Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses TV9 Network Summit
Today, India is moving forward with a new confidence; Now India faces challenges head-on: PM
From the Gulf to the Global West and from the Global South to neighbouring countries, India is a trusted partner for all: PM
What gets measured gets improved and ultimately gets transformed: PM
This is the new India, It is leaving no stone unturned for development: PM
23 MAR 2026 9:28PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the TV9 Summit themed 'India and the World' today. Acknowledging the unprecedented and grave global circumstances, the Prime Minister lauded TV9 Network for creating an important platform for the exchange of ideas at a critical juncture. "Today, the serious circumstances the world is passing through are unprecedented and extremely grave, and amidst these, TV9 Network has created a very important platform for ideas," stated Shri Modi.
Speaking on India's position in a world riddled with conflicts, the Prime Minister emphasized that India's economy is progressing rapidly, leaving behind the pre-2014 conditions and marching ahead with renewed confidence. He noted that despite challenges escalating since the Corona pandemic, 140 crore citizens have stood united, enabling India to overcome every adversity. "In these 23 days since February 28, India has demonstrated its Relationship Building Capacity, Decision Making Capacity, and Crisis Management Capacity," highlighted Shri Modi.
Addressing India's diplomatic outreach amidst a fractured global order, the Prime Minister underscored that India has built unprecedented bridges, from the Gulf to the Global West, and from the Global South to neighbouring countries, establishing itself as a trusted partner for all. On the question of India's alignment, he gave a clear and emphatic answer. "We are with India, with India's interests, with peace, and with dialogue," affirmed Shri Modi.
Highlighting India's model of diversification and resilience at a time when global supply chains are faltering, the Prime Minister noted that whether it is energy, fertilizers, or essential goods, continuous efforts have been made to ensure that citizens face the least possible difficulties. "India has presented a model of diversification and resilience, and ensuring that our citizens face the least possible difficulties has been our continuous endeavour," remarked Shri Modi.
Speaking on the impact of the West Asia conflict on India, the Prime Minister referred to his statement delivered in the Lok Sabha earlier in the day, noting that while wars are geographically distant from India's borders, no country can remain insulated from their adverse effects in today's interconnected world. "This is a time for restraint and sensitivity; when countrymen unite to face a crisis, the results are always meaningful," stated Shri Modi.
Underscoring that India's development momentum remains uninterrupted despite global upheavals, the Prime Minister gave a detailed account of the 23 days since February 28. He highlighted the inauguration of key Delhi Metro Rail corridors, the foundation stone laying for the Silchar high-speed corridor and the new Kota airport, and the elevation of Madurai Airport to international status. He also noted the approval of 100 plug-and-play industrial parks, the green signal to the Small Hydro Power Development Scheme to add 1,500 MW of new capacity, the extension of the Jal Jeevan Mission till 2028, the direct transfer of over ₹18,000 crore under PM Kisan Samman Nidhi, and a ₹500 crore relief package for MSMEs and exporters. "All these steps are proof of how fast the country is working to build a Viksit Bharat," affirmed Shri Modi.
Drawing from management principles, the Prime Minister expanded upon the well-known adage 'What gets measured, gets managed,' adding that what gets measured also gets improved and ultimately gets transformed. Shri Modi highlighted that highway construction speed has risen from 11–12 km/day to nearly 30 km/day; ship turnaround time at ports has reduced from 5–6 days to less than 2 days; the number of registered startups has grown from 400–500 to over 2 lakh; MBBS seats have increased from 50–55 thousand to over 1.25 lakh; bank accounts have expanded from 25 crore to over 80 crore (including 55 crore Jan Dhan accounts); and airports have grown from fewer than 70 to more than 160. "Today, India is on the fast track,today, resolves are turning into achievements," remarked Shri Modi.
The Prime Minister highlighted the transformative changes underway. He noted that Assam, once scarred by the sound of bullets, is now home to a semiconductor unit; Odisha is witnessing growth in sectors from semiconductors to petrochemicals; Bihar has seen more than 5 new bridges in the last decade; and Uttar Pradesh has transitioned to a global hub for mobile phone manufacturing. "India is converting the developmental imbalance of the past into opportunities for the future," highlighted Shri Modi.
Turning to West Bengal, the Prime Minister acknowledged its historical significance as a hub of culture, education, industry, and trade, and noted the Central Government's substantial investments over the past 11 years for the state's development. “It is essential that national interest be placed above party interest, because above politics, there is the nation and its development," asserted Shri Modi.
Concluding his address on the historic occasion of Shaheed Diwas, the day Shaheed Bhagat Singh, Shaheed Rajguru, and Shaheed Sukhdev made the supreme sacrifice , and the birth anniversary of Dr. Ram Manohar Lohia, the Prime Minister drew inspiration from these icons who always placed the nation above self. Expressing full confidence that the TV9 Summit would strengthen India's self-confidence and the world's trust in Indians, he remarked, "The inspiration of placing national interest above everything will make India developed and self-reliant," concluded Shri Modi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ TV-9 નેટવર્ક સમિટને સંબોધિત કરી
આજે ભારત નવા આત્મવિશ્વાસ સાથે આગળ વધી રહ્યું છે; હવે ભારત પડકારોનો સીધો સામનો કરે છે: પ્રધાનમંત્રી
ખાડી દેશોથી લઈને ગ્લોબલ વેસ્ટ સુધી અને ગ્લોબલ સાઉથથી લઈને પડોશી દેશો સુધી, ભારત દરેક માટે વિશ્વાસપાત્ર ભાગીદાર છે: પ્રધાનમંત્રી
જેનું માપન થાય છે તેમાં સુધારો થાય છે અને અંતે તેનું પરિવર્તન થાય છે: પ્રધાનમંત્રી
આ નવું ભારત છે, તે વિકાસ માટે કોઈ કસર છોડી રહ્યું નથી: પ્રધાનમંત્રી
23 MAR 2026 9:28PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે 'ભારત અને વિશ્વ' થીમ પર આધારિત TV9 સમિટને સંબોધિત કરી હતી. અભૂતપૂર્વ અને ગંભીર વૈશ્વિક પરિસ્થિતિઓને સ્વીકારતા, પ્રધાનમંત્રીએ એક નિર્ણાયક વળાંક પર વિચારોના આદાનપ્રદાન માટે મહત્વપૂર્ણ પ્લેટફોર્મ બનાવવા બદલ TV9 નેટવર્કની પ્રશંસા કરી હતી. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "આજે વિશ્વ જે ગંભીર પરિસ્થિતિઓમાંથી પસાર થઈ રહ્યું છે તે અભૂતપૂર્વ અને અત્યંત ગંભીર છે, અને આની વચ્ચે TV9 નેટવર્કે વિચારો માટે એક ખૂબ મહત્વપૂર્ણ પ્લેટફોર્મ ઊભું કર્યું છે."
સંઘર્ષોથી ઘેરાયેલા વિશ્વમાં ભારતના સ્થાન વિશે બોલતા, પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારતનું અર્થતંત્ર ઝડપથી પ્રગતિ કરી રહ્યું છે, 2014 પૂર્વેની પરિસ્થિતિઓને પાછળ છોડીને નવા આત્મવિશ્વાસ સાથે આગળ વધી રહ્યું છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે કોરોના રોગચાળા પછી પડકારો વધવા છતાં, 140 કરોડ નાગરિકો એકજૂથ થઈને ઉભા રહ્યા છે, જેનાથી ભારત દરેક પ્રતિકૂળતાને પાર કરી શક્યું છે. શ્રી મોદીએ હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે, "28 ફેબ્રુઆરી પછીના 23 દિવસોમાં ભારતે તેની સંબંધ નિર્માણ ક્ષમતા (Relationship Building Capacity), નિર્ણય લેવાની ક્ષમતા (Decision Making Capacity) અને કટોકટી વ્યવસ્થાપન ક્ષમતા (Crisis Management Capacity) પ્રદર્શિત કરી છે."
વિખરાયેલા વૈશ્વિક વ્યવસ્થાની વચ્ચે ભારતના રાજદ્વારી સંપર્ક (outreach) ને સંબોધતા, પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારતે ખાડી દેશોથી લઈને ગ્લોબલ વેસ્ટ સુધી અને ગ્લોબલ સાઉથથી લઈને પડોશી દેશો સુધી અભૂતપૂર્વ સેતુઓ બનાવ્યા છે, અને પોતાની જાતને દરેક માટે વિશ્વાસપાત્ર ભાગીદાર તરીકે સ્થાપિત કરી છે. ભારતના પક્ષ (alignment) ના પ્રશ્ન પર તેમણે સ્પષ્ટ અને ભારપૂર્વક જવાબ આપ્યો હતો. શ્રી મોદીએ ખાતરી આપી હતી કે, "અમે ભારતની સાથે છીએ, ભારતના હિતોની સાથે છીએ, શાંતિની સાથે છીએ અને સંવાદની સાથે છીએ."
વૈશ્વિક સપ્લાય ચેઈન ખોરવાઈ રહી છે તેવા સમયે ભારતના વૈવિધ્યકરણ અને સ્થિતિસ્થાપકતાના મોડેલ પર પ્રકાશ પાડતા, પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે ઉર્જા હોય, ખાતર હોય કે આવશ્યક ચીજવસ્તુઓ હોય, નાગરિકોને ઓછામાં ઓછી મુશ્કેલીઓનો સામનો કરવો પડે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે સતત પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા છે. શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, "ભારતે વૈવિધ્યકરણ અને સ્થિતિસ્થાપકતાનું એક મોડેલ રજૂ કર્યું છે, અને અમારા નાગરિકોને ઓછામાં ઓછી મુશ્કેલીઓ પડે તે સુનિશ્ચિત કરવું અમારો સતત પ્રયાસ રહ્યો છે."
ભારત પર પશ્ચિમ એશિયાના સંઘર્ષની અસર વિશે બોલતા, પ્રધાનમંત્રીએ દિવસના પ્રારંભમાં લોકસભામાં આપેલા તેમના નિવેદનનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો અને નોંધ્યું હતું કે યુદ્ધો ભૌગોલિક રીતે ભારતની સરહદોથી દૂર હોવા છતાં, આજની પરસ્પર જોડાયેલી દુનિયામાં કોઈ પણ દેશ તેની પ્રતિકૂળ અસરોથી અલગ રહી શકે નહીં. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, " સંયમ અને સંવેદનશીલતાનો સમય છે; જ્યારે દેશવાસીઓ સંકટનો સામનો કરવા માટે એકજૂથ થાય છે, ત્યારે પરિણામો હંમેશા અર્થપૂર્ણ હોય છે."
વૈશ્વિક ઉથલપાથલ છતાં ભારતની વિકાસની ગતિ અવિરત રહી છે તેના પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ 28 ફેબ્રુઆરી પછીના 23 દિવસોનો વિગતવાર હિસાબ આપ્યો હતો. તેમણે દિલ્હી મેટ્રો રેલના મુખ્ય કોરિડોરનું ઉદ્ઘાટન, સિલચર હાઈ-સ્પીડ કોરિડોર અને નવા કોટા એરપોર્ટનો શિલાન્યાસ અને મદુરાઈ એરપોર્ટને આંતરરાષ્ટ્રીય દરજ્જો આપવા જેવી બાબતો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે 100 પ્લગ-એન્ડ-પ્લે ઇન્ડસ્ટ્રિયલ પાર્કની મંજૂરી, 1,500 MW ની નવી ક્ષમતા ઉમેરવા માટે લઘુ જળ વિદ્યુત વિકાસ યોજનાને લીલી ઝંડી, જલ જીવન મિશનને 2028 સુધી લંબાવવા, પીએમ કિસાન સન્માન નિધિ હેઠળ ₹ 18,000 કરોડથી વધુનું સીધું ટ્રાન્સફર અને MSMEs તથા નિકાસકારો માટે ₹ 500 કરોડના રાહત પેકેજની પણ નોંધ લીધી હતી. શ્રી મોદીએ પુષ્ટિ કરી હતી કે, " તમામ પગલાં પુરાવો છે કે દેશ વિકસિત ભારત બનાવવા માટે કેટલી ઝડપથી કામ કરી રહ્યો છે."
મેનેજમેન્ટના સિદ્ધાંતોમાંથી પ્રેરણા લેતા, પ્રધાનમંત્રીએ જાણીતી કહેવત 'જેનું માપન થાય છે, તેનું સંચાલન થાય છે' (What gets measured, gets managed) નો વિસ્તાર કરતા ઉમેર્યું કે જેનું માપન થાય છે તેમાં સુધારો પણ થાય છે અને અંતે તેનું પરિવર્તન પણ થાય છે. શ્રી મોદીએ હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે હાઇવે નિર્માણની ઝડપ દરરોજ 11-12 કિમી થી વધીને લગભગ 30 કિમી થઈ ગઈ છે; બંદરો પર જહાજોનો ટર્નઅરાઉન્ડ સમય 5-6 દિવસથી ઘટીને 2 દિવસથી ઓછો થઈ ગયો છે; નોંધાયેલા સ્ટાર્ટઅપ્સની સંખ્યા 400-500 થી વધીને 2 લાખથી વધુ થઈ છે; MBBS સીટો 50-55 હજારથી વધીને 1.25 લાખથી વધુ થઈ છે; બેંક ખાતા 25 કરોડથી વધીને 80 કરોડથી વધુ થયા છે (જેમાં 55 કરોડ જન ધન ખાતાનો સમાવેશ થાય છે); અને એરપોર્ટની સંખ્યા 70 થી ઓછી હતી જે વધીને 160 થી વધુ થઈ છે. શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, "આજે ભારત ફાસ્ટ ટ્રેક પર છે, આજે સંકલ્પો સિદ્ધિઓમાં ફેરવાઈ રહ્યા છે."
પ્રધાનમંત્રીએ થઈ રહેલા પરિવર્તનકારી ફેરફારો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે આસામ, જે એક સમયે ગોળીઓના અવાજથી ઘેરાયેલું હતું, તે હવે સેમિકન્ડક્ટર યુનિટનું ઘર છે; ઓડિશા સેમિકન્ડક્ટરથી લઈને પેટ્રોકેમિકલ્સ સુધીના ક્ષેત્રોમાં વૃદ્ધિ જોઈ રહ્યું છે; બિહારે છેલ્લા દાયકામાં 5 થી વધુ નવા પુલ જોયા છે; અને ઉત્તર પ્રદેશ મોબાઈલ ફોન ઉત્પાદન માટેના વૈશ્વિક હબમાં પરિવર્તિત થયું છે. શ્રી મોદીએ હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે, "ભારત ભૂતકાળના વિકાસલક્ષી અસંતુલનને ભવિષ્યની તકોમાં ફેરવી રહ્યું છે."
પશ્ચિમ બંગાળ તરફ વળતા, પ્રધાનમંત્રીએ સંસ્કૃતિ, શિક્ષણ, ઉદ્યોગ અને વેપારના કેન્દ્ર તરીકે તેના ઐતિહાસિક મહત્વને સ્વીકાર્યું હતું અને રાજ્યના વિકાસ માટે છેલ્લા 11 વર્ષોમાં કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા કરવામાં આવેલા નોંધપાત્ર રોકાણોની નોંધ લીધી હતી. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, “તે આવશ્યક છે કે પક્ષના હિત કરતાં રાષ્ટ્રીય હિતને ઉપર રાખવામાં આવે, કારણ કે રાજકારણથી ઉપર રાષ્ટ્ર અને તેનો વિકાસ છે.
શહીદ દિવસના ઐતિહાસિક અવસર પર, જે દિવસે શહીદ ભગત સિંહ, શહીદ રાજગુરુ અને શહીદ સુખદેવે સર્વોચ્ચ બલિદાન આપ્યું હતું, અને ડૉ. રામ મનોહર લોહિયાની જન્મજયંતિ પર તેમના સંબોધનને સમાપ્ત કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ મહાનુભાવો પાસેથી પ્રેરણા લીધી હતી જેમણે હંમેશા સ્વ કરતાં રાષ્ટ્રને ઉપર રાખ્યું હતું. TV9 સમિટ ભારતનો આત્મવિશ્વાસ અને ભારતીયોમાં વિશ્વનો વિશ્વાસ મજબૂત કરશે તેવો પૂર્ણ વિશ્વાસ વ્યક્ત કરતા તેમણે નિષ્કર્ષમાં જણાવ્યું હતું કે, "દરેક બાબતથી ઉપર રાષ્ટ્રીય હિત રાખવાની પ્રેરણા ભારતને વિકસિત અને આત્મનિર્ભર બનાવશે."