ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
2026 ਦੀਆਂ ਆਮ ਚੋਣਾਂ ਅਤੇ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਉਪ-ਚੋਣਾਂ
ਅਸਾਮ, ਕੇਰਲ ਅਤੇ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਲਈ ਈਵੀਐੱਮ-ਵੀਵੀਪੀਏਟੀ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਪੂਰੀ ਹੋਈ
31 MAR 2026 7:26PM by PIB Chandigarh
1. ਭਾਰਤੀ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਈਸੀਆਈ) ਨੇ 15 ਮਾਰਚ, 2026 ਨੂੰ ਅਸਾਮ, ਕੇਰਲ, ਪੁਡੂਚੇਰੀ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ ਅਤੇ ਛੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ।
2. ਈਵੀਐੱਮ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਰਾਹੀਂ ਦੋ-ਪੜਾਵਾਂ ਵਾਲੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਰਾਹੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧਿਤ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਈਵੀਐੱਮ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ, ਈਵੀਐੱਮ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ-ਪੱਧਰੀ ਡਿਪੂਆਂ ਤੋਂ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਹਲਕਿਆਂ ਤੱਕ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ, ਇਸੇ ਹੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਹਲਕਾ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਈਵੀਐੱਮ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
3. ਭਾਰਤੀ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਈਸੀਆਈ) ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਈਵੀਐੱਮ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਈਐੱਮਐੱਸ) ਰਾਹੀਂ ਪਹਿਲੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਚੋਣ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ (ਡੀਈਓ) ਦੁਆਰਾ ਅਸਾਮ, ਕੇਰਲ, ਪੁਡੂਚੇਰੀ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੀਆਂ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਆਮ ਚੋਣਾਂ ਅਤੇ ਛੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪ-ਚੋਣਾਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਈਵੀਐੱਮ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਰਾਹੀਂ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਲਗਭਗ 8.85 ਲੱਖ ਈਵੀਐੱਮ (ਬੈਲਟ ਯੂਨਿਟ, ਕੰਟਰੋਲ ਯੂਨਿਟ ਅਤੇ ਵੀਵੀਪੀਏਟੀ) ਯੂਨਿਟ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ।
4. ਅਸਾਮ, ਕੇਰਲ ਅਤੇ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਦੀਆਂ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਆਮ ਚੋਣਾਂ ਅਤੇ ਗੋਆ, ਕਰਨਾਟਕ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਅਤੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਿੱਚ 9 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2026 ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਉਪ ਚੋਣਾਂ ਲਈ ਵੋਟ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਰਿਟਰਨਿੰਗ ਅਫਸਰ (ਆਰਓ) ਦੁਆਰਾ ਈਵੀਐੱਮ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਈਐੱਮਐੱਸ) ਰਾਹੀਂ ਦੂਜੀ ਈਵੀਐੱਮ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
5. ਪਹਿਲੇ ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਅਧੀਨ ਚੁਣੇ ਗਏ ਈਵੀਐੱਮ ਅਤੇ ਵੀਵੀਪੀਏਟੀਜ਼ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵੀ ਸਾਰੇ ਚੋਣ ਲੜ ਰਹੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
6. ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਦੋ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪ ਚੋਣਾਂ ਲਈ, ਉਮੀਦਵਾਰੀ ਵਾਪਸ ਲੈਣ ਦੀ ਆਖਰੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਨੁਸਾਰ ਈਵੀਐੱਮ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਦੂਜੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।

Election Commission
General Elections to Legislative Assemblies and bye-elections 2026
Second Randomisation of EVM-VVPATs for Assam, Kerala and Puducherry completed
31 MAR 2026 7:26PM by PIB Delhi
1. Election Commission of India (ECI) announced the schedule for the General Election to Legislative Assemblies of Assam, Kerala, Puducherry, Tamil Nadu and West Bengal and bye-elections in 6 states on March 15, 2026.
2. EVMs are allotted to their respective polling stations through a 2-stage randomisation process through EVM Management System. In the first stage, EVMs are randomly allocated from District level warehouses to the Assembly Constituencies. In the second stage, EVMs are randomly allocated from the AC level to the polling station level.
3. As per the directions of the Election Commission of India (ECI), the First Randomization was done through EVM Management System (EMS) by the DEOs in the presence of the representatives of National and State recognised political parties for the General Election to Legislative Assemblies of Assam, Kerala, Puducherry, Tamil Nadu and West Bengal and bye-elections in 6 states. Around
8.85 lakh units of EVM (Ballot Unit, Control Unit and VVPAT) were allocated for use in elections through the first randomization process of EVMs.
1. Second randomisation of EVMs has been done through EVM Management System (EMS) by the ROs in the presence of contesting candidates for the General Election to Legislative Assemblies of Assam, Kerala and Puducherry and bye-elections in Goa, Karnataka, Nagaland and Tripura going to polls on April 9, 2026.
2. The list of first and second randomized EVMs and VVPATs will also be shared with all the contesting candidates.
1. Second randomization of EVMs will also be done for the General Election to Legislative Assemblies of Tamil Nadu and West Bengal and bye-elections in remaining 2 states as per procedure, after the last date of withdrawal of candidature.