ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
AB-PMJAY ಕುರಿತಾದ ಮಾಹಿತಿ
ಫೆಬ್ರವರಿ 28, 2026 ರ ವೇಳೆಗೆ AB-PMJAY ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ನಾಮನಿರ್ದೇಶಿತ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಐದು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ 36,229ಕ್ಕೆ ತಲುಪಿದೆ
ಖಾಸಗಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳ 6.74 ಕೋಟಿ ದಾಖಲಾತಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಧಿಕೃತ ಆಸ್ಪತ್ರೆ ದಾಖಲಾತಿಗಳು 11.69 ಕೋಟಿಯಾಗಿವೆ
23 MAR 2026 12:47PM by PIB Bengaluru
ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ - ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಜನ ಆರೋಗ್ಯ ಯೋಜನೆಯ (AB-PMJAY) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಾಮನಿರ್ದೇಶಿತ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಪ್ರಕಾರ, ನಾಮನಿರ್ದೇಶಿತ ಮಾಡಲಾದ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಅರ್ಹ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯನ್ನು ನಿರಾಕರಿಸುವಂತಿಲ್ಲ.
ನಾಮನಿರ್ದೇಶಿತ ಮಾಡಲಾದ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯಿಂದ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಪಡೆಯುವಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಅಕ್ರಮಗಳು ಅಥವಾ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ನಿರಾಕರಣೆಗಳು ಕಂಡುಬಂದಲ್ಲಿ, ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪರಿಹಾರ ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (CGRMS) ಅಥವಾ 24×7 ಟೋಲ್-ಫ್ರೀ ಸಹಾಯವಾಣಿ ಸಂಖ್ಯೆ 14555 ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳನ್ನು ನೋಂದಾಯಿಸಬಹುದು. AB-PMJAY ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಅಂತಹ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳನ್ನು ಜಿಲ್ಲಾ, ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟ - ಹೀಗೆ ಮೂರು ಹಂತದ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪರಿಹಾರ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ಮೂಲಕ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಪ್ರತಿ ಹಂತದಲ್ಲಿ, ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿ, ಅವುಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಗೊತ್ತುಪಡಿಸಲಾದ ನೋಡಲ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಕುಂದುಕೊರತಾ ಪರಿಹಾರ ಸಮಿತಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ.
AB-PMJAY ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ನಾಮನಿರ್ದೇಶಿತವಾಗಿ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆಯುವುದು ನಿರಂತರ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿದ್ದು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆಯುವುದು ಮತ್ತು ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಆರೋಗ್ಯ ಪೂರೈಕೆದಾರರ ಅಗತ್ಯತೆಗಳು ಮತ್ತು ಲಭ್ಯತೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವ ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶವು ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಖಾಸಗಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ನಾಮನಿರ್ದೇಶಿತವಾಗುವುದು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತವಾಗಿದೆ.
ನಾಮನಿರ್ದೇಶಿತವಾದ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯು 2018–19 ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 3,013 ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಮತ್ತು 3,904 ಖಾಸಗಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಒಟ್ಟಾರೆ 6,917 ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಿಂದ 28/02/2026 ರ ವೇಳೆಗೆ, ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ 19,483 ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಮತ್ತು 16,746 ಖಾಸಗಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ 36,229 ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿವೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಅರ್ಹ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಈ 36,229 ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ನಾಮನಿರ್ದೇಶಿತವಾದ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳ ಜಾಲದ ಮೂಲಕ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಪಡೆಯಬಹುದು.
28/02/2026 ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ, ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 11.69 ಕೋಟಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆ ದಾಖಲಾತಿಗಳಿಗೆ ಅಧಿಕೃತವಾಗಿ ಅನುಮತಿ ನೀಡಲಾಗಿದ್ದು, ಇದರಲ್ಲಿ ಖಾಸಗಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ 6.74 ಕೋಟಿ ದಾಖಲಾತಿಗಳು ಸೇರಿವೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ಕ್ಲೇಮ್‌ಗಳ ಇತ್ಯರ್ಥವು ನಿಯಮಿತ ಮತ್ತು ಅಡೆತಡೆಯಿಲ್ಲದ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿದ್ದು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಾಧಿಕಾರವು ಹೊರಡಿಸಿದ ಕ್ಲೇಮ್ ತೀರ್ಪು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಆಯಾ ರಾಜ್ಯ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಕ್ಲೇಮ್‌ಗಳನ್ನು ಇತ್ಯರ್ಥಪಡಿಸುತ್ತವೆ. ಕ್ಲೇಮ್‌ಗಳ ಸಕಾಲಿಕ ಇತ್ಯರ್ಥಕ್ಕಾಗಿ, ಅಂತರ್-ರಾಜ್ಯ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಿಗೆ (ರಾಜ್ಯದೊಳಗಿನ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು) ಕ್ಲೇಮ್ ಸಲ್ಲಿಕೆಯ 15 ದಿನಗಳ ಒಳಗೆ ಮತ್ತು ಪೋರ್ಟಬಿಲಿಟಿ ಕ್ಲೇಮ್‌ಗಳ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ (ರಾಜ್ಯದ ಹೊರಗೆ ಇರುವ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು) ಕ್ಲೇಮ್ ಸಲ್ಲಿಕೆಯ 30 ದಿನಗಳ ಒಳಗೆ ಅನುಮತಿಸಲಾದ ಟರ್ನ್‌ಅರೌಂಡ್ ಸಮಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ನಾಮನಿರ್ದೇಶನ ಮಾಡಲಾದ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಕ್ಲೇಮ್‌ಗಳನ್ನು ನಿಗದಿತ ಪ್ರಮಾಣಿತ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಕ್ಲಿನಿಕಲ್ ದಾಖಲೆಗಳು, ತನಿಖಾ ವರದಿಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಪೋಷಕ ದಾಖಲೆಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ. ಪ್ರತಾಪ್‌ರಾವ್ ಜಾಧವ್ ಅವರು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Health and Family Welfare
Update on AB-PMJAY
Empanelled Hospitals Under Scheme Increase Over Fivefold to 36,229 as on 28 February 2026
11.69 Crore Hospital Admissions Authorized Under Scheme, Including 6.74 Crore in Private Hospitals
23 MAR 2026 12:47PM by PIB Delhi
As per the empanelment guidelines under Ayushman Bharat - Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB-PMJAY), empanelled hospitals cannot deny treatment to eligible beneficiaries.
In cases of any irregularities in availing treatment or denial of treatment by an empanelled hospital, beneficiaries can register their grievances through the Centralized Grievance Redressal Management System (CGRMS) or the 24×7 toll-free helpline number 14555. Under AB-PMJAY, such grievances are monitored through a three-tier grievance redressal mechanism at the District, State and National level. At each level, designated nodal officers and Grievance Redressal Committees are in place to examine and resolve the grievances.
Under AB-PMJAY, hospital empanelment is a continuous process and is undertaken by the implementing State/UT based on the requirements and availability of healthcare providers meeting the criteria as per empanelment guidelines of National Health Authority. The empanelment of private hospitals under the scheme is entirely voluntary.
As on 28.02.2026, the empanelment of hospitals under the scheme has increased from 6,917 hospitals in FY 2018–19, comprising 3,013 public and 3,904 private hospitals, to 36,229 hospitals, comprising 19,483 public and 16,746 private hospitals. All eligible beneficiaries under the scheme can avail treatment through a network of these 36,229 empanelled hospitals across the country.
As on 28.02.2026, a total of 11.69 crore hospital admissions have been authorized under the scheme, including 6.74 crore admissions in private hospitals.
Under the scheme, settlement of claims is a regular and uninterrupted process and claims are settled by respective State Health Agencies as per claim adjudication guidelines issued by National Health Authority. For timely settlement of claims, the permissible turnaround time is within 15 days of claim submission for intra-state hospitals (hospitals located within the State) and within 30 days of claim submission in case of portability claims (hospitals located outside the State). Under the scheme, claims submitted by empanelled hospitals are scrutinized based on the clinical documents, investigation reports and other supporting records, in accordance with the prescribed standard treatment guidelines.
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Shri. Prataprao Jadhav stated this in a written reply in the Lok Sabha today.