સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
ભારતીય પરંપરાગત લોક અને આદિવાસી સંગીતને વૈશ્વિક મંચ પર પ્રોત્સાહિત કરવા માટે સાંસ્કૃતિક મંત્રાલય અને YouTube એ MoU પર હસ્તાક્ષર કર્યા
ભારતની વિવિધ લોક પરંપરાઓનું જતન અને સંવર્ધન એ સાંસ્કૃતિક મંત્રાલયના મુખ્ય મિશન છે: શ્રી ગજેન્દ્ર સિંહ શેખાવત
25 MAR 2026 6:12PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય પરંપરાગત લોક અને આદિવાસી સંગીતને વૈશ્વિક મંચ પર પ્રોત્સાહિત કરવા અને તેને વિસ્તૃત કરવા માટે આજે નવી દિલ્હીમાં ભારત સરકારના સાંસ્કૃતિક મંત્રાલય દ્વારા YouTube સાથે સમજૂતી પત્ર (MoU) ની આપ-લે કરવામાં આવી હતી. આ કાર્યક્રમમાં કેન્દ્રીય સંસ્કૃતિ અને પ્રવાસન મંત્રી શ્રી ગજેન્દ્ર સિંહ શેખાવત, સાંસ્કૃતિક મંત્રાલયના સચિવ શ્રી વિવેક અગ્રવાલ અને YouTube ઈન્ડિયાના મેનેજિંગ ડિરેક્ટર શ્રીમતી ગુંજન સોની ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય સંસ્કૃતિ અને પ્રવાસન મંત્રી શ્રી ગજેન્દ્ર સિંહ શેખાવતે જણાવ્યું હતું કે ભારતની વિવિધ લોક પરંપરાઓનું જતન અને સંવર્ધન એ સાંસ્કૃતિક મંત્રાલય માટે એક મુખ્ય મિશન છે. YouTube સાથેનું આ જોડાણ આપણી સર્જનાત્મક અર્થવ્યવસ્થાને પોષવા અને આપણા કલાકારોને સશક્ત બનાવવા તરફનું એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. કેન્દ્રીય મંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે આપણો ધ્યેય એ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે કે લોક સંગીતકારો પાસે રાષ્ટ્રીય અને વૈશ્વિક સ્તરે વધુ દૃશ્યતા, ટકાઉપણું અને માન્યતા પ્રાપ્ત કરવા માટે જરૂરી સાધનો અને પ્લેટફોર્મ હોય.
સાંસ્કૃતિક મંત્રાલયના સચિવ શ્રી વિવેક અગ્રવાલે જણાવ્યું હતું કે, મંત્રાલયનું ધ્યાન પ્રવેશના લોકશાહીકરણ (democratizing access) પર છે જેથી દેશના ખૂણેખૂણેથી લોક કલાકારો ગૌરવ સાથે તેમની સંસ્કૃતિ અને પરંપરાઓને જાળવી શકે અને સ્વતંત્ર સર્જનાત્મક સાહસિકો તરીકે વિકાસ કરી શકે. શ્રી અગ્રવાલે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે મંત્રાલયના વ્યાપક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સાથે YouTube ની વૈશ્વિક પહોંચને જોડીને, મંત્રાલય માત્ર એક મંચ પૂરો પાડી રહ્યું નથી, પરંતુ લાખો લોક કલાકારોને આત્મનિર્ભર બનવા અને સફળ પ્રયાસો ચલાવવા માટે પાયો નાખવામાં મદદ કરી રહ્યું છે.
આ જાહેરાત પર ટિપ્પણી કરતા, YouTube ઈન્ડિયાના મેનેજિંગ ડિરેક્ટર ગુંજન સોનીએ જણાવ્યું હતું કે YouTube ભારતની દરેક ગલી અને ખૂણેથી કલાકારો અને સર્જકોને તેમની પ્રતિભા વિશ્વ સાથે શેર કરવામાં મદદ કરવા માટે બનાવવામાં આવ્યું છે. લોક સંગીત એ ભારતની સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વિવિધતાનો એક જીવંત ભાગ છે અને સાંસ્કૃતિક મંત્રાલય સાથેની આ ભાગીદારી આ અનિવાર્ય પરંપરાઓને જાળવવા અને તેને વિસ્તૃત કરવાની અમૂલ્ય તક છે. તેણીએ વધુમાં ઉલ્લેખ કર્યો કે YouTube મંત્રાલયના ઊંડા સાંસ્કૃતિક જોડાણ અને IMOC ના ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને તેની અનોખી ક્ષમતા સાથે જોડીને વૈશ્વિક પ્લેટફોર્મ પર કલાકારોને સમર્થન આપવા અને દરેક જગ્યાએ સર્જકો માટે સુલભતા વધારવા માટે રોમાંચિત છે. તેણીએ ઉમેર્યું કે ધ્યેય આ પ્રતિભાશાળી કલાકારોને માત્ર ડિજિટલ કૌશલ્યો સાથે જ નહીં, પરંતુ વિશ્વભરના નવા પ્રેક્ષકો સાથે જોડાવા, ઓનલાઈન સમૃદ્ધ કારકિર્દી બનાવવા અને તેમની અમૂલ્ય કલા શૈલી આવનારી પેઢીઓ સુધી ગુંજતી રહે તે માટે ટકાઉ માર્ગો સાથે સશક્ત બનાવવાનો છે.
આ પહેલનો ઉદ્દેશ્ય પરંપરાગત અને લોક સંગીતકારોના સમુદાયને ડિજિટલ સાધનો, જ્ઞાન પ્રણાલી અને વ્યાપક પ્રેક્ષકો સુધી પહોંચ પૂરી પાડીને સશક્ત બનાવવાનો છે. તે ડિજિટલ કૌશલ્ય, બૌદ્ધિક સંપદા અધિકારો (IPR) વિશે જાગૃતિ, ઉન્નત સહયોગની તકો અને કલાકારો માટે ટકાઉ કારકિર્દીના માર્ગો દ્વારા ભારતીય પરંપરાગત અને લોક સંગીતના ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
ભારતનો લોક, આદિવાસી અને પરંપરાગત સંગીત વારસો વિવિધ અને જીવંત હોવા છતાં, આધુનિક સામગ્રીના લેન્ડસ્કેપમાં વૈશ્વિક દૃશ્યતા, ડિજિટલ વિતરણ અને અધિકારોની જાગૃતિના સંદર્ભમાં વારંવાર પડકારોનો સામનો કરે છે. આ પહેલ સંરચિત તાલીમ કાર્યક્રમો, ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની પહોંચ અને સતત સંસ્થાકીય સહાય દ્વારા આ અંતરને દૂર કરવાનો પ્રયાસ કરે છે.
સાંસ્કૃતિક મંત્રાલય લોક સંગીતની સર્જનાત્મક અર્થવ્યવસ્થા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને કાર્યક્રમ માટે વ્યૂહાત્મક નેતૃત્વ અને દેખરેખ પૂરી પાડશે, જેમાં એક સંયુક્ત ટાસ્ક ફોર્સ અમલીકરણ અને પ્રભાવના મૂલ્યાંકનનું માર્ગદર્શન કરશે. મંત્રાલયની પસંદગીની કલા અને પ્રદર્શનની સ્વાયત્ત સંસ્થાઓ દ્વારા આ પહેલ સુવિધાઓ પૂરી પાડશે, જેમાં શક્ય હોય ત્યાં રેકોર્ડિંગ સાધનો અને પ્રાદેશિક જોડાણોનો સમાવેશ થાય છે અને તે સ્થાનિક શૈક્ષણિક સામગ્રી પણ વિકસાવશે તથા માર્ગદર્શકોની ઓળખ કરશે.
MoU હેઠળ, YouTube આ પ્રયાસોમાં પૂર્તિ કરશે, મંત્રાલય અને તેની સંલગ્ન સંસ્થાઓને લોક, આદિવાસી અને પરંપરાગત કલાકારોને ડિજિટલ કન્ટેન્ટ બનાવવાની શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ, ચેનલ મેનેજમેન્ટ, મોનેટાઈઝેશન (આર્થિક ઉપાર્જન) વ્યૂહરચના, કોપીરાઈટ મેનેજમેન્ટ અને YouTube એનાલિટિક્સ દ્વારા પ્રેક્ષકોની સમજ કેળવવા માટે તાલીમ આપવામાં મદદ કરશે.

Ministry of Culture
Ministry of Culture and YouTube sign MoU to amplify and champion Indian Traditional Folk and Tribal Music on a global stage
Preserving and promoting India's diverse folk traditions are the core missions for the Ministry of Culture: Shri Gajendra Singh Shekhawat
25 MAR 2026 6:12PM by PIB Delhi
A Memorandum of Understanding (MoU) was exchanged by the Ministry of Culture, Government of India, with YouTube to promote and amplify Indian traditional folk and tribal music on a global stage in New Delhi today. Shri Gajendra Singh Shekhawat, Union Minister for Culture and Tourism, Shri Vivek Aggarwal, Secretary, Ministry of Culture and Smt. Gunjan Soni, Managing Director – India, YouTube graced the event.
Union Minister for Culture and Tourism, Shri Gajendra Singh Shekhawat said that preserving and promoting India's diverse folk traditions is a core mission for the Ministry of Culture. This collaboration with YouTube represents a significant step forward in nurturing our creative economy and empowering our artists. Our goal is to ensure folk musicians have the tools and platforms needed to achieve greater visibility, sustainability, and recognition both nationally and globally, Union Minister added.
Shri Vivek Aggarwal, Secretary, Ministry of Culture said that, the Ministry’s focus is on democratizing access so that folk artists from all corners of the country can proudly uphold their culture and traditions, while growing into independent creative entrepreneurs. Shri Aggarwal further added that by integrating YouTube’s global reach with the Ministry’s scaled infrastructure, the Ministry is not just providing a stage, but are helping lay the groundwork for millions of folk artists to become self-reliant and run successful endeavours.
Commenting on the announcement, Gunjan Soni, Managing Director - India, YouTube, said that YouTube is built to help artists and creators, from every corner of India, to share their talent with the world. Folk music is a vibrant part of India's rich cultural tapestry, and this partnership with the Ministry of Culture is an invaluable opportunity to preserve and amplify these essential traditions. She further mentioned that YouTube is thrilled to combine the Ministry's deep cultural engagement and IMOC’s infrastructure with its unique capacity to support and showcase artists on a global platform and democratize access for creators everywhere. The goal is to empower these talented artists not just with digital skills, but with sustainable pathways to connect with new audiences worldwide, build thriving careers online, and ensure their invaluable art form resonates for generations to come, she added.
The initiative is aimed at empowering the country’s rich community of traditional and folk musicians by providing them with access to digital tools, knowledge systems, and wider audiences. It focuses on strengthening the ecosystem of Indian traditional and folk music through digital skilling, awareness of intellectual property rights, enhanced collaboration opportunities, and sustainable career pathways for artists.
India’s folk, tribal and traditional music heritage, while diverse and vibrant, has often faced challenges in terms of global visibility, digital distribution, and awareness of rights in the modern content landscape. This initiative seeks to bridge these gaps by facilitating structured training programs, access to infrastructure, and continuous institutional support.
The Ministry of Culture will provide strategic leadership and oversight for the program, focusing on the folk music creative economy, with a joint task force guiding execution and impact assessment. Through the Ministry's selected autonomous institutions of art and performance, this initiative will provide access to facilities, including recording equipment where feasible, and regional connections, and will also co-develop localized educational materials and identify mentors.
Under the MoU, YouTube will complement these efforts, by assisting the Ministry and its affiliated bodies to facilitate training artists of folk, tribal and traditional on digital content creation best practices, channel management, monetization strategies, copyrights management, and understanding audience insights through YouTube analytics.