Ministry of Health and Family Welfare
Update on AB-PMJAY
Empanelled Hospitals Under Scheme Increase Over Fivefold to 36,229 as on 28 February 2026
11.69 Crore Hospital Admissions Authorized Under Scheme, Including 6.74 Crore in Private Hospitals
23 MAR 2026 12:47PM by PIB Delhi
As per the empanelment guidelines under Ayushman Bharat - Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB-PMJAY), empanelled hospitals cannot deny treatment to eligible beneficiaries.
In cases of any irregularities in availing treatment or denial of treatment by an empanelled hospital, beneficiaries can register their grievances through the Centralized Grievance Redressal Management System (CGRMS) or the 24×7 toll-free helpline number 14555. Under AB-PMJAY, such grievances are monitored through a three-tier grievance redressal mechanism at the District, State and National level. At each level, designated nodal officers and Grievance Redressal Committees are in place to examine and resolve the grievances.
Under AB-PMJAY, hospital empanelment is a continuous process and is undertaken by the implementing State/UT based on the requirements and availability of healthcare providers meeting the criteria as per empanelment guidelines of National Health Authority. The empanelment of private hospitals under the scheme is entirely voluntary.
As on 28.02.2026, the empanelment of hospitals under the scheme has increased from 6,917 hospitals in FY 2018–19, comprising 3,013 public and 3,904 private hospitals, to 36,229 hospitals, comprising 19,483 public and 16,746 private hospitals. All eligible beneficiaries under the scheme can avail treatment through a network of these 36,229 empanelled hospitals across the country.
As on 28.02.2026, a total of 11.69 crore hospital admissions have been authorized under the scheme, including 6.74 crore admissions in private hospitals.
Under the scheme, settlement of claims is a regular and uninterrupted process and claims are settled by respective State Health Agencies as per claim adjudication guidelines issued by National Health Authority. For timely settlement of claims, the permissible turnaround time is within 15 days of claim submission for intra-state hospitals (hospitals located within the State) and within 30 days of claim submission in case of portability claims (hospitals located outside the State). Under the scheme, claims submitted by empanelled hospitals are scrutinized based on the clinical documents, investigation reports and other supporting records, in accordance with the prescribed standard treatment guidelines.
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Shri. Prataprao Jadhav stated this in a written reply in the Lok Sabha today.

आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
एबी-पीएमजेएवाय बाबत माहिती
या योजनेअंतर्गत 28 फेब्रुवारी 2026 पर्यंत सूचीबद्ध रुग्णालयांची संख्या पाचपट वाढून 36,229 वर पोहोचली
या योजनेअंतर्गत 11.69 कोटी रुग्णालय प्रवेश मंजूर करण्यात आले, यात खासगी रुग्णालयांमधील 6.74 कोटी प्रकरणांचा समावेश
23 MAR 2026 3:20PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 23 मार्च 2026
आयुष्मान भारत - प्रधानमंत्री जन आरोग्य योजनेअंतर्गत (एबी -पीएमजेएवाय) असलेल्या सूचीबद्धतेच्या मार्गदर्शक तत्त्वांनुसार, सूचीबद्ध रुग्णालये पात्र लाभार्थ्यांना उपचार नाकारू शकत नाहीत.
उपचार घेताना कोणत्याही प्रकारची अनियमितता आढळल्यास, किंवा योजनेत सूचीबद्ध रुग्णालयाने उपचार नाकारल्यास, लाभार्थी आपली तक्रार 'केंद्रीय तक्रार निवारण व्यवस्थापन प्रणाली' (सीजीआरएमएस) द्वारे किंवा 24×7 टोल-फ्री हेल्पलाइन क्रमांक14555 वर नोंदवू शकतात. एबी-पीएमजेएवाय अंतर्गत, अशा तक्रारींचे जिल्हा, राज्य आणि राष्ट्रीय अशा तीन स्तरांवरील तक्रार निवारण यंत्रणेद्वारे संनियंत्रण केले जाते. प्रत्येक स्तरावर, तक्रारींची छाननी करून त्यांचे निवारण करण्यासाठी नियुक्त नोडल अधिकारी आणि तक्रार निवारण समित्या कार्यरत आहेत.
एबी-पीएमजेएवाय अंतर्गत रुग्णालयांची सूचीबद्धता ही एक निरंतर चालणारी प्रक्रिया आहे. राष्ट्रीय आरोग्य प्राधिकरणाच्या सूचीबद्धता मार्गदर्शक तत्त्वांनुसार निकष पूर्ण करणाऱ्या आरोग्य सेवा पुरवठादारांची आवश्यकता आणि उपलब्धता यांवर आधारित, ही प्रक्रिया योजनेची अंमलबजावणी करणाऱ्या संबंधित राज्य किंवा केंद्रशासित प्रदेशाद्वारे राबविली जाते. या योजनेअंतर्गत खाजगी रुग्णालये सूचीबद्ध करणे हे पूर्णपणे स्वैच्छिक आहे.
या योजनेअंतर्गत 28.02.2026 नुसार, सूचीबद्ध रुग्णालयांची संख्या आर्थिक वर्ष 2018–19 मधील 3,013 सार्वजनिक आणि 3,904 खासगी अशी एकूण 6,917 रुग्णालयांवरून 36,229 वर पोहोचली असून यात 19,483 सार्वजनिक आणि 16,746 खासगी रुग्णालयांचा समावेश आहे. या योजनेअंतर्गत पात्र असलेले सर्व लाभार्थी देशभरातील या 36,229 सूचीबद्ध रुग्णालयांच्या जाळ्यामार्फत उपचारांचा लाभ घेऊ शकतात.
दिनांक 28.02.2026 नुसार, एकूण 11.69 कोटी रुग्णालयीन प्रवेशांना मंजुरी देण्यात आली असून यात खाजगी रुग्णालयांमधील 6.74 कोटी प्रवेशांचा समावेश आहे.
या योजनेअंतर्गत, दाव्यांचे निराकरण ही एक नियमित आणि निरंतर प्रक्रिया आहे; तसेच, 'राष्ट्रीय आरोग्य प्राधिकरणा'ने जारी केलेल्या दाव्यांच्या छाननीविषयक मार्गदर्शक तत्त्वांनुसार, संबंधित 'राज्य आरोग्य संस्थां'द्वारे या दाव्यांचे निराकरण केले जाते. दाव्यांचे वेळेवर निराकरण सुनिश्चित करण्यासाठी, दाव्याच्या सादरीकरणानंतरच्या 15 दिवसांच्या आत (राज्यांतर्गत स्थित) रुग्णालयांच्या दाव्यांचे, आणि दाव्याच्या सादरीकरणानंतरच्या 30 दिवसांच्या आत 'पोर्टेबिलिटी' दाव्यांचे (राज्याबाहेर स्थित रुग्णालयांचे) निराकरण करणे बंधनकारक आहे. या योजनेअंतर्गत, सूचीबद्ध रुग्णालयांनी सादर केलेल्या दाव्यांची छाननी, विहित प्रमाणित उपचार मार्गदर्शक तत्त्वांनुरूप नैदानिक दस्तऐवज, तपासणी अहवाल आणि इतर पूरक नोंदींच्या आधारे केली जाते.
केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण राज्यमंत्री प्रतापराव जाधव यांनी आज लोकसभेत एका लेखी उत्तराद्वारे ही माहिती दिली.