Ministry of Chemicals and Fertilizers
Government Intensifies Crackdown on Fertilizer Hoarding and Black Marketing; Over 6,900 Licenses Cancelled to Safeguard Farmers' Interests
Government Continues to Implement The Nutrient-Based Subsidy (NBS) Scheme for Phosphatic and Potassic (P&K) Fertilizers
27 MAR 2026 4:21PM by PIB Delhi
The Government of India has undertaken strict enforcement measures to curb hoarding, diversion, and black marketing of fertilizers. In a written reply to a question in the Lok Sabha today, Smt. Anupriya S. Patel, Minister of State for Chemicals and Fertilizers, informed that fertilizers are declared as essential commodities under the Essential Commodities Act, 1955 and notified under the Fertilizer Control Order, 1985, empowering State Governments to take action against offenders. The Department of Agriculture and Farmers Welfare, in consultation with State Governments, regularly monitors enforcement actions on a weekly basis and pursues strict implementation against defaulters.
Since April 2025, enforcement agencies have conducted 4,66,415 raids, issued 16,246 show cause notices, suspended or cancelled 6,802 licenses, and registered 821 FIRs against violators. Specifically, in February 2026, 28 show cause notices were issued, 2 licenses were suspended/cancelled, and 2 FIRs were registered in connection with hoarding cases. These measures reflect the Government’s determination to safeguard farmers from unfair practices.
The availability of fertilizers viz. Urea, DAP, MOP and NPKS has remained adequate in the country during the ongoing Rabi 2025-26 season.
REQUIREMENT, AVAILABILITY & SALES OF FERTILIZERS DURING THE RABI 2025-26 (Till 18.03.26)
fig. in LMT
S. No.
PRODUCT
ALL INDIA
Requirement
Availability
DBT Sales
1
UREA
191.72
249.17
196.42
2
DAP
52.72
74.55
52.74
3
MOP
15.17
18.98
11.03
4
NPKS
80.34
114.66
66.35
To ensure availability of Urea at affordable price, under the Urea Subsidy Scheme, it is provided to the farmers at a statutorily notified Maximum Retail Price (MRP). The MRP of 45 kg bag of Urea is Rs.242 per bag (exclusive of charges towards Neem coating and taxes as applicable). The difference between the delivered cost of urea at farm gate and net market realization by the urea units is given as subsidy to the urea manufacturer/importer by the Government of India.
In addition, the Government continues to implement the Nutrient-Based Subsidy (NBS) Scheme for Phosphatic and Potassic (P&K) Fertilizers, ensuring affordable supply by adjusting subsidy rates in line with international price fluctuations. The Government monitors international prices of key fertilizers and raw materials and fluctuations, if any, are subsumed while fixing NBS rates for P&K fertilizers annually / bi-annually to ensure affordable supply of P&K fertilizers to the farmers. Further, to ensure affordability, special provisions like Rs. 3500 per MT to cover 'Other Costs' which includes costs incurred from factory gate to farm gate, advantage / disadvantage due to increase / decrease in international prices, provision for GST component included in the MRP and provision for reasonable return @ 4% of net MRP (MRP-GST) have been extended to both imported and domestic DAP and imported TSP over and above NBS subsidy for Kharif 2025 and Rabi 2025-26 seasons.

రసాయనాలు, ఎరువుల మంత్రిత్వ శాఖ
ఎరువుల అక్రమ నిల్వలు, అమ్మకాలపై ప్రభుత్వం కఠిన చర్యలు.. రైతుల ప్రయోజనాలను రక్షించేందుకు 6,900కు పైగా లైసెన్సుల రద్దు
ఫాస్ఫేటిక్, పొటాషిక్ ఎరువుల కోసం ‘పోషక-ఆధారిత రాయితీ పథకం అమలును కొనసాగిస్తున్న ప్రభుత్వం
27 MAR 2026 4:21PM by PIB Hyderabad
ఎరువుల అక్రమ నిల్వలు, దారిమళ్లింపు, అక్రమ అమ్మకాలను అరికట్టేందుకు భారత ప్రభుత్వం కఠినమైన చర్యలను అమలు చేస్తోంది. నేడు లోక్‌సభలో అడిగిన ఓ ప్రశ్నకు రసాయనాలు, ఎరువుల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీమతి అనుప్రియ ఎస్. పటేల్ లిఖితపూర్వక సమాధానం ఇచ్చారు.నిత్యావసర వస్తువుల చట్టం 1955 కింద ఎరువులను అత్యవసర వస్తువులుగా ప్రకటించారని, ఎరువుల నియంత్రణ ఉత్తర్వు 1985 ప్రకారం నిబంధనలు ఉల్లంఘించే వారిపై చర్యలు తీసుకునే అధికారం రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు ఉందని తెలిపారు. రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలతో కేంద్ర వ్యవసాయం, రైతు సంక్షేమ శాఖ సమన్వయం చేసుకుంటూ ప్రతి వారం అమలు చర్యలను పర్యవేక్షిస్తుందని, నిబంధనలు పాటించని వారిపై కఠిన చర్యలు తీసుకుంటుందని వెల్లడించారు.
దర్యాప్తు సంస్థలు ఏప్రిల్ 2025 నుంచి ఇప్పటివరకు 4,66,415 దాడులు నిర్వహించాయి. 16,246 షోకాజ్ నోటీసులు జారీ చేశాయి.6,802 లైసెన్సులను రద్దు లేదా నిలిపివేశాయి. నిబంధనలు ఉల్లంఘించిన వారిపై 821 పోలీసు కేసులు నమోదు చేశాయి. ముఖ్యంగా ఫిబ్రవరి 2026లో అక్రమ నిల్వలకు సంబంధించి 28 షోకాజ్ నోటీసులు ఇవ్వగా.. 2 లైసెన్సులను రద్దు చేశారు. 2 ఎఫ్‌ఐఆర్‌లు నమోదు చేశారు. అక్రమ పద్ధతుల నుంచి రైతులను రక్షించాలనే ప్రభుత్వ సంకల్పాన్ని ఈ చర్యలు ప్రతిబింబిస్తున్నాయి.
ప్రస్తుతం కొనసాగుతున్న రబీ 2025-26 కాలంలో దేశవ్యాప్తంగా యూరియా, డీఏపీ, ఎంఓపీ, ఎన్‌పీకేఎస్, ఎరువుల లభ్యత సరిపడా ఉందని ప్రభుత్వం స్పష్టం చేసింది.
రబీ 2025-26 కాలంలో ఎరువుల అవసరం, లభ్యత, విక్రయాలు (18 మార్చి 26 వరకు)
లక్ష మెట్రిక్ టన్నుల రూపంలో గణాంకాలు
రైతులకు తక్కువ ధరకే యూరియా అందేలా చూడటం కోసం యూరియా రాయితీ పథకం కింద చట్టబద్ధంగా నిర్ణయించిన గరిష్ట రిటైల్ ధరకే ప్రభుత్వం సరఫరా చేస్తోంది. ప్రస్తుతం 45 కిలోల యూరియా బస్తా ధర రూ. 242 గా ఉంది (వేప పూత చార్జీలు, పన్నులు అదనం). యూరియా తయారీ లేదా వ్యవసాయ క్షేత్రం వద్ద యూరియా దిగుమతి ఖర్చుకు, మార్కెట్‌లో విక్రయించే ధరకు మధ్య ఉన్న వ్యత్యాసాన్ని భారత ప్రభుత్వం తయారీదారులకు లేదా దిగుమతిదారులకు రాయితీ రూపంలో చెల్లిస్తుంది.
ఫాస్ఫేటిక్, పొటాసిక్ ఎరువుల కోసం ప్రభుత్వం పోషక ఆధారిత రాయితీ పథకాన్ని అమలు చేస్తోంది. అంతర్జాతీయ మార్కెట్‌లో ధరల హెచ్చుతగ్గులకు అనుగుణంగా రాయితీ రేట్లను సవరిస్తూ, రైతులకు భారం పడకుండా ప్రభుత్వం జాగ్రత్తలు తీసుకుంటుంది. ఎరువుల తయారీకి కావాల్సిన ముడి పదార్థాల అంతర్జాతీయ ధరలను ప్రభుత్వం నిరంతరం పర్యవేక్షిస్తుంది. రైతులకు ఫాస్పేటిక్‌, పొటాసిక్‌ ఎరువుల సరఫరాను నిర్ధారించడానికి వార్షికంగా లేదా ఆరు నెలలకోసారి ఈ ఎన్‌బీఎస్‌ రేట్లను నిర్ణయించేటప్పుడు ఏవైనా హెచ్చుతగ్గులు ఉంటే వాటిని పరిగణనలోకి తీసుకుంటుంది. కార్మాగారం నుంచి పొలం వరకు అయ్యే రవాణా వంటి ఇతర ఖర్చుల కోసం మెట్రిక్ టన్నుకు రూ. 3,500 అదనంగా కేటాయించారు. ఖరీఫ్ 2025, రబీ 2025-26 కాలాల కోసం దిగుమతి చేసుకున్న, దేశీయంగా తయారైన డీఏపీ, దిగుమతి చేసుకున్న టీఎస్‌పీ ఎరువులకు రెండిటీకి ఎన్‌బీఎస్‌ రాయితీతో పాటు అదనపు ప్రయోజనాలను పొడిగించారు.అంతర్జాతీయ ధరల హెచ్చుతగ్గుల వల్ల కలిగే లాభనష్టాలను సర్దుబాటు చేయడం, గరిష్ట రిటైల్ ధరలో ఉన్న జీఎస్టీ అంశాన్ని పరిగణనలోకి తీసుకోవడం, నికర గరిష్ట రిటైల్‌ ధరపై (జీఎస్టీ తొలగించిన తర్వాత గరిష్ట రిటైల్‌ ధర) 4 శాతం సహేతుకమైన లాభం పొందేలా నిబంధనలు రూపొందించారు.