Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Many farmers’ incomes have doubled, Says Shivraj Singh Chouhan in Parliament
Modi government committed to giving farmers’ the full value of their sweat: Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
Our government has given farmers’ cost + 50% MSP: Shri Shivraj Singh
From pulses-oilseeds to fruits-vegetables, solid security shield for every crop in farmers’ interests: Union Agriculture Minister Shri Chouhan
PM-AASHA, crop insurance, and price difference schemes secure farmers’ income; Modi government stands with our ‘annadatta’ in every crisis - Shri Shivraj Singh Chouhan
Record MSP purchases, direct assistance, and digital farmer ID provide swift relief to farmers : Shri Chouhan
Farmers will get fair price in every situation: Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh expressed commitment in Lok Sabha
24 MAR 2026 3:16PM by PIB Delhi
Union Agriculture & Farmers’ Welfare and Rural Development, Minister Shri Shivraj Singh Chouhan stated in the Lok Sabha today that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Central Government is committed to ensuring that farmers receive a fair price for their produce in every situation, and no effort will be spared at any level to rescue the ‘annadatta’ (food providers) from crisis. He said that the NDA government has provided a strong security shield to farmers’ income through record purchases at Minimum Support Price (MSP), PM-AASHA, Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana, price difference payment, and Market Intervention Scheme, and farmers’ incomes have doubled.
While answering various questions raised by MPs in the Lok Sabha, Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan said that to increase farmers’ incomes and protect their interests, the Central Government led by Shri Narendra Modi has taken several historic steps in the past years. He informed that agricultural production has increased by nearly 44 per cent, and a comprehensive campaign has been launched to simultaneously enhance farmers’ productivity and income. Shri Chouhan said that in the previous governments’ time, excuses were made in the name of implementing the Swaminathan Commission recommendations, even going to the extent of saying that giving MSP more than 50 per cent of the cost would distort the market. In contrast, the NDA government led by Shri Narendra Modi decided to determine the Minimum Support Price by taking into account 50 per cent profit on production cost and continuously implemented it, enabling farmers to get better returns for their hard work.
Union Minister Shri Shivraj Singh stated that merely announcing MSP is not enough; actually procuring at that price is more important, and in this direction, the government has provided direct benefits to farmers through record purchases at MSP not only for wheat, paddy, pulses, and oilseeds but also for various other crops. He said that this government has not remained limited to grains only but is also actively intervening for pulses, oilseeds, fruits, and vegetables so that farmers do not suffer losses if prices of any crop fall.
Shri Chouhan informed that Pradhan Mantri Annadatta Aay Sanrakshan Abhiyan – PM-AASHA scheme, a significant initiative launched during Prime Minister Shri Narendra Modi’s tenure, provides security to those crops whose prices often fall below MSP. He said that under PM-AASHA, three types of arrangements have been made – direct purchase of pulses and oilseeds through Price Support Scheme, bridging the gap between MSP and market price through price difference payment mechanism, and providing protection to farmers through other means if needed.
On a question regarding Maharashtra, Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan informed that during the recent natural calamities, the state government made full use of the Centre’s policy-supported digital system and transferred ₹14,000 crore directly to farmers’ accounts within just five days through Farmer ID, providing swift relief.
He said that on one hand, state governments compensate for crop losses through arrangements like SDRF, while on the other hand, the Central Government is leaving no stone unturned in providing insurance coverage and compensation to farmers under the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana.
While mentioning crops like soybean including pulses and oilseeds, Shri Chouhan said that in the event of price fall, the government does not rely only on purchase but also adopts the option of depositing the entire amount between MSP and market price directly into the farmer’s account through price difference mechanism. Citing the example of Madhya Pradesh, he said that there, through the price difference payment scheme, farmers’ income was protected without making them stand in queues, without additional logistics costs, and this model is inspirational for other states as well.
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh said that through the Market Intervention Scheme (MIS), a model rate has been set for perishable fruits and vegetables as well, either by arranging direct purchase or by depositing the difference between model rate and market price into the farmer’s account. In the context of products like grapes, chilli, potato, onion, tomato, he clarified that if prices are very low in farmers’ areas and farmers want to take their produce to mandis in big cities, then in such cases, the Central Government is even bearing the transportation cost, so that farmers can get better prices in distant mandis.
While replying in the Lok Sabha, Shri Shivraj Singh Chouhan reiterated that to ensure proper purchase of the entire produce of the farmer, FCI, NAFED, state government agencies, and other institutions are working in a coordinated manner, and purchase centers are being opened wherever and as many as required.
Emphasising the transparency and accuracy in the implementation of Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana, Shri Shivraj Singh informed that crop-cutting experiments are conducted at every panchayat level, and four such experiments are mandatorily carried out in each cluster/panchayat so that there is no doubt in the estimation of yield figures. He said that now, extensive use of technology has been adopted through satellite-based remote sensing method, which enables better assessment of actual yield and loss, and insurance claims can be paid on a more scientific and impartial basis; farmers are directly benefiting from this in the new crop insurance system.
Union Minister Shri Chouhan informed that during the NDA government’s tenure, farmers have deposited a total of about ₹36,055 crore as premium under the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana, in return for which about ₹1,92,477 crore of insurance claim amount have been deposited into farmers’ accounts; this is proof that the scheme has been extremely beneficial for farmers. He also clarified that earlier, local level disasters or crop loss of any single farmer was generally not considered covered, and assessment mainly happened at tehsil/block unit level, but now the provisions have been changed to ensure that if even a single farmer’s crop is damaged and yield figures prove it, then compensation for his loss will also be provided through the crop insurance scheme; no farmer will be deprived of insurance security.
He said that these are not just paper schemes but concrete steps implemented at the ground level, whose direct benefits are visible in farmers’ income and security. Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan said that PM Modi’s government is farmer-friendly, which stands firmly with the ‘annadatta’ and life-giver farmer in every crisis. He said that we will never back down from the resolve to give farmers the full price of their sweat in any situation; protecting the farmer’s hard work and honour is our topmost priority.

ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಅನೇಕ ರೈತರ ಆದಾಯವು ದ್ವಿಗುಣಗೊಂಡಿದೆ, ಸಚಿವರಾದ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರಿಂದ ಸಂಸತ್ತಿಗೆ ಮಾಹಿತಿ
ರೈತರಿಗೆ ಅವರ ಬೆವರಿನ ಸಂಪೂರ್ಣ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ನೀಡಲು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ: ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ರೈತರಿಗೆ ಕೃಷಿ ವೆಚ್ಚದ ಜತೆಗೆ ಶೇ.50 ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆ (ಎಂಎಸ್‌ಪಿ) ನೀಡಿದೆ: ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್
ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳು-ಎಣ್ಣೆಕಾಳುಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು ಹಣ್ಣು-ತರಕಾರಿಗಳವರೆಗೆ, ರೈತರ ಹಿತದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಪ್ರತಿ ಬೆಳೆಗೂ ಸದೃಢ ಭದ್ರತಾ ಕವಚ ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ: ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್
ʻಪಿಎಂ-ಆಶಾʼ, ಬೆಳೆ ವಿಮೆ ಮತ್ತು ಬೆಲೆ ವ್ಯತ್ಯಾಸ ಯೋಜನೆಗಳು ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ; ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಮಯದಲ್ಲೂ ನಮ್ಮ 'ಅನ್ನದಾತʼರೊಂದಿಗೆ ನಿಲ್ಲುತ್ತದೆ - ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
ದಾಖಲೆಯ ಪ್ರಮಾಣದ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಖರೀದಿ, ನೇರ ನೆರವು ಹಾಗೂ ಡಿಜಿಟಲ್ ರೂಪದ ರೈತರ ಗುರುತಿನ ಚೀಟಿಯು ರೈತರಿಗೆ ತ್ವರಿತ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ: ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್
ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲೂ ರೈತರಿಗೆ ನ್ಯಾಯಯುತ ಬೆಲೆ ಸಿಗುತ್ತದೆ: ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಬದ್ಧತೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್
24 MAR 2026 3:16PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ರೈತರು ತಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ನ್ಯಾಯಯುತ ಬೆಲೆ ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ. 'ಅನ್ನದಾತʼರನ್ನು ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನಿಂದ ರಕ್ಷಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಧ್ಯವಾದ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಹಾಗೂ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಹೇಳಿದರು. ʻಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆʼ(ಎಂಎಸ್‌ಪಿ), ʻಪಿಎಂ-ಆಶಾʼ, ʻಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಫಸಲ್ ಬಿಮಾ ಯೋಜನೆʼ, ಬೆಲೆ ವ್ಯತ್ಯಾಸ ಪಾವತಿ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ದಾಖಲೆಯ ಖರೀದಿಯ ಮೂಲಕ ಎನ್‌ಡಿಎ ಸರ್ಕಾರವು ರೈತರ ಆದಾಯಕ್ಕೆ ಬಲವಾದ ಭದ್ರತಾ ಕವಚವನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ. ಜೊತೆಗೆ ರೈತರ ಆದಾಯವು ದ್ವಿಗುಣಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಸಂಸದರು ಎತ್ತಿದ ವಿವಿಧ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಿಗೆ ಉತ್ತರಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು, ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ನೇತೃತ್ವದ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಕಳೆದ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಕೃಷಿ ಉತ್ಪಾದನೆ ಸುಮಾರು ಶೇ.44ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ರೈತರ ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಮತ್ತು ಆದಾಯವನ್ನು ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಮಗ್ರ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಆರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಕಾಲದಲ್ಲಿ, ಸ್ವಾಮಿನಾಥನ್ ಆಯೋಗದ ಶಿಫಾರಸುಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲು ನೆಪಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಶೇಕಡಾ 50ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಯನ್ನು ನೀಡುವುದರಿಂದ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ವಿರೂಪಗೊಳಿಸಿದಂತಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳುವ ಮಟ್ಟಿಗೆ ಹೋಗಿತ್ತು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಹೇಳಿದರು. ಇದಕ್ಕೆ ವ್ಯತಿರಿಕ್ತವಾಗಿ, ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ನೇತೃತ್ವದ ಎನ್‌ಡಿಎ ಸರ್ಕಾರವು ಉತ್ಪಾದನಾ ವೆಚ್ಚದ ಮೇಲೆ ಶೇ.50 ರಷ್ಟು ಲಾಭವನ್ನು ಗಣನೆಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಯನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸಲು ತೀರ್ಮಾನಿಸಿತು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿತು. ಆ ಮೂಲಕ ರೈತರು ತಮ್ಮ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮಕ್ಕೆ ಉತ್ತಮ ಆದಾಯವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿತು.
ಕೇವಲ ಎಂಎಸ್‌ಪಿʼ ಘೋಷಿಸಿದರಷ್ಟೇ ಸಾಲದು, ವಾಸ್ತವವಾಗಿ ಆ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಖರೀದಿಸುವುದು ಅತ್ಯಂತ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರವು ಗೋಧಿ, ಭತ್ತ, ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಎಣ್ಣೆಕಾಳುಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಇತರ ಹಲವಾರು ಬೆಳೆಗಳನ್ನು ದಾಖಲೆಯ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಖರೀದಿಸುವ ಮೂಲಕ ರೈತರಿಗೆ ನೇರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ತಿಳಿಸಿದರು. ಹಾಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ತನ್ನ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೇವಲ ಧಾನ್ಯಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಸೀಮಿತಗೊಳಿಸಿಲ್ಲ. ಬದಲಿಗೆ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳು, ಎಣ್ಣೆಕಾಳುಗಳು, ಹಣ್ಣುಗಳು ಮತ್ತು ತರಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಮಧ್ಯಪ್ರವೇಶಿಸುತ್ತಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಯಾವುದೇ ಬೆಳೆಯ ಬೆಲೆ ಕುಸಿದರೆ ರೈತರು ನಷ್ಟವನ್ನು ಅನುಭವಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ಮಹತ್ವದ ಉಪಕ್ರಮವಾದ ʻಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅನ್ನದಾತ ಆಯ್ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಅಭಿಯಾನʼ( ಪಿಎಂ-ಆಶಾ) ಯೋಜನೆಯು ಯಾವುದೇ ಬೆಳೆಯ ಬೆಲೆಯು ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಗಿಂತಲೂ ಕಡಿಮೆ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ತಲುಪಿದಾಗ, ಅಂತಹ ಬೆಳೆಗಳಿಗೆ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ʻಪಿಎಂ-ಆಶಾʼ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮೂರು ರೀತಿಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ - ಬೆಲೆ ಬೆಂಬಲ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಎಣ್ಣೆಕಾಳುಗಳನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಖರೀದಿಸುವುದು; ಬೆಲೆ ವ್ಯತ್ಯಾಸ ಪಾವತಿ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ಮೂಲಕ ʻಎಂಎಸ್‌ಪಿʼ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಬೆಲೆಯ ನಡುವಿನ ಅಂತರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು ಹಾಗೂ ಮೂರನೆಯದಾಗಿ, ಅಗತ್ಯವಿದ್ದರೆ ಇತರ ವಿಧಾನಗಳ ಮೂಲಕ ರೈತರಿಗೆ ರಕ್ಷಣೆ ನೀಡುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪ್ರಶ್ನೆಯೊಂದಕ್ಕೆ ಉತ್ತರಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು, ಇತ್ತೀಚಿನ ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಿಪತ್ತುಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರವು ಕೇಂದ್ರದ ನೀತಿ ಬೆಂಬಲಿತ ಡಿಜಿಟಲ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ರೈತರ ಗುರುತಿನ ಚೀಟಿಯ ಮೂಲಕ ಕೇವಲ ಐದು ದಿನಗಳಲ್ಲಿ 14,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ರೈತರ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಿದೆ. ಆ ಮೂಲಕ ಅನ್ನದಾತರಿಗೆ ತ್ವರಿತ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ ಎಂದು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ಒಂದೆಡೆ, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ʻಎಸ್‌ಡಿಆರ್‌ಎಫ್‌ʼನಂತಹ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಮೂಲಕ ಬೆಳೆ ನಷ್ಟವನ್ನು ಸರಿದೂಗಿಸಿದರೆ, ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ, ʻಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಫಸಲ್ ಬಿಮಾʼ ಯೋಜನೆಯಡಿ ರೈತರಿಗೆ ವಿಮಾ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಒದಗಿಸುವಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಸಾಧ್ಯವಾದ ಎಲ್ಲಾ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸೋಯಾಬೀನ್‌ ಸೇರಿದಂತೆ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಎಣ್ಣೆಕಾಳುಗಳಂತಹ ಬೆಳೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು, ಬೆಲೆ ಕುಸಿತದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಸರ್ಕಾರವು ಖರೀದಿಯನ್ನು ಮಾತ್ರ ಅವಲಂಬಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಬದಲಿಗೆ ಬೆಲೆ ವ್ಯತ್ಯಾಸ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ಮೂಲಕ ʻಎಂಸ್‌ಪಿʼ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಬೆಲೆಯ ನಡುವಿನ ಸಂಪೂರ್ಣ ಮೊತ್ತವನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ರೈತರ ಖಾತೆಗೆ ಜಮಾ ಮಾಡುವ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಸಚಿವರು, ಬೆಲೆ ವ್ಯತ್ಯಾಸ ಪಾವತಿ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ, ಸರತಿ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ನಿಲ್ಲದೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸರಕುಸಾಗಣೆ ವೆಚ್ಚಗಳಿಲ್ಲದೆ ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಮಾದರಿಯು ಇತರ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೂ ಸ್ಫೂರ್ತಿದಾಯಕವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಮಾತು ಮುಂದುವರಿಸಿದ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು, ʻಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮಧ್ಯಪ್ರವೇಶ ಯೋಜನೆʼ(ಎಂಐಎಸ್) ಮೂಲಕ ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಹಾಳಾಗುವ ಹಣ್ಣುಗಳು ಮತ್ತು ತರಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಮಾದರಿ ದರವನ್ನು ನಿಗದಿ ಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಒಂದೋ ಮಾದರಿ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ರೈತರಿಂದ ನೇರ ಖರೀದಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಅಥವಾ ಮಾದರಿ ದರ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಬೆಲೆಯ ನಡುವಿನ ವ್ಯತ್ಯಾಸವನ್ನು ರೈತರ ಖಾತೆಗೆ ಜಮಾ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ದ್ರಾಕ್ಷಿ, ಮೆಣಸಿನಕಾಯಿ, ಆಲೂಗಡ್ಡೆ, ಈರುಳ್ಳಿ, ಟೊಮೆಟೊದಂತಹ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ, ರೈತರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಬೆಲೆಗಳು ತುಂಬಾ ಕಡಿಮೆಯಿದ್ದರೆ ಮತ್ತು ರೈತರು ತಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ದೊಡ್ಡ ನಗರಗಳ ಮಂಡಿಗಳಿಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ಬಯಸಿದರೆ, ಅಂತಹ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಸಾರಿಗೆ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಸಹ ಭರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇದರಿಂದ ರೈತರು ದೂರದ ಮಂಡಿಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದರು.
ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತರಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ರೈತರ ಸಂಪೂರ್ಣ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಸರಿಯಾಗಿ ಖರೀದಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಭಾರತೀಯ ಆಹಾರ ನಿಗಮ (ಎಫ್‌ಸಿಐ), ʻನಾಫೆಡ್ʼ, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸಂಘಟಿತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ. ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯವಿರುವಷ್ಟು ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಖರೀದಿ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
ʻಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಫಸಲ್ ಬಿಮಾ ಯೋಜನೆʼಯ ಅನುಷ್ಠಾನದಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ನಿಖರತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು, ಪ್ರತಿ ಪಂಚಾಯತ್ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಬೆಳೆ ಕತ್ತರಿಸುವ ಪ್ರಯೋಗಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಂತಹ ನಾಲ್ಕು ಪ್ರಯೋಗಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ / ಪಂಚಾಯತ್‌ನಲ್ಲಿ ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದರಿಂದಾಗಿ ಇಳುವರಿಯ ಅಂಕಿ-ಅಂಶಗಳ ಅಂದಾಜಿನಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಸಂದೇಹಕ್ಕೆ ಆಸ್ಪದ ಇರುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಈಗ, ಉಪಗ್ರಹ ಆಧಾರಿತ ದೂರ ಸಂವೇದಿ ವಿಧಾನದ ಮೂಲಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ವ್ಯಾಪಕ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಇದು ನೈಜ ಇಳುವರಿ ಮತ್ತು ನಷ್ಟದ ಉತ್ತಮ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನಕ್ಕೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಜೊತೆಗೆ ವಿಮಾ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮತ್ತು ನಿಷ್ಪಕ್ಷಪಾತ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಪಾವತಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹೊಸ ಬೆಳೆ ವಿಮೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ರೈತರು ಇದರ ನೇರವಾಗಿ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ʻಎನ್‌ಡಿಎʼ ಸರ್ಕಾರದ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯಲ್ಲಿ, ರೈತರು ಪ್ರಧಾನ ʻಮಂತ್ರಿ ಫಸಲ್ ಬಿಮಾ ಯೋಜನೆʼಯಡಿ ಒಟ್ಟು ಸುಮಾರು 36,055 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಪ್ರೀಮಿಯಂ ಆಗಿ ಜಮಾ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಇದಕ್ಕೆ ಪ್ರತಿಯಾಗಿ ಸುಮಾರು 1,92,477 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ರೈತರ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಜಮಾ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಈ ಯೋಜನೆಯು ರೈತರಿಗೆ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಇದು ಪುರಾವೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಈ ಹಿಂದೆ, ಸ್ಥಳೀಯ ಮಟ್ಟದ ವಿಪತ್ತುಗಳು ಸಂಭವಿಸಿದಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ಯಾವುದೇ ಒಬ್ಬ ರೈತನ ಬೆಳೆ ನಷ್ಟವಾಗಿದ್ದಲ್ಲಿ, ಅದನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ವಿಮೆಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಒಳಪಡುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಜೊತೆಗೆ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ತಹಸಿಲ್ / ಬ್ಲಾಕ್ ಘಟಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿತ್ತು. ಆದರೆ ಈಗ ಯಾವುದೇ ಒಬ್ಬ ರೈತನ ಬೆಳೆ ಹಾನಿಗೊಳಗಾಗಿದ್ದರೆ ಮತ್ತು ಇಳುವರಿಯ ಅಂಕಿ-ಅಂಶಗಳು ಅದನ್ನು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿದರೆ, ಅವರ ನಷ್ಟಕ್ಕೆ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಬೆಳೆ ವಿಮಾ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದರು. ಯಾವುದೇ ರೈತ ವಿಮಾ ಭದ್ರತೆಯಿಂದ ವಂಚಿತರಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಇವು ಕೇವಲ ಕಾಗದದ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾದ ದೃಢವಾದ ಕ್ರಮಗಳಾಗಿವೆ. ಇದರ ನೇರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ರೈತರ ಆದಾಯ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಯಲ್ಲಿ ಗೋಚರಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿಯವರ ಸರ್ಕಾರವು ರೈತ ಸ್ನೇಹಿಯಾಗಿದೆ, ಇದು ಪ್ರತಿ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ 'ಅನ್ನದಾತ' ಮತ್ತು ಜೀವದಾತ ರೈತನೊಂದಿಗೆ ದೃಢವಾಗಿ ನಿಲ್ಲುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಯಾವುದೇ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲೂ ರೈತರಿಗೆ ಅವರ ಬೆವರಿನ ಸಂಪೂರ್ಣ ಬೆಲೆಯನ್ನು ನೀಡುವ ಸಂಕಲ್ಪದಿಂದ ನಾವು ಎಂದಿಗೂ ಹಿಂದೆ ಸರಿಯುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ರೈತರ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ ಮತ್ತು ಗೌರವವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಮೊದಲ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು.