ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਅੱਠ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 15ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ ਵਜੋਂ ₹2,461 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਕਮ ਵੰਡੀ
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਗੁਜਰਾਤ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਪੰਜਾਬ, ਸਿੱਕਮ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਉੜੀਸਾ ਅਤੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਿੱਚ ਪੇਂਡੂ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਗਿਆ
31 MAR 2026 12:06PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025-26 ਦੌਰਾਨ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਗੁਜਰਾਤ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਸਿੱਕਮ ਵਿੱਚ ਪੇਂਡੂ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ 15ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ (15ਵੇਂ-ਐੱਫਸੀ) ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਉੜੀਸਾ, ਸਿੱਕਮ ਅਤੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਨੂੰ ਪਾਬੰਦ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਪਾਬੰਦ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ ਦੇ ਰੋਕੇ ਹੋਏ ਹਿੱਸੇ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਹ ਰਿਲੀਜ਼ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵੰਡ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਮੰਤਵ ਪੇਂਡੂ ਸਥਾਨਕ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025-26 ਦੌਰਾਨ ਪਾਬੰਦ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਪਾਬੰਦ 15ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ ਦੇ ਰਾਜ ਅਨੁਸਾਰ ਪਾਬੰਦ ਅਤੇ ਰੋਕੇ ਹੋਏ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ:
ਲੜੀ ਨੰ.
ਰਾਜ ਦਾ ਨਾਮ
ਗ੍ਰਾਂਟ ਹਿੱਸਾ
ਰਕਮ (ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ)
ਕਿਸ਼ਤ/ਸਾਲ
ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਯੋਗ ਪੰਚਾਇਤਾਂ
1.
ਪੰਜਾਬ
ਪਾਬੰਦ
332.46
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025-26 ਲਈ ਦੂਜੀ ਕਿਸ਼ਤ
13231 ਯੋਗ ਜੀਪੀ, ਸਾਰੇ ਯੋਗ 150 ਬੀਪੀ ਅਤੇ ਸਾਰੇ 22 ਯੋਗ ਡੀਪੀ
1.
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਪਾਬੰਦ
943.27
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025-26 ਲਈ ਦੂਜੀ ਕਿਸ਼ਤ
ਯੋਗ 46 ਡੀਪੀ, 300 ਬੀਪੀ ਅਤੇ 22933 ਜੀਪੀ
1.89
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025-26 ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਕਿਸ਼ਤ ਦਾ ਰੋਕਿਆ ਗਿਆ ਹਿੱਸਾ
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਯੋਗ 4 ਬੀਪੀ ਅਤੇ 19 ਜੀਪੀ।
1.
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
ਪਾਬੰਦ
347.89
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025-26 ਲਈ ਦੂਜੀ ਕਿਸ਼ਤ
11648 ਯੋਗ ਜੀਪੀ, ਸਾਰੇ ਯੋਗ 146 ਬੀਪੀ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਯੋਗ 33 ਡੀਪੀ
12.04
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025-26 ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਕਿਸ਼ਤ ਦਾ ਰੋਕਿਆ ਗਿਆ ਹਿੱਸਾ
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਯੋਗ 1 ਡੀਪੀ, 8 ਬੀਪੀ ਅਤੇ 350 ਜੀਪੀ।
4.
ਗੁਜਰਾਤ
ਪਾਬੰਦ
763.83
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025-26 ਲਈ ਦੂਜੀ ਕਿਸ਼ਤ
ਸਾਰੇ ਯੋਗ 33 ਡੀਪੀ, ਯੋਗ 247 ਬੀਪੀ ਅਤੇ ਯੋਗ 14563 ਜੀਪੀ
0.07338
(7.338 ਲੱਖ)
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025-26 ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਕਿਸ਼ਤ ਦਾ ਰੋਕਿਆ ਗਿਆ ਹਿੱਸਾ
ਵਾਧੂ ਯੋਗ 2 ਜੀਪੀ
5.
ਸਿੱਕਮ
ਪਾਬੰਦ
9.90
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025-26 ਲਈ ਦੂਜੀ ਕਿਸ਼ਤ
ਸਾਰੇ 6 ਯੋਗ ਡੀਪੀ ਅਤੇ ਸਾਰੇ 199 ਯੋਗ ਜੀਪੀ
0.2475
(24.75 ਲੱਖ)
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025-26 ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਕਿਸ਼ਤ ਦਾ ਰੋਕਿਆ ਗਿਆ ਹਿੱਸਾ
ਵਾਧੂ ਯੋਗ 1 ਡੀਪੀ
6.
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
ਪਾਬੰਦ
0.4111
(41.11 ਲੱਖ)
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024-25 ਲਈ ਦੂਜੀ ਕਿਸ਼ਤ
ਵਾਧੂ ਯੋਗ 18 ਯੋਗ ਜੀਪੀ
ਗੈਰ-ਪਾਬੰਦ
0.274
(27.40 ਲੱਖ)
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024-25 ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਕਿਸ਼ਤ ਦਾ ਰੋਕਿਆ ਗਿਆ ਹਿੱਸਾ
ਵਾਧੂ 18 ਯੋਗ ਜੀਪੀ
7.
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਗੈਰ-ਪਾਬੰਦ
13.80
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2023-24 ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਕਿਸ਼ਤ ਦਾ ਰੋਕਿਆ ਗਿਆ ਹਿੱਸਾ
ਵਾਧੂ 12 ਯੋਗ ਡੀਪੀ, 23 ਯੋਗ ਬੀਪੀ ਅਤੇ 79 ਯੋਗ ਜੀਪੀ
0.0644
(6.44 ਲੱਖ)
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2023-24 ਲਈ ਦੂਜੀ ਕਿਸ਼ਤ ਦਾ ਰੋਕਿਆ ਗਿਆ ਹਿੱਸਾ
ਵਾਧੂ 5 ਯੋਗ ਜੀਪੀ
8.
ਉੜੀਸਾ
ਗੈਰ-ਪਾਬੰਦ
35.09
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025-26 ਲਈ ਦੂਜੀ ਕਿਸ਼ਤ ਦਾ ਰੋਕਿਆ ਗਿਆ ਹਿੱਸਾ
ਵਾਧੂ 10 ਯੋਗ ਡੀਪੀ, 17 ਯੋਗ ਬੀਪੀ ਅਤੇ 40 ਯੋਗ ਜੀਪੀ ਪਹਿਲੀ ਅਤੇ ਦੂਜੀ ਕਿਸ਼ਤ ਦੋਵਾਂ ਲਈ ਅਤੇ 15 ਯੋਗ ਜੀਪੀ ਦੂਜੀ ਕਿਸ਼ਤ ਲਈ।
*ਜੀਪੀ/ਬੀਪੀ/ਡੀਪੀ – ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ/ਬਲਾਕ ਪੰਚਾਇਤਾਂ/ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੰਚਾਇਤਾਂ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ) ਰਾਹੀਂ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਪੇਂਡੂ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਲਈ 15-ਐੱਫਸੀ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਫਿਰ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਵਿੱਚ 2 ਕਿਸ਼ਤਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਗੈਰ-ਪਾਬੰਦ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ/ਪੇਂਡੂ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵੱਲੋਂ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਗਿਆਰ੍ਹਵੇਂ ਅਨੁਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਉਨੱਤੀ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਤਨਖ਼ਾਹਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਥਾਪਨਾ ਖ਼ਰਚਿਆਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਸਥਾਨ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਪਾਬੰਦ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ (ਏ) ਸਫ਼ਾਈ ਅਤੇ ਓਡੀਐੱਫ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਦੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਨਿਪਟਾਰਾ, ਅਤੇ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਮਲ-ਮੂਤਰ ਅਤੇ ਮਲ-ਮੂਤਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ (ਬੀ) ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ, ਮੀਂਹ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।

Ministry of Panchayati Raj
Centre Disburses Over ₹2,461 Crores as XV Finance Commission Grants to Eight States
Rural Local Bodies in Chhattisgarh, Gujarat, Madhya Pradesh, Punjab, Sikkim, Himachal Pradesh, Odisha and Tripura Strengthened
31 MAR 2026 12:06PM by PIB Delhi
The Union Government has released XV Finance Commission (XV-FC) tied grants during the financial year 2025–26 to Rural Local Bodies in Chhattisgarh, Gujarat, Madhya Pradesh, Punjab and Sikkim. It has also released withheld portions of both tied and untied grants to Himachal Pradesh, Odisha, Sikkim and Tripura. The release covers allocations pertaining to different financial years and aims to further strengthen rural local governance.
Release Details of State-wise Tied & Withheld Portions of Tied and Untied XV Finance Commission Grants during FY 2025–26:
S. No.
Name of the State
Grant Component
Amount (Rs. in crore)
Installment/ Year
Eligible Panchayats of the State
1.
Punjab
Tied
332.46
2nd Installment for FY 2025-26
13231 eligible GPs, all eligible 150 BPs and all 22 eligible DPs
1.
Madhya Pradesh
Tied
943.27
2nd Installment for FY 2025-26
eligible 46 DPs, 300 BPs and 22933 GPs
1.89
withheld portion of 1st instalment for FY 2025-26
additionally eligible 4 BPs and 19 GPs.
1.
Chhattisgarh
Tied
347.89
2nd installment for FY 2025-26
11648 eligible GPs, all eligible 146 BPs and all eligible 33 DPs
12.04
withheld portion of 1st instalment for FY 2025-26
additionally eligible 1 DP, 8 BPs and 350 GPs.
4.
Gujarat
Tied
763.83
2nd installment for FY 2025-26
all eligible 33 DPs, eligible 247 BPs and eligible 14563 GPs
0.07338
(7.338 lakh)
withheld portion of 1st instalment of for FY 2025-26
additionally eligible 2 GPs
5.
Sikkim
Tied
9.90
2nd installment of FY 2025-26
all 6 eligible DPs and all 199 eligible GPs
0.2475
(24.75 lakh)
withheld portion of 1st instalment for FY 2025-26
additionally eligible 1 DP
6.
Tripura
Tied
0.4111
(41.11 lakh)
withheld portion of 2nd instalment for FY 2024-25
additionally 18 eligible GPs
Untied
0.274
(27.40 lakh)
withheld portion of 2nd instalment for FY 2024-25
additionally 18 eligible GPs
7.
Himachal Pradesh
Untied
13.80
withheld portion of the 1st instalment for FY 2023-24
additionally 12 eligible DPs, 23 eligible BPs and 79 eligible GPs
0.0644
(6.44 lakh)
withheld portion of 2nd instalment for FY 2023-24
additionally 5 eligible GPs
8.
Odisha
Untied
35.09
withheld portion of the 1st and 2nd installment for FY 2025-26
additionally 10 eligible DPs, 17 eligible BPs and 40 eligible GPs for both 1st as well as 2nd installment and 15 eligible GPs for 2nd installment.
*GPs/ BPs/ DPs – Gram Panchayats/ Block Panchayats/ District Panchayats
Government of India through Ministry of Panchayati Raj and Ministry of Jal Shakti (Department of Drinking Water and Sanitation) recommends release of XV-FC grants to States for Rural Local Bodies which is then released by Ministry of Finance. The allocated grants are recommended and released in 2 installments in a financial year. The Untied grants will be utilized by Panchayati Raj Institutions/ Rural Local Bodies for location-specific felt needs, under the Twenty-Nine subjects enshrined in the Eleventh Schedule of the Constitution, except for salaries and other establishment costs. The tied grants can be used for the basic services of (a) sanitation and maintenance of ODF status, and this should include management and treatment of household waste, and human excreta and fecal sludge management in particular and (b) supply of drinking water, rainwater harvesting and water recycling.