Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
PARLIAMENT QUESTION: EVALUATING EFFECTIVENESS OF RTI ACT
23 MAR 2026 3:14PM by PIB Delhi
If an applicant does not receive the reply in response to the RTI application within the prescribed time-limit or is aggrieved by a decision of the Public Information Officer (PIO), the applicant may prefer an appeal before the First Appellate Authority and a Second Appeal lies before the Central Information Commission (CIC). Further, in case, where an applicant, who believes that an incomplete, misleading or false information has been furnished by the PIO, can raise a complaint directly with the Central Information Commission (CIC)/State Information Commission (SIC), as the case may be.
The data on RTI applications received, replied and rejected along with the reasons of rejection, in respect of Public Authorities in Central Government, are available in the Annual Report of the CIC, for the respective years, which can be accessed at https://cic.gov.in/circular-reports-conventions. The rejection rate of RTI applications, in percentage, has come down to 3.26% in the year 2024-25 from 7.21% in the year 2013-14.
Assessment and review to evaluate the effectiveness of RTI Act framework is an ongoing process. Guidelines have been issued by the Government on conducting third-party transparency audit of proactive/suo-moto disclosures undertaken by the concerned Public Authorities. The CIC monitors the progress of transparency audit and pursues with all the Public Authorities to undertake the Audit.
This information was given by Union Minister of State (Independent Charge) for Science & Technology and Earth Sciences, and Minister of State in the Prime Minister’s Office, Personnel, Public Grievances and Pensions, Atomic Energy and Space, Dr. Jitendra Singh, in a written reply in the Rajya Sabha on Monday.

సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
పార్లమెంటులో ప్రశ్న: ఆర్‌టీఐ చట్టాన్ని ఎంత సమర్థంగా అమలు చేస్తున్నారో గమనించడం
23 MAR 2026 3:14PM by PIB Hyderabad
ఆర్‌టీఐ దరఖాస్తుకు సమాధానం నిర్దేశిత కాల పరిమితి లోపల అందకపోయినా, లేదా ప్రభుత్వ సమాచార అధికారి (పీఐఓ) నిర్ణయంతో ఏకీభవించకున్నా దరఖాస్తుదారు ఫస్ట్ అపీలేట్ అథారిటీ ఎదుట అపీలు చేయడమో, కేంద్ర సమాచార సంఘం (సీఐసీ) ఎదుట రెండో విన్నపాన్ని సమర్పించడమో చేయవచ్చును. దీనికి అదనంగా, పీఐఓ ఇచ్చిన సమాచారం అసంపూర్తిగా ఉన్నా, లేదా తప్పుదారి పట్టించేదిగా ఉన్నా, లేదా అసత్య సమాచారాన్ని ఇచ్చినట్లు భావించినా ఆయా కేసులను బట్టి సీఐసీకి గాని, రాష్ట్ర సమాచార సంఘాని (ఎస్ఐసీ)కి గాని నేరుగా ఫిర్యాదు చేయొచ్చు.
కేంద్ర ప్రభుత్వంలోని పబ్లిక్ అథారిటీల విషయంలో ఆర్‌టీఐ దరఖాస్తులు ఎన్ని వచ్చాయి, ఎన్ని దరఖాస్తులకు సమాధానమిచ్చారు, దరఖాస్తుల్ని ఏయే కారణాలు చెప్పి తోసిపుచ్చారు వంటి వివరాలు సీఐసీ వద్ద సంబంధిత సంవత్సర వారీ వార్షిక నివేదికల రూపంలో అందుబాటులో ఉన్నాయి. ఈ వివరాల్ని https://cic.gov.in/circular-reports-conventions లో చూడవచ్చును. ఆర్‌టీఐ దరఖాస్తుల తిరస్కరణ రేటు 2013-14 సంవత్సరంలో 7.21 శాతంగా ఉండగా, 2024-25 సంవత్సరంలో 3.26 శాతానికి తగ్గింది.
ఆర్‌టీఐ చట్ట ప్రణాళిక (ఫ్రేంవర్క్) ప్రభావశీలంగా అమలవుతోందీ లేనిదీ మదింపు చేయడానికి మదింపు, సమీక్షలు నిరంతరం కొనసాగుతున్నాయి. సంబంధిత పబ్లిక్ అథారిటీలు ప్రోయాక్టివ్ గానూ, సుమోటో పద్ధతిలోనూ వెల్లడించిన సమాచారాన్ని మూడో పక్షం ద్వారా పారదర్శక విధానంలో ఆడిట్ చేయాలంటూ మార్గదర్శకాలను ప్రభుత్వం జారీ చేసింది. ఆడిట్ ప్రక్రియను చేపట్టాల్సిందిగా పబ్లిక్ అథారిటీలకు సూచించడంతో పాటు ఆడిట్ పారదర్శక విధానంలో పురోగమించేటట్లుగా సీఐసీ పర్యవేక్షిస్తుంది.
ఈ సమాచారాన్ని కేంద్ర సైన్స్, టెక్నాలజీ, భూ విజ్ఞ‌ాన శాస్త్రాల శాఖ సహాయమంత్రి (స్వతంత్ర), ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం, సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు, పింఛన్లు, అణుశక్తి విభాగం, అంతరిక్ష విభాగ శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ సోమవారం లోక్‌సభలో లిఖితపూర్వకంగా ఇచ్చిన ఒక సమాధానంలో తెలియజేశారు.