രാജ്യരക്ഷാ മന്ത്രാലയം
കൊച്ചിയിലെ ദക്ഷിണ നാവിക കമാൻഡിൽ IONS സമുദ്ര അഭ്യാസപ്രകടനം (IMEX) TTX 2026 നടന്നു
29 MAR 2026 12:37PM by PIB Thiruvananthpuram
കൊച്ചിയിലെ ദക്ഷിണ നാവിക കമാൻഡിലെ മാരിടൈം വാർഫെയർ സെൻ്ററിൽ ഇന്ത്യൻ നാവികസേന 2026 മാർച്ച് 27 ന് IONS സമുദ്ര അഭ്യാസപ്രകടനം (IMEX) TTX 2026 ന് ആതിഥേയത്വം വഹിച്ചു. ഇന്ത്യൻ മഹാസമുദ്ര മേഖലയിലെ (IOR) പാരമ്പര്യേതര സമുദ്ര സുരക്ഷാ വെല്ലുവിളികളെക്കുറിച്ച് ചർച്ച ചെയ്യുന്നതിനായി ഇന്ത്യൻ മഹാസമുദ്ര നാവിക സിമ്പോസിയം (IONS) നാവികസേനയിലെ അംഗ പ്രതിനിധികൾ, IOS SAGAR- ൻ്റെ അന്താരാഷ്ട്ര ഉദ്യോഗസ്ഥർ,ഇന്ത്യൻ നാവികസേനയിലെ ഉദ്യോഗസ്ഥർ എന്നിവർ ഉന്നതതല യോഗത്തിൽ പങ്കെടുത്തു
ഈ അഭ്യാസത്തിൽ ബംഗ്ലാദേശ്, ഫ്രാൻസ്, ഇന്തോനേഷ്യ, കെനിയ, മാലിദ്വീപ്, മൗറീഷ്യസ്, മ്യാൻമർ, സീഷെൽസ്, സിംഗപ്പൂർ, ശ്രീലങ്ക, ടാൻസാനിയ, തിമോർ-ലെസ്റ്റെ എന്നിവിടങ്ങളിൽ നിന്നുള്ളവരുടെ പങ്കാളിത്തമുണ്ടായിരുന്നു . പരസ്പര വിശ്വാസം വളർത്തുന്നതിനും മേഖലയിലുടനീളം സഹകരണപരമായ സമുദ്ര സുരക്ഷ വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുമുള്ള പൊതുവായ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധതയെ ഈ ബഹുരാഷ്ട്ര പ്രാതിനിധ്യം അടിവരയിടുന്നു. പതിനാറ് വർഷത്തെ ഇടവേളയ്ക്ക് ശേഷം 2026–2028 കാലയളവിൽ ഇന്ത്യ, IONS ൻ്റെ അധ്യക്ഷ സ്ഥാനം ഏറ്റെടുക്കുമ്പോൾ, IMEX TTX 2026 പ്രാദേശിക സമുദ്ര നേതൃത്വത്തെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിൽ ഒരു സുപ്രധാന നാഴികക്കല്ലായി മാറിയിട്ടുണ്ട് .
സങ്കീർണ്ണമായ ഒരു സിമുലേറ്റഡ് പരിതസ്ഥിതിയിലാണ് ഈ അഭ്യാസപ്രകടനം നടത്തിയത്. ആഗോള വ്യാപാരം, ഊർജ്ജ നീക്കം , കണക്റ്റിവിറ്റി എന്നിവയിൽ നിർണായക പ്രാധാന്യമുള്ള മേഖലയായ IOR ലെ സങ്കീർണ്ണമായ സമുദ്ര സുരക്ഷാ വെല്ലുവിളികളെ യോഗം അഭിസംബോധന ചെയ്തു. പങ്കെടുക്കുന്ന നാവികസേനകളുടെ പ്രവർത്തന സമീപനങ്ങൾ,പരിമിതികൾ എന്നിവയെകുറിച്ചുള്ള പൊതുവായ ധാരണ വർദ്ധിപ്പിക്കുക; വിവരങ്ങൾ പങ്കുവയ്ക്കൽ , തീരുമാനമെടുക്കൽ പ്രക്രിയകൾ തുടങ്ങിയ ഏകോപന സംവിധാനങ്ങൾ പരിശോധിക്കുക; പ്രായോഗിക മാർഗത്തിലൂടെ സമുദ്ര സുരക്ഷാ മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങളുടെ സാധൂകരണം നടത്തുക; എന്നിവ ഉൾപ്പെടെ IONS ചട്ടക്കൂടുകളുടെ പരിഷ്കരണത്തെ പിന്തുണയ്ക്കുക എന്നതായിരുന്നു പരിപാടിയുടെ പ്രാഥമിക ലക്ഷ്യം .
തത്സമയ വിന്യാസങ്ങളുടെ പരിമിതികളില്ലാതെ വിവിധ -ആകസ്മിക സാഹചര്യങ്ങൾ അനുകരിക്കുന്നതിലൂടെ, പ്രൊഫഷണൽ കൈമാറ്റത്തിനുള്ള പുതിയ വഴികൾ പര്യവേക്ഷണം ചെയ്യാനും പരസ്പര വിശ്വാസം വർദ്ധിപ്പിക്കാനും ഈ അഭ്യാസം പങ്കാളികളെ പ്രാപ്തമാക്കി. പ്രായോഗിക സംഭാഷണം, കൂട്ടായ ഉത്തരവാദിത്വo, സമുദ്ര വെല്ലുവിളികൾക്കുള്ള പ്രാദേശിക പരിഹാരങ്ങൾ എന്നിവയിലൂടെ സഹകരണത്തിനുള്ള ഒരു സുപ്രധാന വേദിയായി IONS ൻ്റെ പങ്ക് IMEX TTX 26 ആവർത്തിച്ചു സ്ഥിരീകരിച്ചു.
ഈ അഭ്യാസത്തിൽ നിന്ന് ലഭിക്കുന്ന ഉൾക്കാഴ്ചകൾ IONS ചട്ടക്കൂടിനെ കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തുമെന്നും, ഇന്ത്യൻ മഹാസമുദ്ര മേഖലയിൽ സ്ഥിരതയുള്ളതും പ്രതികരണശേഷിയുള്ളതും ഒരു സമുദ്ര മേഖല ഉറപ്പാക്കുമെന്നും പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു.

Ministry of Defence
IONS MARITIME EXERCISE (IMEX) TTX 2026 HELD AT SOUTHERN NAVAL COMMAND, KOCHI
29 MAR 2026 12:37PM by PIB Delhi
The Indian Navy hosted IONS Maritime Exercise (IMEX) TTX 2026 at the Maritime Warfare Centre, Southern Naval Command, Kochi on 27 March 2026. The high-level engagement brought together distinguished delegates from Indian Ocean Naval Symposium (IONS) member navies, international officers of IOS SAGAR, and officers from the Indian Navy to deliberate on evolving non-traditional maritime security challenges in the Indian Ocean Region (IOR).
The exercise witnessed participation from Bangladesh, France, Indonesia, Kenya, Maldives, Mauritius, Myanmar, Seychelles, Singapore, Sri Lanka, Tanzania, and Timor-Leste. This diverse multinational representation underscores a shared commitment to fostering mutual trust and enhancing collaborative maritime security across the region. As India assumes the IONS Chairmanship for the 2026–2028 cycle after a gap of sixteen years, IMEX TTX 2026 marks a significant milestone in strengthening regional maritime leadership.
Conducted in a sophisticated simulated environment, the exercise addressed complex maritime security challenges in the IOR, a region of critical importance to global trade, energy flows, and connectivity. The primary objectives included enhancing shared understanding among participating navies of operational approaches and constraints, examining coordination mechanisms such as information sharing and decision-making processes, and supporting the continued refinement of IONS frameworks, including validation of maritime security guidelines through practical application.
By simulating multi-scenario contingencies without the constraints of live deployments, the exercise enabled participants to explore new avenues for professional exchange and to deepen mutual trust. IMEX TTX 26 reaffirmed the role of IONS as a vital platform for cooperation through constructive dialogue, collective responsibility, and regionally driven solutions to maritime challenges.
The insights gained from the exercise are expected to further strengthen the IONS framework, ensuring a coherent, responsive, and stable maritime domain in the Indian Ocean Region.