કૃષિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે વૈશ્વિક સંકટ વચ્ચે કૃષિ ક્ષેત્રમાં સ્થિરતા સુનિશ્ચિત કરવા ઉચ્ચ સ્તરીય બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે અધિકારીઓને 'ફાર્મર આઈડી' (Farmer ID) અમલીકરણમાં તેજી લાવવા નિર્દેશ આપ્યો
બેઠકમાં એગ્રો-કેમિકલ્સના પુરવઠા અને બીજ સૂકવવાની પ્રક્રિયા માટે જરૂરી વાયુઓની પણ સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી
25 MAR 2026 1:37PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે આજે તેમના નિવાસસ્થાને એક મહત્વપૂર્ણ સમીક્ષા બેઠક બોલાવી હતી. બેઠકનો પ્રાથમિક ઉદ્દેશ્ય વર્તમાન વૈશ્વિક અસ્થિરતા વચ્ચે ભારતીય કૃષિ ક્ષેત્ર અને તેના ખેડૂતોના હિતોનું રક્ષણ કરવાનો અને આગામી ખરીફ સીઝન માટે વ્યૂહાત્મક સજ્જતા સુનિશ્ચિત કરવાનો હતો.
બેઠક દરમિયાન, કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રીએ કૃષિ મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓને સ્પષ્ટ સૂચનાઓ આપી હતી અને જણાવ્યું હતું કે સંકટના સમયે તેમણે સક્રિય ભૂમિકા ભજવવી જોઈએ.
બેઠકના મુખ્ય મુદ્દાઓ અને નિર્ણયો:
ખાતર પુરવઠો અને ફાર્મર આઈડી: કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહે ખાતરનો સમાન અને અવિરત પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે વિતરણ વ્યવસ્થાને પારદર્શક બનાવવા માટે 'ફાર્મર આઈડી' (ખેડૂત ઓળખપત્ર) ના કામમાં તેજી લાવવા અધિકારીઓને નિર્દેશ આપ્યો હતો. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે તેઓ ટૂંક સમયમાં આ હેતુ માટે વિવિધ રાજ્યોના મુખ્યમંત્રીઓ અને કૃષિ મંત્રીઓ સાથે બેઠક યોજશે.
બજારની હેરાફેરી સામે નિર્ણાયક પગલાં - કાળાબજાર અને સંગ્રહખોરી પર કડક કાર્યવાહી: વૈશ્વિક સંકટનો લાભ લઈને ખાતર અને બીજના કાળાબજાર કરનારાઓ સામે કડક કાર્યવાહી કરવા સૂચનાઓ આપવામાં આવી છે. શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે રાજ્ય સરકારોને પણ આ દિશામાં કડક પગલાં લેવા પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવશે.
બીજ ઉત્પાદન અને પેકેજિંગ સહાય: બેઠકમાં એગ્રો-કેમિકલ્સની ઉપલબ્ધતા અને બીજ સૂકવવા (Drying Seed) માટે જરૂરી આવશ્યક વાયુઓની સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી. કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે વૈશ્વિક સંકટ વચ્ચે પેકેજિંગ સામગ્રીની, ખાસ કરીને દૂધ અને અન્ય કૃષિ ઉત્પાદનો માટે, કોઈ અછત ન હોવી જોઈએ. આ સુનિશ્ચિત કરવા માટે, તેમણે પેટ્રોલિયમ મંત્રાલય અને અન્ય સંબંધિત વિભાગો સાથે સંકલન કરવા માટે પણ નિર્દેશો જારી કર્યા હતા.
ખાસ સેલ (Special Cell) ની રચના: કૃષિ ક્ષેત્રના ચોવીસ કલાક મોનિટરિંગ માટે 'સ્પેશિયલ સેલ'ની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. આ સેલ ખાતર, બીજ અને જંતુનાશકોની ઉપલબ્ધતા અંગે કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રીને સાપ્તાહિક અહેવાલ સુપરત કરશે.
તેમના સમાપન પ્રવચનમાં, શ્રી ચૌહાણે ખેડૂત સમુદાયને તમામ જરૂરી કૃષિ સંસાધનો સમયસર પહોંચાડવા માટે સરકારની અટલ પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan chairs high-level meeting to ensure stability in agriculture sector amidst global crisis
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan directs officials to speed up 'Farmer ID' implementation
The meeting also included a review of the supply of agro-chemicals and the gases required for the seed-drying process
25 MAR 2026 1:37PM by PIB Delhi
The Union Minister for Agriculture & Farmers' Welfare and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan convened an important review meeting at his residence today. The primary objective of the meeting was to safeguard the interests of the Indian agricultural sector and its farmers amidst current global instability, while ensuring strategic preparedness for the upcoming Kharif season.
During the meeting, the Union Agriculture Minister gave clear instructions to the senior officials of the Ministry of Agriculture, stating that they must play a proactive role during times of crisis.
Key points and decisions of the meeting:
Fertilizer supply and Farmer ID:
The Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh emphasized the need to ensure an equitable and uninterrupted supply of fertilizers. He directed officials to expedite the work on 'Farmer IDs' to make the distribution system transparent. He further stated that he would soon hold a meeting with the chief ministers and agriculture ministers of various states for this purpose.
Decisive measures against market manipulation - Cracking Down on Black Marketing and Hoarding
Instructions have been issued to take strict action against those engaging in the black marketing of fertilizers and seeds by taking advantage of the global crisis. Shri Chouhan stated that state governments will also be encouraged to take stringent measures in this direction.
Seed production and packaging assistance:
The meeting reviewed the availability of agro-chemicals and the essential gases required for Drying Seed. Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan emphasized that there should be no shortage of packaging materials, particularly for milk and other agricultural products, amidst the global crisis. To ensure this, he also issued directives to coordinate with the Ministry of Petroleum and other relevant departments.
Formation of a Special Cell:
A 'Special Cell' has been established for the round-the-clock monitoring of the agricultural sector. This cell will submit a weekly report to the Union Agriculture Minister regarding the availability of fertilizers, seeds and pesticides.
In his closing remarks, Shri Chouhan reaffirmed the government's unwavering commitment to ensuring the timely delivery of all necessary agricultural resources to the farming community.