संरक्षण मंत्रालय
'संशोधक' हे चौथे सर्वेक्षण जहाज जीआरएसई कोलकाता येथे भारतीय नौदलाकडे सुपूर्द
चार जहाजांच्या प्रकल्पाअंतर्गत 'संशोधक' हे अंतिम सर्वेक्षण जहाज भारतीय नौदलाने आपल्या ताफ्यात केले दाखल
31 MAR 2026 12:09PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 31 मार्च 2026
भारतीय नौदलाच्या 'वॉरशिप डिझाइन ब्युरो'द्वारे आरेखित आणि कोलकाता येथील 'गार्डन रीच शिपबिल्डर्स अँड इंजिनियर्स लिमिटेड' (जीआरएसई) येथे बांधण्यात आलेले, 'संशोधक' (यार्ड 3028) हे 'सर्वेक्षण जहाज (मोठे)' श्रेणीतील शेवटचे जहाज 30 मार्च 2026 रोजी भारतीय नौदलाकडे सुपूर्द करण्यात आले.
चार सर्वेक्षण (मोठ्या) जहाजांच्या बांधणीसाठीचा करार 30 ऑक्टोबर 2018 रोजी करण्यात आला होता. या श्रेणीतील आधीची जहाजे आयएनएस संधायक, आयएनएस निर्देशक आणि आयएनएस ईक्षक अनुक्रमे 03 फेब्रुवारी 2024, 18 डिसेंबर 2024 आणि 06 नोव्हेंबर 2025 रोजी सेवेत दाखल झाली होती.
एसव्हीएल अर्थात सर्वेक्षण (मोठ्या) जहाजांचे आरेखन आणि बांधणी कोलकाता येथील 'मेसर्स गार्डन रीच शिपबिल्डर्स अँड इंजिनियर्स लिमिटेड' (जीआरएसई) या कंपनीद्वारे, 'इंडियन रजिस्टर ऑफ शिपिंग'च्या वर्गीकरण नियमांनुसार करण्यात आली आहे. हे जहाज बंदरे/बंदर-प्रवेशमार्गांचे विस्तृत स्वरूपातील किनारी आणि खोल पाण्यातील जलसर्वेक्षण करण्यास, तसेच नौवहनाचे मार्ग निश्चित करण्यास सक्षम आहे. संरक्षण आणि नागरी उपयोगांसाठी समुद्रशास्त्रीय व भूभौतिकीय माहिती संकलित करणे, ही देखील या जहाजाच्या कार्यकक्षेतील एक महत्त्वाची जबाबदारी आहे.
'संशोधक' या जवळपास 3400 टन वजनाची आणि 110 मीटर लांबीच्या जहाजावर 'माहिती संकलन आणि प्रक्रिया प्रणाली', 'स्वयंचलित पाणबुडी वाहन', 'दूरस्थ-नियंत्रित वाहन', 'डीजीपीएस दीर्घ-श्रेणी स्थान-निर्धारण प्रणाली', 'डिजिटल साइड स्कॅन सोनार' इत्यादी अत्याधुनिक जलसर्वेक्षण उपकरणे बसवण्यात आली आहेत. दोन डिझेल इंजिनांच्या साहाय्याने चालणारे हे जहाज18 नॉट्सपेक्षा अधिक वेग गाठण्यास सक्षम आहे.
जहाजाच्या तळाचा पाया जून 2022 मध्ये रचण्यात आला आणि जून 2023 मध्ये हे जहाज पाण्यात उतरवण्यात आले. जहाज सुपूर्द करण्यापूर्वी, बंदर परिसरात आणि खुल्या समुद्रात या जहाजाच्या सर्वसमावेशक नियोजित चाचण्या घेण्यात आल्या.
'संशोधक' या जहाजामध्ये खर्चाच्या निकषावर 80% टक्क्यांहून अधिक स्वदेशी घटकांचा समावेश आहे. 'संशोधक' जहाजाचे हस्तांतरण म्हणजे 'आत्मनिर्भर भारत' ध्येय साध्य करण्याच्या दिशेने भारत सरकार आणि भारतीय नौदलाने केलेल्या अथक प्रयत्नांचे एक प्रतीक आहे. तसेच, हिंद महासागर क्षेत्रात राष्ट्राची सागरी सामर्थ्यक्षमता वृद्धिंगत करण्यासाठी अनेक भागधारक, सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग आणि भारतीय उद्योगांनी केलेल्या सामूहिक प्रयत्नांना वाहिलेली ही एक आदरांजली आहे.

Ministry of Defence
FOURTH SURVEY VESSEL (LARGE) ‘SANSHODHAK’ DELIVERED TO INDIAN NAVY AT GRSE KOLKATA
INDIAN NAVY INDUCTS FINAL SURVEY VESSEL (LARGE) ‘SANSHODHAK’, COMPLETING FOUR-SHIP PROJECT
31 MAR 2026 9:35AM by PIB Delhi
Sanshodhak (Yard 3028), the last Survey Vessel (Large) ship steered by the Indian Navy’s Warship Design Bureau, being built at Garden Reach Shipbuilders & Engineers Ltd (GRSE), Kolkata was delivered to the Indian Navy on 30 Mar 2026.
The contract for four Survey Vessel (Large) ships was signed on 30 Oct 2018. The previous ships of the same class, INS Sandhayak, INS Nirdeshak and INS Ikshak were commissioned on 03 Feb 2024, 18 Dec 2024 and 06 Nov 2025, respectively.
The SVL ships are designed and built as per classification rules of Indian Register of Shipping by M/s Garden Reach Shipbuilders & Engineers Ltd (GRSE), Kolkata. The ship is capable of full-scale coastal and deep-water Hydrographic survey of port/Harbour approaches and determination of navigational channels/ routes. The ship's role also includes collecting oceanographic and geophysical data for defence and civil applications.
With a displacement of about 3400 tons and an overall length 110 meters, Sanshodhak is fitted with state-of-the-art hydrographic equipment such as Data Acquisition and Processing System, Autonomous Underwater Vehicle, Remotely Operated Vehicle, DGPS long-range positioning systems, Digital Side Scan Sonar, etc. Powered by two diesel engines, the ship can achieve speeds in excess of 18 knots.
Keel of the ship was laid in Jun 22 and the ship was launched in Jun 23. The ship has undergone a comprehensive schedule of trials in harbour and at sea prior to its delivery.
Sanshodhak has an indigenous content in excess of 80% by cost. The delivery of Sanshodhak is a testimony to the relentless efforts of the Government of India and the Indian Navy towards Aatmanirbhar Bharat and is a tribute to the collaborative efforts of a large number of stake holders, MSMEs and the Indian industry in enhancing the maritime prowess of the nation in the Indian Ocean Region.