ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ: ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਲਿਮਿਟੇਡ (BEL) ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ (IAF) ਲਈ ਮਾਉਂਟੇਨ ਰਾਡਾਰਾਂ ਲਈ 1,950 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਇਕਰਾਰਨਾਮੇ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ
31 MAR 2026 2:42PM by PIB Chandigarh
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਮੇਕ-ਇਨ-ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਰੱਖਿਆ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ (MoD) ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਲਈ ਲਗਭਗ 1,950 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਦੋ ਮਾਉਂਟੇਨ ਰਡਾਰ, ਸਬੰਧਿਤ ਉਪਕਰਣ ਅਤੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਭਾਰਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਲਿਮਿਟੇਡ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਵ ਪੂੰਜੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਇਕਰਾਰਨਾਮੇ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਬਾਯ (ਭਾਰਤੀ-ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ) ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਹ ਇਕਰਾਰਨਾਮੇ ‘ਤੇ 31 ਮਾਰਚ, 2026 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ MoD ਅਤੇ BEL ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਇਹ ਮਾਉਂਟੇਨ ਰਾਡਾਰ ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ (ਡੀਆਰਡੀਓ) ਦੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਰਾਡਾਰ ਵਿਕਾਸ ਸੰਸਥਾਨ ਦੁਆਰਾ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਬੀਈਐੱਲ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਡਾਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਕਮਿਸ਼ਨਿੰਗ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਹਵਾਈ ਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਖਰੀਦ ਨਾਲ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਉਪਕਰਣਾਂ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਵੀ ਘਟੇਗੀ।

Ministry of Defence
Aatmanirbhar Bharat: MoD & BEL sign Rs 1,950 crore contract for Mountain Radars for IAF
31 MAR 2026 2:42PM by PIB Delhi
Strengthening India’s indigenous defence capabilities under Aatmanirbhar Bharat and Make-in-India, Ministry of Defence (MoD) has inked a major capital acquisition contract with Bharat Electronics Limited (BEL) for the procurement of two Mountain Radars, including associated equipment and required infrastructure for the Indian Air Force, at a cost of around Rs 1,950 crore. The contract, under Buy (Indian-Indigenously Designed Developed and Manufactured) category, was signed in the presence of senior officials of MoD & BEL in New Delhi on March 31, 2026.
This Mountain Radar is indigenously designed and developed by Electronics & Radar Development Establishment of DRDO and will be manufactured by BEL. The installation and commissioning of these radars will boost the country’s air defence and strengthen national security. The procurement will also reduce the dependency on foreign equipment.