સંરક્ષણ મંત્રાલય
નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં સંરક્ષણ નિકાસ રેકોર્ડ રૂ. 38,424 કરોડ, જે અગાઉના નાણાકીય વર્ષ કરતા 62.66% વધુ છે
DPSUsની નિકાસમાં 151% નો ઉછાળો, ખાનગી ક્ષેત્રનું યોગદાન 14% વધ્યું
ભારત વૈશ્વિક સંરક્ષણ ઉત્પાદન હબ બનવા તરફ આગળ વધી રહ્યું છે: રક્ષા મંત્રી
“પ્રધાનમંત્રી મોદીના પ્રેરણાદાયી નેતૃત્વ હેઠળ સંરક્ષણ નિકાસની પ્રભાવશાળી સફળતાની ગાથા લખાઈ રહી છે”
02 APR 2026 10:11AM by PIB Ahmedabad
નાણાકીય વર્ષ (FY) 2025-26માં સંરક્ષણ નિકાસ રૂ. 38,424 કરોડની સર્વકાલીન ઉચ્ચ સપાટીએ પહોંચી છે, જે અગાઉના નાણાકીય વર્ષના રૂ. 23,622 કરોડના આંકડા કરતા રૂ. 14,802 કરોડ (62.66%) નો જંગી વધારો દર્શાવે છે. આ સીમાચિહ્નરૂપ સિદ્ધિમાં, સંરક્ષણ જાહેર ક્ષેત્રના ઉપક્રમો (DPSUs) અને ખાનગી ક્ષેત્રે અનુક્રમે 54.84% અને 45.16% યોગદાન આપ્યું છે. ભારતીય સંરક્ષણ ઉદ્યોગની આ સિદ્ધિ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના ભારતને વિશ્વના ટોચના સંરક્ષણ નિકાસકારોમાં સ્થાન અપાવવાના વિઝનને અનુરૂપ છે.
રક્ષા મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહે સંરક્ષણ ઉત્પાદન વિભાગ, ભારતીય સંરક્ષણ નિકાસકારો અને અન્ય તમામ હિતધારકોના આ અનુકરણીય પ્રદર્શનની પ્રશંસા કરી છે અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું છે કે ભારત સંરક્ષણ સાધનો માટે વૈશ્વિક ઉત્પાદન હબ બનવા તરફ આગળ વધી રહ્યું છે. X પર એક પોસ્ટમાં, રક્ષા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે પીએમ મોદીના પ્રેરણાદાયી નેતૃત્વ હેઠળ, ભારત સંરક્ષણ નિકાસની પ્રભાવશાળી સફળતાની વાર્તા લખી રહ્યું છે.
DPSUs ની નિકાસમાં પાછલા વર્ષની સરખામણીમાં 151% નો ઉછાળો આવ્યો છે, જ્યારે ખાનગી કંપનીઓએ 14% નો વધારો નોંધીને તેમની મજબૂત હાજરી દર્શાવી છે. યોગદાનના મૂલ્યના સંદર્ભમાં, ખાનગી ક્ષેત્રનો સંરક્ષણ નિકાસમાં હિસ્સો રૂ. 17,353 કરોડ રહ્યો હતો, જ્યારે DPSUs એ રૂ. 21,071 કરોડનું યોગદાન આપ્યું હતું. અગાઉના નાણાકીય વર્ષમાં તેમના સંબંધિત આંકડા રૂ. 15,233 કરોડ અને રૂ. 8,389 કરોડ હતા.
આ રેકોર્ડનો ઉચ્ચ આંકડો છેલ્લા પાંચ વર્ષમાં લગભગ ત્રણ ગણો વધારો સૂચવે છે.
આ તીવ્ર ઉછાળો ભારતીય બનાવટના સંરક્ષણ ઉત્પાદનોની વધતી વૈશ્વિક સ્વીકૃતિ અને આંતરરાષ્ટ્રીય સપ્લાય ચેઈનમાં આ ક્ષેત્રના વધતા સંકલનને હાઇલાઇટ કરે છે. સિસ્ટમ્સ/સબ-સિસ્ટમ્સ માટે સફળ વૈશ્વિક ભાગીદાર હોવા ઉપરાંત, ભારત નાણાકીય વર્ષ 2025-26 સુધીમાં 80 થી વધુ દેશોમાં સંરક્ષણ સાધનોની નિકાસ કરી રહ્યું છે. નિકાસકારોની સંખ્યા 128 થી વધીને 145 થઈ ગઈ છે, જે અગાઉના નાણાકીય વર્ષ કરતા 13.3% નો વધારો છે.
ઇઝ ઓફ ડૂઇંગ બિઝનેસ અને સંરક્ષણ નિકાસકારોની સુવિધા માટે સરકારના સતત પ્રયાસોએ કાર્યક્ષમતાલક્ષી અને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક સંરક્ષણ ઉદ્યોગ માટે માર્ગ મોકળો કર્યો છે. આ વૃદ્ધિના માર્ગમાં સંરક્ષણ નિકાસકારોને ટેકો આપવા માટે, સંરક્ષણ ઉત્પાદન વિભાગે સુધારેલા ઓનલાઈન પોર્ટલ અને અધિકૃતતા માટે સરળ સ્ટાન્ડર્ડ ઓપરેશન પ્રોસિજર (SOP) સાથે સંરક્ષણ નિકાસ નિયમનકારી પ્રક્રિયાઓને સુવ્યવસ્થિત કરી છે.

Ministry of Defence
Defence exports skyrocket to record Rs 38,424 crore in Financial Year 2025-26, a massive 62.66% increase over previous fiscal
DPSUs’ exports soar by 151%, private sector contribution up by 14%
India is marching ahead towards becoming a global defence manufacturing hub: Raksha Mantri
“Impressive defence exports success story being scripted under PM Modi’s inspiring leadership”
02 APR 2026 10:11AM by PIB Delhi
Defence exports have touched an all-time high of Rs 38,424 crore in the Financial Year (FY) 2025-26, marking a massive rise of Rs 14,802 crore (62.66%) over the previous fiscal year’s figure of Rs 23,622 crore. In this landmark milestone, Defence Public Sector Undertakings (DPSUs) and the private sector have contributed 54.84% and 45.16% respectively. This accomplishment of the Indian defence industry is in line with the Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision to position India among the world’s top defence exporters.
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh has lauded this exemplary performance of the Department of Defence Production, Indian defence exporters & all other stakeholders and asserted that India is marching ahead towards becoming a global manufacturing hub for defence equipment. In a post on X, Raksha Mantri stated that under the inspiring leadership of PM Modi, India is scripting an impressive defence exports success story.
DPSUs’ exports surged by 151% compared to the previous year, with private firms showcasing their robust presence by recording an increase of 14%. In terms of value of contribution, the private sector accounted for Rs 17,353 crore worth of defence exports, while DPSUs contributed Rs 21,071 crore. Their respective figures in the previous financial year stood at Rs 15,233 crore and Rs 8,389 crore.
This record high figure indicates an increase by around three times in the last five years.
This sharp rise highlights the increasing global acceptance of Indian made defence products and the sector’s growing integration into the international supply chains. Apart from being a successful global partner for systems/sub-systems, India is exporting defence equipment to more than 80 countries as of FY 2025-26. The number of exporters underwent a surge to 145 from 128, a 13.3% rise from the previous fiscal.
The Government’s continuous endeavours towards ease of doing business and facilitation of defence exporters have paved the way for a performance oriented and globally competitive defence industry. To support defence exporters in this growth trajectory, the Department of Defence Production has streamlined defence export regulatory processes with a revamped online portal and simplified Standard Operation Procedure for authorisations.