કૃષિ મંત્રાલય
ઘણા ખેડૂતોની આવક બમણી થઈ છે - શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે સંસદમાં માહિતી આપી
મોદી સરકાર ખેડૂતોને તેમની મહેનતનું સંપૂર્ણ મૂલ્ય આપવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે - કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે લોકસભામાં જણાવ્યું
અમારી સરકારે ખેડૂતોને ખર્ચ + 50% MSP આપ્યો છે: શ્રી શિવરાજ સિંહ
કઠોળ અને તેલીબિયાંથી લઈને ફળો અને શાકભાજી સુધી, દરેક પાક ખેડૂતોના હિતમાં સુરક્ષિત છે - કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી ચૌહાણ
પીએમ-આશા, પાક વીમો અને ભાવ તફાવત દ્વારા ખેડૂતોની આવક સુરક્ષિત છે. મોદી સરકાર દરેક સંકટમાં ખેડૂતોની સાથે ઉભી છે - શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
રેકોર્ડ MSP ખરીદી, સીધી સહાય અને ડિજિટલ ખેડૂત ID ખેડૂતોને તાત્કાલિક રાહત આપે છે - કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી ચૌહાણ
ખેડૂતોને દરેક પરિસ્થિતિમાં વાજબી ભાવ મળશે - કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે લોકસભામાં પોતાની પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી
24 MAR 2026 3:16PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે આજે લોકસભામાં જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ કેન્દ્ર સરકાર દરેક પરિસ્થિતિમાં ખેડૂતોને તેમના ઉત્પાદન માટે વાજબી ભાવ આપવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે અને અન્નદાતાને સંકટમાંથી બચાવવા માટે કોઈ કસર છોડવામાં આવશે નહીં. તેમણે કહ્યું કે NDA સરકારે લઘુત્તમ ટેકાના ભાવે રેકોર્ડ ખરીદી, PM-આશા, પ્રધાનમંત્રી ફસલ વીમા યોજના, ભાવાંતર ચુકવણી અને બજાર હસ્તક્ષેપ યોજના જેવી યોજનાઓ દ્વારા ખેડૂતોની આવકને મજબૂત સુરક્ષા કવચ પૂરું પાડ્યું છે અને ખેડૂતોની આવક બમણી થઈ છે.
લોકસભામાં સાંસદો દ્વારા પૂછાયેલા વિવિધ પ્રશ્નોના જવાબ આપતા, કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની સરકારે તાજેતરના વર્ષોમાં ખેડૂતોની આવક વધારવા અને તેમના હિતોનું રક્ષણ કરવા માટે અનેક ઐતિહાસિક પગલાં લીધા છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે કૃષિ ઉત્પાદનમાં આશરે 44 ટકાનો વધારો થયો છે અને ખેડૂતોની ઉત્પાદકતા અને આવકમાં એક સાથે વધારો કરવા માટે એક વ્યાપક અભિયાન શરૂ કરવામાં આવ્યું છે. શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે પાછલી સરકારો દરમિયાન, સ્વામીનાથન કમિશનની ભલામણોને લાગુ કરવાના નામે ફક્ત બહાના બનાવવામાં આવતા હતા, એવો દાવો પણ કરવામાં આવતો હતો કે ખર્ચ કરતાં 50 ટકા વધુ MSP આપવાથી બજાર વિકૃત થશે. તેનાથી વિપરીત શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળની NDA સરકારે ઉત્પાદન ખર્ચ કરતાં 50 ટકા નફાના આધારે લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ નક્કી કરવાનો નિર્ણય લીધો અને તેનો સતત અમલ કર્યો છે, જેનાથી ખેડૂતોને તેમની મહેનતનું સારું વળતર મળે તેની ખાતરી થઈ છે.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહે સ્પષ્ટતા કરી હતી કે ફક્ત MSP જાહેર કરવું પૂરતું નથી, પરંતુ તેના આધારે વાસ્તવિક ખરીદી વધુ મહત્વપૂર્ણ છે અને આ દિશામાં સરકારે ઘઉં, ડાંગર, કઠોળ અને તેલીબિયાં સહિત વિવિધ પાકોની MSP પર રેકોર્ડ ખરીદી કરીને ખેડૂતોને સીધો ફાયદો પહોંચાડ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે આ સરકાર ફક્ત અનાજ સુધી મર્યાદિત નથી, પરંતુ કઠોળ, તેલીબિયાં, ફળો અને શાકભાજીમાં પણ સક્રિય રીતે હસ્તક્ષેપ કરી રહી છે જેથી ખેડૂતોને કોઈપણ પાકના ભાવ ઘટવાથી નુકસાન ન સહન કરવું પડે.
શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું કે પ્રધાનમંત્રી અન્નદાતા આય સંરક્ષણ અભિયાન (PM-AASHA) યોજના, જે પ્રધાનમંત્રી મોદીના કાર્યકાળ દરમિયાન શરૂ કરવામાં આવી હતી, તે એવા પાકોને રક્ષણ પૂરું પાડે છે જેમના ભાવ ઘણીવાર MSP કરતા નીચે આવે છે. તેમણે સમજાવ્યું કે PM-AASHA હેઠળ ત્રણ પદ્ધતિઓ સ્થાપિત કરવામાં આવી છે: ભાવ સહાય યોજના દ્વારા કઠોળ અને તેલીબિયાંની સીધી ખરીદી, ભાવ ગેપ ચુકવણી પ્રણાલી દ્વારા MSP અને બજાર ભાવ વચ્ચેના અંતરને દૂર કરવું અને જરૂરિયાત મુજબ અન્ય માધ્યમો દ્વારા ખેડૂતોને રક્ષણ પૂરું પાડવું.
મહારાષ્ટ્ર સંબંધિત એક પ્રશ્નના જવાબમાં, કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે તાજેતરની કુદરતી આફતો દરમિયાન રાજ્ય સરકારે કેન્દ્ર સરકારની નીતિ-સમર્થિત ડિજિટલ સિસ્ટમનો સંપૂર્ણ ઉપયોગ કર્યો અને માત્ર પાંચ દિવસમાં ખેડૂત ID દ્વારા ખેડૂતોના ખાતામાં ₹14,000 કરોડ સીધા ટ્રાન્સફર કરીને તાત્કાલિક રાહત પૂરી પાડી હતી. તેમણે કહ્યું કે એક તરફ રાજ્ય સરકારો SDRF જેવી યોજનાઓ દ્વારા પાકના નુકસાનની ભરપાઈ કરે છે, તો બીજી તરફ કેન્દ્ર સરકાર પ્રધાનમંત્રી ફસલ વીમા યોજના હેઠળ ખેડૂતોને વીમા કવચ અને વળતર આપવામાં કોઈ કસર છોડી રહી નથી.
સોયાબીન સહિત કઠોળ અને તેલીબિયાંનો ઉલ્લેખ કરતા શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે ભાવ ઘટવાની સ્થિતિમાં સરકાર ફક્ત ખરીદી પર આધાર રાખતી નથી, પરંતુ ભાવાંતર જેવી સિસ્ટમ દ્વારા MSP અને બજાર ભાવ વચ્ચેનો સંપૂર્ણ તફાવત સીધો ખેડૂતના ખાતામાં જમા કરાવવાનો વિકલ્પ પણ પસંદ કરે છે. મધ્યપ્રદેશનું ઉદાહરણ આપતા તેમણે કહ્યું કે ભાવાંતર ચુકવણી યોજનાએ ખેડૂતોની આવકને કતારોમાં ઊભા રહેવાની કે વધારાના લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચ ઉઠાવ્યા વિના સુરક્ષિત કરી છે, અને આ મોડેલ અન્ય રાજ્યો માટે પણ પ્રેરણાદાયક છે.
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહે જણાવ્યું હતું કે સરકારે બજાર હસ્તક્ષેપ યોજના (MIS) દ્વારા જલદીથી ખરાબ થતા ફળો અને શાકભાજી માટે એક મોડેલ રેટ પણ સ્થાપિત કર્યો છે અને તેમને સીધા ખરીદવાનો અથવા મોડેલ રેટ અને બજાર ભાવ વચ્ચેનો તફાવત ખેડૂતના ખાતામાં જમા કરવાનો નિર્ણય લીધો છે. દ્રાક્ષ, મરચાં, બટાકા, ડુંગળી, ટામેટાં જેવા ઉત્પાદનોના સંદર્ભમાં, તેમણે સ્પષ્ટતા કરી કે જો ખેડૂતોના વિસ્તારમાં ભાવ ખૂબ ઓછા હોય અને ખેડૂતો તેમના ઉત્પાદનને મોટા શહેરોના બજારોમાં લઈ જવા માંગતા હોય, તો આવા કિસ્સાઓમાં કેન્દ્ર સરકાર પરિવહન ખર્ચ ભોગવે છે જેથી ખેડૂતોને દૂરના બજારોમાં વધુ સારા ભાવ મળી શકે.
લોકસભામાં જવાબ આપતા શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે પુનરોચ્ચાર કર્યો કે FCI, NAFED, રાજ્ય સરકારી એજન્સીઓ અને અન્ય સંસ્થાઓ સંકલિત રીતે કામ કરી રહી છે જેથી ખાતરી કરી શકાય કે ખેડૂતોનું સમગ્ર ઉત્પાદન યોગ્ય રીતે ખરીદવામાં આવે અને જરૂરિયાત મુજબ ખરીદી કેન્દ્રો ખોલવામાં આવી રહ્યા છે.
પ્રધાનમંત્રી પાક વીમા યોજનાના અમલીકરણની પારદર્શિતા અને ચોકસાઈ પર ભાર મૂકતા શ્રી શિવરાજ સિંહે માહિતી આપી હતી કે દરેક પંચાયત સ્તરે પાક કાપવાના પ્રયોગો કરવામાં આવે છે અને દરેક ક્લસ્ટર/પંચાયતમાં આવા ચાર પ્રયોગો ફરજિયાત છે જેથી ઉપજ ડેટાના અંદાજમાં કોઈ શંકા ન રહે. તેમણે કહ્યું કે હવે, ટેકનોલોજીના વ્યાપક ઉપયોગ સાથે સેટેલાઇટ-આધારિત રિમોટ સેન્સિંગ પદ્ધતિ પણ અપનાવવામાં આવી છે, જે વાસ્તવિક ઉપજ અને નુકસાનનું વધુ સારી રીતે મૂલ્યાંકન કરી શકે છે અને વધુ વૈજ્ઞાનિક અને ન્યાયી ધોરણે વીમા દાવાઓ ચૂકવી શકાય છે; નવી પાક વીમા પ્રણાલી ખેડૂતોને સીધો ફાયદો કરાવી રહી છે.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે NDA સરકારના કાર્યકાળ દરમિયાન ખેડૂતોએ પ્રધાનમંત્રી પાક વીમા યોજના હેઠળ આશરે ₹36,055 કરોડનું કુલ પ્રીમિયમ ચૂકવ્યું છે, જેના બદલામાં આશરે ₹1,92,477 કરોડના વીમા દાવાની રકમ ખેડૂતોના ખાતામાં જમા કરવામાં આવી છે; આ એ વાતનો પુરાવો છે કે આ યોજના ખેડૂતો માટે અત્યંત ફાયદાકારક રહી છે. તેમણે એ પણ સ્પષ્ટતા કરી હતી કે અગાઉ, સ્થાનિક સ્તરની આપત્તિઓ અથવા વ્યક્તિગત ખેડૂતોને થયેલા પાકના નુકસાનને સામાન્ય રીતે આવરી લેવામાં આવતું ન હતું અને તેનું મૂલ્યાંકન મુખ્યત્વે તાલુકા/બ્લોક સ્તરે કરવામાં આવતું હતું. જો કે, હવે, જોગવાઈઓમાં ફેરફાર કરવામાં આવ્યો છે જેથી ખાતરી કરી શકાય કે જો એક પણ ખેડૂતના પાકને નુકસાન થયું હોય અને ઉપજના ડેટા આ વાતને સમર્થન આપે, તો પણ તેના નુકસાનની ભરપાઈ પાક વીમા યોજના દ્વારા કરવામાં આવશે; કોઈપણ ખેડૂત વીમા સુરક્ષાથી વંચિત રહેશે નહીં.
તેમણે કહ્યું કે આ ફક્ત કાગળ પરની યોજનાઓ નથી પરંતુ જમીન પર અમલમાં મુકાયેલા નક્કર પગલાં છે, જેનો સીધો લાભ ખેડૂતોની આવક અને સુરક્ષામાં દેખાય છે. કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહે જણાવ્યું હતું કે પીએમ મોદીની સરકાર ખેડૂત-મૈત્રીપૂર્ણ છે અને દરેક સંકટમાં ખેડૂત, અન્નદાતા અને જીવનદાતાની સાથે મજબૂત રીતે ઉભી છે. તેમણે કહ્યું કે કોઈ પણ સંજોગોમાં આપણે ખેડૂતને તેની મહેનતનું સંપૂર્ણ મૂલ્ય ચૂકવવાની અમારી પ્રતિબદ્ધતાથી ક્યારેય પાછળ હટીશું નહીં; ખેડૂતની મહેનત અને ગૌરવનું રક્ષણ કરવું એ અમારી ટોચની પ્રાથમિકતા છે.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Many farmers’ incomes have doubled, Says Shivraj Singh Chouhan in Parliament
Modi government committed to giving farmers’ the full value of their sweat: Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
Our government has given farmers’ cost + 50% MSP: Shri Shivraj Singh
From pulses-oilseeds to fruits-vegetables, solid security shield for every crop in farmers’ interests: Union Agriculture Minister Shri Chouhan
PM-AASHA, crop insurance, and price difference schemes secure farmers’ income; Modi government stands with our ‘annadatta’ in every crisis - Shri Shivraj Singh Chouhan
Record MSP purchases, direct assistance, and digital farmer ID provide swift relief to farmers : Shri Chouhan
Farmers will get fair price in every situation: Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh expressed commitment in Lok Sabha
24 MAR 2026 3:16PM by PIB Delhi
Union Agriculture & Farmers’ Welfare and Rural Development, Minister Shri Shivraj Singh Chouhan stated in the Lok Sabha today that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Central Government is committed to ensuring that farmers receive a fair price for their produce in every situation, and no effort will be spared at any level to rescue the ‘annadatta’ (food providers) from crisis. He said that the NDA government has provided a strong security shield to farmers’ income through record purchases at Minimum Support Price (MSP), PM-AASHA, Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana, price difference payment, and Market Intervention Scheme, and farmers’ incomes have doubled.
While answering various questions raised by MPs in the Lok Sabha, Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan said that to increase farmers’ incomes and protect their interests, the Central Government led by Shri Narendra Modi has taken several historic steps in the past years. He informed that agricultural production has increased by nearly 44 per cent, and a comprehensive campaign has been launched to simultaneously enhance farmers’ productivity and income. Shri Chouhan said that in the previous governments’ time, excuses were made in the name of implementing the Swaminathan Commission recommendations, even going to the extent of saying that giving MSP more than 50 per cent of the cost would distort the market. In contrast, the NDA government led by Shri Narendra Modi decided to determine the Minimum Support Price by taking into account 50 per cent profit on production cost and continuously implemented it, enabling farmers to get better returns for their hard work.
Union Minister Shri Shivraj Singh stated that merely announcing MSP is not enough; actually procuring at that price is more important, and in this direction, the government has provided direct benefits to farmers through record purchases at MSP not only for wheat, paddy, pulses, and oilseeds but also for various other crops. He said that this government has not remained limited to grains only but is also actively intervening for pulses, oilseeds, fruits, and vegetables so that farmers do not suffer losses if prices of any crop fall.
Shri Chouhan informed that Pradhan Mantri Annadatta Aay Sanrakshan Abhiyan – PM-AASHA scheme, a significant initiative launched during Prime Minister Shri Narendra Modi’s tenure, provides security to those crops whose prices often fall below MSP. He said that under PM-AASHA, three types of arrangements have been made – direct purchase of pulses and oilseeds through Price Support Scheme, bridging the gap between MSP and market price through price difference payment mechanism, and providing protection to farmers through other means if needed.
On a question regarding Maharashtra, Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan informed that during the recent natural calamities, the state government made full use of the Centre’s policy-supported digital system and transferred ₹14,000 crore directly to farmers’ accounts within just five days through Farmer ID, providing swift relief.
He said that on one hand, state governments compensate for crop losses through arrangements like SDRF, while on the other hand, the Central Government is leaving no stone unturned in providing insurance coverage and compensation to farmers under the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana.
While mentioning crops like soybean including pulses and oilseeds, Shri Chouhan said that in the event of price fall, the government does not rely only on purchase but also adopts the option of depositing the entire amount between MSP and market price directly into the farmer’s account through price difference mechanism. Citing the example of Madhya Pradesh, he said that there, through the price difference payment scheme, farmers’ income was protected without making them stand in queues, without additional logistics costs, and this model is inspirational for other states as well.
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh said that through the Market Intervention Scheme (MIS), a model rate has been set for perishable fruits and vegetables as well, either by arranging direct purchase or by depositing the difference between model rate and market price into the farmer’s account. In the context of products like grapes, chilli, potato, onion, tomato, he clarified that if prices are very low in farmers’ areas and farmers want to take their produce to mandis in big cities, then in such cases, the Central Government is even bearing the transportation cost, so that farmers can get better prices in distant mandis.
While replying in the Lok Sabha, Shri Shivraj Singh Chouhan reiterated that to ensure proper purchase of the entire produce of the farmer, FCI, NAFED, state government agencies, and other institutions are working in a coordinated manner, and purchase centers are being opened wherever and as many as required.
Emphasising the transparency and accuracy in the implementation of Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana, Shri Shivraj Singh informed that crop-cutting experiments are conducted at every panchayat level, and four such experiments are mandatorily carried out in each cluster/panchayat so that there is no doubt in the estimation of yield figures. He said that now, extensive use of technology has been adopted through satellite-based remote sensing method, which enables better assessment of actual yield and loss, and insurance claims can be paid on a more scientific and impartial basis; farmers are directly benefiting from this in the new crop insurance system.
Union Minister Shri Chouhan informed that during the NDA government’s tenure, farmers have deposited a total of about ₹36,055 crore as premium under the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana, in return for which about ₹1,92,477 crore of insurance claim amount have been deposited into farmers’ accounts; this is proof that the scheme has been extremely beneficial for farmers. He also clarified that earlier, local level disasters or crop loss of any single farmer was generally not considered covered, and assessment mainly happened at tehsil/block unit level, but now the provisions have been changed to ensure that if even a single farmer’s crop is damaged and yield figures prove it, then compensation for his loss will also be provided through the crop insurance scheme; no farmer will be deprived of insurance security.
He said that these are not just paper schemes but concrete steps implemented at the ground level, whose direct benefits are visible in farmers’ income and security. Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan said that PM Modi’s government is farmer-friendly, which stands firmly with the ‘annadatta’ and life-giver farmer in every crisis. He said that we will never back down from the resolve to give farmers the full price of their sweat in any situation; protecting the farmer’s hard work and honour is our topmost priority.