કૃષિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે કૃષિની સર્વગ્રાહી સમીક્ષા કરી પાક-નુકસાન, વીમા દાવા અને ખેડૂતોની ત્વરિત સહાય પર ફોકસ કર્યું
ભારે વરસાદ, કરા અને પ્રતિકૂળ હવામાનથી પ્રભાવિત ખેડૂતોને વૈજ્ઞાનિક આકલનના આધારે ત્વરિત રાહત અને વીમા ક્લેમ સુનિશ્ચિત કરવા શ્રી શિવરાજ સિંહે નિર્દેશ આપ્યા
ખેડૂત-હિત, સંકલન, ક્રોપ કટિંગ એક્સપેરિમેન્ટ અને સમયબદ્ધ સહાય પર આધારિત નવી કૃષિ કાર્યયોજના પર કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહનું લક્ષ
કઠોળ આત્મનિર્ભરતા મિશનને ગતિ આપવા માટે ઉત્પાદન, ખરીદી, MSP અને ખેડૂત-લાભ પર કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહે ભાર મૂક્યો
વિકસિત કૃષિ સંકલ્પ અભિયાન, રીજનલ કોન્ફરન્સ અને પાક મુજબ રોડમેપ દ્વારા ખેતર-સ્તર સુધી વૈજ્ઞાનિક સલાહ પહોંચાડવાની વ્યાપક તૈયારી
20 MAR 2026 5:45PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ તથા ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે આજે કૃષિ ભવન, નવી દિલ્હીમાં દેશના કૃષિ ક્ષેત્રની સર્વગ્રાહી સ્થિતિની ઉચ્ચ સ્તરીય સમીક્ષા કરી. બેઠકમાં તાજેતરના દિવસોમાં અનેક રાજ્યોમાં થયેલા અતિવૃષ્ટિ, ભારે વરસાદ, કરા અને અન્ય પ્રતિકૂળ હવામાનની પરિસ્થિતિઓને કારણે ખેડૂતોને થયેલા સંભવિત નુકસાન, તેમની તાત્કાલિક જરૂરિયાતો, વીમા દાવાઓની પ્રક્રિયા તથા રાહત વ્યવસ્થા પર વિગતવાર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. સમીક્ષા બાદ મીડિયા સાથેની વાતચીતમાં શ્રી ચૌહાણે સ્પષ્ટપણે જણાવ્યું હતું કે અમારું ફોકસ માત્ર ઉત્પાદન પર જ નહીં, પરંતુ પાક-નુકસાનના વૈજ્ઞાનિક આકલન, વીમાના સાચા દાવા અને ખેડૂતોની ત્વરિત સહાય પર પણ છે.
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રીના નિર્દેશ પર આ સમીક્ષા બેઠક એવા સમયે યોજવામાં આવી છે, જ્યારે અનેક રાજ્યોમાં હવામાનની અનિશ્ચિતતા, પાક-નુકસાનની આશંકા અને ખેડૂતોની ત્વરિત સહાયની જરૂરિયાત મુખ્ય મુદ્દાઓ બનેલા છે, જેથી નીતિ, રાહત અને મોદી સરકારની વિવિધ યોજનાઓની પહોંચ ત્રણેય સ્તરે સંકલિત રીતે સુનિશ્ચિત કરી શકાય.
પાક-નુકસાનનું વૈજ્ઞાનિક આકલન અને વીમા દાવાઓ પર વિશેષ ભાર
શ્રી ચૌહાણે બેઠકમાં ઉપસ્થિત કેન્દ્રીય કૃષિ સચિવ, કૃષિ કમિશનર તથા તમામ વરિષ્ઠ અધિકારીઓને નિર્દેશ આપ્યા કે ખેડૂતોને જ્યાં પણ સહાયની જરૂર હોય, ત્યાં રાજ્ય સરકારો સાથે સંકલન સાધીને શીઘ્ર ક્રોપ કટિંગ પ્રયોગ, નુકસાનનું વૈજ્ઞાનિક આકલન અને ત્વરિત રાહત સુનિશ્ચિત કરવામાં આવે. તેમણે કહ્યું કે જે વિસ્તારોમાં ભારે વરસાદ, કરા અથવા હવામાનની અન્ય પ્રતિકૂળ પરિસ્થિતિઓથી નુકસાન થયું છે, ત્યાં ફિલ્ડ સ્તરે સમયબદ્ધ કાર્યવાહી અનિવાર્ય છે જેથી કોઈ પણ ખેડૂતને રાહત માટે રાહ જોવી ન પડે.
શ્રી ચૌહાણે તમામ અધિકારીઓને કહ્યું કે રાજ્યો સાથે તરત જ સંવાદ કરો, સંપર્ક કરો, જેથી યોગ્ય રીતે ક્રોપ કટિંગ એક્સપેરિમેન્ટ થઈ શકે, નુકસાનનું આકલન કરી શકાય, અને જો ખેડૂતને નુકસાન થયું હોય તો યોગ્ય રીતે, વૈજ્ઞાનિક પદ્ધતિથી તેમના વીમાના દાવાઓ બની જાય જેથી આપણે આપણા ખેડૂત ભાઈઓ અને બહેનોની મદદ કરી શકીએ. તેમણે એ પણ જણાવ્યું કે હવામાન વિભાગે આગળ વધુ બે વેસ્ટર્ન ડિસ્ટર્બન્સ આવવાની શક્યતા વ્યક્ત કરી છે, તેથી ખેડૂતોને શું સલાહ આપવામાં આવે, તેના પર પણ વ્યાપક સ્તરે ચર્ચા કરી આવશ્યક નિર્દેશો આપવામાં આવ્યા છે.
પ્રતિકૂળ હવામાન, હવામાનની આગાહી અને જોખમ વ્યવસ્થાપન
બેઠકમાં હવામાનની આગાહી અને પાકની તાજેતરની સ્થિતિની વિગતવાર સમીક્ષા કરવામાં આવી જેથી આગામી દિવસોમાં સંભવિત હવામાન જોખમો અનુસાર તૈયારી કરી શકાય. શ્રી ચૌહાણે કહ્યું કે કૃષિ વિભાગ, રાજ્યો અને સંલગ્ન સંસ્થાઓએ મળીને એવી કાર્યયોજના બનાવવી જોઈએ, જેનાથી ખેડૂતને સમયસર સલાહ, સહાય અને સુરક્ષા મળે. તેમણે સ્પષ્ટ કર્યું કે કૃષિ ક્ષેત્રનું લક્ષ્ય માત્ર ઉત્પાદન નહીં, પરંતુ ખેડૂતની સુરક્ષા, આવકની સ્થિરતા અને સમયસર સહાય હોવી જોઈએ, અને પાકની સ્થિતિ, હવામાનના જોખમ, પ્રોક્યોરમેન્ટ રેડીનેસ (ખરીદીની તૈયારી) તથા રાહત તંત્ર વચ્ચે વધુ સારું સંકલન સ્થાપિત કરવું આવશ્યક છે.
કઠોળ આત્મનિર્ભરતા મિશન, MSP અને બમ્પર ઉત્પાદનની ખરીદી
શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું કે આગામી દિવસોમાં ઘઉં અને ડાંગરની સરકારી ખરીદી શરૂ થવા જઈ રહી છે અને આ વખતે રવિ પાકનું ઉત્પાદન બમ્પર રહ્યું છે જેના કારણે દેશ પાસે ઘઉં, ડાંગર અને ચોખાની કોઈ અછત નથી. તેમણે કહ્યું કે અમે ઘઉં-ડાંગર પણ ખરીદીશું પરંતુ તેની સાથે-સાથે કઠોળના પાક પર અમારું ફોકસ ઘણું વધારે છે. તુવેર, મસૂર, અડદ – ખેડૂત જેટલું વેચવા માંગશે, અમે તેટલું ખરીદીશું. તેમણે સ્પષ્ટ કર્યું કે કઠોળની ખરીદી રાજ્ય સરકારો ઉપરાંત નાફેડ (NAFED) અને સીસીએફ (CCF) જેવી એજન્સીઓ દ્વારા પણ કરવામાં આવશે જેથી લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ (MSP) થી નીચે વેચાણની સ્થિતિ ન સર્જાય અને ખેડૂતોને યોગ્ય ભાવ મળી શકે. શ્રી ચૌહાણે કઠોળ આત્મનિર્ભરતા મિશનની પ્રગતિની સમીક્ષા કરતી વખતે તુવેર, અડદ તથા મસૂર જેવા મુખ્ય કઠોળ પાકોના ઉત્પાદન વિસ્તાર, ક્ષેત્ર વૃદ્ધિ અને MSP આધારિત ખરીદી વ્યવસ્થાને વધુ સશક્ત બનાવવા પર ભાર મૂક્યો. તેમણે કહ્યું કે આ મિશનનો ઉદ્દેશ્ય દેશને કઠોળ ઉત્પાદનમાં આત્મનિર્ભર બનાવવો, આયાત પરની નિર્ભરતા ઘટાડવી અને ખેડૂતોને વધુ લાભ પહોંચાડવો છે અને તેના માટે જમીની સ્તરે નક્કર કાર્યયોજના બનાવવામાં આવી રહી છે.
ક્વોન્ટિટીની સાથે ક્વોલિટી પર પણ ફોકસ, પ્રીમિયમ વેલ્યુ માટે અભિયાન
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહે સ્પષ્ટ કર્યું કે હવે કૃષિ નીતિનું ફોકસ માત્ર જથ્થા સુધી મર્યાદિત નહીં રહે પરંતુ ગુણવત્તા સુધારણા પર પણ સમાન રીતે ભાર મૂકવામાં આવશે. તેમણે ઉદાહરણ આપતા કહ્યું કે મધ્યપ્રદેશના ‘શરબતી’ જેવા ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળા ઘઉંને બજારમાં 400 રૂપિયાથી વધુનું પ્રીમિયમ મળી જાય છે, તેથી જરૂરિયાત એ વાતની છે કે વધુ સારી જાતો, બાયોફોર્ટિફાઇડ અને ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળા અનાજના ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવે જેથી MSP થી ઉપર પણ ખેડૂતોને સારા ભાવ મળી શકે. તેમણે કહ્યું કે અમે ઉત્પાદન તો વધારીશું જ, પરંતુ ક્વોન્ટિટીની સાથે-સાથે ગુણવત્તા પણ કેવી રીતે સુધારવી કરવી, તેના પર પણ અભિયાન ચલાવીશું. બહેતર જાતો અને ફોર્ટિફાઇડ જાતો ખેડૂતો માટે વધારે રેટ અપાવી શકે છે, તેથી આપણે જાત-પસંદગી અને ગુણવત્તા સુધારણા પર વિશેષ ધ્યાન આપવું પડશે.
વિકસિત કૃષિ સંકલ્પ અભિયાન, રીજનલ કોન્ફરન્સ અને પાક મુજબ રોડમેપ
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહે આગામી વિકસિત કૃષિ સંકલ્પ અભિયાનની તૈયારીઓની પણ સમીક્ષા કરી જે ગત વખતની જેમ આ વખતે પણ દેશવ્યાપી સ્તરે ખેડૂતો સુધી વૈજ્ઞાનિક સલાહ, અદ્યતન ટેકનોલોજી અને ક્ષેત્ર-વિશિષ્ટ કૃષિ માર્ગદર્શન પહોંચાડવા માટે ચલાવવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું કે આ અભિયાન માત્ર ઔપચારિક કાર્યક્રમ ન રહેતા ખેતર-સ્તરે ઉપયોગી પરિણામ આપનારું હોવું જોઈએ જેથી વાવણી પહેલા ખેડૂત સાચો પાક, સાચી જાત અને સાચી કૃષિ પદ્ધતિની પસંદગી કરી શકે.
શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું કે પહેલા ખરીફ પાકની તૈયારી માટે માત્ર એક બેઠક દિલ્હીમાં થતી હતી પરંતુ હવે તેની જગ્યાએ પાંચ ઝોન – ઉત્તર, દક્ષિણ, પશ્ચિમ, પૂર્વી ભારત અને હિલી સ્ટેટ્સ (ઉત્તર-પૂર્વ સહિત) માં રીજનલ કોન્ફરન્સ આયોજિત કરવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું કે 7 એપ્રિલે જયપુર, 17 એપ્રિલે લખનઉ અને 24 એપ્રિલે ઓડિશામાં ત્રણ રીજનલ કોન્ફરન્સ નક્કી કરવામાં આવી છે જ્યારે અન્ય બે તારીખો ટૂંક સમયમાં નક્કી કરવામાં આવશે. આ કોન્ફરન્સમાં માત્ર અધિકારીઓ જ નહીં પરંતુ તે ક્ષેત્રના ICAR ના જવાબદાર વૈજ્ઞાનિકો, કૃષિ નિષ્ણાતો, સફળ ખેડૂતો, ખેડૂત ઉત્પાદક સંગઠનો (FPOs) તથા ખાનગી ક્ષેત્રના તે પ્રતિનિધિઓ પણ ભાગ લેશે, જેમણે રિસર્ચ, વેલ્યુ એડિશન, પ્રોસેસિંગ અને માર્કેટિંગમાં ઉત્કૃષ્ટ કાર્ય કર્યું છે.
તેમણે કહ્યું કે અમે બીજથી લઈને બજાર સુધી, આખું વેલ્યુ ચેઈન વિચારીને વ્યૂહરચના બનાવી રહ્યા છીએ જેથી ખેડૂતને બીજથી લઈને બજાર સુધી દરેક સ્તરે સહારો મળે. કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી ચૌહાણે એ પણ જણાવ્યું કે દરેક મુખ્ય પાક માટે એક “પાક આધારિત રોડમેપ” અને દરેક રાજ્ય માટે “રાજ્ય-આધારિત કૃષિ રોડમેપ” તૈયાર કરવામાં આવશે. સોયાબીન, મકાઈ, નારિયેળ વગેરે પાકો પર અગાઉથી જ વિગતવાર ચર્ચા શરૂ કરી દેવામાં આવી છે જેમાં ઉત્પાદન વધારવા, ગુણવત્તા સુધારવા, રોગોનો સામનો કરવા અને ક્લીન પ્લાન્ટિંગ મટીરિયલ ઉપલબ્ધ કરાવવા જેવા મુદ્દાઓ પર ગંભીરતાથી વિચાર કરવામાં આવી રહ્યો છે.
શ્રી ચૌહાણે કહ્યું કે કેન્દ્ર સરકાર ખેડૂતોની સાથે ખભેથી ખભા મિલાવીને ઉભી છે અને અમે નિરંતર આ દિશામાં લાગેલા છીએ કે આપણા ખેડૂતોની સેવા સારામાં સારી કરી શકીએ તથા તેમના માધ્યમથી દેશના ઉત્પાદન અને સમૃદ્ધિને નવી ઊંચાઈ પર લઈ જઈએ.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan does comprehensive review of the agriculture sector, focusing on crop loss, insurance claims, and timely assistance to farmers
Shri Shivraj Singh Chouhan directed that farmers affected by heavy rainfall, hailstorms, and adverse weather be provided prompt relief and insurance claim settlements based on scientific assessment
The Union Minister emphasised a new agricultural action plan centred on farmer welfare, coordination, crop-cutting experiments, and time-bound assistance
Shri Shivraj Singh Chouhan stressed the need to accelerate the ‘Self-reliance in Pulses Mission’, with a focus on production, procurement, MSP, and farmer benefits
Comprehensive preparations are underway to deliver scientific advisory services to the field level through the Viksit Krishi Sankalp Abhiyan, regional conferences, and crop-wise roadmaps
20 MAR 2026 5:45PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan on Friday conducted a high-level, comprehensive review of the overall condition of the agriculture sector at Krishi Bhavan in New Delhi. The meeting focused extensively on the potential losses suffered by farmers in several states due to recent incidents of excessive rainfall, heavy showers, hailstorms, and other adverse weather conditions. Detailed discussions were also held on the immediate needs of farmers, the process of insurance claims, and the functioning of relief mechanisms. Speaking to the media after the review, Shri Chouhan clearly stated that the government’s focus is not limited to production alone, but also extends to the scientific assessment of crop damage, proper settlement of insurance claims, and timely assistance to farmers.
The review meeting was convened at the direction of the Union Agriculture Minister at a time when weather uncertainty, the risk of crop damage, and the urgent need for support to farmers have emerged as key concerns in several states. The objective was to ensure that policy measures, relief mechanisms, and the outreach of various schemes of the central government are coordinated effectively at all levels so that farmers receive timely and adequate support.
Special emphasis on scientific assessment of crop loss and insurance claims
During the meeting, Shri Chouhan directed the Agriculture Secretary, Agriculture Commissioner, and all senior officials present to ensure that wherever farmers require assistance, coordination with state governments is strengthened. He stressed that crop cutting experiments should be conducted promptly, losses must be assessed scientifically, and immediate relief should be provided without delay. He said that in areas affected by heavy rainfall, hailstorms, or other adverse weather conditions, time-bound action at the field level is essential so that no farmer is forced to wait for relief.
Shri Shivraj Singh Chouhan instructed all officials to immediately establish communication and coordination with state governments so that crop cutting experiments are carried out properly, losses are accurately assessed, and insurance claims are prepared in a correct and scientific manner. “If farmers have suffered losses, their insurance claims should be prepared properly and scientifically so that we can support our farmer brothers and sisters,” he said.
He also informed that the India Meteorological Department (IMD) has indicated the possibility of two more western disturbances in the coming days. In view of this, detailed discussions were held on what advisories should be issued to farmers, and necessary instructions have been provided at a broader level.
Adverse weather, weather forecasts, and risk management
The meeting included a detailed review of weather forecasts and the current condition of crops so that preparations can be made in line with potential weather-related risks in the coming days. Shri Chouhan stated that the Agriculture Department, state governments, and all associated institutions must work together to formulate a comprehensive action plan that ensures farmers receive timely advice, assistance, and protection.
The Union Minister made it clear that the goal of the agriculture sector should not be confined to production alone, but must also include farmer security, income stability, and timely support. He emphasised the need to establish better coordination between crop conditions, weather risks, procurement readiness, and relief mechanisms to ensure that farmers are adequately protected.
Self-reliance in Pulses Mission, MSP, and procurement of bumper production
Shri Chouhan stated that the procurement of wheat and paddy by the government is set to begin in the coming days and noted that rabi crops have had a bumper production this season. As a result, the country has sufficient stocks of wheat, paddy, and rice, and there is no shortage. He said that while procurement of wheat and paddy will continue, there will be a strong focus on pulses. “Farmers can sell as much tur, masur, and urad as they wish, and we will procure it,” he said.
The Union Agriculture Minister clarified that procurement of pulses will be carried out not only by state governments but also through agencies such as National Agricultural Cooperative Marketing Federation of India Ltd (NAFED) and National Cooperative Consumers’ Federation (NCCF), ensuring that farmers are not forced to sell below the Minimum Support Price (MSP) and are able to receive fair remuneration for their produce.
Reviewing the progress of the Pulses Self-Reliance Mission, Shri Chouhan emphasised the need to expand production, increase the area under cultivation, and strengthen MSP-based procurement mechanisms for key pulses such as tur, urad, and masur. He stated that the objective of the mission is to make the country self-reliant in pulses production, reduce dependence on imports, and increase farmers’ incomes. He added that concrete action plans are being prepared at the ground level to achieve these goals.
Focus on quality along with quantity, campaign for premium value
The Union Agriculture Minister made it clear that agricultural policy will no longer focus solely on increasing quantity but will also give equal importance to improving quality. He cited the example of ‘Sharbati’ wheat from Madhya Pradesh, which commands a premium of over ₹400 in the market due to its superior quality.
He emphasised the need to promote better crop varieties, bio-fortified crops, and high-quality grains so that farmers can obtain prices higher than the MSP. “We will certainly increase production, but we will also run campaigns on how to improve quality along with quantity. Better varieties and fortified crops can fetch higher prices for farmers, so we must focus on variety selection and quality enhancement,” Shri Chouhan said.
Viksit Krishi Sankalp Abhiyan, regional conferences, and crop-wise roadmaps
Shri Shivraj Chouhan also reviewed preparations for the upcoming Viksit Krishi Sankalp Abhiyan, which will be implemented at the national level to provide farmers with scientific advice, advanced technologies, and region-specific agricultural guidance, as was done previously. He stressed that the campaign should not remain merely a formal exercise but should deliver practical and useful outcomes at the field level. This will enable farmers to choose the right crops, appropriate varieties, and suitable agricultural practices before sowing.
He noted that earlier, preparations for kharif crops were discussed in a single meeting held in New Delhi. However, this approach has now been replaced by regional conferences across five zones — North, South, West, East, and Hill states (including the Northeast). He announced that three regional conferences have been scheduled for April 7 in Jaipur, April 17 in Lucknow, and April 24 in Odisha, while the dates for two additional conferences will be finalised soon.
These conferences will include not only government officials but also scientists from Indian Council of Agricultural Research (ICAR), agricultural experts, successful farmers, farmer producer organisations, and representatives from the private sector who have contributed significantly to research, value addition, processing, and marketing.
Shri Chouhan said that the government is formulating strategies across the entire agricultural value chain — from seed to market — to ensure that farmers receive support at every stage. He further stated that a ‘crop-based roadmap’ will be prepared for each major crop and a ‘state-based agricultural roadmap’ for every state. Detailed discussions have already begun on crops such as soybean, maize, and coconut, focusing on increasing production, improving quality, addressing diseases, and ensuring the availability of clean planting material.
Reiterating the government’s commitment, Shri Chouhan said that the Centre stands shoulder to shoulder with farmers and is continuously working to improve services for them. He added that the aim is to enhance agricultural production and take the country’s prosperity to new heights through the efforts of its farmers.