PIB Backgrounder
કૃષિમાં ભારતની સ્થિતિસ્થાપક ઉત્પાદન પ્રણાલીઓ
"ખેતરોથી બજાર સુધી"
26 MAR 2026 3:05PM by PIB Ahmedabad
કી ટેકવેઝ
• 2024-25માં 357.73 MMT નું વિક્રમી ખાદ્યાન્ન ઉત્પાદન હાંસલ કર્યું, જેમાં બાગાયતી ઉત્પાદન 362.08 MT થયું, જે ઉચ્ચ મૂલ્યવાળા પાક તરફના મજબૂત પરિવર્તનને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
• ભારત વૈશ્વિક સ્તરે ટોચના ઉત્પાદકોમાં સ્થાન ધરાવે છે, જેમાં ૧૫૦.૧૮ મેટ્રિક ટન ચોખા, ૧૧૭.૯૪ મેટ્રિક ટન ઘઉં, ૨૫.૬૮ મેટ્રિક ટન કઠોળ અને ૧૮.૫૯ મેટ્રિક ટન બાજરીનો સમાવેશ થાય છે , જે વૈશ્વિક ખાદ્ય સુરક્ષા (૨૦૨૪-૨૫) માં તેની ભૂમિકાને મજબૂત બનાવે છે .
• કૃષિ નિકાસ USD 34.5 બિલિયન (FY20) થી વધીને USD 51.1 બિલિયન (FY25) થઈ, જેમાં પ્રોસેસ્ડ ફૂડનો હિસ્સો વધીને 20.4% થયો, મૂલ્યવર્ધિત વૃદ્ધિનો સંકેત આપે છે .
• બજેટ ફાળવણી રૂ. ૨૧,૯૩૩ કરોડ (૨૦૧૩-૧૪) થી વધીને રૂ. .૩૦ લાખ કરોડ (૨૦૨૬-૨૭) થઈ, જે કૃષિ વિકાસ પર સતત ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનું સૂચવે છે.
• પીએમ-કિસાન હેઠળ , 22 હપ્તામાં રૂ. 4.27 લાખ કરોડનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે , જ્યારે પાક વીમાના દાવા રૂ. 1.90 લાખ કરોડને વટાવી ગયા છે , જેનાથી આવક સુરક્ષા અને જોખમ સુરક્ષા મજબૂત બની છે.
પરિચય
ભારતનું કૃષિ ક્ષેત્ર ગ્રામીણ આજીવિકા ટકાવી રાખવામાં, આર્થિક સ્થિતિસ્થાપકતા સુનિશ્ચિત કરવામાં અને રાષ્ટ્રીય ખાદ્ય સુરક્ષાને સુરક્ષિત રાખવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહ્યું છે . કૃષિ અને સંલગ્ન પ્રવૃત્તિઓ વર્તમાન ભાવે દેશના કુલ મૂલ્યવર્ધનનો લગભગ પાંચમા ભાગ બનાવે છે, લગભગ 46.1 ટકા કાર્યબળને રોજગારી આપે છે અને લગભગ 55 ટકા વસ્તીને ટેકો આપે છે, જે તેમના નોંધપાત્ર સામાજિક-આર્થિક મહત્વ પર ભાર મૂકે છે. છેલ્લા પાંચ વર્ષોમાં, આ ક્ષેત્રે સ્થિર ભાવે આશરે 4.4 ટકાનો સરેરાશ વાર્ષિક વૃદ્ધિ દર હાંસલ કર્યો છે, જે સુધારેલી કૃષિ પદ્ધતિઓ, તકનીકી એકીકરણ અને વધુ સ્થિતિસ્થાપક ઉત્પાદન પ્રણાલીઓ દ્વારા સમર્થિત વિસ્તૃત વિસ્તરણને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
ભારતનું કૃષિ ઉત્પાદન પ્રદર્શન
કૃષિ વર્ષ ૨૦૨૪-૨૫માં, ભારતે ૩૫૭.૭૩ મિલિયન મેટ્રિક ટન (MMT) નું અભૂતપૂર્વ ખાદ્યાન્ન ઉત્પાદન નોંધાવ્યું હતું, જે પાછલા વર્ષની સરખામણીમાં ૨૫.૪૩ મિલિયન મેટ્રિક ટન (MMT) નો વધારો દર્શાવે છે , જે ઉત્પાદકતામાં સતત વધારો, સુધારેલ ઇનપુટ મેનેજમેન્ટ અને ખેડૂતોને મજબૂત સંસ્થાકીય સહાયને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આ વધારો મુખ્યત્વે ચોખા, ઘઉં, મકાઈ અને બરછટ અનાજ ( શ્રી અન્ના તરીકે નિયુક્ત બાજરી સહિત) ના વધુ ઉત્પાદનને કારણે થયો હતો .
બાગાયત એક સાથે કૃષિ પરિવર્તન અને મૂલ્યવર્ધનના મુખ્ય પ્રેરક તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. 2024-25માં કુલ બાગાયતી ઉત્પાદન 362.08 મિલિયન ટન (MT) સુધી પહોંચ્યું, જે ઉચ્ચ-મૂલ્યવાળા પાક તરફ માળખાકીય પરિવર્તન દર્શાવે છે. બીજા આગોતરા અંદાજ મુજબ, ઉત્પાદન 2013-14માં 280.70 મિલિયન ટનથી વધીને 2024-25માં 367.72 મિલિયન ટન થયું. આ ઉત્પાદનમાં આશરે 114.51 મિલિયન ટન ફળો, 219.67 મિલિયન ટન શાકભાજી અને અન્ય બાગાયતી પાકોના 33.54 મિલિયન ટનનો સમાવેશ થાય છે. ખાદ્યાન્ન અને બાગાયતી ઉત્પાદન બંનેનું ક્રમશઃ સ્કેલિંગ ભારતના મજબૂત સ્થાનિક કૃષિ આધાર અને વૈશ્વિક કૃષિ -ખાદ્ય પ્રણાલીઓમાં તેની વધતી જતી મહત્વ પર ભાર મૂકે છે.
વૈશ્વિક કૃષિ બજારોમાં ભારત
તાજેતરના વર્ષોમાં ભારતની કૃષિ નિકાસમાં સતત વધારો થયો છે. કૃષિ નિકાસ કમાણી નાણાકીય વર્ષ 20 માં USD 34.5 બિલિયનથી વધીને FY25 માં USD 51.1 બિલિયન થઈ છે , જે 8.2 ટકાના CAGR દર્શાવે છે . FY25 માં, પ્રોસેસ્ડ ફૂડ પ્રોડક્ટ્સ સહિત કૃષિ -ખાદ્ય નિકાસ USD 49.43 બિલિયન જેટલી હતી, જે કુલ નિકાસના લગભગ 11.2 ટકા જેટલી હતી . નોંધનીય છે કે, પ્રોસેસ્ડ ફૂડ નિકાસનો હિસ્સો પણ સતત વધ્યો છે, નાણાકીય વર્ષ 2018 માં 14.9 ટકાથી વધીને નાણાકીય વર્ષ 2025 માં 20.4 ટકા થયો છે , જે કૃષિ નિકાસ બાસ્કેટમાં ઉચ્ચ મૂલ્યવર્ધન તરફ પ્રગતિશીલ પરિવર્તન દર્શાવે છે.
ઉત્પાદન, પ્રક્રિયા અને વૈશ્વિક બજાર એકીકરણમાં નવી તકોનું સર્જન કરતી વખતે નિકાસ સ્પર્ધાત્મકતાને મજબૂત બનાવવામાં પ્રક્રિયા કરેલ અને વૈવિધ્યસભર કૃષિ ઉત્પાદનોની વિસ્તરતી ભૂમિકા પર ભાર મૂકે છે .
ભારત વૈશ્વિક કૃષિમાં મજબૂત સ્થાન ધરાવે છે, જે અનાજ, કઠોળ, બાગાયતી અને વાવેતર પાકોમાં વૈવિધ્યસભર ઉત્પાદન પ્રણાલીઓ અને પ્રદેશ-વિશિષ્ટ શક્તિઓ દ્વારા સમર્થિત છે. વિશ્વના બીજા ક્રમના સૌથી મોટા કૃષિ જમીન વિસ્તાર સાથે , ભારત કૃષિ ઉત્પાદનમાં વૈશ્વિક નેતા છે, જે અનેક ચીજવસ્તુઓમાં વિશ્વના ટોચના ઉત્પાદકોમાં સ્થાન ધરાવે છે, જે તેના કૃષિ ઉત્પાદનના સ્કેલ અને ટકાઉપણું બંનેને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
અનાજ, કઠોળ અને બાજરીમાં ભારતનું વર્ચસ્વ
ચોખા અને ઘઉં: ભારત ચોખા અને ઘઉં બંનેના ઉત્પાદનમાં વિશ્વમાં બીજા ક્રમે છે , જ્યાં કૃષિ વર્ષ 2024-25 દરમિયાન 150.18 મિલિયન ટન ચોખા અને 117.94 મિલિયન ટન ઘઉંનું ઉત્પાદન થયું હતું. ચોખાનું ઉત્પાદન મુખ્યત્વે ઉત્તર પ્રદેશ, તેલંગાણા અને પશ્ચિમ બંગાળ જેવા રાજ્યોમાં કેન્દ્રિત છે. તે જ સમયે, ઉત્તર પ્રદેશ, મધ્ય પ્રદેશ અને પંજાબ ઘઉંના ઉત્પાદનમાં અગ્રણી પ્રદેશો ધરાવે છે, જે દેશની અંદર અનાજ ઉત્પાદનની ભૌગોલિક સાંદ્રતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે .
કઠોળ અને બાજરી: ભારત કઠોળના ઉત્પાદનમાં પણ વૈશ્વિક સ્તરે અગ્રેસર છે, જેણે 25.68 મિલિયન ટન ( 2024-25 ) ઉત્પાદન નોંધાવ્યું છે , જેમાં મધ્યપ્રદેશ, મહારાષ્ટ્ર અને રાજસ્થાન મુખ્ય ઉત્પાદક રાજ્યો તરીકે સેવા આપે છે . દેશ બાજરી ઉત્પાદનમાં પણ વિશ્વભરમાં પ્રથમ ક્રમે છે , જે આશરે 18.59 મિલિયન ટન ( 2024-25 ) હાંસલ કરે છે, જે મુખ્યત્વે રાજસ્થાન, મહારાષ્ટ્ર અને કર્ણાટક દ્વારા સંચાલિત છે .
વેપાર કામગીરીની દ્રષ્ટિએ, 2024-2025માં ચોખાની નિકાસ USD 12.95 બિલિયન સુધી પહોંચી હતી , જ્યારે કઠોળ અને બાજરીની નિકાસ અનુક્રમે USD 855 મિલિયન અને USD 59.20 મિલિયન થઈ હતી. આ આંકડા વૈવિધ્યસભર, આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક અનાજ પાકોની વધતી જતી આંતરરાષ્ટ્રીય માંગ પર ભાર મૂકે છે, જે વૈશ્વિક ખાદ્ય અને પોષણ સુરક્ષામાં ભારતની વ્યૂહાત્મક ભૂમિકાને મજબૂત બનાવે છે.
બાગાયતમાં ભારતનું વૈશ્વિક સ્થાન
ફળો અને શાકભાજી: ભારત ફળો અને શાકભાજીનો વિશ્વમાં બીજો સૌથી મોટો ઉત્પાદક દેશ છે , જ્યાં 2024-25માં 114.51 મિલિયન ટન ફળો અને 219.67 મિલિયન ટન શાકભાજીનું ઉત્પાદન થયું હતું . ફળોનું ઉત્પાદન મુખ્યત્વે આંધ્રપ્રદેશ, મહારાષ્ટ્ર, ઉત્તર પ્રદેશ, ગુજરાત, કર્ણાટક અને તમિલનાડુમાં કેન્દ્રિત છે, જ્યારે ઉત્તર પ્રદેશ, પશ્ચિમ બંગાળ, મધ્યપ્રદેશ, બિહાર અને ગુજરાત શાકભાજીના ઉત્પાદનમાં મોખરે છે. 2024-25માં ફળો અને શાકભાજીની નિકાસ USD 1,818.56 મિલિયન થઈ હતી , જે ભારતના કૃષિ વેપાર અને વૈશ્વિક બજાર એકીકરણમાં ઉચ્ચ-મૂલ્યવાળા બાગાયતી પાકોના વધતા યોગદાનને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
સૂકી ડુંગળી: ભારત સૂકી ડુંગળીના ઉત્પાદનમાં પણ વૈશ્વિક સ્તરે પ્રથમ ક્રમે છે, જે કુલ વિશ્વ ઉત્પાદનમાં લગભગ 25 ટકા ફાળો આપે છે, જેમાં મુખ્યત્વે મહારાષ્ટ્ર, મધ્યપ્રદેશ અને ગુજરાતમાંથી આવે છે.
ઉચ્ચ-મૂલ્ય ધરાવતા રોકડિયા પાકોમાં ભારતનું નેતૃત્વ
શેરડી: ઉચ્ચ મૂલ્ય ધરાવતા રોકડિયા પાકોમાં, ભારત શેરડીનો બીજો સૌથી મોટો ઉત્પાદક દેશ છે , જેનું ઉત્પાદન 454.61 મિલિયન ટન (2024-25) છે , જે મુખ્યત્વે ઉત્તર પ્રદેશ અને મહારાષ્ટ્રમાંથી થાય છે .
કપાસ: ભારત વિશ્વનો બીજો સૌથી મોટો કપાસ ઉત્પાદક દેશ છે, જેનું ઉત્પાદન ૨૦૨૪-૨૫માં આશરે .૦૫ મિલિયન ટન (ગાંસડીમાંથી રૂપાંતરિત) થવાનો અંદાજ છે . ઉત્પાદન મુખ્યત્વે કર્ણાટક, મહારાષ્ટ્ર અને ગુજરાતમાં કેન્દ્રિત છે , જે મુખ્ય કપાસ ઉત્પાદક રાજ્યો છે. વેપાર મોરચે, વૈશ્વિક ટેરિફ-સંબંધિત પડકારો હોવા છતાં, જાન્યુઆરી-ઓક્ટોબર ૨૦૨૫ દરમિયાન ભારતની યુએસએમાં કપાસની નિકાસ ૩૧.૩૧ અબજ ડોલર હતી, જે બદલાતી આંતરરાષ્ટ્રીય બજાર પરિસ્થિતિઓ વચ્ચે નિકાસ કામગીરીમાં સંબંધિત સ્થિરતા દર્શાવે છે.
ચા: ભારત ચાના ઉત્પાદનમાં વૈશ્વિક સ્તરે બીજા ક્રમે છે, એપ્રિલ-ડિસેમ્બર 2024-25 દરમિયાન ઉત્પાદન 1.203 મિલિયન ટન સુધી પહોંચ્યું છે. ઉત્પાદન આસામ, પશ્ચિમ બંગાળ, તમિલનાડુ , કેરળ અને કર્ણાટકમાં કેન્દ્રિત છે . એપ્રિલથી ઓક્ટોબર 2025-26 દરમિયાન ચાની નિકાસ USD 605.90 મિલિયન થઈ હતી , જે પાછલા વર્ષના સમાન સમયગાળા કરતા 15.16 ટકા વધુ છે .
મસાલા: ભારત વિશ્વમાં અગ્રણી ઉત્પાદક તરીકે આગળ છે, ૨૦૨૩-૨૪માં કુલ ઉત્પાદન ૧૨ મિલિયન મેટ્રિક ટન સુધી પહોંચ્યું છે. મુખ્ય ઉત્પાદક રાજ્યોમાં મધ્યપ્રદેશ, ગુજરાત અને આંધ્રપ્રદેશનો સમાવેશ થાય છે. નાણાકીય વર્ષ ૨૫માં મસાલાની નિકાસ ૪.૫૨ અબજ ડોલર સુધી પહોંચી હતી , જે આ ક્ષેત્રમાં ભારતની મજબૂત વૈશ્વિક બજારમાં હાજરી દર્શાવે છે.
નારિયેળ: ભારત નારિયેળના ઉત્પાદનમાં વૈશ્વિક સ્તરે પ્રથમ ક્રમે છે, જેનું વાર્ષિક ઉત્પાદન આશરે 21.3 અબજ બદામ છે. 2024-25માં નારિયેળની નિકાસ 513 મિલિયન ડોલર હતી , જે સ્થિર આંતરરાષ્ટ્રીય માંગને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
કોફી: ભારત વાર્ષિક આશરે 0.36 મિલિયન ટન કોફીનું ઉત્પાદન કરે છે, જેમાંથી લગભગ 70 ટકા કોફી 128 દેશોમાં નિકાસ કરવામાં આવે છે . કર્ણાટક, કેરળ અને તમિલનાડુ મુખ્ય ઉત્પાદક રાજ્યો છે. નાણાકીય વર્ષ 2025-26 ના એપ્રિલ-ઓક્ટોબર દરમિયાન, કોફીની નિકાસ USD 1,176.31 મિલિયન થઈ હતી, જે પાછલા વર્ષના સમાન સમયગાળાની તુલનામાં આશરે 12 ટકાનો વધારો દર્શાવે છે .
A screenshot of a computer screenAI-generated content may be incorrect.
કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 માં દરિયાકાંઠાના વિસ્તારોમાં નાળિયેર, ચંદન, કોકો અને કાજુ, ઉત્તર પૂર્વીય રાજ્યોમાં અગરના વૃક્ષો અને પર્વતીય વિસ્તારોમાં બદામ, અખરોટ અને પાઈન નટ્સ જેવા ઉચ્ચ મૂલ્યના બદામ માટે લક્ષ્યાંકિત સહાયની જાહેરાત કરીને ઉચ્ચ મૂલ્યના પાકોને પ્રોત્સાહન આપવા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે . આ પ્રદેશ-વિશિષ્ટ અભિગમ સ્થાનિક કૃષિ-આબોહવા શક્તિઓનો ઉપયોગ કરવાના નીતિગત ઉદ્દેશ્યને પ્રતિબિંબિત કરે છે, અને ઉચ્ચ આર્થિક વળતર આપતા પાક તરફ વૈવિધ્યકરણને પ્રોત્સાહન આપે છે.
તેથી, ભારતનો વૈવિધ્યસભર કોમોડિટી આધાર અને ભૌગોલિક રીતે સંતુલિત ઉત્પાદન પ્રણાલીઓ સ્થિર કરવામાં તેની ભૂમિકાને મજબૂત બનાવે છે વૈશ્વિક ખાદ્ય પુરવઠા શૃંખલાઓ. નિકાસ બજારોના વિસ્તરણ સાથે સુધારેલ ઉત્પાદન પદ્ધતિઓનું એકીકરણ સ્થિતિસ્થાપક કૃષિ તરફના સંક્રમણને પ્રતિબિંબિત કરે છે જે લાંબા ગાળાના પર્યાવરણીય સંતુલનને પ્રોત્સાહન આપતી વખતે આર્થિક વૃદ્ધિને વેગ આપે છે.
સ્થિતિસ્થાપક ઉત્પાદન પ્રણાલીઓને ટેકો આપતા જાહેર નીતિ હસ્તક્ષેપો
ભારતનું કૃષિ નીતિ માળખું ખેડૂત કલ્યાણ અને ક્ષેત્રીય સ્થિતિસ્થાપકતાને મજબૂત બનાવવા માટે નાણાકીય સહાય, ઉત્પાદકતામાં વધારો અને જોખમ વ્યવસ્થાપન પગલાંને જોડે છે.
બજેટ ફાળવણી
સરકારે કૃષિ ક્ષેત્ર માટે બજેટ ફાળવણીમાં નોંધપાત્ર વધારો કર્યો છે, જે ખેડૂતોના કલ્યાણ અને ગ્રામીણ આજીવિકાને મજબૂત બનાવવા માટે લાંબા ગાળાની નીતિગત પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકે છે, અને વર્ષોથી, ખેડૂતોના કલ્યાણ પ્રત્યે સતત પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ વિભાગ માટે બજેટ ફાળવણી 2013-2014 માં રૂ . 21,933.50 કરોડ (આશરે USD 2.64 બિલિયન) થી વધારી. ૨૦૨૫-૨૬માં ૧,૨૭,૨૯૦.૧૬ કરોડ રૂપિયા (આશરે ૧૫.૩૪ અબજ ડોલર) સુધી પહોંચી ગયું છે, જે આ સમયગાળા દરમિયાન જાહેર રોકાણમાં નોંધપાત્ર વધારો દર્શાવે છે. આ માર્ગ પર આગળ વધીને , કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ વિભાગને ફાળવવામાં આવેલ (૨૦૨૬-૨૭) રૂ . ,૩૦,૫૬૧.૩૮ કરોડ ( આશરે ૧૫.૭૩ અબજ ડોલર) નું બજેટ કૃષિ વિકાસની સતત પ્રાથમિકતાઓને પુષ્ટિ આપે છે.
ઇનપુટ સપોર્ટથી સ્થિતિસ્થાપક વૃદ્ધિ સુધી: ભારતની ઉત્પાદકતા-આધારિત કૃષિ વ્યૂહરચના
ભારતની કૃષિ વિકાસ વ્યૂહરચના ક્રમશઃ ઇનપુટ-ઉપયોગ કાર્યક્ષમતામાં સુધારો, ટેકનોલોજીકલ અપનાવવા અને ટકાઉ કૃષિ પદ્ધતિઓના પ્રોત્સાહન દ્વારા ઉત્પાદકતા વધારવા તરફ આગળ વધી રહી છે. રાષ્ટ્રીય ખાદ્ય સુરક્ષા અને પોષણ મિશન, કઠોળમાં આત્મનિર્ભરતા માટેનું મિશન, અને ખાદ્ય તેલ-તેલબીજ અને તેલ પામ પર રાષ્ટ્રીય મિશન સહિત મિશન-લક્ષી હસ્તક્ષેપો, લક્ષિત વિસ્તરણ અને સંસ્થાકીય ધિરાણ સહાય સાથે, આ માળખાકીય પરિવર્તનને ઉચ્ચ ઉત્પાદકતા, આયાત નિર્ભરતામાં ઘટાડો અને કૃષિ ક્ષેત્રમાં સુધારેલ સ્થિતિસ્થાપકતા તરફ દોરી રહ્યા છે.
રાષ્ટ્રીય ખાદ્ય સુરક્ષા અને પોષણ મિશન (NFSNM) , જે અગાઉ રાષ્ટ્રીય ખાદ્ય સુરક્ષા મિશન (NFSM) તરીકે ઓળખાતું હતું, તે દેશમાં ચોખા, ઘઉં, કઠોળ અને પોષક અનાજ/બરછટ અનાજનું ઉત્પાદન વધારવા માટે કેન્દ્ર દ્વારા પ્રાયોજિત યોજના છે .
કઠોળમાં આત્મનિર્ભરતા માટેનું મિશન ( ૨૦૨૫-૩૧) સ્થાનિક ઉત્પાદનમાં નોંધપાત્ર વધારો કરીને, આયાત પર નિર્ભરતા ઘટાડીને કઠોળમાં આત્મનિર્ભરતા પ્રાપ્ત કરવાનો અને કઠોળમાં " આત્મનિર્ભર ભારત" માટે માર્ગ મોકળો કરવાનો છે.
ખાદ્ય તેલ પર રાષ્ટ્રીય મિશન (NMEO) , જેમાં ઓઇલ પામ (NMEO-OP) અને તેલીબિયાં (NMEO-Oilseeds) પહેલનો સમાવેશ થાય છે, તેનો ઉદ્દેશ 2030-31 સુધીમાં ખાદ્ય તેલ ઉત્પાદનમાં આત્મનિર્ભરતા પ્રાપ્ત કરવાનો છે. તે ખેતીના ક્ષેત્રોનો વિસ્તાર કરવા, ગુણવત્તાયુક્ત બીજ દ્વારા ઉત્પાદન અને ઉત્પાદકતા વધારવા, ટેકનોલોજી વધારવા અને આયાત પર નિર્ભરતા ઘટાડવા માટે ખેતીની આવક વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
ગુણવત્તાયુક્ત બીજ અને જમીનનું સ્વાસ્થ્ય:
• બીજ અને વાવેતર સામગ્રી પર પેટા-મિશન (SMSP) પહેલ હેઠળ ("હરિયાળી ક્રાંતિ- કૃષ્ણોન્નતી" ની છત્ર યોજના હેઠળ કેન્દ્રિય પ્રાયોજિત યોજના) યોજના "), આશરે .૮૫ લાખ બીજ ગામો સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે, જેના પરિણામે ૧,૬૪૯.૨૬ લાખ ક્વિન્ટલ ગુણવત્તાયુક્ત બીજનું ઉત્પાદન થયું છે .
• નવેમ્બર 2025 ના મધ્ય સુધીમાં, સંતુલિત અને સ્થળ-વિશિષ્ટ પોષક તત્વોના સંચાલનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે આશરે 25.55 કરોડ સોઇલ હેલ્થ કાર્ડ યોજના કાર્ડ જારી કરવામાં આવ્યા છે.
• પ્રધાનમંત્રીના કાર્યકાળ દરમિયાન કુલ સિંચાઈ વિસ્તારનો હિસ્સો વધીને 55.8 ટકા થયો છે. કૃષિ સિંચાયી યોજના (PMKSY), સિંચાઈ વ્યાપના વિસ્તરણ અને પાણીના ઉપયોગની કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરવામાં પ્રગતિ દર્શાવે છે.
બીજ અને વાવેતર સામગ્રી પર સબ-મિશન પહેલ (SMSP) પ્રમાણિત અને ગુણવત્તાયુક્ત બીજના પુરવઠાને વિસ્તૃત કરવાનો પ્રયાસ કરે છે, સાથે સાથે બીજ રિપ્લેસમેન્ટ દર અને ખેતરમાં સાચવેલા બીજના ધોરણમાં સુધારો કરે છે. તે બીજ ઉત્પાદન, પ્રક્રિયા, પરીક્ષણ અને સંગ્રહ માળખાને આધુનિક બનાવવા માટે પણ કાર્ય કરે છે , અને બીજ મૂલ્ય શૃંખલામાં અદ્યતન તકનીકો અપનાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરે છે.
દરેક જમીન માલિકી માટે ખેડૂતોને સોઇલ હેલ્થ કાર્ડ આપવામાં આવે છે, જેમાં નાઇટ્રોજન, ફોસ્ફરસ, પોટેશિયમ, સલ્ફર, ઝીંક, આયર્ન, તાંબુ, મેંગેનીઝ, બોરોન, pH, વિદ્યુત વાહકતા અને ઓર્ગેનિક કાર્બન સહિત 12 પરિમાણોના આધારે માટીની સ્થિતિની વિગતો આપવામાં આવે છે . દર બે વર્ષે જારી કરાયેલ, તે ખેડૂતોને લાંબા ગાળાના માટીના સ્વાસ્થ્યને જાળવવા માટે યોગ્ય ખાતરો અને માટી સારવાર અંગે માર્ગદર્શન આપે છે.
પ્રધાનમંત્રી​ કૃષિ સિંચાયી યોજના (PMKSY) નો ઉદ્દેશ ટપક અને છંટકાવ સિંચાઈ પ્રણાલીઓને પ્રોત્સાહન આપીને ખેતરની પાણીની કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરવાનો છે. તે સૂક્ષ્મ સિંચાઈ માટે પાણીની ઉપલબ્ધતાને મજબૂત બનાવવા માટે નાના પાયે પાણી સંગ્રહ અને સંરક્ષણના પગલાંને પણ સમર્થન આપે છે.
ક્રેડિટ, યાંત્રિકીકરણ અને ટેકનોલોજી:
• ગ્રાઉન્ડ લેવલ કૃષિ ધિરાણ વિતરણ રૂ. ૨૮.૬૭ લાખ કરોડ સુધી પહોંચ્યું , જે કૃષિ ક્ષેત્રમાં સંસ્થાકીય ધિરાણના માળખાકીય વિસ્તરણને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
• ૩૧ માર્ચ ૨૦૨૫ સુધીમાં, .૭૨ કરોડ કાર્યરત કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ (KCC) ખાતા કાર્યરત હતા, જેનાથી ખેડૂતોને સમયસર અને સસ્તું ધિરાણ મળી શક્યું.
• ૨૦૧૪-૧૫ અને ૨૦૨૫-૨૬ વચ્ચે, ૨૭,૫૫૪ કસ્ટમ હાયરિંગ સેન્ટરો (CHCs) ની સ્થાપના નાના ખેડૂતોને ખેતી યાંત્રિકીકરણ સેવાઓ સુધી પહોંચ વધારવા માટે કરવામાં આવી હતી. કસ્ટમ હાયરિંગ સેન્ટર (CHC) એ એક એકમ છે જેમાં ખેડૂતો દ્વારા ભાડે રાખવા માટે બનાવાયેલ ખેતી મશીનરી, ઓજારો અને સાધનોનો સમૂહ હોય છે.
• પશુધન ક્ષેત્રની ઉત્પાદકતાને મોટા પાયે ટેકનોલોજી અને આરોગ્ય હસ્તક્ષેપો દ્વારા ટેકો આપવામાં આવ્યો છે, જેમાં 2020 થી પગ અને મોંના રોગ (FMD) સામે આશરે 125 કરોડ રસીકરણ અને 2024-25 દરમિયાન 88.32 મિલિયન કૃત્રિમ ગર્ભાધાનનો સમાવેશ થાય છે.
કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ (KCC) યોજના ખેતીના વિવિધ તબક્કામાં ખેડૂતોની નાણાકીય જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરે છે. આ યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય ખેડૂતોને તેમની ખેતી અને પાકની ખેતી માટે ટૂંકા ગાળાની ધિરાણ જરૂરિયાતો, લણણી પછીના ખર્ચ, કૃષિ અને સંલગ્ન પ્રવૃત્તિઓ માટે રોકાણ ધિરાણની જરૂરિયાત, ઉત્પાદન માર્કેટિંગ લોન, ખેડૂત પરિવારની કન્સમ્પશન જરૂરિયાતો, ખેતીની સંપત્તિ અને કૃષિ સંબંધિત પ્રવૃત્તિઓની જાળવણી માટે કામ કરતી મૂડી જેવી અન્ય જરૂરિયાતો માટે એક જ બારી હેઠળ બેંકિંગ સિસ્ટમમાંથી પર્યાપ્ત અને સમયસર ધિરાણ સહાય પૂરી પાડવાનો છે .
ટકાઉ કૃષિ, વિસ્તરણ અને મિશન મોડ પહેલ:
• કુદરતી ખેતીનો વિસ્તાર ૧૭,૬૩૨ ક્લસ્ટર સુધી થયો જેમાં ૬.૩૯ લાખ હેક્ટરનો સમાવેશ થાય છે , જેમાં ૧૫.૭૯ લાખ ખેડૂતો નોંધાયેલા છે.
• ૨૦૨૪-૨૫માં કિસાન કોલ સેન્ટરોએ ૩૦.૬૫ લાખ ખેડૂતોના પ્રશ્નોનું નિરાકરણ કર્યું
• તેલીબિયાં મિશન દ્વારા 2014-15 અને 2024-25 વચ્ચે તેલીબિયાં વિસ્તારમાં 18 ટકાથી વધુ, ઉત્પાદનમાં લગભગ 55 ટકા અને ઉત્પાદકતામાં લગભગ 31 ટકાનો વધારો નોંધાયો.
• ૨૦૨૩-૨૪માં સ્થાનિક ખાદ્ય તેલની ઉપલબ્ધતા ૧૨૧.૭૫ લાખ ટન સુધી પહોંચી
ઓગસ્ટ 2025 સુધીમાં ઇથેનોલ મિશ્રણથી રૂ. 1.44 લાખ કરોડથી વધુ વિદેશી હૂંડિયામણ બચ્યું
આ હસ્તક્ષેપો ટેકનોલોજી-આધારિત, સંસાધન-કાર્યક્ષમ અને સુધારેલ ઉત્પાદન પ્રણાલીઓ તરફના પરિવર્તનને પ્રતિબિંબિત કરે છે જે ખેતી ઉત્પાદકતા અને સ્થિતિસ્થાપકતાને મજબૂત બનાવે છે.
ખેડૂતોના કલ્યાણ, જોખમ વ્યવસ્થાપન અને સામૂહિક કાર્યવાહી માટે સંકલિત સહાય
સ્થિર કૃષિ આવક સુરક્ષિત કરવી, જોખમ ઘટાડવાની પદ્ધતિઓનું સંસ્થાકીયકરણ કરવું અને સહકારી નેટવર્કને મજબૂત બનાવવું એ અભિન્ન અંગ છે.
કિંમત અને આવક સહાય:
• ખરીફ માર્કેટિંગ સિઝન (KMS) 2025-26 અને રવિ માર્કેટિંગ સિઝન (RMS) 2026-27 માટે વધારા સાથે, 22 ફરજિયાત પાક માટે લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ (MSP) જાહેર કરવામાં આવ્યા છે અને ઉત્પાદન ખર્ચના ઓછામાં ઓછા 1.5 ગણા નક્કી કરવામાં આવ્યા છે.
• પ્રધાનમંત્રી હેઠળકિસાન સન્માન નિધિ (પીએમ-કિસાન) દ્વારા , ખેડૂતોને સીધી આવક સહાય પૂરી પાડતા, 22 હપ્તામાં ( 17 માર્ચ 2026 સુધીમાં ) રૂ. 4.27 લાખ કરોડથી વધુનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે .
• પ્રધાનમંત્રી​ કિસાન માનધન યોજના (PMKMY) 2 ફેબ્રુઆરી 2026 સુધીમાં 24.95 લાખ ખેડૂતોની નોંધણી કરાવી છે , જે નાના અને સીમાંત ખેડૂતોને સામાજિક સુરક્ષા કવચ આપે છે.
પ્રધાનમંત્રી​ કિસાન સન્માન નિધિ (પીએમ-કિસાન) એ એક કેન્દ્રીય ક્ષેત્રની યોજના છે જે દરેક પાત્ર ખેડૂત પરિવારને વાર્ષિક રૂ . 6,000/- ની નાણાકીય સહાય આપે છે , જે રૂ . 2,000/- ના ત્રણ સમાન હપ્તામાં , DBT મોડ દ્વારા ખેડૂતોના આધાર સીડ્ડ બેંક ખાતાઓમાં પહોંચાડવામાં આવે છે .
પ્રધાનમંત્રી​ કિસાન માનધન યોજના (PMKMY) યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય નાના અને સીમાંત ખેડૂતો (SMF) ને પેન્શન દ્વારા સામાજિક સુરક્ષા જાળ પૂરી પાડવાનો છે , કારણ કે તેમની પાસે વૃદ્ધાવસ્થા દરમિયાન તેમની આજીવિકા ટકાવી રાખવા માટે અને પરિણામે આજીવિકા ગુમાવવાના કિસ્સામાં તેમને ટેકો આપવા માટે ઓછામાં ઓછી અથવા કોઈ બચત નથી. આ યોજના હેઠળ, પાત્ર નાના અને સીમાંત ખેડૂતોને 60 વર્ષની ઉંમર પ્રાપ્ત થવા પર, ચોક્કસ બાકાત કલમોને આધીન, દર મહિને ઓછામાં ઓછું રૂ. 3,000 /- નું નિશ્ચિત પેન્શન આપવામાં આવશે. આ યોજના એક સ્વૈચ્છિક અને ફાળો આપતી પેન્શન યોજના છે, જેમાં પ્રવેશ વય 18 થી 40 વર્ષ છે.
પાક વીમા સુરક્ષા:
• પ્રધાનમંત્રી​ ફસલ બીમા યોજના (PMFBY) 2024-25 દરમિયાન 4.19 કરોડ ખેડૂતોનો વીમો ઉતાર્યો , જે 6.2 કરોડ હેક્ટર જમીનને આવરી લે છે.
• ૨૦૧૬-૧૭ થી , ૮૬ કરોડથી વધુ અરજીઓ પર પ્રક્રિયા કરવામાં આવી છે, જેમાં રૂ. .૯૦ લાખ કરોડથી વધુના દાવાઓનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે.
• ૨૦૨૨-૨૩ ની સરખામણીમાં કવરેજ ૩૨ ટકા વધ્યું , જેનાથી આબોહવા અને બજાર સંબંધિત જોખમો સામે રક્ષણ મજબૂત બન્યું.
પ્રધાનમંત્રી​ ફસલ બીમા યોજના (PMFBY) એક પાક વીમા યોજના છે જેનો ઉદ્દેશ્ય કુદરતી આફતો (કરા, દુષ્કાળ, દુષ્કાળ ), જીવાતો અને રોગોને કારણે થતા પાકના નુકસાન સામે ખેડૂતોને નાણાકીય સુરક્ષા પૂરી પાડવાનો છે . PMFBY વીમા કંપનીઓ અને બેંકોના નેટવર્ક દ્વારા તમામ ભારતીય ખેડૂતોને ખર્ચ-અસરકારક પ્રીમિયમ પર પાક વીમો પૂરો પાડે છે.
સહકારી અને સામૂહિક પ્રણાલીઓને મજબૂત બનાવવી:
• કોમ્પ્યુટરાઇઝેશન હેઠળ 67,930 પ્રાથમિક કૃષિ ધિરાણ સોસાયટીઓ (PACS) માંથી , 54,150 એન્ટરપ્રાઇઝ રિસોર્સ પ્લાનિંગ (ERP) પ્લેટફોર્મ પર ઓનબોર્ડ કરવામાં આવ્યા છે , જેમાં 43,658 કાર્યરત છે.
• માર્ચ 2025 સુધીમાં કુલ 18,183 નવી બહુહેતુક સહકારી મંડળીઓ નોંધાઈ હતી .
• ૧૧ પીએસીએસમાં વિકેન્દ્રિત અનાજ સંગ્રહ કાર્યક્રમ કાર્યરત છે , જેમાં સ્થાનિક સંગ્રહ ક્ષમતા વધારવા માટે ૨૦૨૪ માં ૫૦૦ નવા ગોડાઉનની જાહેરાત કરવામાં આવી છે.
• રાષ્ટ્રીય સહકાર નીતિ અને ત્રિભુવન દ્વારા સંસ્થાકીય સુધારા સહકારી યુનિવર્સિટીનો ઉદ્દેશ સહકારી ક્ષેત્રમાં શાસન અને ક્ષમતા નિર્માણને મજબૂત બનાવવાનો છે.
સામૂહિક રીતે, આ હસ્તક્ષેપો આવક સ્થિરતા, સંસ્થાકીય જોખમ રક્ષણ અને સામૂહિક બજાર ઍક્સેસને વિસ્તૃત કરે છે, જેનાથી ભારતના કૃષિ અર્થતંત્રની સ્થિતિસ્થાપકતા અને લાંબા ગાળાની ટકાઉપણું મજબૂત બને છે.
બજાર સુધારા, મૂલ્ય-સાંકળ આધુનિકીકરણ , અને જાહેર ખાદ્ય વિતરણ
ખાદ્ય વ્યવસ્થાપન પ્રણાલીઓ, બજાર માળખાગત સુવિધાઓ અને મૂલ્યવર્ધન પદ્ધતિઓનું મજબૂતીકરણ ભારતની ફાર્મ-ટુ-માર્કેટ વ્યૂહરચનાના કેન્દ્રિય સ્તંભ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. સંગ્રહ ક્ષમતા, પ્રક્રિયા સુવિધાઓ, ડિજિટલ બજાર પ્લેટફોર્મ અને જાહેર વિતરણ સુધારાઓમાં વ્યૂહાત્મક રોકાણ સપ્લાય ચેઇન કાર્યક્ષમતામાં વધારો કરી રહ્યું છે, ભાવ સ્થિર કરી રહ્યું છે અને ફાર્મ-લેવલ મહેનતાણું સુધારી રહ્યું છે. સામૂહિક રીતે, આ હસ્તક્ષેપો વધુ સ્થિતિસ્થાપક, પારદર્શક અને સંકલિત ખાદ્ય ઇકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યા છે જે ઉત્પાદક પ્રોત્સાહનો અને ગ્રાહક કલ્યાણને સંતુલિત કરે છે.
બજાર જોડાણો અને માળખાગત સુવિધાઓ:
બજાર જોડાણો અને લણણી પછીના માળખાગત સુવિધાઓમાં નોંધપાત્ર રોકાણોએ કૃષિ મૂલ્ય શૃંખલાઓને મજબૂત બનાવી છે અને ઉત્પાદકોના ઔપચારિક બજારો સાથે સંકલનમાં સુધારો કર્યો છે. 28 ફેબ્રુઆરી 2026 સુધીમાં, 49,796 સ્ટોરેજ પ્રોજેક્ટ્સને રૂ. 4,832.70 કરોડની નાણાકીય સહાય મળી હતી , જ્યારે 25,009 માર્કેટિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સને કુલ રૂ. 1,000 કરોડની સબસિડી મળી હતી . રૂ.,૧૯૩.૧૭ કરોડ . -નેશનલ એગ્રીકલ્ચર માર્કેટ (e-NAM) પ્લેટફોર્મે ૧,૬૫૬ મંડીઓમાં .૮ કરોડ ખેડૂતો, .૭૨ લાખ વેપારીઓ અને ,૭૨૪ ખેડૂત-ઉત્પાદક સંગઠનો (FPO) સુધી તેનો વિસ્તાર કર્યો . 23 રાજ્યો અને 4 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં, ડિજિટલ ભાવ શોધ અને આંતર-બજાર વેપારમાં વધારો.
-નેશનલ એગ્રીકલ્ચર માર્કેટ (e-NAM) એક સંપૂર્ણ ભારતનું ઇલેક્ટ્રોનિક ટ્રેડિંગ પોર્ટલ છે જે દેશભરની હાલની APMC (કૃષિ ઉત્પાદન બજાર સમિતિ) મંડીઓને એકીકૃત ઓનલાઈન પ્લેટફોર્મમાં એકીકૃત કરવા માટે રચાયેલ છે, જે કૃષિ ચીજવસ્તુઓ માટે " એક રાષ્ટ્ર એક બજાર " સક્ષમ બનાવે છે. આ પ્લેટફોર્મ કોમોડિટી આગમન, AI-આધારિત ગુણવત્તા પરીક્ષણ, -બિડિંગ અને ખેડૂતોને સીધી ઈ-ચુકવણી જેવી સિંગલ-વિન્ડો સેવાઓ પ્રદાન કરીને કૃષિ માર્કેટિંગને સુવ્યવસ્થિત કરે છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય ખેડૂતો માટે બજાર ઍક્સેસ વિસ્તારવા અને માહિતીની અસમપ્રમાણતા ઘટાડવા સાથે કૃષિ વેપારમાં પારદર્શિતા, કાર્યક્ષમતા અને સ્પર્ધાત્મકતા વધારવાનો છે.
૧૦,૦૦૦ FPOs ની રચના અને પ્રમોશન યોજના હેઠળ, ૨૮ ફેબ્રુઆરી ૨૦૨૬ સુધીમાં ૧૦,૦૦૦ FPOs ની નોંધણી કરવામાં આવી હતી. મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્રમાં, ,૧૯૫ ખેડૂત મત્સ્યઉદ્યોગ ઉત્પાદક સંગઠનો (FFPOs) ની રચના દ્વારા સામૂહિકીકરણને મજબૂત બનાવવામાં આવ્યું છે, સાથે સાથે ૪.૩૯ લાખ માછીમારોને કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડના લાભોનો વિસ્તાર કરવામાં આવ્યો છે , જેનાથી સંસ્થાકીય ધિરાણની પહોંચ વિસ્તૃત થઈ છે અને ક્ષેત્રીય સ્થિતિસ્થાપકતામાં વધારો થયો છે.
ફૂડ પ્રોસેસિંગ અને મૂલ્યવર્ધન:
ભારતના ઔદ્યોગિક પરિદૃશ્યમાં ખાદ્ય પ્રક્રિયા ક્ષેત્ર મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે, જે સંગઠિત ઉત્પાદન રોજગારના ૧૨.૯૧ ટકા હિસ્સો ધરાવે છે . પ્રધાનમંત્રી હેઠળ કિસાન સંપદા યોજના (PMKSY) દ્વારા 30 નવેમ્બર 2025 સુધીમાં 1,185 પ્રોજેક્ટ્સ પૂર્ણ થયા હતા, જે આધુનિક પ્રોસેસિંગ અને કોલ્ડ-ચેઇન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મજબૂત બનાવે છે. ફૂડ પ્રોસેસિંગ ઉદ્યોગ માટે ઉત્પાદન સાથે જોડાયેલ પ્રોત્સાહન યોજના (PLISFI ) 169 અરજીઓને મંજૂરી આપી , જેનાથી રૂ. 9,207 કરોડનું રોકાણ એકત્ર થયું , જેમાં 31 ડિસેમ્બર 2025 સુધીમાં રૂ. 2,162.55 કરોડના પ્રોત્સાહનો વહેંચવામાં આવ્યા.
વધુમાં , પ્રધાનમંત્રી ૩૧ ડિસેમ્બર ૨૦૨૫ સુધીમાં , માઇક્રો ફૂડ પ્રોસેસિંગ એન્ટરપ્રાઇઝ સ્કીમ (PMFME) ના ઔપચારિકરણથી ૪,૦૪,૦૬૨ અરજીઓને ટેકો મળ્યો , ,૭૨,૭૦૭ લોન રૂ. ૧૪.૧૯ હજાર કરોડના ટર્મ લેન્ડિંગ સાથે આપવામાં આવી અને મહિલા સ્વ-સહાય જૂથોને રૂ. ,૨૭૭.૪૫ કરોડની બીજ મૂડી સહાય આપવામાં આવી, જેનાથી વિકેન્દ્રિત મૂલ્ય સંવર્ધન અને સમાવિષ્ટ સાહસ વિકાસને પ્રોત્સાહન મળ્યું .
પ્રધાનમંત્રી​ કિસાન સંપદા યોજના (PMKSY ) ફૂડ પ્રોસેસિંગ ક્ષેત્ર માટે આધુનિક માળખાગત સુવિધાઓ વિકસાવવા માટે એક વ્યાપક પહેલ છે. તે ખેતરથી છૂટક બજારો સુધી ફેલાયેલી એક સંકલિત અને કાર્યક્ષમ સપ્લાય ચેઇન સ્થાપિત કરવાનો પ્રયાસ કરે છે. આ યોજના ખેડૂતોના ભાવ પ્રાપ્તિમાં વધારો કરે છે , લણણી પછીના નુકસાનને ઘટાડે છે , મૂલ્યવર્ધનને પ્રોત્સાહન આપે છે અને આવક વધારવામાં મદદ કરે છે. વધુમાં, તે ગ્રામીણ રોજગાર ઉત્પન્ન કરે છે, પ્રક્રિયા ક્ષમતામાં વધારો કરે છે અને પ્રોસેસ્ડ ફૂડ ઉત્પાદનોની નિકાસ સ્પર્ધાત્મકતાને મજબૂત બનાવે છે.
ફૂડ પ્રોસેસિંગ ઉદ્યોગ માટે ઉત્પાદન સાથે જોડાયેલ પ્રોત્સાહન યોજના (PLISFI) ઉત્પાદન અને મૂલ્યવર્ધનમાં વૃદ્ધિની ઉચ્ચ સંભાવના ધરાવતા ચોક્કસ શ્રેણીના ખાદ્ય ઉત્પાદનોનું ઉત્પાદન કરીને ફૂડ પ્રોસેસિંગ ઉદ્યોગના આધુનિકીકરણ અને સ્પર્ધાત્મકતા વધારવા માટે નાણાકીય પ્રોત્સાહનનો પ્રસ્તાવ મૂકે છે.
પ્રધાનમંત્રી​ માઇક્રો ફૂડ પ્રોસેસિંગ એન્ટરપ્રાઇઝિસ સ્કીમ (PMFME) નું ઔપચારિકકરણ એ ફૂડ પ્રોસેસિંગ ઉદ્યોગ મંત્રાલય દ્વારા કેન્દ્ર દ્વારા પ્રાયોજિત યોજના છે, જે માઇક્રો-એન્ટરપ્રાઇઝિસ દ્વારા સામનો કરવામાં આવતા પડકારોનો સામનો કરવા અને આ સાહસોના અપગ્રેડેશન અને ઔપચારિકરણને ટેકો આપવા માટે જૂથો અને સહકારી સંસ્થાઓની સંભાવનાનો ઉપયોગ કરવા માટે રચાયેલ છે.
પ્રાપ્તિ અને ખાદ્ય સુરક્ષા:
કેન્દ્ર સરકાર ખાદ્ય સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે અનાજની ખરીદી કરે છે, જ્યારે કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ અને સહકાર વિભાગ દ્વારા જાહેર કરાયેલા લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ દ્વારા ખેડૂતોને ભાવ સહાય પૂરી પાડે છે . ખાદ્યાન્નની ખરીદીની વિગતો નીચે મુજબ છે:
• RMS 2025-26 (ઘઉં): 300.35 LMT ખરીદાયું; 25.13 લાખ ખેડૂતોને ફાયદો થયો.
● KMS 2024-25 (ડાંગર): 832.17 LMT ખરીદાયું; 118.59 લાખ ખેડૂતોને ફાયદો થયો.
● KMS 2025-26 (ડાંગર) (17.11.2025 ના રોજ): 243.48 LMT ખરીદાયું; 21.22 લાખ ખેડૂતોને ફાયદો થયો.
બરછટ અનાજ/બાજર 2024-25: 11.72 LMT ખરીદ્યા.
• KMS 2025-26 (બરછટ અનાજ/બાજરી) (16.11.2025 ના રોજ): 64,365 મેટ્રિક ટન ખરીદેલ (ચાલુ).
તેથી, સરકાર ખાદ્ય સુરક્ષા માટેના બફર ધોરણોને પૂર્ણ કરવા, જાહેર વિતરણ વ્યવસ્થા દ્વારા નિયમિત પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવા અને ખુલ્લા બજારના ભાવોને સ્થિર કરવા માટે બજાર હસ્તક્ષેપને સક્ષમ બનાવવા માટે પૂરતો ખાદ્ય સ્ટોક જાળવી રાખે છે.
રાષ્ટ્રીય ખાદ્ય સુરક્ષા કાયદા હેઠળ , સહાયિત ૮૧.૩૫ કરોડ લાભાર્થીઓને ખાદ્યાન્ન પૂરું પાડવામાં આવ્યું છે , જે ગ્રામીણ વસ્તીના ૭૫ ટકા અને શહેરી વસ્તીના ૫૦ ટકા સુધી આવરી લે છે .
સંગ્રહ અને જાહેર વિતરણ વ્યવસ્થા:
વન નેશન વન રેશન કાર્ડ (ONORC) ના અમલીકરણથી 99.8 ટકા રાશન કાર્ડનું આધાર સીડિંગ પ્રાપ્ત થયું છે . તે તમામ 36 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં કાર્યરત થઈ ગયું છે , જેનાથી લાભાર્થીઓની પોર્ટેબિલિટી અને સમાવેશમાં વધારો થયો છે. 5.43 લાખ વાજબી ભાવની દુકાનોમાંથી 99 ટકાથી વધુ ઇલેક્ટ્રોનિક પોઈન્ટ-ઓફ-સેલ ( ePoS ) ઉપકરણોથી સજ્જ છે, જે 98 ટકાથી વધુ વ્યવહારોના ડિજિટાઇઝેશનને સરળ બનાવે છે અને વિતરણમાં પારદર્શિતાને મજબૂત બનાવે છે. નાણાકીય વર્ષ 24 માં, 10 લાખથી વધુ લાભાર્થીઓને ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર (DBT) દ્વારા રૂ. 267.6 કરોડ ટ્રાન્સફર કરવામાં આવ્યા હતા, જેનાથી લક્ષ્યાંક કાર્યક્ષમતા અને જવાબદારીમાં સુધારો થયો હતો. સામૂહિક રીતે, આ સુધારાઓ બજાર એકીકરણને મજબૂત બનાવે છે, વિતરણની બિનકાર્યક્ષમતા ઘટાડે છે અને વધુને વધુ ડિજિટાઇઝ્ડ ફાર્મ-ટુ-ડિસ્ટ્રિબ્યુશન ઇકોસિસ્ટમમાં ખાદ્ય સુરક્ષાને મજબૂત બનાવે છે .
ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્યો જોડાણો
ભારતની કૃષિ પહેલો યુએન સસ્ટેનેબલ ડેવલપમેન્ટ ગોલ્સ (SDGs) સાથે ગાઢ રીતે જોડાયેલી છે , જે રાષ્ટ્રીય વિકાસ પ્રાથમિકતાઓને વૈશ્વિક ટકાઉપણું પ્રતિબદ્ધતાઓ સાથે એકીકૃત કરે છે. ઉત્પાદકતામાં વધારો, જાહેર ખરીદી અને ખાદ્ય સુરક્ષા પગલાં SDG 2 (ઝીરો હંગર) માં સીધો ફાળો આપે છે . માટી આરોગ્ય વ્યવસ્થાપન, કુદરતી ખેતી અને સંસાધન-કાર્યક્ષમ પ્રથાઓ સહિત ટકાઉ કૃષિને પ્રોત્સાહન આપતી પહેલો SDG 12 (જવાબદાર વપરાશ અને ઉત્પાદન) અને SDG 13 (આબોહવા કાર્યવાહી) ને સમર્થન આપે છે . લણણી પછીના માળખાગત સુવિધાઓ, મૂલ્ય સંવર્ધન, સંગ્રહ અને ડિજિટલ કૃષિ બજારોમાં વ્યૂહાત્મક રોકાણો SDG 9 (ઉદ્યોગ, નવીનતા અને માળખાગત સુવિધાઓ) ને મજબૂત બનાવે છે . એકસાથે, આ હસ્તક્ષેપો વૈશ્વિક વિકાસ પ્રાથમિકતાઓ સાથે સંરેખિત સ્થિતિસ્થાપક અને સ્થિતિસ્થાપક કૃષિ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવે છે.
નિષ્કર્ષ
ભારતનું કૃષિ પરિવર્તન એક સંતુલિત અભિગમને પ્રતિબિંબિત કરે છે જે મજબૂત ઉત્પાદન વૃદ્ધિ, વૈશ્વિક બજારમાં હાજરીનો વિસ્તાર અને ખેતરથી બજાર મૂલ્ય શૃંખલામાં લક્ષિત નીતિગત હસ્તક્ષેપોને જોડે છે . રેકોર્ડ અનાજ અને બાગાયતી ઉત્પાદન, વધતી જતી નિકાસ અને વૈવિધ્યસભર કોમોડિટી નેતૃત્વ બદલાતી આર્થિક અને આબોહવાની પરિસ્થિતિઓમાં ક્ષેત્રની ટકાઉપણું અને અનુકૂલનક્ષમતા દર્શાવે છે . ઇનપુટ્સ, આવક સુરક્ષા, બજાર માળખાગત સુવિધાઓ અને ડિજિટલ ખાદ્ય પ્રણાલીઓ દ્વારા મિશન-આધારિત સમર્થનથી ઉત્પાદકતા, ખેડૂત કલ્યાણમાં સુધારો અને ખાદ્ય સુરક્ષા પરિણામોમાં વધારો થયો છે. જેમ જેમ સ્થિતિસ્થાપક ઉત્પાદન પ્રણાલીઓ વિકસિત થતી રહે છે, તેમ તેમ કૃષિની વિસ્તરતી ભૂમિકા સંલગ્ન પ્રવૃત્તિઓ સાથે ઊંડા સંકલન માટે મજબૂત પાયો પૂરો પાડે છે, ગ્રામીણ આજીવિકાને વધુ ટેકો આપે છે, મૂલ્યવર્ધન અને લાંબા ગાળાની આર્થિક સ્થિરતા.
સંદર્ભ
કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2192315&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1776584&reg=3&lang=2#:~:text=189.56- ,આંધ્ર%20Pradesh%2C%20Maharashtra%2C%20Uttar%20Pradesh%2C%20Madhya%20Pradesh%2C%20ગુજરાત,%20of%202020%2D21 નો અંદાજ).
https://teaboard.gov.in/pdf/State_Region_wise_tea_production_2024_and_2024_25_Apr_Dec_pdf4332.pdf
https://coconutboard.gov.in/Statistics.aspx
નવેમ્બર જર્નલ, પૃષ્ઠ :૧૪
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2197698&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2114891&reg=3&lang=2
https://naturalfarming.dac.gov.in/NaturalFarming/Concept
https://www.pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=1705511&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2061646&reg=3&lang=2#:~:text=The%20National%20Mission%20on%20Edible%20Oils%20%E2%80%93,**%20ખેડૂતોની%20આવકમાં વધારો**%20*%20**%20પર્યાવરણીય%20લાભમાં વધારો**
નાણા મંત્રાલય
https://www.indiabudget.gov.in/economicsurvey/doc/echapter.pdf
https://www.indiabudget.gov.in/economicsurvey/doc/stat/tab1.18.pdf
https://www.indiabudget.gov.in/doc/budget_speech.pdf
https://www.indiabudget.gov.in/budget2025-26/doc/eb/vol1.pdf
https://www.indiabudget.gov.in/doc/eb/allsbe.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2221410&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1515649&reg=3&lang=2
વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2182209&reg=3&lang=2#:~:text=Eight%20technical%20sessions%20shall%20be,third%20most%2Dtraded%20food%20commodity
https://agriexchange.apeda.gov.in/India/ExportAnalyticalReport/Index
https://apeda.gov.in/FreshOnions
https://apeda.gov.in/FreshFruitsAndVegetables
https://www.ibef.org/industry/agriculture-india
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2201284&reg=3&lang=2
https://www.ibef.org/exports/spiceindustryindia#:~:text=The%20largest%20spices%2Dproducing%20states,total%20export%20earnings%20in%20FY25 .
ભારતમાં ભારતીય મસાલા, મસાલા ઉત્પાદકો અને નિકાસકારો - IBEF
કાપડ મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2206688&reg=3&lang=2
ભારત સરકારના ખાદ્ય પ્રક્રિયા ઉદ્યોગ મંત્રાલય
https://plimofpi.ifciltd.com/
માયસ્કીમ
https://www.myscheme.gov.in/schemes/ky-smsp
https://www.myscheme.gov.in/schemes/pmksypdmc
https://www.myscheme.gov.in/schemes/pmfby
https://www.myscheme.gov.in/schemes/e-nam
https://www.myscheme.gov.in/schemes/pmfmpe
સંયુક્ત રાષ્ટ્ર
https://sdgs.un.org/goals
PIB બેકગ્રાઉન્ડર
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?ModuleId=3&NoteId=154991&utm&reg=3&lang=2#:~:text=India%20is%20currently%20the%20largest,across%20diverse%20agro%2Dclimatic%20regions
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?id=154385&NoteId=154385&ModuleId=3&reg=3&lang=2#:~:text=Leading%20States%20in%20India's%20Spice,in%20the%20global%20spice%20market
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=156255&ModuleId=3&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2177847&reg=3&lang=2#:~:text=%20Aatmanirbharta%20in માટે%20Mission%20, અને%20sustainably%20ખેડૂતોની%20આવકમાં સુધારો
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?ModuleId=3&NoteId=155036&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2191651&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=156980&ModuleId=3&reg=22&lang=13
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=154987&ModuleId=3&reg=3&lang=2
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો

PIB Backgrounder
India’s Resilient Production Systems in Agriculture
“From Fields to Market”
26 MAR 2026 3:05PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• India achieved a record foodgrain production of 357.73 MMT (2024-25), with horticulture output at 362.08 MT, reflecting a strong shift towards high-value crops.
• India ranks among the top producers globally, with 150.18 MT of rice, 117.94 MT of wheat, 25.68 MT of pulses, and 18.59 MT of millets, reinforcing its role in global food security (2024-25).
• Agricultural exports rose from USD 34.5 billion (FY20) to USD 51.1 billion (FY25), with processed food share increasing to 20.4%, signalling value-added growth.
• Budget allocation rose from Rs.21,933 crore (2013-14) to Rs.1.30 lakh crore (2026-27), indicating sustained focus on agricultural development.
• Under PM-KISAN, Rs.4.27 lakh crore has been disbursed in 22 instalments, while crop insurance claims exceeded Rs.1.90 lakh crore, strengthening income security and risk protection.
Introduction
India’s agricultural sector continues to play a pivotal role in sustaining rural livelihoods, ensuring economic resilience, and safeguarding national food security. Agriculture and allied activities account for nearly one-fifth of the country’s gross value added at current prices, employ approximately 46.1 percent of the workforce, and support close to 55 percent of the population, underscoring their substantial socio-economic significance. Over the past five years, the sector has achieved an average annual growth rate of around 4.4 percent at constant prices, reflecting enhanced expansion supported by improved farm practices, technological integration, and more resilient production systems.
India’s Agricultural Production Performance
In the agricultural year 2024-25, India recorded an unprecedented foodgrain output of 357.73 million metric tonnes (MMT), marking an increase of 25.43 million metric tonnes (MMT) over the preceding year, reflecting sustained gains in productivity, improved input management, and strengthened institutional support to farmers. The increase was primarily driven by higher production of rice, wheat, maize, and coarse cereals (including millets, designated as Shree Anna).
Horticulture has simultaneously emerged as a major driver of agricultural transformation and value addition. Total horticulture production reached 362.08 million tonnes (MT) in 2024-25, indicating a structural shift towards high-value crops. According to the second advance estimates, production increased from 280.70 million tonnes in 2013-14 to 367.72 million tonnes in 2024-25. This output comprises approximately 114.51 million tonnes of fruits, 219.67 million tonnes of vegetables, and 33.54 million tonnes from other horticultural crops. The gradual scaling of both foodgrain and horticultural production underscores India’s strengthening domestic agricultural base and its growing prominence in global agri-food systems.
India in Global Agricultural Markets
India’s agricultural exports have grown steadily in recent years. Agricultural export earnings increased from USD 34.5 billion in FY20 to USD 51.1 billion in FY25, reflecting a CAGR of 8.2 percent. In FY25, agri-food exports, including processed food products, amounted to USD 49.43 billion, accounting for about 11.2 percent of total exports. Notably, the share of processed food exports has also risen consistently, from 14.9 percent in FY18 to 20.4 percent in FY25, indicating a progressive shift toward higher value-added within the agricultural export basket.
These trends underline the expanding role of processed and diversified agricultural products in strengthening export competitiveness while creating new opportunities across production, processing, and global market integration.
India holds a strong position in global agriculture, supported by diversified production systems and region-specific strengths across cereals, pulses, horticulture, and plantation crops. With the world’s second-largest agricultural land area, India is a global leader in farm output, ranking among the world’s top producers across several commodities, reflecting both the scale and sustainability of its agricultural production.
India’s Dominance in Cereals, Pulses, and Millets
Rice and Wheat: India ranks as the world’s second-largest producer of both rice and wheat, with output reaching 150.18 million tonnes of rice and 117.94 million tonnes of wheat during the agricultural year 2024-25. Rice production is primarily concentrated in states such as Uttar Pradesh, Telangana, and West Bengal. At the same time, Uttar Pradesh, Madhya Pradesh, and Punjab constitute the leading wheat-producing regions, reflecting the geographic concentration of cereal production within the country.
Pulses and Millets: India also leads globally in pulse production, recording an output of 25.68 million tonnes (2024-25), with Madhya Pradesh, Maharashtra, and Rajasthan serving as the principal producing states. The country also ranks first worldwide in millet production, achieving approximately 18.59 million tonnes (2024-25), largely driven by Rajasthan, Maharashtra, and Karnataka.
In terms of trade performance, Rice exports reached USD 12.95 billion in 2024-2025, while exports of pulses and millets amounted to USD 855 million and USD 59.20 million, respectively. These figures underscore the growing international demand for diversified, climate-resilient cereal crops, reinforcing India’s strategic role in global food and nutrition security.
India’s Global Position in Horticulture
Fruits and Vegetables: India is the world’s second-largest producer of fruits and vegetables, with output reaching 114.51 million tonnes of fruits and 219.67 million tonnes of vegetables in 2024-25. Fruit production is primarily concentrated in Andhra Pradesh, Maharashtra, Uttar Pradesh, Gujarat, Karnataka, and Tamil Nadu, while Uttar Pradesh, West Bengal, Madhya Pradesh, Bihar, and Gujarat lead vegetable output. Exports of fruits and vegetables amounted to USD 1,818.56 million in 2024-25, reflecting the increasing contribution of high-value horticulture crops to India’s agricultural trade and in global market integration.
Dry Onion: India also ranks first globally in dry onion production, contributing nearly 25 percent of total world output, largely from Maharashtra, Madhya Pradesh, and Gujarat.
India’s Leadership in High-Value Cash Crops
Sugarcane: In high-value cash crops, India is the second-largest producer of sugarcane, with output of 454.61 million tonnes (2024-25), mainly from Uttar Pradesh and Maharashtra.
Cotton: India ranks as the world’s second largest producer of cotton, with output estimated at approximately 5.05million tonnes (converted from bales) in 2024-25. Production is concentrated mainly in Karnataka, Maharashtra, and Gujarat, which constitute the principal cotton-growing states. On the trade front, despite global tariff-related challenges, India’s cotton exports to the USA during January-October 2025 amounted to USD 31.31 billion, indicating relative stability in export performance amid evolving international market conditions.
Tea: India ranks second globally in tea production, with output reaching 1.203 million tonnes during April-December 2024-25. Production is concentrated in Assam, West Bengal, Tamil Nadu, Kerala, and Karnataka. Tea exports during the period from April to October 2025-26 amounted to USD 605.90 million, up 15.16 percent from the corresponding period of the previous year.
Spices: India continues to lead the world as the leading producer, with total production reaching 12 million metric tonnes in 2023-24. Major producing states include Madhya Pradesh, Gujarat, and Andhra Pradesh. Spices exports reached USD 4.52 billion in FY25, underscoring India’s strong global market presence in this segment.
Coconut: India ranks first globally in coconut production, with an annual output of approximately 21.3 billion nuts. Coconut exports were valued at USD 513 million in 2024-25, reflecting steady international demand.
Coffee: India produces around 0.36 million tonnes of coffee annually, with nearly 70 percent exported to 128 countries. Karnataka, Kerala, and Tamil Nadu are the principal producing states. During April-October FY 2025-26, coffee exports amounted to USD 1,176.31 million, representing an increase of approximately 12 percent over the corresponding period of the previous year.
A screenshot of a computer screenAI-generated content may be incorrect.
The Union Budget 2026-27 has emphasised on the promotion of high value crops, by announcing targeted support for coconut, sandalwood, cocoa and cashew in coastal regions, agar trees in the North Eastern states, and high value nuts such as almonds, walnuts and pine nuts in hilly areas. This region-specific approach reflects a policy intent to harness local agro-climatic strengths, and encourage diversification towards crops that offer higher economic returns.
Therefore, India’s diversified commodity base and geographically balanced production systems strengthen its role in stabilising global food supply chains. The integration of improved production practices with expanding export markets reflects a transition towards resilient agriculture that boosts economic growth while promoting long-term environmental balance.
Public Policy Interventions Supporting Resilient Production Systems
India’s agricultural policy framework combines financial support, productivity enhancement, and risk management measures to strengthen farmer welfare and sectoral resilience.
Budget Allocation
The Government has significantly enhanced budgetary allocations to the agriculture sector, underscoring a long-term policy commitment to strengthening farmers’ welfare and rural livelihoods, and over the years, reflecting a consistent commitment to farmers’ welfare.
Budget allocation for the Department of Agriculture and Farmers Welfare increased from Rs. 21,933.50 crore (approximately USD 2.64 billion) in 2013-2014 to Rs. 1,27,290.16 crore (approximately USD 15.34 billion) in 2025-26, representing a substantial enhancement in public investment over the period. Building on this trajectory, the budget allocated (2026-27) of Rs. 1,30,561.38 crore (approximately USD 15.73 billion) to the Department of Agriculture and Farmers Welfare reaffirms the continued prioritization of agricultural development.
From Input Support to Resilient Growth: India’s Productivity-Led Agricultural Strategy
India’s agricultural development strategy has progressively shifted toward enhancing productivity through improved input-use efficiency, technological adoption, and the promotion of sustainable agronomic practices. Mission-oriented interventions, including the National Food Security and Nutrition Mission, the Mission for Aatmanirbharta in Pulses, and the National Mission on Edible Oils-Oilseeds and Oil Palm, along with targeted extension and institutional credit support, are driving this structural transformation toward higher productivity, reduced import dependence, and enhanced resilience within the agricultural sector.
The National Food Security and Nutrition Mission (NFSNM), formerly the National Food Security Mission (NFSM), is a centrally sponsored scheme to increase the production of rice, wheat, pulses, and nutri-cereals/coarse cereals in the country.
The Mission for Aatmanirbharta in Pulses (2025–31) aims to achieve self-sufficiency in pulses by significantly enhancing domestic production reduce import dependence, and pave the way for an “Aatmanirbhar Bharat” in pulses.
The National Mission on Edible Oils (NMEO), including the Oil Palm (NMEO-OP) and Oilseeds (NMEO-Oilseeds) initiatives, aims to achieve self-reliance in edible oil production by 2030-31. It focuses on expanding cultivation areas, enhancing production and productivity through quality seeds, enhancing technology, and increasing farm income to reduce import dependency.
Quality Seeds and Soil Health:
• Under the Sub-Mission on Seeds and Planting Materials (SMSP) initiative (a centrally sponsored scheme under the umbrella scheme of "Green Revolution- Krishonnati Yojana"), approximately 6.85 lakh Seed Villages have been established, resulting in the production of 1,649.26 lakh quintals of quality seeds.
• As of mid-November 2025, approximately 25.55 crore Soil Health Card scheme cards have been issued to promote balanced and site-specific nutrient management.
• The share of gross irrigated area has increased to 55.8 percent under Pradhan Mantri Krishi Sinchayee Yojana (PMKSY), reflecting progress in expanding irrigation coverage and improving water-use efficiency.
Sub-Mission on Seeds and Planting Material initiative (SMSP) seeks to expand the supply of certified and quality seeds while improving the seed replacement rate and the standard of farm saved seeds. It also works to modernise seed production, processing, testing and storage infrastructure, and encourages the adoption of advanced techniques across the seed value chain.
A Soil Health Card is issued to farmers for each landholding, detailing soil status based on 12 parameters including Nitrogen, Phosphorus, Potassium, Sulphur, Zinc, Iron, Copper, Manganese, Boron, pH, Electrical Conductivity, and Organic Carbon. Issued every two years, it guides farmers on suitable fertilisers and soil treatments to maintain long term soil health.
Pradhan Mantri Krishi Sinchayee Yojana (PMKSY) aims to improve on farm water efficiency by promoting drip and sprinkler irrigation systems. It also supports small scale water storage and conservation measures to strengthen water availability for micro irrigation.
Credit, Mechanisation and Technology:
• Ground-level agricultural credit disbursement reached Rs.28.67 lakh crore in FY 2024-25, reflecting the structural expansion of institutional finance to the farm sector.
• As of 31 March 2025, 7.72 crore operative Kisan Credit Card (KCC) accounts were in operation, strengthening farmers’ access to timely and affordable credit.
• Between 2014-15 and 2025-26, 27,554 Custom Hiring Centres (CHCs) were established to enhance smallholder access to farm mechanisation services. A Custom Hiring Centre (CHC) is a unit comprising a set of farm machinery, implements, and equipment meant for hiring by farmers.
• Livestock sector productivity has been supported through large-scale technology and health interventions, including approximately 125 crore vaccinations against Foot and Mouth Disease (FMD) since 2020 and 88.32 million artificial inseminations conducted during 2024-25.
Kisan Credit Card (KCC) scheme meets the financial requirements of farmers at various stages of farming. The scheme aims at providing adequate and timely credit support from the banking system under a single window with flexible and simplified procedure to the farmers for their cultivation and other needs like short term credit requirements for cultivation of crops, post-harvest expenses, investment credit requirement for agriculture and allied activities, produce marketing loan, consumption requirements of farmer household, working capital for maintenance of farm assets and activities allied to agriculture.
Sustainable Agriculture, Extension, and Mission Mode Initiatives:
• Natural farming expanded to 17,632 clusters covering 6.39 lakh hectares, with 15.79 lakh farmers enrolled
• Kisan Call Centres handled 30.65 lakh farmer queries in 2024-25
• Oilseed mission recorded over 18 percent increase in oilseed area, nearly 55 percent in production, and about 31 percent in productivity between 2014-15 and 2024-25
• Domestic edible oil availability reached 121.75 lakh tonnes in 2023-24
● Ethanol blending saved over Rs.1.44 lakh crore in foreign exchange as of August 2025
These interventions reflect a shift towards technology-driven, resource-efficient, and improved production systems that strengthen farm productivity and resilience.
Integrated Support for Farmers’ Welfare, Risk Management, and Collective Action
Securing stable farm incomes, institutionalising risk mitigation mechanisms, and strengthening cooperative networks are integral to enhancing farmer resilience and sustaining agricultural growth amid increasing climatic and market variability.
Price and Income Support:
• The Minimum Support Price (MSP)has been announced for 22 mandated crops and fixed at least 1.5 times the cost of production, with upward revisions for the Kharif Marketing Season (KMS) 2025-26 and Rabi Marketing Season (RMS) 2026-27
• Under Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-KISAN), over Rs.4.27 lakh crore has been disbursed in 22 instalments (as on 17th March 2026), providing direct income support to farmers.
• The Pradhan Mantri Kisan Maandhan Yojana (PMKMY) has enrolled 24.95 lakh farmers as of 2nd Feb 2026, extending social security coverage to small and marginal cultivators.
Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-KISAN), is a Central Sector Scheme offering annual financial assistance of Rs. 6,000/- to each eligible farmer family, delivered in three equal instalments of Rs. 2,000/-, into their Aadhaar seeded bank accounts of farmers through DBT mode.
Pradhan Mantri Kisan Maandhan Yojana (PMKMY) scheme aims to provide social security net for the Small and Marginal Farmers (SMF) by way of pension, as they have minimal or no savings to sustain their livelihood during their old age and to support them in the event of consequent loss of livelihood. Under this scheme, a minimum fixed pension of Rs.3,000/-per month will be provided to the eligible small and marginal farmers, subject to certain exclusion clauses, on attaining the age of 60 years. The scheme is a voluntary and contributory pension scheme, with entry age of 18 to 40 years.
Crop Insurance Protection:
• The Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana (PMFBY) insured 4.19 crore farmers during 2024-25, covering 6.2 crore hectares.
• Since 2016-17, over 86 crore applications have been processed, with claims exceeding Rs.1.90 lakh crore disbursed.
• Coverage expanded by 32 percent compared to 2022-23, strengthening protection against climate and market-related risks.
Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana (PMFBY) is a crop insurance scheme aiming to provide financial protection to farmers against crop loss due to natural disasters (hail, drought, famine), pests, and diseases. PMFBY provides crop insurance at a cost-effective premium to all Indian farmers through a network of insurance companies and banks.
Strengthening Cooperatives and Collective Systems:
• Of 67,930 Primary Agricultural Credit Societies (PACS) under computerisation,54,150 have been onboarded onto Enterprise Resource Planning (ERP) platforms, with 43,658 operational.
• A total of 18,183 new multipurpose cooperative societies were registered by March 2025.
• A decentralised grain storage programme is operational in 11 PACS, with 500 new godowns announced in 2024 to enhance local storage capacity.
• Institutional reforms through the National Cooperation Policy and Tribhuvan Sahkari University aim to strengthen governance and capacity-building within the cooperative sector.
Collectively, these interventions consolidate income stability, institutional risk protection, and expand collective market access, thereby reinforcing the resilience and long-term sustainability of India’s agricultural economy.
Market Reforms, Value-Chain Modernisation, and Public Food Distribution
The strengthening of food management systems, market infrastructure, and value addition mechanisms has emerged as a central pillar of India’s farm-to-market strategy. Strategic investment in storage capacity, processing facilities, digital market platforms, and public distribution reforms is enhancing supply chain efficiency, stabilising prices, and improving farm-level remuneration. Collectively, these interventions are fostering a more resilient, transparent, and integrated food ecosystem that balances producer incentives with consumer welfare.
Market Linkages and Infrastructure:
Significant investments in market linkages and post-harvest infrastructure have strengthened agricultural value chains and improved producers’ integration with formal markets. As of 28 February 2026, 49,796 storage projects had received financial assistance amounting to Rs.4,832.70 crore, while 25,009 marketing infrastructure projects had received subsidies totalling Rs.2,193.17 crore. The e-National Agriculture Market (e-NAM) platform expanded its outreach to 1.8 crore farmers, 2.72 lakh traders, and 4,724 Farmer-Producer Organisations (FPOs) across 1,656 mandis in 23 States and 4 Union Territories, enhancing digital price discovery and inter-market trade.
The e-National Agriculture Market (e-NAM) is a pan-India electronic trading portal designed to integrate existing APMC (Agricultural Produce Market Committee) mandis across the country into a unified online platform, enabling “One Nation One Market” for agricultural commodities. The platform streamlines agricultural marketing by offering single-window services such as commodity arrivals, AI-based quality assaying, e-bidding, and direct e-payment to farmers. It aims to enhance transparency, efficiency, and competitiveness in agricultural trade while expanding market access for farmers and reducing information asymmetry.
Under the Formation and Promotion of 10,000 FPOs scheme launched in 2020, 10,000 FPOs had been registered by 28 February 2026. In the fisheries sector, collectivisation has been reinforced through the formation of 2,195 Farmers’ Fisheries Producer Organisations (FFPOs), alongside the extension of Kisan Credit Card benefits to 4.39 lakh fishers, thereby broadening institutional credit access and enhancing sectoral resilience.
Food Processing and Value Addition:
The food processing sector plays a significant role in India’s industrial landscape, accounting for 12.91 percent of organised manufacturing employment. Under the Pradhan Mantri Kisan Sampada Yojana (PMKSY), 1,185 projects had been completed as of 30 November 2025, strengthening modern processing and cold-chain infrastructure. The Production Linked Incentive Scheme for the Food Processing Industry (PLISFI)approved 169 applications, mobilising investments of Rs.9,207 crore, with incentives amounting to Rs.2,162.55 crore disbursed by 31 December 2025.
Additionally, the Pradhan Mantri Formalisation of Micro Food Processing Enterprises Scheme (PMFME) supported 4,04,062 applications, facilitating 1,72,707 loans with term lending of Rs.14.19 thousand crore and extending seed capital assistance of Rs.1,277.45 crore to women Self-Help Groups as of 31 December 2025, thereby promoting decentralised value addition and inclusive enterprise development.
Pradhan Mantri Kisan Sampada Yojana (PMKSY) constitutes a comprehensive initiative aimed at developing modern infrastructure for the food processing sector. It seeks to establish an integrated and efficient supply chain spanning from the farm gate to retail markets. The scheme enhances farmers’ price realisation, minimises post-harvest losses, promotes value addition, and supports income enhancement. Additionally, it generates rural employment, increases processing capacity, and strengthens the export competitiveness of processed food products.
The Production Linked Incentive Scheme for the Food Processing Industry (PLISFI) proposes financial incentive to modernize and enhance competitiveness of the food processing industry by manufacturing specific categories of food products having high potential for growth in output and value addition.
Pradhan Mantri Formalisation of Micro Food Processing Enterprises Scheme (PMFME) is a Centrally Sponsored Scheme by the Ministry of Food Processing Industries, designed to address the challenges faced by the micro-enterprises and to tap the potential of groups and cooperatives in supporting the upgradation and formalization of these enterprises.
Procurement and Food Security:
The Central Government procures foodgrain to ensure food security, while providing price support to farmers through Minimum Support Prices announced by the Department of Agriculture and Farmers Welfare and Co-operation. The details of the procurement of food grains are as follows:
• RMS 2025-26 (Wheat): 300.35 LMT procured; 25.13 Lakh farmers benefited.
● KMS 2024-25 (Paddy): 832.17 LMT procured; 118.59 Lakh farmers benefited.
● KMS 2025-26 (Paddy) (as on 17.11.2025): 243.48 LMT procured; 21.22 Lakh farmers benefited.
● Coarse Grains/Millets 2024-25: 11.72 LMT procured.
• KMS 2025-26 (Coarse Grains/Millets) (as on 16.11.2025): 64,365MT procured (ongoing).
Therefore, the government maintains adequate food stocks to meet buffer norms for food security, ensure regular supply through the Public Distribution System, and enable market intervention to stabilise open market prices.
Under the National Food Security Act, subsidised foodgrains have been provided to 81.35 crore beneficiaries, covering up to 75 percent of the rural population and 50 percent of the urban population.
Storage and Public Distribution System:
The implementation of the One Nation One Ration Card (ONORC) has achieved 99.8 percent Aadhaar seeding of ration cards.It has been operationalised across all 36 States and Union Territories, enhancing beneficiary portability and inclusion. Over 99 percent of the 5.43 lakh Fair Price Shops are equipped with electronic point-of-sale (ePoS) devices, facilitating the digitisation of more than 98 percent of transactions and strengthening transparency in distribution. In FY24, Rs.267.6 crore was transferred through Direct Benefit Transfer (DBT) to over 10 lakh beneficiaries, improving targeting efficiency and accountability. Collectively, these reforms reinforce market integration, reduce distribution inefficiencies, and strengthen food security within an increasingly digitised farm-to-distribution ecosystem.
Sustainable Development Goals Linkages
India’s agricultural initiatives are closely aligned with the UN Sustainable Development Goals (SDGs), integrating national development priorities with global sustainability commitments. Productivity enhancement, public procurement and food security measures directly contribute to SDG 2 (Zero Hunger). Initiatives promoting sustainable agriculture, including soil health management, natural farming and resource-efficient practices support SDG 12 (Responsible Consumption and Production) and SDG 13 (Climate Action). Strategic Investments in post-harvest infrastructure, value addition, storage, and digital agricultural markets reinforce SDG 9 (Industry, Innovation and Infrastructure). Together, these interventions reinforce a resilient and resilient agricultural ecosystem aligned with global development priorities.
Conclusion
India’s agricultural transformation reflects a balanced approach that combines strong production growth, expanding global market presence, and targeted policy interventions across the farm-to-market value chain. Record foodgrain and horticulture output, growing exports, and diversified commodity leadership demonstrate the sector’s sustainability and adaptability to changing economic and climatic conditions. Mission-driven support through inputs, income protection, market infrastructure, and digital food systems has strengthened productivity, improved farmer welfare, and enhanced food security outcomes. As resilient production systems continue to evolve, the expanding role of agriculture provides a strong foundation for deeper integration with allied activities, further supporting rural livelihoods, value addition, and long-term economic stability.
References
Ministry of Agriculture and Farmers Welfare
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2192315&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1776584&reg=3&lang=2#:~:text=189.56-,Andhra%20Pradesh%2C%20Maharashtra%2C%20Uttar%20Pradesh%2C%20Madhya%20Pradesh%2C%20Gujarat,Estimates%20of%202020%2D21).
https://teaboard.gov.in/pdf/State_Region_wise_tea_production_2024_and_2024_25_Apr_Dec_pdf4332.pdf
https://coconutboard.gov.in/Statistics.aspx
Nov Journal, Pg:14
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2197698&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2114891&reg=3&lang=2
https://naturalfarming.dac.gov.in/NaturalFarming/Concept
https://www.pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=1705511&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2061646&reg=3&lang=2#:~:text=The%20National%20Mission%20on%20Edible%20Oils%20%E2%80%93,**Boosting%20farmers'%20incomes**%20*%20**Enhancing%20environmental%20benefits**
Ministry of Finance
https://www.indiabudget.gov.in/economicsurvey/doc/echapter.pdf
https://www.indiabudget.gov.in/economicsurvey/doc/stat/tab1.18.pdf
https://www.indiabudget.gov.in/doc/budget_speech.pdf
https://www.indiabudget.gov.in/budget2025-26/doc/eb/vol1.pdf
https://www.indiabudget.gov.in/doc/eb/allsbe.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2221410&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1515649&reg=3&lang=2
Ministry of Commerce & Industry
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2182209&reg=3&lang=2#:~:text=Eight%20technical%20sessions%20shall%20be,third%20most%2Dtraded%20food%20commodity
https://agriexchange.apeda.gov.in/India/ExportAnalyticalReport/Index
https://apeda.gov.in/FreshOnions
https://apeda.gov.in/FreshFruitsAndVegetables
https://www.ibef.org/industry/agriculture-india
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2201284&reg=3&lang=2
https://www.ibef.org/exports/spiceindustryindia#:~:text=The%20largest%20spices%2Dproducing%20states,total%20export%20earnings%20in%20FY25.
Indian Spices, Spices Manufacturers and Exporters in India - IBEF
Ministry of Textiles
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2206688&reg=3&lang=2
Ministry of Food Processing Industries, Government of India
https://plimofpi.ifciltd.com/
myScheme
https://www.myscheme.gov.in/schemes/ky-smsp
https://www.myscheme.gov.in/schemes/pmksypdmc
https://www.myscheme.gov.in/schemes/pmfby
https://www.myscheme.gov.in/schemes/e-nam
https://www.myscheme.gov.in/schemes/pmfmpe
United Nations
https://sdgs.un.org/goals
PIB Backgrounder
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?ModuleId=3&NoteId=154991&utm&reg=3&lang=2#:~:text=India%20is%20currently%20the%20largest,across%20diverse%20agro%2Dclimatic%20regions
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?id=154385&NoteId=154385&ModuleId=3&reg=3&lang=2#:~:text=Leading%20States%20in%20India's%20Spice,in%20the%20global%20spice%20market
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=156255&ModuleId=3&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2177847&reg=3&lang=2#:~:text=The%20Mission%20for%20Aatmanirbharta%20in,and%20sustainably%20improving%20farmers'%20incomes
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?ModuleId=3&NoteId=155036&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2191651&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=156980&ModuleId=3&reg=22&lang=13
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=154987&ModuleId=3&reg=3&lang=2
Click here to see pdf