રેલવે મંત્રાલય
ભારતીય રેલવેએ રેલ કનેક્ટિવિટી અને ક્ષમતાને મજબૂત બનાવવા માટે ગુજરાતમાં કોસંબા 'રેલ ઓવર રેલ' ફ્લાયઓવર અને બિહારમાં ભાગલપુર બાયપાસને મંજૂરી આપી
મહત્વપૂર્ણ રૂટ પર ટ્રેનોની સરળ અને સલામત અવરજવર સુનિશ્ચિત કરવા માટે ₹647.58 કરોડના પ્રોજેક્ટ્સ
24 MAR 2026 11:38AM by PIB Ahmedabad
રેલવે મંત્રાલયે પશ્ચિમ રેલવે અને પૂર્વ રેલવે પર બે મહત્વપૂર્ણ રેલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપી છે. આ પ્રોજેક્ટ્સનો ઉદ્દેશ કનેક્ટિવિટી વધારવા, ભીડ ઘટાડવા અને કાર્યકારી કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરવાનો છે. આ પ્રોજેક્ટ્સમાં ગુજરાતમાં કોસંબા-ઉમરાપાડા ગેજ કન્વર્ઝન સેક્શનને કનેક્ટિવિટી પૂરી પાડવા માટે કોસંબા ખાતે રેલ ઓવર રેલ (RoR) ફ્લાયઓવરનું નિર્માણ અને બિહારના ભાગલપુરમાં નવા રેલ બાયપાસનો વિકાસ સામેલ છે. આ બે પ્રોજેક્ટ્સની કુલ મંજૂર કિંમત ₹647.58 કરોડ છે.
પશ્ચિમ રેલવેના કોસંબા-ઉમરાપાડા GC સેક્શન (9.20 કિમી) પર રેલ ઓવર રેલ ફ્લાયઓવરને મંજૂરી
ભારતીય રેલવે એ કોસંબા-ઉમરાપાડા ગેજ કન્વર્ઝન (GC) સેક્શન (9.20 કિમી)ને સીમલેસ રીતે જોડવા માટે રેલ-ઓવર-રેલ (RoR) ફ્લાયઓવરના નિર્માણને મંજૂરી આપી છે. આ પ્રોજેક્ટનો અંદાજિત ખર્ચ ₹344.38 કરોડ થશે. કોસંબા-ઉમરાપાડા સેક્શન મુંબઈ-વડોદરા મુખ્ય લાઇનની પૂર્વ બાજુએ પડે છે અને હાલમાં ગેજ કન્વર્ઝન હેઠળ છે.
ડેડિકેટેડ ફ્રેઇટ કોરિડોર સાથે સ્થિત હોવાને કારણે, ગેજ-કન્વર્ટેડ લાઇનને સરફેસ ક્રોસિંગ દ્વારા સીધી મુખ્ય લાઇન સાથે જોડવાનું શક્ય નથી. મંજૂર થયેલ રેલ-ઓવર-રેલ ફ્લાયઓવર સરફેસ ક્રોસિંગને દૂર કરશે અને ગેજ કન્વર્ઝન સેક્શનને મુંબઈ-વડોદરા મુખ્ય લાઇન સાથે સીમલેસ રીતે જોડવાની મંજૂરી આપશે. આ મહત્વપૂર્ણ રૂટ પર સીમલેસ અને સલામત ટ્રેન અવરજવર સુનિશ્ચિત કરશે, જેનાથી ગેજ કન્વર્ઝન પ્રોજેક્ટના સંપૂર્ણ લાભો પ્રાપ્ત થશે.
ભાગલપુર બાયપાસ (13.38 કિમી) મંજૂર, પૂર્વીય રેલવે
મંત્રાલયે પૂર્વ રેલવે પર ભાગલપુર બાયપાસ (13.38 કિમી)ના બાંધકામને પણ મંજૂરી આપી છે, જેનો અંદાજિત ખર્ચ ₹303.20 કરોડ થશે. આ બાયપાસ બારાહટ-ભાગલપુર સેક્શન પર ગોનુધામ હોલ્ટને ભાગલપુર-સાહિબગંજ સેક્શન પર સબૌર સાથે જોડશે, જેનાથી ભાગલપુર જંકશન પર ભીડ ઓછી થશે.
હાલમાં, બારાહટ-ભાગલપુર સેક્શન 125 ટકાથી વધુ ક્ષમતાથી કાર્યરત છે, જેના કારણે ભારે ભીડ થાય છે. બારાહટ-ભાગલપુર અને ભાગલપુર-સાહિબગંજ સેક્શન વચ્ચે દોડતી ટ્રેનોને ભાગલપુર ખાતે એન્જિન બદલવા પડે છે, જેના કારણે કામમાં વિલંબ અને વિક્ષેપો થાય છે. મંજૂર થયેલ બાયપાસ કામને નોંધપાત્ર રીતે ઝડપી બનાવશે અને સમયસરતામાં સુધારો કરશે.
આ માળખાગત સુવિધાઓના કાર્યો ગુજરાત અને બિહારમાં રેલ કનેક્ટિવિટીને મજબૂત બનાવશે, સલામતી વધારશે, ભીડ ઘટાડશે અને ટ્રેન સંચાલનની એકંદર કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરશે. દેશમાં વધતા જતા મુસાફરો અને માલસામાનની માંગને પહોંચી વળવા માટે રેલવે મંત્રાલય ક્ષમતા વિસ્તરણ અને નેટવર્ક ભીડ ઘટાડવાને સતત પ્રાથમિકતા આપી રહ્યું છે.

Ministry of Railways
Indian Railways Approves Kosamba Rail Over Rail Flyover in Gujarat and Bhagalpur Bypass in Bihar to Strengthen Rail Connectivity and Capacity
Projects Worth ₹647.58 Crore to Ensure Uninterrupted and Safe Movement of Trains on Critical Routes
24 MAR 2026 11:38AM by PIB Delhi
The Ministry of Railways has approved two important rail infrastructure projects in Western Railway and Eastern Railway aimed at enhancing connectivity, easing congestion and improving operational efficiency. The projects include construction of a Rail Over Rail (RoR) flyover at Kosamba for connectivity to the Kosamba–Umrapada Gauge Conversion section in Gujarat and development of a new rail bypass at Bhagalpur in Bihar. The total sanctioned cost of the two projects is ₹647.58 crore.
Sanction of Rail-over-Rail Flyover at Kosamba – Umrapada GC Section (9.20 km), Western Railway
Indian Railways has approved the construction of a Rail-over-Rail (RoR) Flyover to provide seamless connectivity to the Kosamba – Umrapada Gauge Conversion (GC) section (9.20 km) at a total estimated completion cost of ₹344.38 crore. The Kosamba–Umrapada section lies on the eastern side of the Mumbai–Vadodara main line and its gauge conversion is currently underway.
Due to the presence of the Dedicated Freight Corridor alignment, direct connectivity of the gauge converted line with the main line is not feasible through a surface crossing. The approved Rail Over Rail flyover will eliminate surface crossings and enable seamless integration of the Gauge Conversion section with the Mumbai–Vadodara main line. This will ensure uninterrupted and safe movement of trains on these critical routes and help fully realize the benefits of the gauge conversion project.
Sanction of Bhagalpur Bypass (13.38 km), Eastern Railway
The Ministry has also approved the construction of the Bhagalpur Bypass (13.38 km) in Eastern Railway at an estimated cost of ₹303.20 crore. The bypass will connect Gonudham Halt on the Barahat-Bhagalpur section with Sabour on the Bhagalpur-Sahibganj section, thereby easing congestion at Bhagalpur junction.
At present, the Barahat–Bhagalpur section is operating at more than 125 percent capacity utilisation, leading to severe congestion. Trains moving between the Barahat–Bhagalpur and Bhagalpur–Sahibganj sections require engine reversal at Bhagalpur, resulting in detention and operational inefficiencies. The approved bypass will significantly improve operational fluidity and punctuality.
These infrastructure works will strengthen rail connectivity in Gujarat and Bihar, enhance safety, reduce congestion, and improve overall efficiency of train operations. The Ministry of Railways continues to prioritise capacity augmentation and network decongestion to meet the growing passenger and freight transportation demands of the country.