ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਐਡਵਰਟਾਈਜ਼ਿੰਗ ਕੋਡ ਅਧੀਨ 140 ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੀਵੀ ਉਲੰਘਣਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ
01 APR 2026 5:38PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਚੈਨਲਾਂ ਨੂੰ ਕੇਬਲ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਨੈੱਟਵਰਕ (ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ) ਐਕਟ 1995 ਅਧੀਨ ਬਣਾਏ ਗਏ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਐਡਵਰਟਾਈਜ਼ਿੰਗ ਕੋਡ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕੋਡ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਜਿਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਵੀ ਹੋਵੇ, ਉਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਚੈਨਲ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ:
• VC (ਅਸ਼ਲੀਲਤਾ)
• ਧਰਮਾਂ ਜਾਂ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ‘ਤੇ ਹਮਲਾ
• ਅਜਿਹਾ ਕੰਟੈਂਟ ਜੋ ਫਿਰਕੂ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦਾ ਹੋਵੇ
• ਅਜਿਹਾ ਕੰਟੈਂਟ ਜੋ ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਜਾਂ ਕੁਝ ਸਮੂਹਾਂ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ, ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨੈਤਿਕ ਜੀਵਨ ਦੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੀ ਆਲੋਚਨਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਦਨਾਮ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਿੰਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਐਡਵਰਟਾਈਜ਼ਿੰਗ ਕੋਡ, ਹੋਰ ਗੱਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਕਰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੇ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸ਼ਲੀਲ, ਸੁਝਾਅ ਦੇਣ ਵਾਲੇ, ਘਿਣਾਉਣੇ ਜਾਂ ਅਪਮਾਨਜਨਕ ਥੀਮ ਜਾਂ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਤੋਂ ਬਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਐਡਵਰਟਾਈਜ਼ਿੰਗ ਕੋਡਸ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ/ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਇੱਕ ਕਾਨੂੰਨੀ ਵਿਧੀ ਵੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਤਿੰਨ-ਪੱਧਰੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਵਿਧੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਟੀਵੀ ਚੈਨਲਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਸਮੱਗਰੀ ਸਬੰਧੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ:
• ਪੱਧਰ ।: ਪ੍ਰਸਾਰਣਕਰਤਾ ਸਿੱਧੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ
• ਪੱਧਰ ।।: ਪ੍ਰਸਾਰਕਾਂ ਦੇ ਸੈਲਫ-ਰੈਗੂਲੇਟਿੰਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ
• ਪੱਧਰ ।।। : ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ
ਸਰਕਾਰ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਟੀਵੀ ਚੈਨਲਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਸਲਾਹਾਂ, ਚੇਤਾਵਨੀਆਂ, ਮੁਆਫ਼ੀ ਮੰਗਣ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਆਫ-ਏਅਰ ਆਦੇਸ਼ ਆਦਿ ਜਾਰੀ ਕਰਕੇ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਟੀਵੀ ਚੈਨਲਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਐਡਵਰਟਾਈਜ਼ਿੰਗ ਕੋਡ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਲਾਹਾਂ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕੋਡ ਅਤੇ ਐਡਵਰਟਾਈਜ਼ਿੰਗ ਕੋਡ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਉਲੰਘਣਾਵਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਇਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਾਰਵਾਈ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
ਲੜੀ
ਨੰ.
ਵੇਰਵਾ
2021
2022
2023
2024
2025
ਕੁੱਲ
1
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਚੈਨਲਾਂ ਲਈ ਮਸ਼ਵਰਾ
5
7
14
3
6
35
2
ਚੇਤਾਵਨੀ
25
6
17
1
1
50
3
ਮੁਆਫੀ ਮੰਗਣ ਲਈ ਆਦੇਸ਼
11
39
3
-
1
54
4
ਔਫ-ਏਅਰ ਆਦੇਸ਼
-
-
3
-
-
3
5
ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਰੱਦ ਕਰਨਾ
1
-
-
-
-
1
6
ਬੇਦਾਅਵਾ ਲਈ ਆਦੇਸ਼
1
-
-
-
-
1
ਕੁੱਲ
43
52
37
4
8
144
ਉਪਰੋਕਤ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਰਕਾਰ ਹੋਰ ਮੀਡੀਆ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਉਲੰਘਣਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਸੰਭਵ ਕਦਮ ਚੁੱਕਦੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
• ਪ੍ਰਿੰਟ ਮੀਡੀਆ: ਸਮਾਚਾਰ ਪੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕੌਂਸਲ (ਪੀਸੀਆਈ) ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ‘ਪੱਤਰਕਾਰੀ ਨੈਤਿਕਤਾ ਕੋਡ’ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਕੋਡ, ਹੋਰ ਗੱਲਾਂ ਤੋਂ ਇਲਵਾ, ਝੂਠੀ/ਮਾਣਹਾਨੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀ/ਗੁੰਮਰਾਹਕੁੰਨ ਖਬਰਾਂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਰੋਕਦੀ ਹੈ। ਕੌਂਸਲ, ਪੀਸੀਆਈ ਐਕਟ ਦੀ ਧਾਰਾ 14 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਕੋਡ ਦੀਆਂ ਕਥਿਤ ਉਲੰਘਣਾਵਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮਾਮਲੇ ਦੀ ਗੰਭੀਰਤਾ ਅਨੁਸਾਰ ਸਮਾਚਾਰ ਪੱਤਰ, ਸੰਪਾਦਕ, ਪੱਤਰਕਾਰ ਆਦਿ ਨੂੰ ਚੇਤਾਵਨੀ, ਨਸੀਹਤ ਦੇ ਸਕਦੀ ਹੈ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਿੰਦਾ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।
• ਡਿਜੀਟਲ ਮੀਡੀਆ: ਡਿਜੀਟਲ ਮੀਡੀਆ ‘ਤੇ ਸਮਾਚਾਰ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਕਾਂ ਅਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਚੁਣੇ ਹੋਏ (ਕਿਊਰੇਟਿਡ) ਕੰਟੈਂਟ ਦੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਕਾਂ ਲਈ, ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ (ਵਿਚੋਲਗੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਮੀਡੀਆ ਨੈਤਿਕਤਾ ਕੋਡ) ਰੂਲਜ਼ 2021 (ਆਈਟੀ ਰੂਲਜ਼ 2021) ਕੋਡ ਨੈਤਿਕਤਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੋਡ ਨੈਤਿਕਤਾ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਤਿੰਨ –ਪੱਧਰੀ ਸੰਸਥਾਗਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਐੱਲ.ਮੁਰੂਗਨ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਕਲਿਆਣ ਬੈਨਰਜੀ ਦੁਆਰਾ ਪੁੱਛੇ ਗਏ ਸਵਾਲਾਂ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Information & Broadcasting
Over 140 TV Violations Acted Upon Under Programme and Advertising Codes in Past Five Years
01 APR 2026 5:38PM by PIB Delhi
The private television channels are required to adhere to the Programme Code and Advertising Code framed under the Cable Television Networks (Regulation) Act, 1995. The Programme Code provides that programme which contains any of the following should not be telecast on a private television channel:
• Obscenity
• Attack on religions or communities
• Visuals or words contemptuous of religious groups
• Content which promotes communal attitudes
• Content which criticizes, maligns or slanders any individual in person or certain groups, segments of social, public and moral life of the country
Further, the Advertising Code, inter-alia, stipulates that indecent, vulgar, suggestive, repulsive or offensive themes or treatment shall be avoided in all advertisements.
The Central Government has also established a statutory mechanism for redressal of grievances/ complaints of violation of Programme and Advertising Codes. As per the three-level grievance redressal mechanism, any complaints regarding the content broadcast by private satellite TV channels, are dealt as follows:
• Level-I: directly received and disposed of by the Broadcaster
• Level -II: Self-Regulating Bodies of the Broadcasters
• Level-III provides for Oversight mechanism by the Central Government.
The Government acts against private satellite TV channels by issuance of advisories, warnings, apology scroll orders and off-air orders etc. The Ministry also issues Advisories from time to time to private satellite TV channels for adhering to the Programme Code and Advertising Code.
The details of action taken by this Ministry in last 5 years in respect of all violations of the Programme Code and Advertising Code as under:
S. No.
Description
2021
2022
2023
2024
2025
Total
1
Advisories to specific
channels
5
7
14
3
6
35
2
Warnings
25
6
17
1
1
50
3
Orders for Apology Scrolls
11
39
3
-
1
54
4
Off-air Orders
-
-
3
-
-
3
5
Cancellation of permission
1
-
-
-
-
1
6
Order for disclaimer
1
-
-
-
-
1
TOTAL
43
52
37
4
8
144
Apart from above, the Government takes all possible steps to curb violations by other media platforms, which include:
• Print media: Newspapers have to adhere to “Norms of Journalistic Conduct” brought out by the Press Council of India (PCI). These norms, inter-alia, restrain publication of fake/ defamatory/ misleading news. The Council holds inquiry into alleged violations of the norms, as per section 14 of the PCI Act, and may warn, admonish or censure the newspaper, editors, journalists, etc. as the case may be.
• Digital media: For the publishers of news and current affairs on digital media and publishers of online curated content, the Information Technology (Intermediary Guidelines and Digital Media Ethics Code) Rules, 2021 (IT Rules, 2021) provides for a Code of Ethics along with a three-level institutional mechanism for redressal of grievance relating to violation of Code of Ethics by such publishers.
This Information was submitted by the Minister of State for Information and Broadcasting Dr. L. Murugan in a written reply in Lok Sabha today in response of questions asked by Shri. Kalyan Banerjee.