ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ ‘એકાત્મ માનવ દર્શન – ભારતનું વિશ્વદર્શન’ પર આંતરરાષ્ટ્રીય કોન્ફરન્સનું વર્ચ્યુઅલ ઉદ્ઘાટન કર્યું
પંડિત દીનદયાળ ઉપાધ્યાયનું ‘એકાત્મ માનવ દર્શન’ આજે પણ સુસંગત છે
ટેકનોલોજીએ માનવ કલ્યાણ માટે સેવા આપવી જોઈએ અને લોક-સંગ્રહના આદર્શને અનુરૂપ શાણપણ દ્વારા માર્ગદર્શન મેળવવું જોઈએ
25 MAR 2026 6:35PM by PIB Ahmedabad
ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી સી. પી. રાધાકૃષ્ણને આજે કર્ણાટક સ્ટેટ ઓપન યુનિવર્સિટી, મૈસૂર ખાતે ‘એકાત્મ માનવ દર્શન – ભારતનું વિશ્વદર્શન’ વિષય પર આંતરરાષ્ટ્રીય શૈક્ષણિક કોન્ફરન્સનું વર્ચ્યુઅલ માધ્યમથી ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું.
પ્રજ્ઞા પ્રવાહ અને ડૉ. શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જી રિસર્ચ ફાઉન્ડેશન સાથે મળીને આ કોન્ફરન્સનું આયોજન કરવા બદલ કર્ણાટક સ્ટેટ ઓપન યુનિવર્સિટી, મૈસૂરની પ્રશંસા કરતા તેમણે નોંધ્યું હતું કે, આ પ્રસંગ પંડિત દીનદયાળ ઉપાધ્યાય દ્વારા પ્રતિપાદિત એક ગહન દાર્શનિક અને સભ્યતાલક્ષી માળખું એવા એકાત્મ માનવ દર્શન (Integral Humanism) ના સાઠ વર્ષ પૂર્ણ થવાનું પ્રતીક છે, જે સમકાલીન સમયમાં અત્યંત સુસંગત છે.
તેના મૂળભૂત સિદ્ધાંતો પર પ્રકાશ પાડતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે, એકાત્મ માનવવાદ વ્યક્તિ, સમાજ, પ્રકૃતિ અને બ્રહ્માંડના પરસ્પર જોડાણ પર ભાર મૂકે છે. વધતા જતા વિભાજન, તણાવ અને વિશ્વાસના ધોવાણનો સામનો કરી રહેલા વિશ્વમાં, તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ દર્શન ધર્મ દ્વારા સંવાદિતાનો માર્ગ પ્રદાન કરે છે, જે કર્તવ્ય અને સત્ય, કરુણા અને સેવા જેવા મૂલ્યો દ્વારા માર્ગદર્શિત છે.
તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સાચો વિકાસ સર્વગ્રાહી હોવો જોઈએ, જે પ્રકૃતિ સાથે સંતુલન જાળવી રાખીને શરીર, મન, બુદ્ધિ અને આત્માનું પોષણ કરે.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ જાહેર જીવનમાં કર્તવ્ય અને સેવા પરના ભારને રેખાંકિત કર્યો હતો અને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના 'સબકા સાથ, સબકા વિકાસ, સબકા વિશ્વાસ, સબકા પ્રયાસ' ના વિઝનનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે 2047 સુધીમાં 'વિકસિત ભારત' નું લક્ષ્ય 'વસુધૈવ કુટુંબકમ' ના સિદ્ધાંતને અનુરૂપ નૈતિક મૂલ્યો અને સાંસ્કૃતિક વારસામાં મૂળ ધરાવતા સર્વસમાવેશક અને ટકાઉ વિકાસની કલ્પના કરે છે.
ઝડપી તકનીકી પ્રગતિના સંદર્ભમાં, તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે માનવતા પાસે અપાર તકનીકી ક્ષમતાઓ હોવા છતાં, નૈતિક માર્ગદર્શન આવશ્યક રહે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ટેકનોલોજીએ માનવ કલ્યાણ માટે સેવા આપવી જોઈએ અને લોક-સંગ્રહના આદર્શને અનુરૂપ શાણપણ દ્વારા માર્ગદર્શિત થવી જોઈએ.
એકાત્મ માનવવાદના વ્યવહારિક ઉપયોગ માટે આહવાન કરતા, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ હિસ્સેદારોને સંતુલિત અને સુમેળભર્યા વિશ્વના નિર્માણ માટે નીતિ અને કાર્યમાં તેના સિદ્ધાંતોને આગળ ધપાવવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે કોન્ફરન્સની સફળતા માટે શુભેચ્છાઓ પણ પાઠવી હતી.
આ કોન્ફરન્સનું આયોજન 25 થી 27 માર્ચ દરમિયાન કર્ણાટક સ્ટેટ ઓપન યુનિવર્સિટી (KSOU), મૈસૂર દ્વારા પ્રજ્ઞા પ્રવાહ અને ડૉ. શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જી રિસર્ચ ફાઉન્ડેશન સાથે મળીને કરવામાં આવ્યું છે.

Vice President's Secretariat
Vice President virtually inaugurates international conference on ‘Ekatma Manav Darshan – Bharat’s Worldview’
Pandit Deendayal Upadhyaya’s ‘Ekatma Manav Darshan’ continues to hold relevance today
Technology must serve human welfare and be guided by wisdom, in line with the ideal of Loka-Sangraha
25 MAR 2026 6:35PM by PIB Delhi
The Vice President of India, Shri C. P. Radhakrishnan, today virtually inaugurated the International Academic Conference on ‘Ekatma Manav Darshan – Bharat’s Worldview’ at Karnataka State Open University, Mysuru.
Appreciating Karnataka State Open University, Mysuru, along with Prajna Pravah and Dr. Syama Prasad Mookerjee Research Foundation for organizing the conference, he noted that it marks sixty years of Ekatma Manav Darshan (Integral Humanism), a profound philosophical and civilizational framework articulated by Pandit Deendayal Upadhyaya, which remains highly relevant in contemporary times.
Highlighting its core principles, the Vice President said that Integral Humanism emphasizes the interconnectedness of the individual, society, nature, and the universe. In a world facing growing divisions, stress, and erosion of trust, he underscored that the philosophy offers a path of harmony through Dharma, guided by duties (Kartavya) and values such as truth, compassion, and service.
He stressed that true development must be holistic, nurturing the body, mind, intellect, and soul, while maintaining balance with nature.
The Vice President highlighted the emphasis on Kartavya and Seva in public life and referred to Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, Sabka Prayas. He said that the goal of Viksit Bharat by 2047 envisions inclusive and sustainable development rooted in ethical values and cultural heritage, aligned with the principle of Vasudhaiva Kutumbakam.
In the context of rapid technological advancements, he remarked that while humanity possesses immense technological capabilities, ethical guidance remains essential. He emphasized that technology must serve human welfare and be guided by wisdom, in line with the ideal of Loka-Sangraha.
Calling for the practical application of Integral Humanism, the Vice President urged stakeholders to carry forward its principles in policy and action to build a balanced and harmonious world. He also extended his best wishes for the success of the conference.
The conference is being organized from March 25–27 by Karnataka State Open University (KSOU), Mysuru along with Prajna Pravah and Dr. Syama Prasad Mookherjee Research Foundation.