Ministry of Chemicals and Fertilizers
Government Intensifies Crackdown on Fertilizer Hoarding and Black Marketing; Over 6,900 Licenses Cancelled to Safeguard Farmers' Interests
Government Continues to Implement The Nutrient-Based Subsidy (NBS) Scheme for Phosphatic and Potassic (P&K) Fertilizers
27 MAR 2026 4:21PM by PIB Delhi
The Government of India has undertaken strict enforcement measures to curb hoarding, diversion, and black marketing of fertilizers. In a written reply to a question in the Lok Sabha today, Smt. Anupriya S. Patel, Minister of State for Chemicals and Fertilizers, informed that fertilizers are declared as essential commodities under the Essential Commodities Act, 1955 and notified under the Fertilizer Control Order, 1985, empowering State Governments to take action against offenders. The Department of Agriculture and Farmers Welfare, in consultation with State Governments, regularly monitors enforcement actions on a weekly basis and pursues strict implementation against defaulters.
Since April 2025, enforcement agencies have conducted 4,66,415 raids, issued 16,246 show cause notices, suspended or cancelled 6,802 licenses, and registered 821 FIRs against violators. Specifically, in February 2026, 28 show cause notices were issued, 2 licenses were suspended/cancelled, and 2 FIRs were registered in connection with hoarding cases. These measures reflect the Government’s determination to safeguard farmers from unfair practices.
The availability of fertilizers viz. Urea, DAP, MOP and NPKS has remained adequate in the country during the ongoing Rabi 2025-26 season.
REQUIREMENT, AVAILABILITY & SALES OF FERTILIZERS DURING THE RABI 2025-26 (Till 18.03.26)
fig. in LMT
S. No.
PRODUCT
ALL INDIA
Requirement
Availability
DBT Sales
1
UREA
191.72
249.17
196.42
2
DAP
52.72
74.55
52.74
3
MOP
15.17
18.98
11.03
4
NPKS
80.34
114.66
66.35
To ensure availability of Urea at affordable price, under the Urea Subsidy Scheme, it is provided to the farmers at a statutorily notified Maximum Retail Price (MRP). The MRP of 45 kg bag of Urea is Rs.242 per bag (exclusive of charges towards Neem coating and taxes as applicable). The difference between the delivered cost of urea at farm gate and net market realization by the urea units is given as subsidy to the urea manufacturer/importer by the Government of India.
In addition, the Government continues to implement the Nutrient-Based Subsidy (NBS) Scheme for Phosphatic and Potassic (P&K) Fertilizers, ensuring affordable supply by adjusting subsidy rates in line with international price fluctuations. The Government monitors international prices of key fertilizers and raw materials and fluctuations, if any, are subsumed while fixing NBS rates for P&K fertilizers annually / bi-annually to ensure affordable supply of P&K fertilizers to the farmers. Further, to ensure affordability, special provisions like Rs. 3500 per MT to cover 'Other Costs' which includes costs incurred from factory gate to farm gate, advantage / disadvantage due to increase / decrease in international prices, provision for GST component included in the MRP and provision for reasonable return @ 4% of net MRP (MRP-GST) have been extended to both imported and domestic DAP and imported TSP over and above NBS subsidy for Kharif 2025 and Rabi 2025-26 seasons.

રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલય
ખાતરના સંગ્રહખોરી અને કાળાબજાર પર સરકારે કાર્યવાહી તેજ કરી; ખેડૂતોના હિતોના રક્ષણ માટે 6,900 થી વધુ લાયસન્સ રદ કરાયા
સરકારે ફોસ્ફેટિક અને પોટાસિક (P&K) ખાતરો માટે ન્યુટ્રિએન્ટ-બેઝ્ડ સબસિડી (NBS) યોજના અમલમાં મૂકવાનું ચાલુ રાખ્યું છે
27 MAR 2026 4:21PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારે ખાતરની સંગ્રહખોરી, ડાયવર્ઝન અને કાળાબજારને રોકવા માટે કડક અમલીકરણના પગલાં હાથ ધર્યા છે. આજે લોકસભામાં એક પ્રશ્નના લેખિત જવાબમાં, રસાયણ અને ખાતર રાજ્ય મંત્રી શ્રીમતી અનુપ્રિયા એસ. પટેલે માહિતી આપી હતી કે ખાતરોને આવશ્યક ચીજવસ્તુ ધારા, 1955 હેઠળ આવશ્યક ચીજવસ્તુઓ તરીકે જાહેર કરવામાં આવ્યા છે અને ફર્ટિલાઇઝર કંટ્રોલ ઓર્ડર, 1985 હેઠળ સૂચિત કરવામાં આવ્યા છે, જે રાજ્ય સરકારોને ગુનેગારો સામે કાર્યવાહી કરવાની સત્તા આપે છે. કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ વિભાગ, રાજ્ય સરકારો સાથે પરામર્શ કરીને, સાપ્તાહિક ધોરણે અમલીકરણની કામગીરીનું નિયમિતપણે નિરીક્ષણ કરે છે અને કસૂરવારો સામે કડક અમલીકરણ ચાલુ રાખે છે.
એપ્રિલ 2025 થી, અમલીકરણ એજન્સીઓએ 4,66,415 દરોડા પાડ્યા છે, 16,246 કારણદર્શક નોટિસ ફટકારી છે, 6,802 લાયસન્સ સ્થગિત અથવા રદ કર્યા છે અને ઉલ્લંઘન કરનારાઓ સામે 821 FIR નોંધી છે. ખાસ કરીને, ફેબ્રુઆરી 2026 માં, સંગ્રહખોરીના કેસોના સંબંધમાં 28 કારણદર્શક નોટિસ જારી કરવામાં આવી હતી, 2 લાયસન્સ સ્થગિત/રદ કરવામાં આવ્યા હતા અને 2 FIR નોંધવામાં આવી હતી. આ પગલાં ખેડૂતોને અયોગ્ય પ્રથાઓથી બચાવવા માટે સરકારના નિર્ધારને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
ચાલુ રવી 2025-26 સીઝન દરમિયાન દેશમાં યુરિયા, DAP, MOP અને NPKS જેવા ખાતરોની ઉપલબ્ધતા પર્યાપ્ત રહી છે.
રવી 2025-26 દરમિયાન ખાતરોની જરૂરિયાત, ઉપલબ્ધતા અને વેચાણ (18.03.26 સુધી)
આંકડા LMT માં
ક્રમ
ઉત્પાદન
અખિલ ભારત જરૂરિયાત
અખિલ ભારત ઉપલબ્ધતા
DBT વેચાણ
1
યુરિયા (UREA)
191.72
249.17
196.42
2
DAP
52.72
74.55
52.74
3
MOP
15.17
18.98
11.03
4
NPKS
80.34
114.66
66.35
યુરિયા સબસિડી યોજના હેઠળ, પોસાય તેવી કિંમતે યુરિયાની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે, તે ખેડૂતોને વૈધાનિક રીતે સૂચિત મહત્તમ છૂટક કિંમત (MRP) પર પૂરું પાડવામાં આવે છે. યુરિયાની 45 કિલોની બેગની MRP પ્રતિ બેગ 242 રૂપિયા છે (લીમડાના કોટિંગના ચાર્જ અને લાગુ પડતા ટેક્સ સિવાય). ફાર્મ ગેટ પર યુરિયાના વિતરણ ખર્ચ અને યુરિયા એકમો દ્વારા ચોખ્ખી બજાર વસૂલાત વચ્ચેનો તફાવત ભારત સરકાર દ્વારા યુરિયા ઉત્પાદક/આયાતકારને સબસિડી તરીકે આપવામાં આવે છે.
આ ઉપરાંત, સરકાર ફોસ્ફેટિક અને પોટાસિક (P&K) ખાતરો માટે ન્યુટ્રિએન્ટ-બેઝ્ડ સબસિડી (NBS) યોજના અમલમાં મૂકવાનું ચાલુ રાખે છે, જે આંતરરાષ્ટ્રીય કિંમતના ઉતાર-ચઢાવ મુજબ સબસિડી દરોને સમાયોજિત કરીને સસ્તો પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરે છે. સરકાર મુખ્ય ખાતરો અને કાચા માલના આંતરરાષ્ટ્રીય ભાવો અને ઉતાર-ચઢાવ પર દેખરેખ રાખે છે, જો કોઈ હોય તો, ખેડૂતોને P&K ખાતરોનો પોસાય તેવો પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવા વાર્ષિક / દ્વિ-વાર્ષિક ધોરણે P&K ખાતરો માટે NBS દરો નક્કી કરતી વખતે તેને સમાવિષ્ટ કરવામાં આવે છે. વધુમાં, પોષણક્ષમતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે, 'અન્ય ખર્ચ' (Other Costs) ને આવરી લેવા માટે પ્રતિ MT 3500 રૂપિયા જેવી વિશેષ જોગવાઈઓ, જેમાં ફેક્ટરી ગેટથી ફાર્મ ગેટ સુધીના ખર્ચ, આંતરરાષ્ટ્રીય કિંમતોમાં વધારા/ઘટાડાને કારણે ફાયદો/ગેરફાયદો, MRP માં સમાવિષ્ટ GST ઘટક માટેની જોગવાઈ અને ચોખ્ખી MRP (MRP-GST) ના 4% ના દરે વ્યાજબી વળતરની જોગવાઈને ખરીફ 2025 અને રવી 2025-26 સીઝન માટે NBS સબસિડી ઉપરાંત આયાતી અને સ્થાનિક DAP અને આયાતી TSP બંને માટે લંબાવવામાં આવી છે.