पर्यावरण, वन एवं जलवायु परिवर्तन मंत्रालय
नवी घनकचरा व्यवस्थापन नियमावली 2026 एक एप्रिल पासून लागू होणार
30 MAR 2026 3:24PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 30 मार्च 2026
भारत सरकारच्या पर्यावरण, वन आणि हवामान बदल मंत्रालयाने 27 जानेवारी 2026 रोजी अधिकृत राजपत्राद्वारे घनकचरा व्यवस्थापन नियम, 2026 अधिसूचित केले. ही नियमावली घनकचरा व्यवस्थापन नियम, 2016 ची जागा घेणार असून, 1 एप्रिल 2026 पासून ते लागू होतील. सुधारित नियमांमध्ये चक्राकार अर्थव्यवस्था आणि कचरा निर्माण करणाऱ्याची विस्तारित जबाबदारी या तत्त्वांचा समावेश करण्यात आला असून, कचऱ्याचे कार्यक्षम विलगीकरण आणि व्यवस्थापन, यावर विशेष भर देण्यात आला आहे.
घनकचरा व्यवस्थापन नियम, 2026 अनुसार, घनकचऱ्याच्या उगमस्थानीच ओला कचरा, सुका कचरा, सॅनिटरी (जैविक) कचरा आणि विशेष काळजी आवश्यक असलेला कचरा, अशा चार गटात वर्गीकरण करणे अनिवार्य करण्यात आले आहे. तसेच मोठ्या प्रमाणात कचरा निर्मिती करणाऱ्या घटकांची स्पष्ट व्याख्या निश्चित करण्यात आली असून, या घटकांनी मोठ्या प्रमाणात कचरा निर्मितीशी निगडीत जबाबदारी पार पाडणे बंधनकारक असेल. यामुळे, निर्माण झालेला कचरा पर्यावरणदृष्ट्या सुयोग्य पद्धतीने संकलित केला जाईल, त्याची वाहतूक केली जाईल आणि त्यावर प्रक्रिया करणे अनिवार्य ठरेल. हे नियम, कचरा संकलन, वाहतूक, प्रक्रिया आणि विल्हेवाट, या घनकचरा व्यवस्थापनाच्या सर्व टप्प्यांचे एका केंद्रीय ऑनलाइन पोर्टलद्वारे ऑनलाइन ट्रॅकिंग आणि देखरेख करण्याची प्रक्रिया देखील कार्यान्वित करतील.
या नियमावलीनुसार, शहरी आणि ग्रामीण स्थानिक स्वराज्य संस्था, राज्य /केंद्रशासित प्रदेश सरकार आणि भारत सरकारच्या संबंधित मंत्रालयांसाठी विशिष्ट भूमिका आणि जबाबदाऱ्या निश्चित केल्या जातील.
या नियमावलीनुसार, साचून राहिलेल्या कचऱ्याची विल्हेवाट लावण्यासाठी कालबद्ध कृती आराखडा तयार करणे आणि त्याची अंमलबजावणी करणे, तसेच घनकचऱ्याच्या लँडफिलिंग वरील निर्बंध अधिक कठोर करणे अनिवार्य असेल. डोंगराळ प्रदेश आणि बेटांवरील घनकचरा व्यवस्थापनासाठी विशेष तरतुदींचा देखील समावेश करण्यात आला आहे. ‘प्रदूषण करणाराच भरपाई देईल’, या तत्त्वावर आधारित पर्यावरणीय नुकसान भरपाई आकारण्याची तरतूद करण्यात आली आहे. या नियमांमध्ये, त्यांच्या प्रभावी अंमलबजावणीसाठी केंद्र व राज्य स्तरावरील समित्यांच्या स्थापनेची तरतूद करण्यात आली आहे. केंद्रीय प्रदूषण नियंत्रण मंडळाने नियमांच्या प्रभावी अंमलबजावणीसाठी केंद्रीय अंमलबजावणी समिती स्थापन केली आहे.
केंद्रीय पर्यावरण, वन आणि हवामान बदल राज्यमंत्री कीर्ती वर्धन सिंह यांनी आज लोकसभेत एका प्रश्नाच्या लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
PARLIAMENT QUESTION: Solid Waste Management Rules, 2026 to come into effect from April 1
30 MAR 2026 1:37PM by PIB Delhi
The Ministry of Environment, Forest and Climate Change, Government of India notified the Solid Waste Management Rules, 2026 on 27th January 2026 in the Official Gazette, superseding the Solid Waste Management Rules, 2016. The rules shall come into effect from April 1, 2026. The revised rules integrate the principles of circular economy and extended producer responsibility, with a specific focus on efficient waste segregation and management.
The Solid Waste Management Rules, 2026, mandate four-stream segregation of solid waste at source into wet waste, dry waste, sanitary waste and special care waste and prescribe clear definition of bulk waste generators who have a mandate to fulfil Extended Bulk Waste Generator Responsibility, in order to ensure that the waste generated is collected, transported and processed in an environmentally sound manner. The rules also operationalize the online tracking and monitoring of all stages of solid waste management through Centralised Online Portal including collection, transportation, processing and disposal.
The rules prescribe specific roles and responsibilities for urban and rural local bodies, State/ UT Governments and concerned Ministries at Government of India. The rules prescribe an increase in the fuel substitution rate from current 5 % to 15 % over a six year period for industrial units, including cement plants and waste-to-energy plants for use of Refuse Derived Fuel (RDF). In order to facilitate faster allocation of land for solid waste processing and disposal facilities, graded criteria for development has been prescribed in the rules. Further, the solid waste processing and disposal facilities have been mandated for online submission of reports. Waste processing facilities have also been subjected to audit under the rules.
The rules also mandate development and implementation of a time bound action plan for remediation of legacy waste and further strengthening of restrictions on landfilling of solid waste. Special provisions for solid waste management in hilly areas and islands have also been included. Provision for levy of environmental compensation based on the ‘Polluter Pays’ principle has been provided. The rules prescribe the constitution of Central and State-level Committees for their effective implementation. The Central Pollution Control Board has constituted the Central Implementation Committee for effective implementation of the rules.
This information was provided by UNION MINISTER OF STATE FOR ENVIRONMENT, FOREST AND CLIMATE CHANGE, SHRI KIRTI VARDHAN SINGH, in a written reply to a question in Lok Sabha today.