 12 ಕಾರುಗಳ ಬೋಗಿ ಗಳ ಖರೀದಿ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ
148 ಕಿ.ಮೀ. ಬೆಂಗಳೂರು ಉಪನಗರ ರೈಲು ಯೋಜನೆ ಅನುಷ್ಠಾನ ಹಂತದಲ್ಲಿದೆ; ನಾಲ್ಕು ಕಾರಿಡಾರ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ ಮಂಜೂರಾದ ₹15,767 ಕೋಟಿಯಲ್ಲಿ ₹2,659 ಕೋಟಿ ಖರ್ಚು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ
57 ಎಕರೆ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ಕೇವಲ 7.8 ಎಕರೆ ಸ್ವಾಧೀನಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ; ಭೂಸ್ವಾಧೀನದಲ್ಲಿನ ವಿಳಂಬವನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ರೈಲ್ವೆಗಳು ಕೆ-ರೈಡ್ ಅನ್ನು ಅನುಸರಿಸುತ್ತಿವೆ
02 APR 2026 6:56PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಸ್ತುತ, ಹವಾನಿಯಂತ್ರಿತ(ಎಸಿ) ಇಎಂಯು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ 3234 ಇಎಂಯು ಸ್ಥಳೀಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಪಶ್ಚಿಮ ರೈಲ್ವೆ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಪಶ್ಚಿಮ ರೈಲ್ವೆ 133 ಎಸಿ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ 1414 ಸೇವೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಮಧ್ಯ ರೈಲ್ವೆ 94 ಎಸಿ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ 1820 ಸೇವೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಮುಂಬೈ, ಥಾಣೆ, ಕಲ್ಯಾಣ್, ವಿರಾರ್ ಮತ್ತು ಪನ್ವೇಲ್ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ. ಮುಂಬೈ ಪ್ರದೇಶದ ವಿವಿಧ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ರೈಲು ನಿರ್ವಹಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ವಿವಿಧ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಳಗಿನ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ/ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ/ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ:
ಕ್ರ.ಸಂ
ಸ್ಥಳ
ವಿವರಗಳು
1
ಬಾಂದ್ರಾ ಟರ್ಮಿನಸ್
3 ಪಿಟ್ ಲೈನ್‌ಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ
2
ಮುಂಬೈ ಸೆಂಟ್ರಲ್
24 ಎಲ್‌ ಬಿ ಎಚ್‌ ಬೋಗಿಗಳಿಗೆ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್ ವಿಸ್ತರಣೆ
3
ಜೋಗೇಶ್ವರಿ
2 ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳು
4
ದಾದರ್
1 ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್
5
ವಸಾಯಿ ರೋಡ್
6 ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳು, 3 ಪಿಟ್ ಲೈನ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು 5 ಸ್ಟೇಬಲ್ ಲೈನ್‌ಗಳು
6
ಪನ್ವೇಲ್-ಕಲಂಬೋಲಿ
5 ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳು, 4 ಪಿಟ್ ಲೈನ್‌ಗಳು ಮತ್ತು 2 ಸಿಕ್ ಲೈನ್‌ ಗಳು
7
ಕಲ್ಯಾಣ್
6 ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳು ಮತ್ತು 4 ಪಿಟ್ ಲೈನ್‌ ಗಳು
8
ಎಲ್‌.ಟಿ.ಟಿ.
4 ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳು ಮತ್ತು 2 ಪಿಟ್ ಲೈನ್‌ ಗಳು
9
ಪರೇಲ್
6 ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳು, 5 ಪಿಟ್ ಲೈನ್‌ ಗಳು, 6 ಸ್ಟೇಬಲ್ ಲೈನ್‌ ಗಳು
10
ವಿರಾರ್
25 ಸ್ಟೇಬಲ್ ಲೈನ್‌ ಗಳು
11
ದಹನು ರೋಡ್
11 ಸ್ಟೇಬಲ್ ಲೈನ್‌ ಗಳು
12
ಮೀರಾ ರೋಡ್
25 ಸ್ಟೇಬಲ್ ಲೈನ್‌ ಗಳು
ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್ ಗಳ ಉದ್ದ ವಿಸ್ತರಣೆ:
ಮೇಲಿನವುಗಳ ಜೊತೆಗೆ, 15 ಕಾರು ಇಎಂಯು ಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಲು 34 ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್ ವಿಸ್ತರಣಾ ಕೆಲಸವನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ಮುಂಬೈ ಉಪನಗರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ರೈಲು ಜಾಲದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು, ₹8,087 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದ ಮುಂಬೈ ನಗರ ಸಾರಿಗೆ ಯೋಜನೆ (ಎಂ.ಯು.ಟಿ.ಪಿ.)-II, ₹10,947 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದ ಎಂ.ಯು.ಟಿ.ಪಿ-III ಮತ್ತು ₹33,690 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದ ಎಂ.ಯು.ಟಿ.ಪಿ -IIIಎ ಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಮುಂಬೈ ಉಪನಗರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೆಳಗಿನ ಕಾಮಗಾರಿಗಳು ಸೇರಿವೆ:
ಕ್ರ.ಸಂ
ಯೋಜನೆಯ ಹೆಸರು
ವೆಚ್ಚ (ಕೋಟಿಗಳಲ್ಲಿ)
1
6ನೇ ಮಾರ್ಗ ಮುಂಬೈ ಸೆಂಟ್ರಲ್-ಬೋರಿವಲಿ (30 ಕಿ.ಮೀ)
919
2
ಗೋರೆಗಾಂವ್-ಬೋರಿವಲಿ ಬಂದರು ಮಾರ್ಗದ ವಿಸ್ತರಣೆ (7 ಕಿ.ಮೀ)
826
3
ವಿರಾರ್-ದಹಾನು ರಸ್ತೆ 3ನೇ ಮತ್ತು 4ನೇ ಮಾರ್ಗ (64 ಕಿ.ಮೀ)
3587
4
5ನೇ ಮತ್ತು 6ನೇ ಮಾರ್ಗ ಸಿಎಸ್‌ಟಿಎಂ-ಕುರ್ಲಾ (17.5 ಕಿ.ಮೀ)
891
5
ಪನ್ವೇಲ್-ಕರ್ಜತ್ ಉಪನಗರ ಕಾರಿಡಾರ್ (29.6 ಕಿ.ಮೀ)
2782
6
ಐರೋಲಿ-ಕಲ್ವಾ (ಎತ್ತರದ) ಉಪನಗರ ಕಾರಿಡಾರ್ ಸಂಪರ್ಕ (3.3 ಕಿ.ಮೀ)
476
7
5ನೇ ಮತ್ತು 6ನೇ ಮಾರ್ಗ ಬೋರಿವಲಿ-ವಿರಾರ್ (26 ಕಿ.ಮೀ)
2184
8
ಕಲ್ಯಾಣ್-ಅಸಂಗಾಂವ್ ನಡುವಿನ 4ನೇ ಮಾರ್ಗ (32 ಕಿ.ಮೀ)
1759
9
ಕಲ್ಯಾಣ್-ಬದ್ಲಾಪುರ ನಡುವಿನ 3ನೇ ಮತ್ತು 4ನೇ ಮಾರ್ಗ (14.05 ಕಿ.ಮೀ)
1510
10
ಕಲ್ಯಾಣ್ ಯಾರ್ಡ್-ಮುಖ್ಯ ಮಾರ್ಗ ಮತ್ತು ಉಪನಗರದ ವಿಂಗಡಣೆ
866
11
ನಯಿಗಾಂವ್ ಮತ್ತು ಜುಚಂದ್ರ ನಡುವಿನ ವಾಸಾಯಿ ಬೈ ಪಾಸ್ ಮಾರ್ಗ (ಡಬಲ್ ಮಾರ್ಗ) (5.73 ಕಿ.ಮೀ)
176
12
ಬದ್ಲಾಪುರ ಮತ್ತು ಕರ್ಜತ್ ನಡುವಿನ 3ನೇ ಮತ್ತು 4ನೇ ಮಾರ್ಗ (32.46 ಕಿ.ಮೀ)
1324
13
ಅಸಂಗಾಂವ್ ಮತ್ತು ಕಸರಾ ನಡುವಿನ 4ನೇ ಮಾರ್ಗ (34.97 ಕಿ.ಮೀ)
794
14
ಅತಿಕ್ರಮಣ ನಿಯಂತ್ರಣ (34 ಸ್ಥಳಗಳು)
551
ರೈಲ್ವೆ ಯೋಜನೆ/ಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವುದು ಕೆಳಗಿನವುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ವಿವಿಧ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿರುತ್ತದೆ:
● ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಭೂಸ್ವಾಧೀನ
● ಅರಣ್ಯ ತೆರವು
● ಉಲ್ಲಂಘನೆ ಮಾಡುವ ಉಪಯುಕ್ತತೆಗಳ ಸ್ಥಳಾಂತರ
● ವಿವಿಧ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಂದ ಶಾಸನಬದ್ಧ ಅನುಮತಿಗಳು
● ಪ್ರದೇಶದ ಭೂವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳಾಕೃತಿಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳು
● ಯೋಜನಾ ಸ್ಥಳದ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ಸುವ್ಯವಸ್ಥೆ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ
● ಕೆಲಸದ ತಿಂಗಳುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಯೋಜನಾ ಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ಒಂದು ವರ್ಷ ಇತ್ಯಾದಿ.
ಎಲ್ಲಾ ಅಂಶಗಳು ಯೋಜನೆ/ಯೋಜನೆಗಳ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳುವ ಕಾಲಾವಧಿ/ ಸಮಯದ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತವೆ.
ಹೊಸ ಪೀಳಿಗೆಯ ರೈಲುಗಳು:
ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸಾಗಣೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಎಂ.ಯು.ಟಿ.ಪಿ -III ಮತ್ತು ಎಂ.ಯು.ಟಿ.ಪಿ IIIಎ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ₹19,293 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ 12 ಕಾರುಗಳ ಬಾಗಿಲುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ 238 ಬೋಗಿ ಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಬೋಗಿ ಗಳ ಖರೀದಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನುಈಗಾಗಲೇ ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಯಾವುದೇ ಮಾರ್ಗ/ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಇ.ಎಂ.ಯು. ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುವುದು, ಇದು ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಕೆಳಗಿನವುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ವಿವಿಧ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿರುತ್ತದೆ:
● ಆ ವಿಭಾಗದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ
● ಮಾರ್ಗದ ಲಭ್ಯತೆ
● ಅಗತ್ಯವಿರುವ ರೋಲಿಂಗ್ ಸ್ಟಾಕ್‌ನ ಲಭ್ಯತೆ
● ರೋಲಿಂಗ್ ಸ್ಟಾಕ್‌ಗೆ ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಲಭ್ಯತೆ
● ರೈಲ್ವೆ ಹಳಿಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಸ್ವತ್ತುಗಳ ನಿರ್ವಹಣಾ ಅವಶ್ಯಕತೆ
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸಂಚಾರ ಮಾದರಿಯನ್ನು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲು, ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ರೈಲುಗಳ ಹೊರೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಹೊಸ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ರೈಲುಗಳ ಆವರ್ತನವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಇತ್ಯಾದಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆಗೆ ಒಳಪಟ್ಟಿರುತ್ತದೆ.
ಮುಂಬೈ ಉಪನಗರ ರೈಲು ಜಾಲದ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಬೋಗಿ ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ಕ್ರಮಗಳು ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:-
1) 2025-26ನೇ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ, ಮುಂಬೈ ಉಪನಗರ ರೈಲು ಜಾಲದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲು ನಾಲ್ಕು 12-ಕಾರುಗಳ ಎಸಿ ಇಎಂಯು ಬೋಗಿ ಗಳು (ಸಿಆರ್ & ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಆರ್. ಗೆ ತಲಾ 2) ಮತ್ತು ಎಸಿ ರಹಿತ ಇಎಂಯು ನಿಂದ ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಆರ್. ಗೆ ಒಂದು 15-ಕಾರುಗಳ ಎಸಿ ರಹಿತ ಇಎಂಯು ಬೋಗಿ ಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ.
2) ಮೇಲಿನವುಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ಚೆನ್ನೈನ ಐಸಿಎಫ್‌, ಮುಂಬೈ ಉಪನಗರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಸೇವೆಗೆ ಸೇರಿಸಲು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಬಾಗಿಲು ಮುಚ್ಚುವ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದೊಂದಿಗೆ ಎರಡು ಎಸಿ ರಹಿತ ಇಎಂಯು ಬೋಗಿ ಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಂಡಿದೆ.
3) ಎಂ.ಯು.ಟಿ.ಪಿ.-III ಮತ್ತು ಎಂ.ಯು.ಟಿ.ಪಿ.-IIIಎ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 12 ಕಾರುಗಳ 238 ಬೋಗಿ ಗಳ ಖರೀದಿಯನ್ನು ಎಂ.ಆರ್‌.ವಿ.ಸಿ ಈಗಾಗಲೇ ಮಾಡಿದೆ.
ಕರ್ನಾಟಕ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರ (51% ಇಕ್ವಿಟಿ) ನಿಯಂತ್ರಿಸುವ ಕಂಪನಿಯಾದ ರೈಲ್ ಇನ್ಫ್ರಾಸ್ಟ್ರಕ್ಚರ್ ಡೆವಲಪ್‌ಮೆಂಟ್ ಕಂಪನಿ (ಕರ್ನಾಟಕ) ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಕೆ-ರೈಡ್) ಬೆಂಗಳೂರು ಉಪನಗರ ರೈಲು ಯೋಜನೆಯನ್ನು (ಬಿ.ಎಸ್.‌ಆರ್.‌ಪಿ) ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ. ಬೆಂಗಳೂರು ಉಪನಗರ ರೈಲು ಯೋಜನೆಯನ್ನು (ಬಿ.ಎಸ್.‌ಆರ್.‌ಪಿ) (148.17 ಕಿಮೀ) ₹ 15,767 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಕರ್ನಾಟಕ ಸರ್ಕಾರ ತಲಾ 20% ಹಣವನ್ನು ಮತ್ತು ಸಾಲದ ಮೂಲಕ ಉಳಿದ 60% ಹಣವನ್ನು ಯೋಜನೆಗೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಬೆಂಗಳೂರು ಉಪನಗರ ರೈಲು ಯೋಜನೆಯನ್ನು (ಬಿ.ಎಸ್.‌ಆರ್.‌ಪಿ) ನಲ್ಲಿ ನಾಲ್ಕು ಕಾರಿಡಾರ್‌ಗಳಿವೆ. ಈ ಕಾರಿಡಾರ್‌ಗಳ ಸ್ಥಿತಿ ಹೀಗಿದೆ:
ಕಾರಿಡಾರ್-1 (ಸಂಪಿಗೆ): ಕೆಎಸ್‌ಆರ್ ಬೆಂಗಳೂರು ನಗರ - ದೇವನಹಳ್ಳಿ (41.4 ಕಿ.ಮೀ)
ಜೋಡಣೆ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ. ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರವು ಭೂಸ್ವಾಧೀನವನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಂಡಿದೆ. ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್ ಉಪಯುಕ್ತತೆಗಳ ಸ್ಥಳಾಂತರವನ್ನು ಸಹ ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಂಡಿದೆ.
ಕಾರಿಡಾರ್-2 (ಮಲ್ಲಿಗೆ): ಬೈಯ್ಯಪನಹಳ್ಳಿ - ಚಿಕ್ಕಬಾಣಾವರ (25.01 ಕಿ.ಮೀ)
ಸಂಪೂರ್ಣ ಭೂಸ್ವಾಧೀನ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ. ನಿಲ್ದಾಣ ಕಟ್ಟಡಗಳಿಗೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಒಪ್ಪಂದಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕೆಲಸ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಇತರ ಕಾಮಗಾರಿಗಳಿಗೆ ಟೆಂಡರ್ ಆಹ್ವಾನಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕಾರಿಡಾರ್-3 (ಪಾರಿಜಾತ): ಕೆಂಗೇರಿ - ವೈಟ್‌ಫೀಲ್ಡ್ (35.52 ಕಿ.ಮೀ)
ಜೋಡಣೆ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ. ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರವು ಭೂಸ್ವಾಧೀನವನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಂಡಿದೆ. ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್ ಉಪಯುಕ್ತತೆಗಳ ಸ್ಥಳಾಂತರವನ್ನು ಸಹ ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಂಡಿದೆ.
ಕಾರಿಡಾರ್ -4 (ಕನಕ): ಹೀಲಲಿಗೆ - ರಾಜನಕುಂಟೆ (46.25 ಕಿ.ಮೀ)
ಭೂಸ್ವಾಧೀನ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, 57 ಎಕರೆ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ 7.8 ಎಕರೆ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಸ್ವಾಧೀನಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ನಿಲ್ದಾಣ ಕಟ್ಟಡಗಳಿಗಾಗಿ, ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಒಪ್ಪಂದಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಲಭ್ಯವಿರುವ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ.
ಕರ್ನಾಟಕ ಸರ್ಕಾರವು ಖಾಸಗಿ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಸ್ವಾಧೀನಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳದ ಕಾರಣ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಭೂಮಿಯನ್ನು ವರ್ಗಾಯಿಸದ ಕಾರಣ ಯೋಜನೆಯು ವಿಳಂಬವಾಗಿದೆ.
ಬೆಂಗಳೂರು ಉಪನಗರ ರೈಲು ಯೋಜನೆಯನ್ನು (ಬಿ.ಎಸ್.‌ಆರ್.ಪಿ) ಯೋಜನೆಗೆ ರೂ. 2659 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಕೆ-ರೈಡ್ ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆಯ ನಿಯಮಿತ ಸಮನ್ವಯ ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ, ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಬುಧವಾರ ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಿಗೆ ಉತ್ತರ ನೀಡಿದರು.