Ministry of Railways
Indian Railways Approves Kosamba Rail Over Rail Flyover in Gujarat and Bhagalpur Bypass in Bihar to Strengthen Rail Connectivity and Capacity
Projects Worth ₹647.58 Crore to Ensure Uninterrupted and Safe Movement of Trains on Critical Routes
24 MAR 2026 11:38AM by PIB Delhi
The Ministry of Railways has approved two important rail infrastructure projects in Western Railway and Eastern Railway aimed at enhancing connectivity, easing congestion and improving operational efficiency. The projects include construction of a Rail Over Rail (RoR) flyover at Kosamba for connectivity to the Kosamba–Umrapada Gauge Conversion section in Gujarat and development of a new rail bypass at Bhagalpur in Bihar. The total sanctioned cost of the two projects is ₹647.58 crore.
Sanction of Rail-over-Rail Flyover at Kosamba – Umrapada GC Section (9.20 km), Western Railway
Indian Railways has approved the construction of a Rail-over-Rail (RoR) Flyover to provide seamless connectivity to the Kosamba – Umrapada Gauge Conversion (GC) section (9.20 km) at a total estimated completion cost of ₹344.38 crore. The Kosamba–Umrapada section lies on the eastern side of the Mumbai–Vadodara main line and its gauge conversion is currently underway.
Due to the presence of the Dedicated Freight Corridor alignment, direct connectivity of the gauge converted line with the main line is not feasible through a surface crossing. The approved Rail Over Rail flyover will eliminate surface crossings and enable seamless integration of the Gauge Conversion section with the Mumbai–Vadodara main line. This will ensure uninterrupted and safe movement of trains on these critical routes and help fully realize the benefits of the gauge conversion project.
Sanction of Bhagalpur Bypass (13.38 km), Eastern Railway
The Ministry has also approved the construction of the Bhagalpur Bypass (13.38 km) in Eastern Railway at an estimated cost of ₹303.20 crore. The bypass will connect Gonudham Halt on the Barahat-Bhagalpur section with Sabour on the Bhagalpur-Sahibganj section, thereby easing congestion at Bhagalpur junction.
At present, the Barahat–Bhagalpur section is operating at more than 125 percent capacity utilisation, leading to severe congestion. Trains moving between the Barahat–Bhagalpur and Bhagalpur–Sahibganj sections require engine reversal at Bhagalpur, resulting in detention and operational inefficiencies. The approved bypass will significantly improve operational fluidity and punctuality.
These infrastructure works will strengthen rail connectivity in Gujarat and Bihar, enhance safety, reduce congestion, and improve overall efficiency of train operations. The Ministry of Railways continues to prioritise capacity augmentation and network decongestion to meet the growing passenger and freight transportation demands of the country.

ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿ ಕೊಸಾಂಬಾ ರೈಲು ಓವರ್ ರೈಲ್ ಫ್ಲೈಓವರ್ ಮತ್ತು ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ ಭಾಗಲ್ಪುರ ಬೈಪಾಸ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ
ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ರೈಲುಗಳ ಅಡೆತಡೆಯಿಲ್ಲದ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ಸಂಚಾರವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ₹647.58 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಅಂಗೀಕಾರ
24 MAR 2026 11:38AM by PIB Bengaluru
ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು, ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಪಶ್ಚಿಮ ರೈಲ್ವೆ ಮತ್ತು ಪೂರ್ವ ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ ಎರಡು ಪ್ರಮುಖ ರೈಲು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವಾಲಯ ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ. ಗುಜರಾತ್ನಲ್ಲಿ ಕೊಸಾಂಬಾ-ಉಮ್ರಪಾದ ಗೇಜ್ ಪರಿವರ್ತನಾ ವಿಭಾಗಕ್ಕೆ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕಾಗಿ ಕೊಸಾಂಬಾದಲ್ಲಿ ರೈಲ್ ಓವರ್ ರೈಲ್ (ಆರ್.ಒ.ಆರ್.) ಫ್ಲೈಓವರ್ ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ಬಿಹಾರದ ಭಾಗಲ್ಪುರದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ರೈಲು ಬೈಪಾಸ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಈ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರಿವೆ. ಎರಡು ಯೋಜನೆಗಳ ಒಟ್ಟು ಮಂಜೂರಾದ ವೆಚ್ಚ ₹647.58 ಕೋಟಿಯಾಗಿದೆ.
ಕೊಸಂಬಾ - ಉಮ್ರಪದ ಜಿಸಿ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ (9.20 ಕಿಮೀ), ಪಶ್ಚಿಮ ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ ರೈಲ್-ಓವರ್-ರೈಲ್ ಫ್ಲೈಓವರ್ಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ
ಕೊಸಂಬಾ - ಉಮ್ರಪದ ಗೇಜ್ ಕನ್ವರ್ಶನ್ (ಜಿಸಿ) ವಿಭಾಗಕ್ಕೆ (9.20 ಕಿಮೀ) ತಡೆರಹಿತ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ₹344.38 ಕೋಟಿ ಅಂದಾಜು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ರೈಲ್-ಓವರ್-ರೈಲ್ (ಆರ್ಒಆರ್) ಫ್ಲೈಓವರ್ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ಕೊಸಂಬಾ - ಉಮ್ರಪದ ವಿಭಾಗವು ಮುಂಬೈ - ವಡೋದರಾ ಮುಖ್ಯ ಮಾರ್ಗದ ಪೂರ್ವ ಭಾಗದಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಗೇಜ್ ಪರಿವರ್ತನೆ ಪ್ರಸ್ತುತ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ.
ಮೀಸಲಾದ ಸರಕು ಕಾರಿಡಾರ್ ಜೋಡಣೆಯ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಿಂದಾಗಿ, ಮುಖ್ಯ ಮಾರ್ಗದೊಂದಿಗೆ ಗೇಜ್ ಪರಿವರ್ತಿತ ಮಾರ್ಗದ ನೇರ ಸಂಪರ್ಕವು ಮೇಲ್ಮೈ ಕ್ರಾಸಿಂಗ್ ಮೂಲಕ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯವಲ್ಲ. ಅನುಮೋದಿತ ರೈಲ್ ಓವರ್ ರೈಲ್ ಫ್ಲೈಓವರ್ ಮೇಲ್ಮೈ ಕ್ರಾಸಿಂಗ್ಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮುಂಬೈ - ವಡೋದರಾ ಮುಖ್ಯ ಮಾರ್ಗದೊಂದಿಗೆ ಗೇಜ್ ಮಾರ್ಪಾಡು, ಈ ವಿಭಾಗದ ತಡೆರಹಿತ ಏಕೀಕರಣವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಈ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ರೈಲುಗಳ ಅಡೆತಡೆಯಿಲ್ಲದ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ಚಲನೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಗೇಜ್ ಪರಿವರ್ತನೆ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅರಿತುಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಭಾಗಲ್ಪುರ ಬೈಪಾಸ್ (13.38 ಕಿಮೀ), ಪೂರ್ವ ರೈಲ್ವೆಗೆ ಅನುಮೋದನೆ
ಪೂರ್ವ ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ ₹303.20 ಕೋಟಿ ಅಂದಾಜು ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಭಾಗಲ್ಪುರ ಬೈಪಾಸ್ (13.38 ಕಿಮೀ) ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೂ ಸಚಿವಾಲಯ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ಈ ಬೈಪಾಸ್ ಬರಹತ್-ಭಾಗಲ್ಪುರ್ ವಿಭಾಗದ ಗೋನುಧಾಮ್ ಹಾಲ್ಟ್ ಅನ್ನು ಭಾಗಲ್ಪುರ್-ಸಾಹಿಬ್ಗಂಜ್ ವಿಭಾಗದ ಸಬೋರ್ ಜೊತೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಭಾಗಲ್ಪುರ್ ಜಂಕ್ಷನ್ನಲ್ಲಿ ದಟ್ಟಣೆ ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಸ್ತುತ, ಬರಹತ್-ಭಾಗಲ್ಪುರ್ ವಿಭಾಗವು ಶೇಕಡಾ 125 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದು, ತೀವ್ರ ದಟ್ಟಣೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ಬರಹತ್-ಭಾಗಲ್ಪುರ್ ಮತ್ತು ಭಾಗಲ್ಪುರ್-ಸಾಹಿಬ್ ಗಂಜ್ ವಿಭಾಗಗಳ ನಡುವೆ ಚಲಿಸುವ ರೈಲುಗಳಿಗೆ ಭಾಗಲ್ಪುರದಲ್ಲಿ ಎಂಜಿನ್ ಹಿಮ್ಮುಖ ಅಗತ್ಯವಿರುತ್ತದೆ, ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ತಡೆಹಿಡಿಯುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಅಸಮರ್ಥತೆ ಉಂಟಾಗುತ್ತದೆ. ಅನುಮೋದಿತ ಬೈಪಾಸ್ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ದ್ರವತೆ ಮತ್ತು ಸಮಯಪಾಲನೆಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಕಾರ್ಯಗಳು ಗುಜರಾತ್ ಮತ್ತು ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ, ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ರೈಲು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳ ಒಟ್ಟಾರೆ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ. ದೇಶದ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಯಾಣಿಕ ಮತ್ತು ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಬೇಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು, ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವಾಲಯವು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಜಾಲ ದಟ್ಟಣೆ ನಿವಾರಣೆಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸಿದೆ.