Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses the Karmayogi Sadhana Saptah
The core principle of governance we are following today is ‘Nagrik Devo Bhava” with focus on making public services more capable, more sensitive to citizens: PM
Today's India is aspirational, every citizen has dreams and goals, and upon all of us lies the responsibility to provide maximum support to fulfil them: PM
Before every decision, when we think what our duty demands, the impact of our decisions will multiply many times over by itself : PM
We must view our current efforts against the larger canvas of the future, how one decision can change lives of many citizens, how our individual transformation can lead to institutional transformation: PM
A better administrator, a better public servant, will be one who possesses a strong understanding of technology and data, this will form the very basis of decision-making: PM
We have to break silos and move forward with better coordination, shared understanding and a whole-of-government approach, only then will every mission succeed: PM
02 APR 2026 11:52AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the Karmayogi Sadhna Saptah through a video message today, on the occasion of the foundation day of the Capacity Building Commission (CBC).
Prime Minister Shri Narendra Modi, today addressed the Karmayogi Sadhna Saptah through a video message, extending his best wishes to all participants. The event coincides with the foundation day of the Capacity Building Commission (CBC).
Underscoring the need for public service to keep pace with a rapidly transforming world, the Prime Minister highlighted that India is advancing swiftly amidst fast-changing global systems and must continuously update its governance machinery. "Karmayogi Sadhna Saptah is an important link in that very effort to ensure our public service stays relevant and responsive in the 21st century," said Shri Modi.
Elaborating on the guiding philosophy of governance today, the Prime Minister noted that the core mantra driving the administration is "Nagrik Devo Bhava" treating the citizen as supreme. He emphasised that public service is being reoriented to be more capable and more sensitive towards citizens. "Governance is now being given a new identity by making it truly citizen-centric," PM Modi remarked.
Reflecting on the genesis of the Capacity Building Commission, the Prime Minister observed that while many institutions had been working with varied focuses since independence, there was a clear need for a dedicated body aimed at enhancing the capability of every government employee. "This very thinking gave birth to the Capacity Building Commission, which is focused on empowering every Karmayogi in the system," he noted. Congratulating CBC on its foundation day and acknowledging the successful role of iGOT Mission Karmayogi, Shri Modi expressed confidence that these efforts will build a team of modern, capable, dedicated and sensitive Karmayogis.
Linking the initiative to the broader vision of Viksit Bharat, the Prime Minister recalled his recent address at the inauguration of Seva Teerth and reaffirmed the need for fast economic growth, modern infrastructure, technology adoption and a large skilled workforce. He stressed that public institutions and public servants have a critical role to play in achieving these goals. "Today's India is deeply aspirational, every citizen has dreams and goals, and upon all of us lies the responsibility to provide maximum support to fulfil them," affirmed Shri Modi.
Highlighting that governance must be the benchmark for improving Ease of Living and Quality of Life for citizens, the Prime Minister urged public servants to learn something new every day and mould themselves in the true spirit of a Karmayogi. "Our governance should ensure that the quality of life of citizens improves day by day, this is our true benchmark," Shri Modi asserted.
Calling for a fundamental shift in administrative culture, the Prime Minister pointed out that the old system placed excessive emphasis on being an 'officer,' whereas the country's focus today is firmly on the spirit of duty. He reminded that the Constitution itself grants rights through the fulfilment of duties. "Before every decision, when you think about what your duty demands, the impact of your decisions will automatically multiply many times over," said PM Modi.
Urging public servants to view their present work on the larger canvas of the future, he asked them to constantly reflect on how their individual decisions can transform the lives of millions and how individual transformation can lead to institutional transformation. Drawing from personal experience, the Prime Minister noted that such transformative work demands enormous energy. "This energy can come only and only from the spirit of selfless service," he remarked.
Turning to the critical importance of technology, the Prime Minister pointed to the deep integration of technology into government functioning over the past eleven years, spanning governance, service delivery and the economy. With the advent of Artificial Intelligence, he noted, these changes are set to accelerate even further. "A better administrator, a better public servant, will be one who possesses a strong understanding of technology and data , this will form the very basis of decision-making," emphasised Shri Modi. He expressed hope that capacity building and continuous learning in AI would be a key focus area during the Sadhna Saptah.
Drawing attention to India's federal structure, the Prime Minister stressed that the country's success is the collective success of all its states. He observed that decades-old categorisations, forward states, backward states, BIMARU states ,are being dismantled, and gaps between states must be bridged through uniform intensity of effort. "We have to break silos and move forward with better coordination, shared understanding and a whole-of-government approach, only then will every mission succeed," affirmed PM Modi.
In his concluding remarks, the Prime Minister reminded public servants that for the common citizen, the local government office is the face of the entire government. He underlined that the working style and behaviour of officials directly shape public trust in democracy and constitutional institutions. "Whatever we do, at whatever level, we must safeguard that trust, it is the foundation of our democracy," said Shri Modi. He once again congratulated the Capacity Building Commission and expressed confidence that the Karmayogi Sadhna Saptah will become an important chapter in India's journey towards becoming a Viksit Bharat.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 'કર્મયોગી સાધના સપ્તાહ' ને સંબોધિત કર્યું
આજે આપણે જે શાસનનો મૂળભૂત સિદ્ધાંત અપનાવી રહ્યા છીએ તે 'નાગરિક દેવો ભવ' છે, જેનો મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય જાહેર સેવાઓને વધુ કાર્યક્ષમ અને નાગરિકો પ્રત્યે વધુ પ્રતિભાવશીલ બનાવવાનો છે: પ્રધાનમંત્રી
આજનું ભારત આકાંક્ષાઓથી ભરેલું છે; દરેક નાગરિકના પોતાના સપના અને ધ્યેયો છે અને તે સપનાઓને પૂર્ણ કરવામાં દરેક શક્ય સહાય પૂરી પાડવાની આપણી જવાબદારી છે: પ્રધાનમંત્રી
દરેક નિર્ણય લેતા પહેલા, જ્યારે આપણે વિચારીએ છીએ કે આપણી ફરજ આપણા માટે શું જરૂરી છે, ત્યારે આપણા નિર્ણયોની અસર આપમેળે અનેકગણી વધી જાય છે: પ્રધાનમંત્રી
આપણે આપણા વર્તમાન પ્રયાસોને ભવિષ્યના વ્યાપક પરિપ્રેક્ષ્યમાં જોવું જોઈએ - એક નિર્ણય ઘણા નાગરિકોના જીવનમાં કેવી રીતે પરિવર્તન લાવી શકે છે અને આપણું વ્યક્તિગત પરિવર્તન સંસ્થાકીય પરિવર્તનનો માર્ગ કેવી રીતે મોકળો કરી શકે છે: પ્રધાનમંત્રી
એક સારો પ્રશાસક અને સારો જાહેર સેવક તે હશે જેની પાસે ટેકનોલોજી અને ડેટાની ઊંડી સમજ હશે; આ સમજ નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયાનો મુખ્ય ભાગ બનશે: પ્રધાનમંત્રી
આપણે અલગ-થલગ કામ કરવાની વૃત્તિને તોડીને વધુ સંકલન, સહિયારી સમજણ અને સંપૂર્ણ સરકારના અભિગમ સાથે આગળ વધવું જોઈએ; ત્યારે જ આપણું દરેક મિશન સફળ થશે: પ્રધાનમંત્રી
02 APR 2026 11:52AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​ક્ષમતા નિર્માણ આયોગ (CBC)ના સ્થાપના દિવસ નિમિત્તે એક વિડિયો સંદેશના માધ્યમથી 'કર્મયોગી સાધના સપ્તાહ'ને સંબોધિત કર્યો.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​એક વિડિયો સંદેશ દ્વારા 'કર્મયોગી સાધના સપ્તાહ'ને સંબોધિત કર્યા અને તમામ સહભાગીઓને શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી. આ કાર્યક્રમ ક્ષમતા નિર્માણ આયોગ (CBC)ના સ્થાપના દિવસ નિમિત્તે આયોજિત કરવામાં આવ્યો છે.
ઝડપથી બદલાતી દુનિયા સાથે તાલમેલ રાખવા માટે જાહેર સેવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે ભારત ઝડપથી બદલાતી વૈશ્વિક વ્યવસ્થા વચ્ચે ઝડપી ગતિએ આગળ વધી રહ્યું છે અને તેની શાસન પ્રણાલીને સતત અપડેટ કરવાની જરૂર છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું, "21મી સદીમાં પણ આપણી જાહેર સેવા સુસંગત અને જવાબદાર રહે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે કર્મયોગી સાધના સપ્તાહ આ પ્રયાસનો એક મહત્વપૂર્ણ ભાગ છે."
આજે શાસનના માર્ગદર્શક દર્શન વિશે વાત કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે વહીવટને ચલાવતો મૂળ મંત્ર "નાગરિક દેવો ભવ" છે, જેનો અર્થ છે નાગરિકોને સર્વોપરિ ગણવા. તેમણે ભાર મૂક્યો કે જાહેર સેવા હવે વધુ કાર્યક્ષમ અને નાગરિકો પ્રત્યે વધુ પ્રતિભાવશીલ બનાવવા માટે પુનર્ગઠન કરવામાં આવી રહી છે. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ કહ્યું, "શાસનને હવે સંપૂર્ણપણે નાગરિક-કેન્દ્રિત બનાવીને એક નવી ઓળખ આપવામાં આવી રહી છે."
કેપેસિટી બિલ્ડિંગ કમિશન (CBC)ના પ્રારંભ વિશે બોલતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે સ્વતંત્રતા પછી ઘણી સંસ્થાઓ વિવિધ કાર્યો પર કામ કરી રહી છે, પરંતુ દરેક સરકારી કર્મચારીની ક્ષમતાઓ વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતી સમર્પિત સંસ્થાની સ્પષ્ટ જરૂરિયાત હતી. તેમણે કહ્યું, "આ દ્રષ્ટિકોણથી જ ક્ષમતા નિર્માણ આયોગનો જન્મ થયો હતો, જેનો ઉદ્દેશ્ય સિસ્ટમમાં દરેક 'કર્મયોગી'ને મજબૂત બનાવવાનો હતો." CBCને તેના સ્થાપના દિવસ પર અભિનંદન આપતા અને iGOT મિશન કર્મયોગીની સફળ ભૂમિકાને સ્વીકારતા, શ્રી મોદીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે આ પ્રયાસો આધુનિક, સક્ષમ, સમર્પિત અને સંવેદનશીલ 'કર્મયોગીઓ'ની એક ટીમ બનાવશે.
આ પહેલને 'વિકસિત ભારતના' મોટા સ્વપ્ન સાથે જોડતા, પ્રધાનમંત્રીએ 'સેવા તીર્થ'ના ઉદ્ઘાટન પ્રસંગે તેમના તાજેતરના ભાષણને યાદ કર્યું અને ઝડપી આર્થિક વિકાસ, આધુનિક માળખાગત સુવિધા, ટેકનોલોજી અપનાવવા અને વિશાળ, સક્ષમ કાર્યબળની જરૂરિયાતનો પુનરોચ્ચાર કર્યો. સરકારી સંસ્થાઓ અને સરકારી કર્મચારીઓ આ લક્ષ્યોને પ્રાપ્ત કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું, "આજનો ભારત મોટી અપેક્ષાઓથી ભરેલો છે; દરેક નાગરિકના પોતાના સપના અને ધ્યેયો હોય છે, અને શક્ય તેટલી વધુ તેમને તે સપનાઓ પ્રાપ્ત કરવામાં મદદ કરવી એ આપણી જવાબદારી છે."
નાગરિકો માટે જીવનની સરળતા અને જીવનની ગુણવત્તા સુધારવા માટે શાસન એ સાચું માપદંડ હોવું જોઈએ તેના પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ સરકારી કર્મચારીઓને દરરોજ કંઈક નવું શીખવા અને સાચા "કર્મયોગી"ની ભાવનાને મૂર્તિમંત કરવાનો આગ્રહ કર્યો હતો. શ્રી મોદીએ કહ્યું, "આપણા શાસને ખાતરી કરવી જોઈએ કે નાગરિકોના જીવનની ગુણવત્તા દિવસેને દિવસે સુધરે; તે જ આપણો સાચો માપદંડ છે."
વહીવટી સંસ્કૃતિમાં મૂળભૂત પરિવર્તનની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું કે જૂની વ્યવસ્થામાં, "અધિકારી" બનવા પર ખૂબ ભાર મૂકવામાં આવતો હતો, જ્યારે આજે દેશનું ધ્યાન "ફરજની ભાવના" પર છે. તેમણે યાદ અપાવ્યું કે બંધારણ ફક્ત ફરજોની પરિપૂર્ણતા દ્વારા જ અધિકારો આપે છે. પીએમ મોદીએ કહ્યું, "દરેક નિર્ણય લેતા પહેલા, જ્યારે તમે વિચારો છો કે તમારી ફરજ તમારા માટે શું જરૂરી છે, ત્યારે તમારા નિર્ણયોની અસર આપમેળે અનેકગણી વધી જાય છે."
સરકારી કર્મચારીઓને તેમના વર્તમાન કાર્યને ભવિષ્યના વ્યાપક સંદર્ભમાં જોવા વિનંતી કરતા, તેમણે તેમને સતત વિચારવા કહ્યું કે તેમના વ્યક્તિગત નિર્ણયો લાખો લોકોના જીવનને કેવી રીતે બદલી શકે છે અને વ્યક્તિગત પરિવર્તન સંસ્થાકીય પરિવર્તન કેવી રીતે લાવી શકે છે. પોતાના વ્યક્તિગત અનુભવનો ઉલ્લેખ કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે, “આવા પરિવર્તનકારી કાર્ય માટે અપાર ઊર્જાની જરૂર પડે છે. આ ઊર્જા ફક્ત નિઃસ્વાર્થ સેવાની ભાવનામાંથી જ મેળવી શકાય છે.”
ટેકનોલોજીના અપાર મહત્વ વિશે બોલતા, પ્રધાનમંત્રીએ છેલ્લા અગિયાર વર્ષોમાં સરકારી કામગીરીમાં ટેકનોલોજીના ઊંડા એકીકરણ તરફ ધ્યાન દોર્યું, જેમાં શાસન, સેવા વિતરણ અને અર્થતંત્રનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે કહ્યું કે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI)ના આગમન સાથે, આ ફેરફારો વધુ ઝડપી બનશે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "એક સારો પ્રશાસક, એક સારો સરકારી કર્મચારી તે હશે જેની પાસે ટેકનોલોજી અને ડેટાની સારી સમજ હશે; આ નિર્ણય લેવાનો આધાર બનશે." તેમણે આશા વ્યક્ત કરી હતી કે 'સાધના સપ્તાહ' દરમિયાન ક્ષમતા નિર્માણ અને AIમાં સતત શિક્ષણ એક મુખ્ય ધ્યાન કેન્દ્રિત ક્ષેત્ર હશે.
ભારતના સંઘીય માળખાનો ઉલ્લેખ કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે દેશની સફળતા તેના તમામ રાજ્યોની સામૂહિક સફળતા છે. તેમણે કહ્યું કે દાયકાઓ જૂની શ્રેણીઓ - જેમ કે "અગ્રણી રાજ્યો," "પાછળ રહેલા રાજ્યો," અને "બીમારુ રાજ્યો" - હવે ખતમ થઈ રહ્યાં છે અને રાજ્યો વચ્ચેના અંતરને એકસમાન તીવ્રતાના પ્રયાસો દ્વારા દૂર કરવા જોઈએ. પીએમ મોદીએ કહ્યું, "આપણે એકલા કામ કરવાની વૃત્તિને તોડી નાખવી જોઈએ અને વધુ સંકલન, પરસ્પર સમજણ અને "સંપૂર્ણ સરકારી અભિગમ" સાથે આગળ વધવું જોઈએ; તો જ દરેક મિશન સફળ થશે."
તેમના સમાપન ભાષણમાં, પ્રધાનમંત્રીએ જાહેર સેવકોને યાદ અપાવ્યું કે સામાન્ય નાગરિક માટે, સ્થાનિક સરકારી કચેરીઓ સમગ્ર સરકારનો ચહેરો છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે અધિકારીઓનું કાર્ય અને વર્તન લોકશાહી અને બંધારણીય સંસ્થાઓમાં જાહેર વિશ્વાસને સીધો આકાર આપે છે. "આપણે જે પણ કરીએ, ગમે તે સ્તરે, આપણે તે વિશ્વાસનું રક્ષણ કરવું જોઈએ; આ આપણા લોકશાહીનો પાયો છે," શ્રી મોદીએ કહ્યું. તેમણે ફરી એકવાર 'ક્ષમતા નિર્માણ આયોગ'ને અભિનંદન આપ્યા અને વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે 'કર્મયોગી સાધના સપ્તાહ' ભારતની 'વિકસિત ભારત' બનવાની યાત્રામાં એક મહત્વપૂર્ણ પ્રકરણ સાબિત થશે.