સંરક્ષણ મંત્રાલય
IONS મેરીટાઇમ એક્સરસાઇઝ (IMEX) TTX 2026 કોચીના સધર્ન નેવલ કમાન્ડ ખાતે યોજાઈ
29 MAR 2026 12:37PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય નૌકાદળે 27 માર્ચ 2026 ના રોજ કોચીના સધર્ન નેવલ કમાન્ડના મેરીટાઇમ વોરફેર સેન્ટર ખાતે IONS મેરીટાઇમ એક્સરસાઇઝ (IMEX) TTX 2026નું આયોજન કર્યું હતું. આ ઉચ્ચ સ્તરીય સભામાં ઇન્ડિયન ઓશન નેવલ સિમ્પોઝિયમ (IONS) સભ્ય નૌકાદળના પ્રતિષ્ઠિત પ્રતિનિધિઓ, IOS SAGARના આંતરરાષ્ટ્રીય અધિકારીઓ અને ભારતીય નૌકાદળના અધિકારીઓએ હિંદ મહાસાગર ક્ષેત્ર (IOR)માં બિન-પરંપરાગત દરિયાઈ સુરક્ષા પડકારો વિકસાવવા પર ચર્ચા કરવા માટે એકત્ર થયા હતા.
આ કવાયતમાં બાંગ્લાદેશ, ફ્રાન્સ, ઇન્ડોનેશિયા, કેન્યા, માલદીવ, મોરેશિયસ, મ્યાનમાર, સેશેલ્સ, સિંગાપોર, શ્રીલંકા, તાંઝાનિયા અને તિમોર-લેસ્ટેએ ભાગ લીધો હતો. આ વૈવિધ્યસભર બહુરાષ્ટ્રીય પ્રતિનિધિત્વ સમગ્ર પ્રદેશમાં પરસ્પર વિશ્વાસને પ્રોત્સાહન આપવા અને સહકારી દરિયાઈ સુરક્ષા વધારવા માટેની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકે છે. સોળ વર્ષના અંતરાલ પછી ભારત 2026-2028 ચક્ર માટે IONS નું અધ્યક્ષપદ સંભાળી રહ્યું છે, IMEX TTX 2026 પ્રાદેશિક દરિયાઈ નેતૃત્વને મજબૂત બનાવવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે.
અત્યાધુનિક સિમ્યુલેટેડ વાતાવરણમાં આયોજિત આ કવાયત IOR (હિંદ મહાસાગર ક્ષેત્ર)માં જટિલ દરિયાઈ સુરક્ષા પડકારોને સંબોધિત કરે છે, જે વૈશ્વિક વેપાર, ઊર્જા પ્રવાહ અને કનેક્ટિવિટી માટે મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્ર છે. મુખ્ય ઉદ્દેશ્યોમાં સામેલ છે: ભાગ લેનારા નૌકાદળો વચ્ચે ઓપરેશનલ અભિગમો અને મર્યાદાઓની પરસ્પર સમજણ વધારવી; માહિતી શેરિંગ અને નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયાઓ જેવી સંકલન પદ્ધતિઓની સમીક્ષા કરવી; અને IONS ફ્રેમવર્કના સતત સુધારાને સમર્થન આપવું - જેમાં વ્યવહારિક એપ્લિકેશન દ્વારા દરિયાઈ સુરક્ષા માર્ગદર્શિકાઓની માન્યતાનો સમાવેશ થાય છે.
લાઇવ ડિપ્લોયમેન્ટની મર્યાદાઓ વગર વિવિધ સંભવિત પરિસ્થિતિઓનું અનુસરણ કરીને, આ અભ્યાસ દ્વારા ભાગ લેનારોએ વ્યાવસાયિક આદાન-પ્રદાન માટે નવા માર્ગોની શોધ કરી અને પરસ્પર વિશ્વાસને વધુ મજબૂત બનાવ્યો. IMEX TTX 26 એ ફરી એકવાર સાબિત કર્યું કે IONS સમુદ્રી પડકારોને પહોંચી વળવા માટે રચનાત્મક સંવાદ, સામૂહિક જવાબદારી અને પ્રાદેશિક સ્તરે ચાલતા ઉકેલો દ્વારા સહકાર માટેનું મહત્વપૂર્ણ મંચ છે.
આ કવાયતમાંથી શીખવાથી IONS માળખાને વધુ મજબૂત બનાવવાની અપેક્ષા છે, જે હિંદ મહાસાગર ક્ષેત્રમાં સુસંગત, જવાબદાર અને સ્થિર દરિયાઈ ક્ષેત્ર સુનિશ્ચિત કરશે.
SM/BS/GP/JT
`

Ministry of Defence
IONS MARITIME EXERCISE (IMEX) TTX 2026 HELD AT SOUTHERN NAVAL COMMAND, KOCHI
29 MAR 2026 12:37PM by PIB Delhi
The Indian Navy hosted IONS Maritime Exercise (IMEX) TTX 2026 at the Maritime Warfare Centre, Southern Naval Command, Kochi on 27 March 2026. The high-level engagement brought together distinguished delegates from Indian Ocean Naval Symposium (IONS) member navies, international officers of IOS SAGAR, and officers from the Indian Navy to deliberate on evolving non-traditional maritime security challenges in the Indian Ocean Region (IOR).
The exercise witnessed participation from Bangladesh, France, Indonesia, Kenya, Maldives, Mauritius, Myanmar, Seychelles, Singapore, Sri Lanka, Tanzania, and Timor-Leste. This diverse multinational representation underscores a shared commitment to fostering mutual trust and enhancing collaborative maritime security across the region. As India assumes the IONS Chairmanship for the 2026–2028 cycle after a gap of sixteen years, IMEX TTX 2026 marks a significant milestone in strengthening regional maritime leadership.
Conducted in a sophisticated simulated environment, the exercise addressed complex maritime security challenges in the IOR, a region of critical importance to global trade, energy flows, and connectivity. The primary objectives included enhancing shared understanding among participating navies of operational approaches and constraints, examining coordination mechanisms such as information sharing and decision-making processes, and supporting the continued refinement of IONS frameworks, including validation of maritime security guidelines through practical application.
By simulating multi-scenario contingencies without the constraints of live deployments, the exercise enabled participants to explore new avenues for professional exchange and to deepen mutual trust. IMEX TTX 26 reaffirmed the role of IONS as a vital platform for cooperation through constructive dialogue, collective responsibility, and regionally driven solutions to maritime challenges.
The insights gained from the exercise are expected to further strengthen the IONS framework, ensuring a coherent, responsive, and stable maritime domain in the Indian Ocean Region.