પંચાયતી રાજ મંત્રાલય
કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા આઠ રાજ્યોને XV નાણા પંચની ગ્રાન્ટ તરીકે ₹2,461 કરોડથી વધુની રકમ વિતરિત કરવામાં આવી
છત્તીસગઢ, ગુજરાત, મધ્યપ્રદેશ, પંજાબ, સિક્કિમ, હિમાચલ પ્રદેશ, ઓડિશા અને ત્રિપુરાની ગ્રામીણ સ્થાનિક સંસ્થાઓ મજબૂત થઈ
31 MAR 2026 12:06PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્ર સરકારે નાણાકીય વર્ષ 2025–26 દરમિયાન છત્તીસગઢ, ગુજરાત, મધ્યપ્રદેશ, પંજાબ અને સિક્કિમમાં ગ્રામીણ સ્થાનિક સંસ્થાઓને XV નાણા પંચ (XV-FC)ની ટાઈડ (Tied) ગ્રાન્ટ જાહેર કરી છે. તેણે હિમાચલ પ્રદેશ, ઓડિશા, સિક્કિમ અને ત્રિપુરાને ટાઈડ અને અનટાઈડ (Untied) બંને ગ્રાન્ટના રોકી રાખવામાં આવેલા હિસ્સા પણ જાહેર કર્યા છે. આ વિતરણ વિવિધ નાણાકીય વર્ષોને લગતા ફાળવણીને આવરી લે છે અને તેનો ઉદ્દેશ્ય ગ્રામીણ સ્થાનિક શાસનને વધુ મજબૂત કરવાનો છે.
નાણાકીય વર્ષ 2025–26 દરમિયાન XV નાણા પંચની ગ્રાન્ટના ટાઈડ તથા અનટાઈડ ગ્રાન્ટના રાજ્યવાર ટાઈડ અને રોકી રાખવામાં આવેલા હિસ્સાની વિગતો:
ક્રમ
રાજ્યનું નામ
ગ્રાન્ટનો ઘટક
રકમ (રૂ. કરોડમાં)
હપ્તો/વર્ષ
રાજ્યની પાત્ર પંચાયતો
1.
પંજાબ
ટાઈડ
332.46
નાણાકીય વર્ષ 2025-26 બીજો હપ્તો
13,231 પાત્ર GP, બધા 150 પાત્ર BP, અને બધા 22 પાત્ર DP
2.
મધ્યપ્રદેશ
ટાઈડ
943.27
નાણાકીય વર્ષ 2025-26 માટે બીજો હપ્તો
46 પાત્ર DP, 300 BP, અને 22,933 GP
1.89
નાણાકીય વર્ષ 2025-26 માટે પ્રથમ હપ્તાનો રોકાયેલ ભાગ
4 વધારાના પાત્ર BP અને 19 GP
3.
છત્તીસગઢ
ટાઈડ
347.89
નાણાકીય વર્ષ 2025-26 માટે બીજો હપ્તો
11,648 પાત્ર GP, બધા 146 પાત્ર BP, અને બધા 33 પાત્ર DP
12.04
નાણાકીય વર્ષ 2025-26 માટે પ્રથમ હપ્તાનો રોકાયેલ ભાગ
1 વધારાના પાત્ર DP, 8 BP, અને 350 GP
4.
ગુજરાત
ટાઈડ
763.83
નાણાકીય વર્ષ 2025-26 માટે બીજો હપ્તો
બધા 33 પાત્ર DP, 247 પાત્ર BP, અને 14,563 પાત્ર GPs
0.07338 (7.338 lakh)
નાણાકીય વર્ષ નાણાકીય વર્ષ 2025-26 ના પ્રથમ હપ્તાના રોકેલા ભાગ
વધારાના 2 પાત્ર GPs
5.
સિક્કિમ
ટાઈડ
9.90
નાણાકીય વર્ષ 2025-26 નો બીજો હપ્તો
બધા 6 પાત્ર DP અને બધા 199 પાત્ર GP
0.2475 (24.75 lakh)
નાણાકીય વર્ષ 2025-26 ના પ્રથમ હપ્તાનો રોકાયેલ ભાગ
વધારાના 1 પાત્ર DP
6.
ત્રિપુરા
ટાઈડ
0.4111 (41.11 lakh)
નાણાકીય વર્ષ 2024-25 ના બીજા હપ્તાનો રોકાયેલ ભાગ
વધારાના 18 પાત્ર GP
અનટાઈડ
0.274 (27.40 lakh)
નાણાકીય વર્ષ 2024-25 ના બીજા હપ્તાનો રોકાયેલ ભાગ
વધારાના 18 પાત્ર GP
7.
હિમાચલ પ્રદેશ
અનટાઈડ
13.80
નાણાકીય વર્ષ 2023-24 ના પ્રથમ હપ્તાનો રોકાયેલ ભાગ
વધારાના 12 પાત્ર DP, 23 પાત્ર BP અને 79 પાત્ર GP
0.0644 (6.44 lakh)
નાણાકીય વર્ષ 2023-24 ના બીજા હપ્તાનો રોકાયેલ ભાગ
વધારાના 5 પાત્ર GP
8.
ઓડિસા
અનટાઈડ
35.09
નાણાકીય વર્ષ 2025-26 ના પ્રથમ અને બીજા હપ્તાનો રોકાયેલ ભાગ
વધારાના 10 પાત્ર DP, 17 પાત્ર BP અને 40 પાત્ર GP (પ્રથમ અને બીજા બંને હપ્તા માટે) અને 15 પાત્ર GP (બીજા હપ્તા માટે).
*GPs/ BPs/ DPs – ગ્રામ પંચાયતો/ બ્લોક પંચાયતો/ જિલ્લા પંચાયતો
ભારત સરકાર પંચાયતી રાજ મંત્રાલય અને જલ શક્તિ મંત્રાલય (પીવાના પાણી અને સ્વચ્છતા વિભાગ) દ્વારા રાજ્યોને ગ્રામીણ સ્થાનિક સંસ્થાઓ માટે XV-FC ગ્રાન્ટ જાહેર કરવાની ભલામણ કરે છે, જે ત્યારબાદ નાણા મંત્રાલય દ્વારા જાહેર કરવામાં આવે છે. ફાળવેલ ગ્રાન્ટ એક નાણાકીય વર્ષમાં 2 હપ્તામાં ભલામણ અને જાહેર કરવામાં આવે છે. અનટાઈડ ગ્રાન્ટનો ઉપયોગ પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓ/ગ્રામીણ સ્થાનિક સંસ્થાઓ દ્વારા બંધારણની અગિયારમી અનુસૂચિમાં સમાવિષ્ટ ઓગણત્રીસ વિષયો હેઠળ, પગાર અને અન્ય સ્થાપના ખર્ચ સિવાય, સ્થાનિક-વિશિષ્ટ જરૂરિયાતો માટે કરવામાં આવશે. ટાઈડ ગ્રાન્ટનો ઉપયોગ (a) સ્વચ્છતા અને ODF સ્ટેટસની જાળવણી, અને આમાં ખાસ કરીને ઘરગથ્થુ કચરાનું સંચાલન અને શુદ્ધિકરણ, અને માનવ ઉત્સર્જન અને કાદવનું સંચાલન (fecal sludge management) સામેલ હોવું જોઈએ અને (b) પીવાના પાણીનો પુરવઠો, વરસાદી પાણીનો સંગ્રહ અને પાણીના રિસાયક્લિંગ જેવી પાયાની સેવાઓ માટે થઈ શકે છે.
SM/IJ/GP/JT
`

Ministry of Panchayati Raj
Centre Disburses Over ₹2,461 Crores as XV Finance Commission Grants to Eight States
Rural Local Bodies in Chhattisgarh, Gujarat, Madhya Pradesh, Punjab, Sikkim, Himachal Pradesh, Odisha and Tripura Strengthened
31 MAR 2026 12:06PM by PIB Delhi
The Union Government has released XV Finance Commission (XV-FC) tied grants during the financial year 2025–26 to Rural Local Bodies in Chhattisgarh, Gujarat, Madhya Pradesh, Punjab and Sikkim. It has also released withheld portions of both tied and untied grants to Himachal Pradesh, Odisha, Sikkim and Tripura. The release covers allocations pertaining to different financial years and aims to further strengthen rural local governance.
Release Details of State-wise Tied & Withheld Portions of Tied and Untied XV Finance Commission Grants during FY 2025–26:
S. No.
Name of the State
Grant Component
Amount (Rs. in crore)
Installment/ Year
Eligible Panchayats of the State
1.
Punjab
Tied
332.46
2nd Installment for FY 2025-26
13231 eligible GPs, all eligible 150 BPs and all 22 eligible DPs
1.
Madhya Pradesh
Tied
943.27
2nd Installment for FY 2025-26
eligible 46 DPs, 300 BPs and 22933 GPs
1.89
withheld portion of 1st instalment for FY 2025-26
additionally eligible 4 BPs and 19 GPs.
1.
Chhattisgarh
Tied
347.89
2nd installment for FY 2025-26
11648 eligible GPs, all eligible 146 BPs and all eligible 33 DPs
12.04
withheld portion of 1st instalment for FY 2025-26
additionally eligible 1 DP, 8 BPs and 350 GPs.
4.
Gujarat
Tied
763.83
2nd installment for FY 2025-26
all eligible 33 DPs, eligible 247 BPs and eligible 14563 GPs
0.07338
(7.338 lakh)
withheld portion of 1st instalment of for FY 2025-26
additionally eligible 2 GPs
5.
Sikkim
Tied
9.90
2nd installment of FY 2025-26
all 6 eligible DPs and all 199 eligible GPs
0.2475
(24.75 lakh)
withheld portion of 1st instalment for FY 2025-26
additionally eligible 1 DP
6.
Tripura
Tied
0.4111
(41.11 lakh)
withheld portion of 2nd instalment for FY 2024-25
additionally 18 eligible GPs
Untied
0.274
(27.40 lakh)
withheld portion of 2nd instalment for FY 2024-25
additionally 18 eligible GPs
7.
Himachal Pradesh
Untied
13.80
withheld portion of the 1st instalment for FY 2023-24
additionally 12 eligible DPs, 23 eligible BPs and 79 eligible GPs
0.0644
(6.44 lakh)
withheld portion of 2nd instalment for FY 2023-24
additionally 5 eligible GPs
8.
Odisha
Untied
35.09
withheld portion of the 1st and 2nd installment for FY 2025-26
additionally 10 eligible DPs, 17 eligible BPs and 40 eligible GPs for both 1st as well as 2nd installment and 15 eligible GPs for 2nd installment.
*GPs/ BPs/ DPs – Gram Panchayats/ Block Panchayats/ District Panchayats
Government of India through Ministry of Panchayati Raj and Ministry of Jal Shakti (Department of Drinking Water and Sanitation) recommends release of XV-FC grants to States for Rural Local Bodies which is then released by Ministry of Finance. The allocated grants are recommended and released in 2 installments in a financial year. The Untied grants will be utilized by Panchayati Raj Institutions/ Rural Local Bodies for location-specific felt needs, under the Twenty-Nine subjects enshrined in the Eleventh Schedule of the Constitution, except for salaries and other establishment costs. The tied grants can be used for the basic services of (a) sanitation and maintenance of ODF status, and this should include management and treatment of household waste, and human excreta and fecal sludge management in particular and (b) supply of drinking water, rainwater harvesting and water recycling.