માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
છેલ્લા પાંચ વર્ષમાં કાર્યક્રમ અને જાહેરાત સંહિતા હેઠળ ટીવીના 140 થી વધુ ઉલ્લંઘનો પર કાર્યવાહી કરવામાં આવી
01 APR 2026 5:38PM by PIB Ahmedabad
ખાનગી ટેલિવિઝન ચેનલોએ કેબલ ટેલિવિઝન નેટવર્ક (રેગ્યુલેશન) એક્ટ, 1995 હેઠળ ઘડવામાં આવેલી કાર્યક્રમ સંહિતા (Programme Code) અને જાહેરાત સંહિતા (Advertising Code) નું પાલન કરવું આવશ્યક છે. કાર્યક્રમ સંહિતા એવી જોગવાઈ કરે છે કે જેમાં નીચેનામાંથી કોઈ પણ બાબત હોય તેવા કાર્યક્રમો ખાનગી ટેલિવિઝન ચેનલ પર પ્રસારિત કરવા જોઈએ નહીં:
• અશ્લીલતા
• ધર્મો અથવા સમુદાયો પર હુમલો
• ધાર્મિક જૂથો પ્રત્યે તિરસ્કારપૂર્ણ દ્રશ્યો અથવા શબ્દો
• કોમી વલણને પ્રોત્સાહન આપતી સામગ્રી
• એવી સામગ્રી કે જે દેશના સામાજિક, જાહેર અને નૈતિક જીવનના અમુક જૂથો, વર્ગો અથવા વ્યક્તિગત રીતે કોઈ પણ વ્યક્તિની ટીકા કરે, બદનામ કરે કે નિંદા કરે.
વધુમાં, જાહેરાત સંહિતા, અન્ય બાબતોની સાથે, એ નિર્ધારિત કરે છે કે તમામ જાહેરાતોમાં અશ્લીલ, અભદ્ર, સૂચક, ઘૃણાસ્પદ અથવા વાંધાજનક વિષયો કે માવજત ટાળવી જોઈએ.
કેન્દ્રીય સરકારે કાર્યક્રમ અને જાહેરાત સંહિતાના ઉલ્લંઘનની ફરિયાદો/નિવારણ માટે વૈધાનિક તંત્ર પણ સ્થાપિત કર્યું છે. ત્રિ-સ્તરીય ફરિયાદ નિવારણ પ્રણાલી મુજબ, ખાનગી સેટેલાઇટ ટીવી ચેનલો દ્વારા પ્રસારિત કરવામાં આવતી સામગ્રી અંગેની કોઈપણ ફરિયાદો સાથે નીચે મુજબ વ્યવહાર કરવામાં આવે છે:
• સ્તર-I: સીધી રીતે બ્રોડકાસ્ટર (પ્રસારણકર્તા) દ્વારા પ્રાપ્ત અને નિકાલ કરવામાં આવે છે.
• સ્તર-II: બ્રોડકાસ્ટર્સની સ્વ-નિયમનકારી સંસ્થાઓ.
• સ્તર-III: કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા દેખરેખ પદ્ધતિ (Oversight mechanism) પૂરી પાડે છે.
સરકાર એડવાઈઝરી, ચેતવણીઓ, માફી પત્ર (Apology scroll) ના આદેશો અને ઓફ-એર (પ્રસારણ બંધ કરવાના) આદેશો વગેરે જારી કરીને ખાનગી સેટેલાઇટ ટીવી ચેનલો સામે પગલાં લે છે. મંત્રાલય કાર્યક્રમ સંહિતા અને જાહેરાત સંહિતાનું પાલન કરવા માટે ખાનગી સેટેલાઇટ ટીવી ચેનલોને સમયાંતરે એડવાઈઝરી પણ જારી કરે છે.
કાર્યક્રમ સંહિતા અને જાહેરાત સંહિતાના તમામ ઉલ્લંઘનોના સંદર્ભમાં છેલ્લા 5 વર્ષમાં આ મંત્રાલય દ્વારા લેવામાં આવેલા પગલાંની વિગતો નીચે મુજબ છે:
ક્રમ
વિગત
2021
2022
2023
2024
2025
કુલ
1
ચોક્કસ ચેનલોને એડવાઈઝરી
5
7
14
3
6
35
2
ચેતવણીઓ (Warnings)
25
6
17
1
1
50
3
માફી પત્ર (Apology Scrolls) માટેના આદેશો
11
39
3
-
1
54
4
ઓફ-એર આદેશો (Off-air Orders)
-
-
3
-
-
3
5
પરવાનગી રદ કરવી
1
-
-
-
-
1
6
ડિસ્ક્લેમર માટેનો આદેશ
1
-
-
-
-
1
કુલ
43
52
37
4
8
144
ઉપરોક્ત સિવાય, સરકાર અન્ય મીડિયા પ્લેટફોર્મ દ્વારા થતા ઉલ્લંઘનોને રોકવા માટે તમામ સંભવિત પગલાં લે છે, જેમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
પ્રિન્ટ મીડિયા: અખબારોએ પ્રેસ કાઉન્સિલ ઓફ ઈન્ડિયા (PCI) દ્વારા બહાર પાડવામાં આવેલ "પત્રકારત્વના આચરણના ધોરણો" (Norms of Journalistic Conduct) નું પાલન કરવું પડે છે. આ ધોરણો, અન્ય બાબતોની સાથે, નકલી/બદનક્ષીકારક/ભ્રામક સમાચારના પ્રકાશન પર રોક લગાવે છે. કાઉન્સિલ PCI એક્ટની કલમ 14 મુજબ ધોરણોના કથિત ઉલ્લંઘનની તપાસ કરે છે અને કેસ મુજબ અખબાર, સંપાદકો, પત્રકારો વગેરેને ચેતવણી આપી શકે છે, ઠપકો આપી શકે છે અથવા નિંદા કરી શકે છે.
ડિજિટલ મીડિયા: ડિજિટલ મીડિયા પર સમાચાર અને વર્તમાન બાબતોના પ્રકાશકો અને ઓનલાઈન ક્યુરેટેડ કન્ટેન્ટના પ્રકાશકો માટે, ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી (ઇન્ટરમીડિયરી ગાઇડલાઇન્સ એન્ડ ડિજિટલ મીડિયા એથિક્સ કોડ) રૂલ્સ, 2021 (IT રૂલ્સ, 2021) આચાર સંહિતાની સાથે આવા પ્રકાશકો દ્વારા આચાર સંહિતાના ઉલ્લંઘન સંબંધિત ફરિયાદ નિવારણ માટે ત્રિ-સ્તરીય સંસ્થાકીય પદ્ધતિ પૂરી પાડે છે.
આ માહિતી આજે લોકસભામાં શ્રી કલ્યાણ બેનર્જી દ્વારા પૂછવામાં આવેલા પ્રશ્નોના લેખિત જવાબમાં માહિતી અને પ્રસારણ રાજ્ય મંત્રી ડૉ. એલ. મુરુગન દ્વારા રજૂ કરવામાં આવી હતી.

Ministry of Information & Broadcasting
Over 140 TV Violations Acted Upon Under Programme and Advertising Codes in Past Five Years
01 APR 2026 5:38PM by PIB Delhi
The private television channels are required to adhere to the Programme Code and Advertising Code framed under the Cable Television Networks (Regulation) Act, 1995. The Programme Code provides that programme which contains any of the following should not be telecast on a private television channel:
• Obscenity
• Attack on religions or communities
• Visuals or words contemptuous of religious groups
• Content which promotes communal attitudes
• Content which criticizes, maligns or slanders any individual in person or certain groups, segments of social, public and moral life of the country
Further, the Advertising Code, inter-alia, stipulates that indecent, vulgar, suggestive, repulsive or offensive themes or treatment shall be avoided in all advertisements.
The Central Government has also established a statutory mechanism for redressal of grievances/ complaints of violation of Programme and Advertising Codes. As per the three-level grievance redressal mechanism, any complaints regarding the content broadcast by private satellite TV channels, are dealt as follows:
• Level-I: directly received and disposed of by the Broadcaster
• Level -II: Self-Regulating Bodies of the Broadcasters
• Level-III provides for Oversight mechanism by the Central Government.
The Government acts against private satellite TV channels by issuance of advisories, warnings, apology scroll orders and off-air orders etc. The Ministry also issues Advisories from time to time to private satellite TV channels for adhering to the Programme Code and Advertising Code.
The details of action taken by this Ministry in last 5 years in respect of all violations of the Programme Code and Advertising Code as under:
S. No.
Description
2021
2022
2023
2024
2025
Total
1
Advisories to specific
channels
5
7
14
3
6
35
2
Warnings
25
6
17
1
1
50
3
Orders for Apology Scrolls
11
39
3
-
1
54
4
Off-air Orders
-
-
3
-
-
3
5
Cancellation of permission
1
-
-
-
-
1
6
Order for disclaimer
1
-
-
-
-
1
TOTAL
43
52
37
4
8
144
Apart from above, the Government takes all possible steps to curb violations by other media platforms, which include:
• Print media: Newspapers have to adhere to “Norms of Journalistic Conduct” brought out by the Press Council of India (PCI). These norms, inter-alia, restrain publication of fake/ defamatory/ misleading news. The Council holds inquiry into alleged violations of the norms, as per section 14 of the PCI Act, and may warn, admonish or censure the newspaper, editors, journalists, etc. as the case may be.
• Digital media: For the publishers of news and current affairs on digital media and publishers of online curated content, the Information Technology (Intermediary Guidelines and Digital Media Ethics Code) Rules, 2021 (IT Rules, 2021) provides for a Code of Ethics along with a three-level institutional mechanism for redressal of grievance relating to violation of Code of Ethics by such publishers.
This Information was submitted by the Minister of State for Information and Broadcasting Dr. L. Murugan in a written reply in Lok Sabha today in response of questions asked by Shri. Kalyan Banerjee.