ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੀ ਸੰਪੂਰਨ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਕੇ ਫਸਲੀ-ਨੁਕਸਾਲ, ਬੀਮਾ-ਕਲੇਮ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਸਹਾਇਤਾ ‘ਤੇ ਫੋਕਸ ਕੀਤਾ
ਤੇਜ਼ ਬਰਸਾਤ, ਗੜ੍ਹੇਮਾਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਮੌਸਮ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਤੁਰੰਤ ਰਾਹਤ ਅਤੇ ਬੀਮਾ ਕਲੇਮ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦਿੱਤੇ ਨਿਰਦੇਸ਼
ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ, ਤਾਲਮੇਲ, ਕ੍ਰੌਪ ਕਟਿੰਗ ਐਕਸਪੈਰੀਮੈਂਟ ਅਤੇ ਸਮਾਂਬੱਧ ਸਹਾਇਤਾ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਨਵੀਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
ਦਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਲਈ ਉਤਪਾਦਨ, ਖਰੀਦ, ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ-ਲਾਭ ਬਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦਿੱਤਾ ਜ਼ੋਰ
ਵਿਕਸਿਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੰਕਲਪ ਅਭਿਆਨ, ਰੀਜ਼ਨਲ ਕਾਨਫਰੰਸ ਅਤੇ ਫਸਲ-ਵਾਰ ਰੋਡਮੈਪ ਰਾਹੀਂ ਖੇਡ-ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸਲਾਹ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਤਿਆਰੀ
20 MAR 2026 5:45PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਸਥਿਤ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸੰਪੂਰਨ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਇੱਕ ਉੱਚ –ਪੱਧਰੀ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬਰਸਾਤ, ਭਾਰੀ ਮੀਂਹ, ਗੜ੍ਹੇਮਾਰੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਮੌਸਮ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਏ ਸੰਭਾਵਿਤ ਨੁਕਸਾਨ ‘ਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਤਤਕਾਲ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ, ਬੀਮਾ ਕਲੇਮ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਰਾਹਤ ਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਕੰਮਕਾਰ ‘ਤੇ ਵੀ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਚਰਚਾ ਹੋਈ। ਸਮੀਖਿਆ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮੀਡੀਆ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਧਿਆਨ ਸਿਰਫ਼ ਉਤਪਾਦਨ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਫਸਲੀ ਨੁਕਸਾਨ ਦਾ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਮੁਲਾਂਕਣ, ਬੀਮਾ ਕਲੇਮਜ਼ ਦਾ ਉਚਿਤ ਨਿਪਟਾਰਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਇਹ ਸਮੀਖਿਆ ਬੈਠਕ, ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ‘ਤੇ ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਬੁਲਾਈ ਗਈ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਸਮ ਦੀਆਂ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ, ਫਸਲੀ ਨੁਕਸਾਨ ਦਾ ਜੋਖਮ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਮੁੱਖ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਵਜੋਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਸੀ ਕਿ ਨੀਤੀਗਤ ਉਪਾਅ, ਰਾਹਤ ਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਜੋ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਅਤੇ ਉਚਿਤ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲ ਸਕੇ।
ਬੈਠਕ ਦੌਰਾਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਕੱਤਰ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਾਰੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਉਹ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਕਿ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇ, ਉੱਥੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਕ੍ਰੌਪ ਕਟਿੰਗ ਐਕਸਪੈਰੀਮੈਂਟਸ (crop cutting experiments) ਤੁਰੰਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ, ਨੁਕਸਾਨ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਦੇਰੀ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਰਾਹਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬਰਸਾਤ, ਗੜ੍ਹੇਮਾਰੀ ਜਾਂ ਹੋਰ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਮੌਸਮ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸਮੇਂ-ਸੀਮਾ ਅੰਦਰ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਦੇ ਲਈ ਉਡੀਕ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਰ ਨਾ ਹੋਣਾ ਪਵੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਸਾਰੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਉਹ ਤੁਰੰਤ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ, ਤਾਂ ਜੋ ਕ੍ਰੌਪ ਕਟਿੰਗ ਐਕਸਪੈਰੀਮੈਂਟਸ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਣ, ਨੁਕਸਾਨ ਦਾ ਸਟੀਕ ਮੁਲਾਂਕਣ ਹੋ ਸਕੇ ਅਤੇ ਬੀਮਾ ਕਲੇਮਜ਼ ਨੂੰ ਸਹੀ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਜੇਕਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੀਮਾ ਕਲੇਮਜ਼ ਉਚਿਤ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਜੋ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਕਿਸਾਨ ਭੈਣਾਂ-ਭਰਾਵਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕੀਏ।”
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗ (IMD) ਨੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਦੋ ਹੋਰ ਪੱਛਮੀ ਗੜਬੜੀਆਂ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਕੀ ਮਸ਼ਵਰੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਲਾਜ਼ਮੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਮੌਸਮ, ਮੌਸਮ ਪੂਰਵ-ਅਨੁਮਾਨ ਅਤੇ ਜੋਖਮ ਪ੍ਰਬੰਧਨ
ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਮੌਸਮ ਦੇ ਪੂਰਵ-ਅਨੁਮਾਨ ਅਤੇ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਤਾਂ ਜੋ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਸਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਜੋਖਮਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਤਿਆਰੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਣ। ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਭਾਗ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਸਬੰਧਿਤ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਸਕੇ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਸਲਾਹ, ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਸਕੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਦਾ ਟੀਚਾ ਸਿਰਫ਼ ਉਤਪਾਦਨ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ, ਸਗੋਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਸਹਾਇਤਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਫਸਲ ਦੀ ਸਥਿਤੀ, ਮੌਸਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਜੋਖਮਾਂ, ਖਰੀਦ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਅਤੇ ਰਾਹਤ ਵਿਧੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਬਿਹਤਰ ਤਾਲਮੇਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇ।
ਦਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਮਿਸ਼ਨ, MSP ਅਤੇ ਬੰਪਰ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਖਰੀਦੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕਣਕ ਅਤੇ ਝੋਨੇ ਦੀ ਖਰੀਦ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਰਬੀ ਫਸਲਾਂ ਦਾ ਬੰਪਰ ਉਤਪਾਦਨ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਦੇਸ਼ ਕੋਲ ਕਣਕ, ਝੋਣਾ ਅਤੇ ਚੌਲ ਦਾ ਉਚਿਤ ਭੰਡਾਰ ਹੈ, ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਚੀਜ਼ ਦੀ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿੱਥੇ ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਕਣਕ ਅਤੇ ਝੋਨੇ ਦੀ ਖਰੀਦ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਦਾਲਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਕਿਸਾਨ ਜਿੰਨੀ ਚਾਹੇ ਉੰਨੀ ਅਰਹਰ (ਤੁਅਰ), ਮਸੂਰ ਅਤੇ ਉੜਦ ਵੇਚ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਉਸ ਨੂੰ ਖਰੀਦਾਂਗੇ।”
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਦਾਲਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ, ਸਗੋਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਫੈੱਡਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟੇਡ (NAFED) ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਕੰਜ਼ਿਊਮਰਸ ਫੈੱਡਰੇਸ਼ਨ (NCCF) ਜਿਹੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ; ਇਸ ਨਾਲ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (MSP) ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੀਮਤ ‘ਤੇ ਆਪਣੀ ਉਪਜ ਵੇਚਣ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਰ ਨਾ ਹੋਣਾ ਪਵੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਉਪਜ ਦਾ ਉਚਿਤ ਮਿਹਨਤਾਨਾ ਮਿਲ ਸਕੇ।
‘ਦਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਮਿਸ਼ਨ’ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਅਰਹਰ, ਉੜਦ ਅਤੇ ਮਸੂਰ ਜਿਹੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਦਾਲਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਖੇਤੀ ਦੇ ਰਕਬੇ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ MSP-ਅਧਾਰਿਤ ਖਰੀਦ ਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦਾਲਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣਾ, ਆਯਾਤ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਠੋਸ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਮਾਤਰਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਗੁਣਵੱਤਾ ‘ਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ, ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਵੈਲਿਊ ਲਈ ਮੁਹਿੰਮ
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੀਤੀ ਹੁਣ ਸਿਰਫ਼ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਧਾਉਣ ‘ਤੇ ਹੀ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਨਹੀਂ ਰਹੇਗੀ, ਸਗੋਂ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਨੂੰ ਵੀ ਬਰਾਬਰ ਮਹੱਤਵ ਦੇਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ‘ਸ਼ਰਬਤੀ’ (‘Sharbati’) ਕਣਕ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਸ ਦੀ ਬਿਹਤਰੀਨ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ 400 ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਵਾਧੂ ਕੀਮਤ ਮਿਲਦੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਿਹਤਰ ਫਸਲੀ ਕਿਸਮਾਂ, ਬਾਇਓ-ਫੋਰਟੀਫਾਇਡ ਫਸਲਾਂ ਅਤੇ ਉੱਚ-ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਅਨਾਜਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਤਾਂ ਜੋ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ MSP ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੀਮਤਾਂ ਮਿਲ ਸਕਣ। ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅਸੀਂ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਵਾਂਗੇ, ਪਰ ਅਸੀਂ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਵੀ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਵਾਂਗੇ ਕਿ ਮਾਤਰਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਿਵੇਂ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਬਿਹਤਰ ਕਿਸਮਾਂ ਅਤੇ ਫੋਰਟੀਫਾਇਡ ਫਸਲਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੀਮਤਾਂ ਦਿਲਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਕਿਸਮਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਧਾਉਣ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।”
ਵਿਕਸਿਤ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸੰਕਲਪ ਅਭਿਆਨ, ਰੀਜ਼ਨਲ ਕਾਨਫਰੰਸਿਜ਼ ਅਤੇ ਫਸਲ-ਵਾਰ ਰੋਡਮੈਪਸ
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ‘ਵਿਕਸਿਤ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸੰਕਲਪ ਅਭਿਆਨ’ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਵੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਅਭਿਆਨ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸਲਾਹ, ਉੱਨਤ ਤਕਨੀਕਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤਰ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਤਾਬਕ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧੀ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੈ- ਠੀਕ ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਹ ਅਭਿਆਨ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਰਸਮੀ ਬਣ ਕੇ ਨਾ ਰਹਿ ਜਾਵੇ, ਸਗੋਂ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗੀ ਨਤੀਜੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਿਜਾਈ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਹੀ ਫਸਲਾਂ, ਉਚਿਤ ਕਿਸਮਾਂ ਅਤੇ ਉਚਿਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਭਿਆਸ ਚੁਣਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਖਰੀਫ ਫਸਲਾਂ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਹੀ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਸੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਹੁਣ ਇਸ ਢੰਗ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਪੰਜ ਜ਼ੋਨਾਂ- ਉੱਤਰ, ਦੱਖਣ, ਪੱਛਮ, ਪੂਰਬ ਅਤੇ ਪਹਾੜੀ ਰਾਜਾਂ (ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਸਮੇਤ) –ਵਿੱਚ ਖੇਤਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਢੰਗ ਅਪਣਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਤਿੰਨ ਖੇਤਰੀ ਸੰਮੇਲਨ 7 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਜੈਪੁਰ, 17 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਲਖਨਊ ਅਤੇ 24 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਦਕਿ ਦੋ ਵਾਧੂ ਸੰਮੇਲਨਾਂ ਦੀਆਂ ਮਿਤੀਆਂ ਜਲਦੀ ਹੀ ਤੈਅ ਕਰ ਲਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਮੇਲਨਾਂ ਵਿੱਚ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਸਗੋਂ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (ICAR) ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਾਹਿਰ, ਸਫਲ ਕਿਸਾਨ, ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਿਸਰਚ, ਵੈਲਿਊ ਐਡੀਸ਼ਨ, ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਪੂਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੁੱਲ ਲੜੀ - ਬੀਜ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਮੰਡੀ ਤੱਕ - ਵਿੱਚ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਪੜਾਅ 'ਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰੇਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਫਸਲ ਲਈ ਇੱਕ 'ਫਸਲੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਰੋਡਮੈਪ' ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਰਾਜ ਲਈ ਇੱਕ 'ਰਾਜ-ਅਧਾਰਿਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਰੋਡਮੈਪ' ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸੋਇਆਬੀਨ, ਮੱਕੀ ਅਤੇ ਨਾਰੀਅਲ ਵਰਗੀਆਂ ਫਸਲਾਂ 'ਤੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਚਰਚਾ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ, ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਫ਼-ਸੁਥਰੀ ਬਿਜਾਈ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੋਢੇ ਨਾਲ ਮੋਢਾ ਜੋੜ ਕੇ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ 'ਤੇ ਲਿਜਾਣਾ ਹੈ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan does comprehensive review of the agriculture sector, focusing on crop loss, insurance claims, and timely assistance to farmers
Shri Shivraj Singh Chouhan directed that farmers affected by heavy rainfall, hailstorms, and adverse weather be provided prompt relief and insurance claim settlements based on scientific assessment
The Union Minister emphasised a new agricultural action plan centred on farmer welfare, coordination, crop-cutting experiments, and time-bound assistance
Shri Shivraj Singh Chouhan stressed the need to accelerate the ‘Self-reliance in Pulses Mission’, with a focus on production, procurement, MSP, and farmer benefits
Comprehensive preparations are underway to deliver scientific advisory services to the field level through the Viksit Krishi Sankalp Abhiyan, regional conferences, and crop-wise roadmaps
20 MAR 2026 5:45PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan on Friday conducted a high-level, comprehensive review of the overall condition of the agriculture sector at Krishi Bhavan in New Delhi. The meeting focused extensively on the potential losses suffered by farmers in several states due to recent incidents of excessive rainfall, heavy showers, hailstorms, and other adverse weather conditions. Detailed discussions were also held on the immediate needs of farmers, the process of insurance claims, and the functioning of relief mechanisms. Speaking to the media after the review, Shri Chouhan clearly stated that the government’s focus is not limited to production alone, but also extends to the scientific assessment of crop damage, proper settlement of insurance claims, and timely assistance to farmers.
The review meeting was convened at the direction of the Union Agriculture Minister at a time when weather uncertainty, the risk of crop damage, and the urgent need for support to farmers have emerged as key concerns in several states. The objective was to ensure that policy measures, relief mechanisms, and the outreach of various schemes of the central government are coordinated effectively at all levels so that farmers receive timely and adequate support.
Special emphasis on scientific assessment of crop loss and insurance claims
During the meeting, Shri Chouhan directed the Agriculture Secretary, Agriculture Commissioner, and all senior officials present to ensure that wherever farmers require assistance, coordination with state governments is strengthened. He stressed that crop cutting experiments should be conducted promptly, losses must be assessed scientifically, and immediate relief should be provided without delay. He said that in areas affected by heavy rainfall, hailstorms, or other adverse weather conditions, time-bound action at the field level is essential so that no farmer is forced to wait for relief.
Shri Shivraj Singh Chouhan instructed all officials to immediately establish communication and coordination with state governments so that crop cutting experiments are carried out properly, losses are accurately assessed, and insurance claims are prepared in a correct and scientific manner. “If farmers have suffered losses, their insurance claims should be prepared properly and scientifically so that we can support our farmer brothers and sisters,” he said.
He also informed that the India Meteorological Department (IMD) has indicated the possibility of two more western disturbances in the coming days. In view of this, detailed discussions were held on what advisories should be issued to farmers, and necessary instructions have been provided at a broader level.
Adverse weather, weather forecasts, and risk management
The meeting included a detailed review of weather forecasts and the current condition of crops so that preparations can be made in line with potential weather-related risks in the coming days. Shri Chouhan stated that the Agriculture Department, state governments, and all associated institutions must work together to formulate a comprehensive action plan that ensures farmers receive timely advice, assistance, and protection.
The Union Minister made it clear that the goal of the agriculture sector should not be confined to production alone, but must also include farmer security, income stability, and timely support. He emphasised the need to establish better coordination between crop conditions, weather risks, procurement readiness, and relief mechanisms to ensure that farmers are adequately protected.
Self-reliance in Pulses Mission, MSP, and procurement of bumper production
Shri Chouhan stated that the procurement of wheat and paddy by the government is set to begin in the coming days and noted that rabi crops have had a bumper production this season. As a result, the country has sufficient stocks of wheat, paddy, and rice, and there is no shortage. He said that while procurement of wheat and paddy will continue, there will be a strong focus on pulses. “Farmers can sell as much tur, masur, and urad as they wish, and we will procure it,” he said.
The Union Agriculture Minister clarified that procurement of pulses will be carried out not only by state governments but also through agencies such as National Agricultural Cooperative Marketing Federation of India Ltd (NAFED) and National Cooperative Consumers’ Federation (NCCF), ensuring that farmers are not forced to sell below the Minimum Support Price (MSP) and are able to receive fair remuneration for their produce.
Reviewing the progress of the Pulses Self-Reliance Mission, Shri Chouhan emphasised the need to expand production, increase the area under cultivation, and strengthen MSP-based procurement mechanisms for key pulses such as tur, urad, and masur. He stated that the objective of the mission is to make the country self-reliant in pulses production, reduce dependence on imports, and increase farmers’ incomes. He added that concrete action plans are being prepared at the ground level to achieve these goals.
Focus on quality along with quantity, campaign for premium value
The Union Agriculture Minister made it clear that agricultural policy will no longer focus solely on increasing quantity but will also give equal importance to improving quality. He cited the example of ‘Sharbati’ wheat from Madhya Pradesh, which commands a premium of over ₹400 in the market due to its superior quality.
He emphasised the need to promote better crop varieties, bio-fortified crops, and high-quality grains so that farmers can obtain prices higher than the MSP. “We will certainly increase production, but we will also run campaigns on how to improve quality along with quantity. Better varieties and fortified crops can fetch higher prices for farmers, so we must focus on variety selection and quality enhancement,” Shri Chouhan said.
Viksit Krishi Sankalp Abhiyan, regional conferences, and crop-wise roadmaps
Shri Shivraj Chouhan also reviewed preparations for the upcoming Viksit Krishi Sankalp Abhiyan, which will be implemented at the national level to provide farmers with scientific advice, advanced technologies, and region-specific agricultural guidance, as was done previously. He stressed that the campaign should not remain merely a formal exercise but should deliver practical and useful outcomes at the field level. This will enable farmers to choose the right crops, appropriate varieties, and suitable agricultural practices before sowing.
He noted that earlier, preparations for kharif crops were discussed in a single meeting held in New Delhi. However, this approach has now been replaced by regional conferences across five zones — North, South, West, East, and Hill states (including the Northeast). He announced that three regional conferences have been scheduled for April 7 in Jaipur, April 17 in Lucknow, and April 24 in Odisha, while the dates for two additional conferences will be finalised soon.
These conferences will include not only government officials but also scientists from Indian Council of Agricultural Research (ICAR), agricultural experts, successful farmers, farmer producer organisations, and representatives from the private sector who have contributed significantly to research, value addition, processing, and marketing.
Shri Chouhan said that the government is formulating strategies across the entire agricultural value chain — from seed to market — to ensure that farmers receive support at every stage. He further stated that a ‘crop-based roadmap’ will be prepared for each major crop and a ‘state-based agricultural roadmap’ for every state. Detailed discussions have already begun on crops such as soybean, maize, and coconut, focusing on increasing production, improving quality, addressing diseases, and ensuring the availability of clean planting material.
Reiterating the government’s commitment, Shri Chouhan said that the Centre stands shoulder to shoulder with farmers and is continuously working to improve services for them. He added that the aim is to enhance agricultural production and take the country’s prosperity to new heights through the efforts of its farmers.