સમાજીક ન્યાય અને અધિકારીતા મંત્રાલય
સાધ્વી નિરંજન જ્યોતિએ NCBC ના અધ્યક્ષ તરીકે કાર્યભાર સંભાળ્યો
27 MAR 2026 2:35PM by PIB Ahmedabad
સાધ્વી નિરંજન જ્યોતિએ અધ્યક્ષ તરીકે અને શ્રીમતી કિરણ ઉમેશ મહલ્લેએ રાષ્ટ્રીય પછાત વર્ગ આયોગ (NCBC) ના સભ્ય તરીકે અનુક્રમે 18.03.2026 અને 20.03.2026 થી કાર્યભાર સંભાળ્યો છે.
સાધ્વી નિરંજન જ્યોતિ ભૂતપૂર્વ સાંસદ છે અને તેમણે ગ્રામીણ વિકાસ અને ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલયોમાં કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી તરીકે સેવા આપવા સહિત અનેક મહત્વપૂર્ણ જાહેર હોદ્દાઓ સંભાળ્યા છે. તેઓ સામાજિક અને સામુદાયિક વિકાસની પ્રવૃત્તિઓમાં, ખાસ કરીને સમાજના નબળા અને વંચિત વર્ગોના ઉત્થાન માટે સક્રિયપણે જોડાયેલા છે. જાહેર જીવન અને શાસનનો તેમનો અનુભવ આયોગના જનાદેશના અસરકારક પાલનમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપે તેવી અપેક્ષા છે.
શ્રીમતી કિરણ ઉમેશ મહલ્લે સામાજિક અને સંગઠનાત્મક કાર્યમાં બહોળો અનુભવ ધરાવતા અનુભવી જાહેર પ્રતિનિધિ છે. તેમણે અમરાવતી મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશનના મેયર તરીકે સેવા આપી છે અને જાહેર જીવનમાં વિવિધ મહત્વના હોદ્દાઓ સંભાળ્યા છે. તેઓ મહિલા સશક્તિકરણ, સામાજિક કલ્યાણ અને પાયાના સ્તરે શાસન સંબંધિત પહેલોમાં સક્રિયપણે સામેલ રહ્યા છે. અનેક સહકારી અને સામાજિક સંસ્થાઓ સાથેનું તેમનું જોડાણ સર્વસમાવેશક વિકાસ પ્રત્યેની તેમની સતત પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
સામાજિક ન્યાય અને સશક્તિકરણ મંત્રાલય અધ્યક્ષ અને સભ્યનું હાર્દિક સ્વાગત કરે છે. મંત્રાલય દેશભરના પછાત વર્ગોના કલ્યાણ, રક્ષણ અને સામાજિક-આર્થિક વિકાસ માટે આયોગના જનાદેશને વધુ મજબૂત કરવા માટે તેમના મૂલ્યવાન માર્ગદર્શન અને સમર્પિત સેવાની અપેક્ષા રાખે છે.

Ministry of Social Justice & Empowerment
Sadhvi Niranjan Jyoti assumed charge as Chairperson of NCBC
27 MAR 2026 2:35PM by PIB Delhi
Sadhvi Niranjan Jyoti has assumed charge as Chairperson and Mrs. Kiran Umesh Mahalle has assumed charge as Member of the National Commission for Backward Classes (NCBC) with effect from 18.03.2026 & 20.03.2026, respectively.
Sadhvi Niranjan Jyoti is a former Member of Parliament and has held several important public offices, including serving as Union Minister of State in the Ministries of Rural Development and Consumer Affairs, Food & Public Distribution. She has been actively engaged in social and community development activities, particularly for the upliftment of weaker and marginalized sections of society. Her experience in public life and governance is expected to contribute significantly to the effective discharge of the Commission’s mandate.
Mrs. Kiran Umesh Mahalle is a seasoned public representative with extensive experience in social and organizational work. She has served as Mayor of the Municipal Corporation, Amravati, and has held various important positions in public life. She has been actively involved in initiatives relating to women empowerment, social welfare, and grassroots governance. Her association with several cooperative and social institutions reflects her continued commitment to inclusive development.
The Ministry of Social Justice & Empowerment extends a warm welcome to the Chairperson and Member. The Ministry looks forward to their valuable guidance and dedicated service in further strengthening the mandate of the Commission towards the welfare, protection, and socio-economic development of the Backward Classes across the country.