Ministry of Railways
To Give Passengers a Better Experience Amid Rising Demand, Indian Railways Strengthens Services in Mumbai; Pursues Pending Land Acquisition for Bengaluru Local with State
4 New AC & 1 Non AC Rakes Added to Reduce Overcrowding During Peak Hours in Mumbai Local
Out of the Four AC EMU Rakes, 2 Already Inducted by Western Railways, Increasing AC Services from 109 to 133 on Weekdays & 77 to 106 on Weekends
More Coaches Added to Ensure Comfortable Travel for Every Passenger in Mumbai Local; 15-Car Services Increase from 211 to 227
With 3234 Sub Urban Services (227 AC Locals), Indian Railways serves Mumbai Daily: Sh. Ashwini Vaishnaw in Lok Sabha
2 Non-AC EMUs with Automatic Doors are Being Developed by ICF to Ensure Passenger Safety
Procurement of 238 New 12-Car Rakes Underway to Strengthen Mumbai Suburban Rail Network
Bengaluru Suburban Rail Project of 148 Km Under Implementation; ₹2,659 Cr Spent Out of Sanctioned ₹15,767 Cr Across Four Corridors
Only 7.8 Acre Out of 57 Acre Land Acquired; Railways Pursuing with K-RIDE to Resolve Delays in Land Acquisition
02 APR 2026 6:56PM by PIB Delhi
At present, 3234 EMU local services including AC EMU services are operated by Western Railway and Central Railway. Western Railway operates 1414 services including 133 AC services, while Central Railway operates 1820 services including 94 AC services which inter-alia caters the need of passengers of Mumbai, Thane, Kalyan, Virar and Panvel. To increase train handling capacity at various stations in Mumbai area, following works have been completed/taken up/planned at various stations:
SN
Location
Details
1
Bandra Terminus
3 Pit Lines have been completed
2
Mumbai Central
Platform extension for 24 LHB coaches
3
Jogeshwari
2 additional platforms
4
Dadar
1 additional platform
5
Vasai road
6 platforms, 3 pit lines and 5 stabling lines
6
Panvel-Kalamboli
5 platforms, 4 pit lines and 2 sick lines
7
Kalyan
6 platforms and 4 pit lines
8
LTT
4 platforms and 2 pit lines
9
Parel
6 platforms, 5 pit lines, 6 stabling lines
10
Virar
25 stabling lines
11
Dahanu road
11 stabling lines
12
Mira road
25 stabling lines
Platform length extension:
In addition to above, Platform extension work at 34 stations to accommodate 15 car EMUs have been taken up.
To improve the capacity of rail network in Mumbai suburban area, Mumbai Urban Transport Project (MUTP)-II costing ₹8,087 crore, MUTP-III costing ₹10,947 crore and MUTP-IIIA costing ₹33,690 crore have been sanctioned. These projects include following works in Mumbai Suburban Area:
SN
Name of project
Cost
(₹ in crore)
1
6th Line Mumbai Central-Borivali (30 km)
919
2
Extension of Harbour Line Goregaon-Borivali (7 km)
826
3
Virar-Dahanu Road 3rd & 4th Line (64 km)
3587
4
5th & 6th Line CSTM-Kurla (17.5 km)
891
5
Panvel-Karjat Suburban Corridor (29.6 km)
2782
6
Airoli-Kalwa (elevated) Suburban Corridor link (3.3 km)
476
7
5th & 6th line Borivali-Virar (26 km)
2184
8
4th line between Kalyan-Asangaon (32 km)
1759
9
3rd & 4th line between Kalyan-Badlapur (14.05 km)
1510
10
Kalyan Yard-Segregation of Main Line & Suburban
866
11
Vasai bye pass line (Double line) between Naigaon and Juchandra (5.73 Km)
176
12
3rd and 4th line between Badlapur & Karjat (32.46 km)
1324
13
4th line between Asangaon & Kasara (34.97 km)
794
14
Trespass Control (34 locations)
551
Completion of Railway project/s depends on various factors which include the following:
● Land acquisition by State Government
● Forest clearance
● Shifting of infringing utilities
● Statutory clearances from various authorities
● Geological and topographical conditions of area
● Law and order situation in the area of project site
● Number of working months in a year for particular project site etc.
All these factors affect the completion time of the project/s.
New generation trains:
To enhance passenger carrying capacity, 238 rakes of 12 cars each with doors have been sanctioned under MUTP-III & IIIA at a cost of ₹19,293 crore. The process for procurement of these rakes has been taken up.
Besides, introduction of train services including EMU services on any route/section, which is an on-going process, depends on various factors which include:
● Capacity of that section
● Availability of path
● Availability of required rolling stock
● Availability of matching infrastructure for rolling stock
● Maintenance requirement of railway tracks and other assets
Traffic pattern of the passengers on Indian Railways is monitored on regular basis and to cater to additional demand, load of existing trains are augmented, new trains are introduced, frequency of existing trains is increased etc. subject to operational feasibility.
The steps taken for providing additional rakes over Mumbai Suburban Rail Network are as under:-
1) During the year 2025-26, four 12-car rakes of AC EMU (2 each to CR & WR) and one 15-car rake of Non-AC EMU to WR has been received to operate on Mumbai Suburban Rail Network.
2) In addition to above, ICF, Chennai has taken up development of two Non-AC EMU rakes with Automatic Doors closure mechanism, to be put in service in Mumbai Suburban Area.
3) Procurement of 238 rakes of 12 car under MUTP-III & MUTP-IIIA by MRVC.
Rail Infrastructure Development Company (Karnataka) Limited (K-RIDE), a Company controlled by State Government of Karnataka (51% equity) is executing the Bengaluru Suburban Rail Project (BSRP). BSRP (148.17 Km) has been sanctioned at a cost of ₹ 15,767 Cr. with 20% funding each by Government of India and Government of Karnataka and 60% through debt.
There are four Corridors in BSRP. The status of these corridors is as under:
Corridor-1 (Sampige): KSR Bengaluru City – Devanahalli (41.4 Km)
Alignment plans have been approved. Land acquisition has been taken up by State Government. Shifting of S&T and electrical utilities have also been taken up.
Corridor-2 (Mallige): Baiyyapanahalli – Chikkabanawara (25.01 Km)
The entire land acquisition has been completed. For station buildings, separate contracts have been awarded and work is in progress. For other works, tender has been invited.
Corridor-3 (Parijaata): Kengeri – Whitefield (35.52 Km)
Alignment plans have been approved. Land acquisition has been taken up by State Government. Shifting of S&T and electrical utilities have also been taken up.
Corridor-4 (Kanaka): Heelalige – Rajankunte (46.25 Km)
The land acquisition has been taken up. So far, 7.8 acre land out of 57 acre land has been acquired. For station buildings, separate contracts have been awarded and work is in progress in the available land.
The project has been delayed due to non-acquisition of private land and transfer of State Government’s land by the Government of Karnataka.
An expenditure of Rs. 2659 Cr. has been incurred on the BSRP project.
Regular coordination meetings of K-RIDE and Railway are being held regularly to resolve issues.
This information was provided by the Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, in a reply to questions in Lok Sabha on Wednesday.

રેલવે મંત્રાલય
વધતી જતી માંગ વચ્ચે મુસાફરોને સારો અનુભવ આપવા માટે, ભારતીય રેલવેએ મુંબઈમાં સેવાઓ મજબૂત કરી; બેંગલુરુ લોકલ માટે રાજ્ય પાસે બાકી રહેલી જમીન સંપાદનની પ્રક્રિયા આગળ વધી રહી છે
મુંબઈ લોકલમાં પીક અવર્સ દરમિયાન ભીડ ઘટાડવા માટે 4 નવા AC અને 1 નોન AC રેક ઉમેરવામાં આવ્યા
ચાર AC EMU રેકમાંથી, 2 પશ્ચિમ રેલવે દ્વારા પહેલેથી જ સામેલ કરવામાં આવ્યા છે, જેનાથી અઠવાડિયાના દિવસોમાં AC સેવાઓ 109 થી વધીને 133 અને સપ્તાહના અંતે 77 થી વધીને 106 થઈ છે
મુંબઈ લોકલમાં દરેક મુસાફરો માટે આરામદાયક મુસાફરી સુનિશ્ચિત કરવા માટે વધુ કોચ ઉમેરવામાં આવ્યા; 15-કાર સેવાઓ 211 થી વધીને 227 થઈ
3234 સબ અર્બન સેવાઓ (227 AC લોકલ) સાથે, ભારતીય રેલવે દરરોજ મુંબઈમાં સેવા આપે છે: લોકસભામાં શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ
મુસાફરોની સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે ICF દ્વારા ઓટોમેટિક દરવાજા ધરાવતા 2 નોન-એસી EMU વિકસાવવામાં આવી રહ્યા છે
મુંબઈ ઉપનગરીય રેલ નેટવર્કને મજબૂત કરવા માટે 238 નવા 12-કાર રેકની પ્રાપ્તિ પ્રક્રિયા ચાલુ છે
148 કિમીનો બેંગલુરુ સબર્બન રેલ પ્રોજેક્ટ અમલીકરણ હેઠળ છે; ચાર કોરિડોરમાં મંજૂર ₹15,767 કરોડમાંથી ₹2,659 કરોડ ખર્ચાયા
57 એકર જમીનમાંથી માત્ર 7.8 એકર જમીન સંપાદિત કરવામાં આવી; જમીન સંપાદનમાં વિલંબને ઉકેલવા માટે રેલવે K-RIDE સાથે ફોલોઅપ કરી રહી છે
02 APR 2026 6:56PM by PIB Ahmedabad
વર્તમાનમાં, પશ્ચિમ રેલવે અને મધ્ય રેલવે દ્વારા AC EMU સેવાઓ સહિત 3234 EMU લોકલ સેવાઓ ચલાવવામાં આવે છે. પશ્ચિમ રેલવે 133 AC સેવાઓ સહિત 1414 સેવાઓ ચલાવે છે, જ્યારે મધ્ય રેલવે 94 AC સેવાઓ સહિત 1820 સેવાઓ ચલાવે છે જે અન્ય બાબતોની સાથે મુંબઈ, થાણે, કલ્યાણ, વિરાર અને પનવેલના મુસાફરોની જરૂરિયાતો પૂરી પાડે છે. મુંબઈ વિસ્તારના વિવિધ સ્ટેશનો પર ટ્રેન હેન્ડલિંગ ક્ષમતા વધારવા માટે, વિવિધ સ્ટેશનો પર નીચે મુજબના કામો પૂર્ણ કરવામાં આવ્યા છે/હાથ ધરવામાં આવ્યા છે/આયોજિત છે:
ક્રમ
સ્થળ
વિગતો
1
બાંદ્રા ટર્મિનસ
3 પિટ લાઈન્સ પૂર્ણ થઈ છે
2
મુંબઈ સેન્ટ્રલ
24 LHB કોચ માટે પ્લેટફોર્મ વિસ્તરણ
3
જોગેશ્વરી
2 વધારાના પ્લેટફોર્મ
4
દાદર
1 વધારાનું પ્લેટફોર્મ
5
વસઈ રોડ
6 પ્લેટફોર્મ, 3 પિટ લાઈન્સ અને 5 સ્ટેબલિંગ લાઈન્સ
6
પનવેલ-કલંબોલી
5 પ્લેટફોર્મ, 4 પિટ લાઈન્સ અને 2 સિક લાઈન્સ
7
કલ્યાણ
6 પ્લેટફોર્મ અને 4 પિટ લાઈન્સ
8
LTT
4 પ્લેટફોર્મ અને 2 પિટ લાઈન્સ
9
પરેલ
6 પ્લેટફોર્મ, 5 પિટ લાઈન્સ, 6 સ્ટેબલિંગ લાઈન્સ
10
વિરાર
25 સ્ટેબલિંગ લાઈન્સ
11
ડહાણુ રોડ
11 સ્ટેબલિંગ લાઈન્સ
12
મીરા રોડ
25 સ્ટેબલિંગ લાઈન્સ
પ્લેટફોર્મ લંબાઈનું વિસ્તરણ:
ઉપરોક્ત ઉપરાંત, 15 કાર EMU ને સમાવવા માટે 34 સ્ટેશનો પર પ્લેટફોર્મ વિસ્તરણનું કામ હાથ ધરવામાં આવ્યું છે.
મુંબઈ ઉપનગરીય વિસ્તારમાં રેલ નેટવર્કની ક્ષમતા સુધારવા માટે, ₹8,087 કરોડના ખર્ચે મુંબઈ અર્બન ટ્રાન્સપોર્ટ પ્રોજેક્ટ (MUTP)-II, ₹10,947 કરોડના ખર્ચે MUTP-III અને ₹33,690 કરોડના ખર્ચે MUTP-IIIA મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે. આ પ્રોજેક્ટ્સમાં મુંબઈ ઉપનગરીય વિસ્તારમાં નીચેના કામોનો સમાવેશ થાય છે:
ક્રમ
પ્રોજેક્ટનું નામ
ખર્ચ (₹ કરોડમાં)
1
છઠ્ઠી લાઇન મુંબઈ સેન્ટ્રલ-બોરીવલી (30 કિમી)
919
2
હાર્બર લાઇન ગોરેગાંવ-બોરીવલીનું વિસ્તરણ (7 કિમી)
826
3
વિરાર-ડહાણુ રોડ ત્રીજી અને ચોથી લાઇન (64 કિમી)
3587
4
પાંચમી અને છઠ્ઠી લાઇન CSTM-કુર્લા (17.5 કિમી)
891
5
પનવેલ-કર્જત સબર્બન કોરિડોર (29.6 કિમી)
2782
6
ઐરોલી-કલવા (એલિવેટેડ) સબર્બન કોરિડોર લિંક (3.3 કિમી)
476
7
પાંચમી અને છઠ્ઠી લાઇન બોરીવલી-વિરાર (26 કિમી)
2184
8
કલ્યાણ-આસનગાંવ વચ્ચે ચોથી લાઇન (32 કિમી)
1759
9
કલ્યાણ-બદલાપુર વચ્ચે ત્રીજી અને ચોથી લાઇન (14.05 કિમી)
1510
10
કલ્યાણ યાર્ડ-મેઈન લાઈન અને સબર્બનનું વિભાજન
866
11
નાયગાંવ અને જુચંદ્રા વચ્ચે વસઈ બાયપાસ લાઇન (ડબલ લાઇન) (5.73 કિમી)
176
12
બદલાપુર અને કર્જત વચ્ચે ત્રીજી અને ચોથી લાઇન (32.46 કિમી)
1324
13
આસનગાંવ અને કસારા વચ્ચે ચોથી લાઇન (34.97 કિમી)
794
14
ટ્રેસપાસ કંટ્રોલ (34 સ્થળો)
551
રેલવે પ્રોજેક્ટ્સનું પૂર્ણ થવું વિવિધ પરિબળો પર આધારિત છે જેમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
● રાજ્ય સરકાર દ્વારા જમીન સંપાદન
● વન વિભાગની મંજૂરી (Forest clearance)
● અવરોધરૂપ ઉપયોગિતાઓ (utilities) નું સ્થળાંતર
● વિવિધ સત્તામંડળો પાસેથી વૈધાનિક મંજૂરીઓ
● વિસ્તારની ભૌગોલિક અને ટોપોગ્રાફી પરિસ્થિતિઓ
● પ્રોજેક્ટ સાઇટના વિસ્તારમાં કાયદો અને વ્યવસ્થાની સ્થિતિ
● ચોક્કસ પ્રોજેક્ટ સાઇટ માટે વર્ષમાં કામ કરવાના મહિનાઓની સંખ્યા વગેરે.
આ તમામ પરિબળો પ્રોજેક્ટ્સના પૂર્ણ થવાના સમયને અસર કરે છે.
નવી પેઢીની ટ્રેનો:
મુસાફરોને લઈ જવાની ક્ષમતા વધારવા માટે, MUTP-III અને IIIA હેઠળ ₹19,293 કરોડના ખર્ચે દરવાજાવાળા 12 કારના 238 રેક મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે. આ રેકની પ્રાપ્તિની પ્રક્રિયા હાથ ધરવામાં આવી છે.
તદુપરાંત, કોઈપણ રૂટ/સેક્શન પર EMU સેવાઓ સહિતની ટ્રેન સેવાઓની શરૂઆત કરવી, જે એક સતત પ્રક્રિયા છે, તે વિવિધ પરિબળો પર આધારિત છે જેમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
● તે સેક્શનની ક્ષમતા
● પાથ (path) ની ઉપલબ્ધતા
● જરૂરી રોલિંગ સ્ટોકની ઉપલબ્ધતા
● રોલિંગ સ્ટોક માટે મેચિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની ઉપલબ્ધતા
● રેલવે ટ્રેક અને અન્ય અસ્કયામતોની જાળવણીની જરૂરિયાત
ભારતીય રેલવેમાં મુસાફરોની ટ્રાફિક પેટર્નનું નિયમિત ધોરણે નિરીક્ષણ કરવામાં આવે છે અને વધારાની માંગને પહોંચી વળવા માટે, હાલની ટ્રેનોનો લોડ વધારવામાં આવે છે, નવી ટ્રેનો શરૂ કરવામાં આવે છે, હાલની ટ્રેનોની આવૃત્તિ વધારવામાં આવે છે વગેરે, જે ઓપરેશનલ સધ્ધરતાને આધીન હોય છે.
મુંબઈ ઉપનગરીય રેલ નેટવર્ક પર વધારાના રેક પૂરા પાડવા માટે લેવાયેલા પગલાં નીચે મુજબ છે:-
- વર્ષ 2025-26 દરમિયાન, મુંબઈ ઉપનગરીય રેલ નેટવર્ક પર ચલાવવા માટે AC EMU ના ચાર 12-કાર રેક (મધ્ય રેલવે અને પશ્ચિમ રેલવેને 2-2) અને પશ્ચિમ રેલવેને નોન-એસી EMU નો એક 15-કાર રેક પ્રાપ્ત થયો છે.
- ઉપરોક્ત ઉપરાંત, ICF, ચેન્નાઈએ ઓટોમેટિક દરવાજા બંધ કરવાની પદ્ધતિ સાથે બે નોન-એસી EMU રેક વિકસાવવાનું કામ હાથ ધર્યું છે, જે મુંબઈ ઉપનગરીય વિસ્તારમાં સેવામાં મૂકવામાં આવશે.
- MRVC દ્વારા MUTP-III અને MUTP-IIIA હેઠળ 12 કારના 238 રેકની પ્રાપ્તિ.
રેલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ કંપની (કર્ણાટક) લિમિટેડ (K-RIDE), જે કર્ણાટક રાજ્ય સરકાર (51% ઇક્વિટી) દ્વારા નિયંત્રિત કંપની છે, તે બેંગલુરુ સબર્બન રેલ પ્રોજેક્ટ (BSRP) નું અમલીકરણ કરી રહી છે. BSRP (148.17 કિમી) ભારત સરકાર અને કર્ણાટક સરકાર દ્વારા 20% - 20% ભંડોળ અને 60% દેવા (debt) દ્વારા ₹ 15,767 કરોડના ખર્ચે મંજૂર કરવામાં આવ્યો છે.
BSRP માં ચાર કોરિડોર છે. આ કોરિડોરની સ્થિતિ નીચે મુજબ છે:
કોરિડોર-1 (સંપિગે): KSR બેંગલુરુ સિટી – દેવનહલ્લી (41.4 કિમી)
એલાઈનમેન્ટ પ્લાન્સ મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે. રાજ્ય સરકાર દ્વારા જમીન સંપાદન હાથ ધરવામાં આવ્યું છે. S&T અને ઇલેક્ટ્રિકલ ઉપયોગિતાઓનું સ્થળાંતર પણ હાથ ધરવામાં આવ્યું છે.
કોરિડોર-2 (મલ્લિગે): બૈયપ્પનહલ્લી – ચિક્કાબાનવરા (25.01 કિમી)
સમગ્ર જમીન સંપાદન પૂર્ણ થઈ ગયું છે. સ્ટેશન બિલ્ડીંગો માટે અલગ કોન્ટ્રાક્ટ આપવામાં આવ્યા છે અને કામ પ્રગતિમાં છે. અન્ય કામો માટે ટેન્ડર મંગાવવામાં આવ્યા છે.
કોરિડોર-3 (પરિજાત): કેંગેરી – વ્હાઇટફિલ્ડ (35.52 કિમી)
એલાઈનમેન્ટ પ્લાન્સ મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે. રાજ્ય સરકાર દ્વારા જમીન સંપાદન હાથ ધરવામાં આવ્યું છે. S&T અને ઇલેક્ટ્રિકલ ઉપયોગિતાઓનું સ્થળાંતર પણ હાથ ધરવામાં આવ્યું છે.
કોરિડોર-4 (કનકા): હીલાલિગે – રાજનકુંટે (46.25 કિમી)
જમીન સંપાદન હાથ ધરવામાં આવ્યું છે. અત્યાર સુધીમાં 57 એકર જમીનમાંથી 7.8 એકર જમીન સંપાદિત કરવામાં આવી છે. સ્ટેશન બિલ્ડીંગો માટે અલગ કોન્ટ્રાક્ટ આપવામાં આવ્યા છે અને ઉપલબ્ધ જમીનમાં કામ પ્રગતિમાં છે.
ખાનગી જમીનનું સંપાદન ન થવાને કારણે અને કર્ણાટક સરકાર દ્વારા રાજ્ય સરકારની જમીન ટ્રાન્સફર ન થવાને કારણે પ્રોજેક્ટમાં વિલંબ થયો છે.
BSRP પ્રોજેક્ટ પર રૂ. 2659 કરોડનો ખર્ચ કરવામાં આવ્યો છે.
મુદ્દાઓને ઉકેલવા માટે K-RIDE અને રેલવેની નિયમિત સંકલન બેઠકો નિયમિતપણે યોજવામાં આવે છે.
આ માહિતી કેન્દ્રીય રેલવે, માહિતી અને પ્રસારણ અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ દ્વારા બુધવારે લોકસભામાં પ્રશ્નોના જવાબમાં આપવામાં આવી હતી.