ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ‘ਏਕਾਤਮ ਮਾਨਵ ਦਰਸ਼ਨ - ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ' ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਵਰਚੁਅਲੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਪੰਡਿਤ ਦੀਨਦਿਆਲ ਉਪਾਧਿਆਏ ਦਾ ‘ਏਕਾਤਮ ਮਾਨਵ ਦਰਸ਼ਨ ' ਅੱਜ ਵੀ ਪ੍ਰਸੰਗਿਕ ਹੈ
ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਮਨੁੱਖੀ ਭਲਾਈ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋਕ ਸੰਗ੍ਰਿਹ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਗਿਆਨ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਿਤ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ
25 MAR 2026 6:35PM by PIB Chandigarh
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੀਪੀ ਰਾਧਾਕ੍ਰਿਸ਼ਣਨ ਨੇ ਅੱਜ ਕਰਨਾਟਕ ਸਟੇਟ ਓਪਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਮੈਸੂਰ ਵਿਖੇ ਏਕਾਤਮ ਮਾਨਵ ਦਰਸ਼ਨ - ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ' ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਵਰਚੁਅਲ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਲਈ ਕਰਨਾਟਕ ਸਟੇਟ ਓਪਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਮੈਸੂਰ ਵਿਖੇ ਪ੍ਰਗਿਆ ਪ੍ਰਵਾਹ ਅਤੇ ਡਾ. ਸ਼ਿਆਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੁਖਰਜੀ ਰਿਸਰਚ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਕਾਨਫਰੰਸ ਪੰਡਿਤ ਦੀਨਦਿਆਲ ਉਪਾਧਿਆਏ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ‘ਏਕਾਤਮ ਮਾਨਵ ਦਰਸ਼ਨ ' (ਸਮੁੱਚੀ ਮਨੁੱਖਤਾ) ਦੇ 60 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਡੂੰਘਾ ਦਾਰਸ਼ਨਿਕ ਅਤੇ ਸੱਭਿਅਤਾਵਾਦੀ ਢਾਂਚਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮਕਾਲੀ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਸੰਗਿਕ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਬਾਰੇ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਪੂਰਨ ਮਾਨਵਤਾਵਾਦ ਵਿਅਕਤੀ, ਸਮਾਜ, ਕੁਦਰਤ ਅਤੇ ਬ੍ਰਹਿਮੰਡ ਦੇ ਆਪਸੀ ਸਬੰਧਾਂ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਧਦੀ ਵੰਡ, ਤਣਾਅ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੀ ਘਾਟ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਹੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਇਹ ਦਰਸ਼ਨ ਧਰਮ ਰਾਹੀਂ ਸਦਭਾਵਨਾ ਦਾ ਰਸਤਾ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਰਤੱਵ ਅਤੇ ਸੱਚਾਈ, ਦਇਆ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਵਰਗੇ ਮੁੱਲਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੱਚਾ ਵਿਕਾਸ ਸੰਪੂਰਨ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਰੀਰ, ਮਨ, ਬੁੱਧੀ ਅਤੇ ਆਤਮਾ ਦਾ ਪਾਲਣ ਪੋਸ਼ਣ ਹੋਵੇ, ਨਾਲ ਹੀ ਕੁਦਰਤ ਨਾਲ ਸੰਤੁਲਨ ਬਣਾਈ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਜਨਤਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਕਰਤੱਵ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ "ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ" ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 2047 ਤੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਟੀਚਾ ਨੈਤਿਕ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਤੇਜ਼ ਤਕਨੀਕੀ ਤਰੱਕੀ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਵੇਂ ਮਨੁੱਖਤਾ ਕੋਲ ਬੇਅੰਤ ਤਕਨੀਕੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਹਨ, ਪਰ ਨੈਤਿਕ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਜ਼ਰੂਰੀ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਮਨੁੱਖੀ ਭਲਾਈ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋਕ ਸੰਗ੍ਰਿਹ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਗਿਆਨ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਿਤ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸੰਪੂਰਨ ਮਾਨਵਤਾਵਾਦ ਦੇ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੇ ਹੇਏ, ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੰਤੁਲਿਤ ਅਤੇ ਸਦਭਾਵਨਾਪੂਰਨ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਇਸਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਵੀ ਦਿੱਤੀਆਂ।
ਇਹ ਕਾਨਫਰੰਸ 25 ਤੋਂ 27 ਮਾਰਚ ਤੱਕ ਕਰਨਾਟਕ ਸਟੇਟ ਓਪਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ (ਕੇਐੱਸਓਯੂ), ਮੈਸੂਰ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਗਿਆ ਪ੍ਰਵਾਹ ਅਤੇ ਡਾ. ਸ਼ਿਆਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੁਖਰਜੀ ਰਿਸਰਚ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।

Vice President's Secretariat
Vice President virtually inaugurates international conference on ‘Ekatma Manav Darshan – Bharat’s Worldview’
Pandit Deendayal Upadhyaya’s ‘Ekatma Manav Darshan’ continues to hold relevance today
Technology must serve human welfare and be guided by wisdom, in line with the ideal of Loka-Sangraha
25 MAR 2026 6:35PM by PIB Delhi
The Vice President of India, Shri C. P. Radhakrishnan, today virtually inaugurated the International Academic Conference on ‘Ekatma Manav Darshan – Bharat’s Worldview’ at Karnataka State Open University, Mysuru.
Appreciating Karnataka State Open University, Mysuru, along with Prajna Pravah and Dr. Syama Prasad Mookerjee Research Foundation for organizing the conference, he noted that it marks sixty years of Ekatma Manav Darshan (Integral Humanism), a profound philosophical and civilizational framework articulated by Pandit Deendayal Upadhyaya, which remains highly relevant in contemporary times.
Highlighting its core principles, the Vice President said that Integral Humanism emphasizes the interconnectedness of the individual, society, nature, and the universe. In a world facing growing divisions, stress, and erosion of trust, he underscored that the philosophy offers a path of harmony through Dharma, guided by duties (Kartavya) and values such as truth, compassion, and service.
He stressed that true development must be holistic, nurturing the body, mind, intellect, and soul, while maintaining balance with nature.
The Vice President highlighted the emphasis on Kartavya and Seva in public life and referred to Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, Sabka Prayas. He said that the goal of Viksit Bharat by 2047 envisions inclusive and sustainable development rooted in ethical values and cultural heritage, aligned with the principle of Vasudhaiva Kutumbakam.
In the context of rapid technological advancements, he remarked that while humanity possesses immense technological capabilities, ethical guidance remains essential. He emphasized that technology must serve human welfare and be guided by wisdom, in line with the ideal of Loka-Sangraha.
Calling for the practical application of Integral Humanism, the Vice President urged stakeholders to carry forward its principles in policy and action to build a balanced and harmonious world. He also extended his best wishes for the success of the conference.
The conference is being organized from March 25–27 by Karnataka State Open University (KSOU), Mysuru along with Prajna Pravah and Dr. Syama Prasad Mookherjee Research Foundation.