Ministry of Railways
RailMadad Enhances Passenger Convenience with Integrated Grievance Redressal Across Helpline 139, Web, App and SMS, with Provision for Feedback & its Resolution
Indian Railways Boosts Traveller Comfort with Regional Cuisine; Passengers Enjoy Thepla in Gujarat, Machher Jhol in West Bengal, Medu Vada in Karnataka, Indori Poha in Madhya Pradesh, and Pyaz Kachori in Rajasthan
25 MAR 2026 5:35PM by PIB Delhi
RailMadad is Indian Railways grievance redressal mechanism that provides passengers an integrated platform for grievances, assistance and inquiry. In RailMadad, passengers can seek redressal through multiple channels such as Helpline number-139, RailMadad Web, App and SMS. RailMadad also allows passengers to share feedback on the resolution of their grievances.
Indian Railways serves nearly 58 crore meals annually across its trains, with complaints averaging only about 0.0008%, which includes complaints related to overcharging. Following inquiries into these complaints, fines amounting to ₹2.6 crore have been imposed over the past three years. During the year 2025, 3 incidents of assault on railway passengers by Pantry Car staff have been reported. Legal action has been taken against the Pantry Car staff by the respective Government Railway Police.
Indian Railways continuously endeavour to make available food items to the travelling passengers as per the prescribed rates. Necessary steps are accordingly taken by Indian Railways from time to time to ensure the same. Following steps have been taken by Railways to curb overcharging in trains:
• SMS is sent to passengers with a link of menu and tariff to make them aware of rates.
• Installation of Point of Sale (POS) machines for billing and cashless payments.
• Conducting awareness campaigns to promote billing and curb overcharging.
• Rates stickers on Packaged Drinking Water (PDW) Buckets and Tea/Coffee urns.
• Introduction of e-pantry service in Mail/Express trains to facilitate passengers to book meals through an online module.
• Implementation of QR code enabled Identity Cards to onboard catering staff.
• Distribution of pamphlets to create awareness regarding the rate of catering items and Packaged Drinking Water bottles.
• Special Inspection Drives to check overcharging and billing issues.
• Imposition of suitable penalty in cases of overcharging, if any.
• In case any such incident in trains is reported, prompt and appropriate punitive action is taken against the service providers for deficiency in service.
Regional Cuisines in Trains:
The Ministry of Railways vide Commercial Circular No. 25 of 2022 has given IRCTC flexibility to Indian Railway Catering and Tourism Corporation Ltd. (IRCTC) to customize the menu in trains to include items of regional cuisines, seasonal delicacies and health food options, including millet-based products.
Under the above mandate, the menu has been designed by IRCTC based on passenger feedback.
IRCTC has introduced regional cuisines from time to time to offer a personalised experience to passengers of different regions. Some of the regional cuisines introduced in trains are as under:-
S. No.
States
Cuisine Items
1.
Odisha
Dalma, Chenna Poda
2.
Tamil Nadu
Set Dosai, Palakatti Chettinad
3.
Karnataka
Medu Vada
4
Rajasthan
Pyaz Kachori
5
Maharashtra
Vada Pav
6
West Bengal
Machher Jhol
7
Gujarat
Thepla
8
Jharkhand
Singara, Fuluri, Aloo Chokha, Aloo Parwal
9
Madhya Pradesh
Kanda Poha, Indori Poha, Sev Tamatar Sabji, Ajwain Paratha, Ragi Bhakhri,
Patra Bhagar, Khoya Chicken, Ragi Thepla, Bhey
Introduction of these regional/local dishes has given passengers the opportunity to enjoy authentic local flavors and connect with the local culture.
This information was provided by the Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, in a reply to questions in Lok Sabha today.

ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ರೈಲ್‌ ಮದದ್ ಸಹಾಯವಾಣಿ 139, ವೆಬ್, ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಮತ್ತು ಎಸ್.ಎಂ.ಎಸ್. ಮೂಲಕ ಸಮಗ್ರ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪರಿಹಾರದೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಅನುಕೂಲವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ, ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಪರಿಹಾರಕ್ಕಾಗಿ ನಿಬಂಧನೆಯೊಂದಿಗೆ
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಪಾಕಪದ್ಧತಿಯೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ; ರೈಲ್ವೆ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಗುಜರಾತ್‌ ನಲ್ಲಿ ಥೆಪ್ಲಾ, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿ ಮಚ್ಚೇರ್ ಜೋಲ್, ಕರ್ನಾಟಕದಲ್ಲಿ ಮೆದು ವಡೆ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಇಂದೋರಿ ಪೋಹಾ ಮತ್ತು ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ಪಯಾಜ್ ಕಚೋರಿಯನ್ನು ಆನಂದಿಸುತ್ತಾರೆ
25 MAR 2026 5:35PM by PIB Bengaluru
ರೈಲ್‌ ಮದದ್ - ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪರಿಹಾರ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವಾಗಿದ್ದು, ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳು, ನೆರವು ಮತ್ತು ವಿಚಾರಣೆಗಾಗಿ ಸಂಯೋಜಿತ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ರೈಲ್‌ ಮದದ್ ನಲ್ಲಿ, ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಸಹಾಯವಾಣಿ ಸಂಖ್ಯೆ-139, ರೈಲ್‌ ಮದದ್ ವೆಬ್, ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಮತ್ತು ಎಸ್.ಎಂ.ಎಸ್. ನಂತಹ ಬಹು ಮಾರ್ಗಗಳ ಮೂಲಕ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು. ರೈಲ್‌ ಮದದ್ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ತಮ್ಮ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳ ಪರಿಹಾರದ ಕುರಿತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹ ಅನುಮತಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ತನ್ನ ರೈಲುಗಳಲ್ಲಿ ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ಸುಮಾರು 58 ಕೋಟಿ ಊಟಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ, ದೂರುಗಳು ಸರಾಸರಿ 0.0008% ಮಾತ್ರ, ಇದರಲ್ಲಿ ಅಧಿಕ ಶುಲ್ಕ ವಿಧಿಸುವುದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ದೂರುಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಈ ದೂರುಗಳ ವಿಚಾರಣೆಯ ನಂತರ, ಕಳೆದ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ₹2.6 ಕೋಟಿ ದಂಡ ವಿಧಿಸಲಾಗಿದೆ. 2025 ರಲ್ಲಿ, ಪ್ಯಾಂಟ್ರಿ ಕಾರ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯಿಂದ ರೈಲ್ವೆ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಮೇಲೆ ಹಲ್ಲೆ ನಡೆದ 3 ಘಟನೆಗಳು ವರದಿಯಾಗಿವೆ. ಪ್ಯಾಂಟ್ರಿ ಕಾರ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ವಿರುದ್ಧ ಆಯಾ ಸರ್ಕಾರಿ ರೈಲ್ವೆ ಪೊಲೀಸರು ಕಾನೂನು ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದಾರೆ.
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ನಿಗದಿತ ದರಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಪ್ರಯಾಣಿಸುವ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಆಹಾರ ಪದಾರ್ಥಗಳು ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ. ಅದಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ಕಾಲಕಾಲಕ್ಕೆ ಅಗತ್ಯ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ರೈಲುಗಳಲ್ಲಿ ಮಿತಿಮೀರಿದ ಶುಲ್ಕ ವಿಧಿಸುವುದನ್ನು ತಡೆಯಲು ರೈಲ್ವೆಯು ಕೆಳಗಿನ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ:
• ದರಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸಲು ಮೆನು ಮತ್ತು ಸುಂಕದ ಲಿಂಕ್‌ ನೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಎಸ್‌‌.ಎಂ.ಎಸ್. ಕಳುಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
• ಬಿಲ್ಲಿಂಗ್ ಮತ್ತು ನಗದುರಹಿತ ಪಾವತಿಗಳಿಗಾಗಿ ಪಾಯಿಂಟ್ ಆಫ್ ಸೇಲ್ (ಪಿಒಎಸ್) ಯಂತ್ರಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ.
• ಬಿಲ್ಲಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಮಿತಿಮೀರಿದ ಶುಲ್ಕ ವಿಧಿಸುವುದನ್ನು ತಡೆಯಲು ಜಾಗೃತಿ ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವುದು.
• ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಮಾಡಿದ ಕುಡಿಯುವ ನೀರು (ಪಿಡಿಡಬ್ಲ್ಯೂ) ಬಕೆಟ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಟೀ/ಕಾಫಿ ಪಾತ್ರೆಗಳ ಮೇಲೆ ದರ ಸ್ಟಿಕ್ಕರ್‌ ಗಳ ಅಳವಡಿಕೆ.
• ಆನ್‌ಲೈನ್ ಮಾಡ್ಯೂಲ್ ಮೂಲಕ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಊಟವನ್ನು ಬುಕ್ ಮಾಡಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಮೇಲ್/ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ರೈಲುಗಳಲ್ಲಿ ಇ-ಪ್ಯಾಂಟ್ರಿ ಸೇವೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
• ವಿಮಾನದಲ್ಲಿ ಅಡುಗೆ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಕ್ಯೂಆರ್ ಕೋಡ್ ಆಧಾರಿತ ಗುರುತಿನ ಚೀಟಿಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನ.
• ಅಡುಗೆ ವಸ್ತುಗಳ ದರ ಮತ್ತು ಪ್ಯಾಕ್ ಮಾಡಿದ ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿನ ಬಾಟಲಿಗಳ ಕುರಿತು ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಕರಪತ್ರಗಳ ವಿತರಣೆ.
• ಮಿತಿಮೀರಿದ ಶುಲ್ಕ ಮತ್ತು ಬಿಲ್ಲಿಂಗ್ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ವಿಶೇಷ ತಪಾಸಣಾ ಡ್ರೈವ್‌ ಗಳು.
• ಮಿತಿಮೀರಿದ ಶುಲ್ಕ ವಿಧಿಸುವ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ, ಯಾವುದಾದರೂ ಇದ್ದರೆ, ಸೂಕ್ತ ದಂಡ ವಿಧಿಸುವುದು.
• ರೈಲುಗಳಲ್ಲಿ ಅಂತಹ ಯಾವುದೇ ಘಟನೆ ವರದಿಯಾದರೆ, ಸೇವೆಯಲ್ಲಿನ ಕೊರತೆಗಾಗಿ ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರ ವಿರುದ್ಧ ತ್ವರಿತ ಮತ್ತು ಸೂಕ್ತ ದಂಡನಾತ್ಮಕ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ.
ರೈಲುಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಪಾಕಪದ್ಧತಿಗಳು:
ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವಾಲಯವು 2022 ರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಸುತ್ತೋಲೆ ಸಂಖ್ಯೆ 25 ರ ಮೂಲಕ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಅಡುಗೆ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ನಿಗಮ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಐ.ಆರ್.ಸಿ.ಟಿ.ಸಿ.) ಗೆ ನಮ್ಯತೆಯನ್ನು ನೀಡಿದ್ದು, ರೈಲುಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಪಾಕಪದ್ಧತಿಗಳು, ಕಾಲೋಚಿತ ಭಕ್ಷ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಿರಿಧಾನ್ಯ ಆಧಾರಿತ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಆಹಾರ ಆಯ್ಕೆಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಿದೆ.
ಮೇಲಿನ ಆದೇಶದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಮೆನುವನ್ನು ಐ.ಆರ್.ಸಿ.ಟಿ.ಸಿ. ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಿದೆ.
ವಿವಿಧ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ವೈಯಕ್ತಿಕಗೊಳಿಸಿದ ಅನುಭವವನ್ನು ನೀಡಲು ಐ.ಆರ್.ಸಿ.ಟಿ.ಸಿ. ಕಾಲಕಾಲಕ್ಕೆ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಪಾಕಪದ್ಧತಿಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದೆ. ರೈಲುಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿಚಯಿಸಲಾದ ಕೆಲವು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಪಾಕಪದ್ಧತಿಗಳು ಕೆಳಕಂಡಂತಿವೆ:-
ಕ್ರ.ಸಂ.
ರಾಜ್ಯಗಳು
ಆಹಾರಗಳು
1.
ಒಡಿಶಾ
ದಲ್ಮಾ, ಚೆನ್ನ ಪೋಡ
2.
ತಮಿಳುನಾಡು
ಸೆಟ್ ದೋಸೈ, ಪಾಲಕಟ್ಟಿ ಚೆಟ್ಟಿನಾಡ್
3.
ಕರ್ನಾಟಕ
ಮೆದು ವಡೆ
4
ರಾಜಸ್ಥಾನ
ಪಯಾಜ್ ಕಚೋರಿ
5
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
ವಡಾ ಪಾವ್
6
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
ಮಾಚರ್ ಜೋಲ್
7
ಗುಜರಾತ್
ತೇಪ್ಲಾ
8
ಜಾರ್ಖಂಡ್
ಸಿಂಗಾರ, ಫುಲೂರಿ, ಆಲೂ ಚೋಖಾ, ಆಲೂ ಪರ್ವಾಲ್
9
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
ಕಂಡ ಪೋಹಾ, ಇಂದೋರಿ ಪೋಹಾ, ಸೇವ್ ತಮಟರ್ ಸಬ್ಜಿ, ಅಜ್ವೈನ್ ಪರಾಠ, ರಾಗಿ ಭಕ್ರಿ, ಪತ್ರ ಭಾಗರ್, ಖೋಯಾ ಚಿಕನ್, ರಾಗಿ ತೇಪ್ಲಾ, ಭೇ
ಪ್ರಾದೇಶಿಕ/ಸ್ಥಳೀಯ ತಿನಿಸುಗಳ ಪರಿಚಯವು ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಪಯಣಿಸುವ ರಾಜ್ಯಗಳ ಅಧಿಕೃತವಾದ ಸ್ಥಳೀಯ ಸುವಾಸನೆಯನ್ನು ಆನಂದಿಸಲು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸಲು ಅವಕಾಶವನ್ನು ನೀಡಿದೆ.
ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಇಂದು ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಿಗೆ ಉತ್ತರಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ, ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಿದ್ದಾರೆ.