ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ ਤ੍ਰਿਖੰਡ ਨੇ ਸੇਸ਼ੇਲਸ ਦੇ ਪੋਰਟ ਵਿਕਟੋਰੀਆ ਵਿਖੇ ਪੋਰਟ ਕਾਲ ਸਮਾਪਤ ਕੀਤੀ
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸੇਸ਼ੇਲਸ ਦਰਮਿਆਨ ਅਭਿਆਸ ਲਾਮਿਤੀਏ 2026 ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਟ੍ਰਾਈ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਐਡੀਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
22 MAR 2026 11:31AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦਾ ਸਟੀਲਥ ਫ੍ਰੀਗੇਟ ਜਹਾਜ ਤ੍ਰਿਖੰਡ, ਸੰਵਰਧਨ ਸਬੰਧੀ ਪੋਰਟ ਕਾਲ ਪੂਰੀ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 20 ਮਾਰਚ 2026 ਨੂੰ ਸੇਸ਼ੇਲਸ ਦੇ ਪੋਰਟ ਵਿਕਟੋਰੀਆ ਤੋਂ ਰਵਾਨਾ ਹੋ ਗਿਆ।
ਜਹਾਜ਼ ਦੇ ਕਮਾਂਡਿੰਗ ਅਫ਼ਸਰ ਕੈਪਟਨ ਸਚਿਨ ਕੁਲਕਰਣੀ ਨੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸੇਸ਼ੇਲਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਾਈ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ। ਜਹਾਜ਼ ਨੇ ਸੇਸ਼ੇਲਸ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਪੇਅਰ ਪਾਰਟਸ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਮੱਗਰੀ ਵੀ ਸੌਂਪੀ।
ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ, ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਸੇਸ਼ੇਲਸ ਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ (ਐੱਸਡੀਐੱਫ) ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਤ੍ਰਿਖੰਡ ਨੇ ਅਭਿਆਸ ਲਾਮਿਤੀਏ 2026 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਤਿੰਨ-ਸੇਵਾ ਐਡੀਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਹ ਅਭਿਆਸ ਲਾਮਿਤੀਏ ਦੇ 11ਵੇਂ ਐਡੀਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਹੈ।
ਪੋਰਟ ਫੇਜ਼ ਦੌਰਾਨ, ਜਹਾਜ਼ ‘ਤੇ ਵਿਜ਼ਿਟ, ਬੋਰਡ, ਸਰਚ ਐਂਡ ਸੀਜਰ (ਵੀਬੀਐੱਸਐੱਸ) ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਬੋਰਡਿੰਗ ਅਭਿਆਸ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਭਿਆਸ ਦਾ ਸਮੁੰਦਰੀ ਪੜਾਅ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ, ਜਿਸ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਜਹਾਜ਼ ਨੇ ਐੱਸਸੀਜੀਐੱਸ ਲੇ ਵਿਜ਼ਿਲੈਂਟ (SCGS Le Vigilant) ਦੇ ਨਾਲ ਅਭਿਆਸ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਮਰੀਨ ਕਮਾਂਡੋ ਅਤੇ ਐੱਸਡੀਐੱਫ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬਲਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਟੀਮ ਦੁਆਰਾ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਬੋਰਡਿੰਗ ਅਭਿਆਨ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਸੇਸ਼ੇਲਸ ਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦੇ ਸੈਨਿਕਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰੈਸਲਿਨ ਦ੍ਵੀਪ ‘ਤੇ ਲੈਂਡਿੰਗ ਕੀਤਾ। ਐੱਸਡੀਐੱਫ ਦੇ ਚੀਫ ਆਫ਼ ਡਿਫੈਂਸ ਫੋਰਸਿਸ ਮੇਜਰ ਜਨਰਲ ਮਾਈਕਲ ਰੋਸੇਟ ਐੱਸਡੀਐੱਫ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਚੀਫ਼ ਆਫ਼ ਡਿਫੈਂਸ ਫੋਰਸਿਸ ਬ੍ਰਿਗੇਡੀਅਰ ਜੀਨ ਅਟਾਲਾ (Jean Attala) ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਭਿਆਸ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਲਈ ਸਮੁਦੰਰੀ ਪੜਾਅ ਦੌਰਾਨ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਤ੍ਰਿਖੰਡ ‘ਤੇ ਸਵਾਰ ਹੋਏ।
ਇਸ ਅਭਿਆਸ ਨੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸੇਸ਼ੇਲਸ ਦਰਮਿਆਨ ਅੰਤਰ-ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ। ਕ੍ਰੀਓਲ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ‘ਮਿੱਤਰਤਾ’ ਦਾ ਅਰਥ ਰੱਖਣ ਵਾਲਾ ‘ਲਾਮਿਤੀਏ’ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਪੋਰਟ ‘ਤੇ ਆਗਮਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਹਾਸਾਗਰ (ਖੇਤਰ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਆਪਸੀ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੀ ਉੱਨਤੀ) ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਸੰਦੀਦਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਭਾਗੀਦਾਰ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਬਣੇ ਰਹਿਣ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
PQGX.jpeg)
(2)AEZ3.jpeg)
MFXC.jpeg)

Ministry of Defence
INDIAN NAVAL SHIP TRIKAND CONCLUDES PORT CALL AT PORT VICTORIA, SEYCHELLES
Maiden tri-services edition of Exercise Lamitiye 2026 between India and Seychelles
22 MAR 2026 11:31AM by PIB Delhi
Indian Naval Ship Trikand, a stealth frigate of the Indian Navy, has departed from Port Victoria, Seychelles, on 20 Mar 2026 on completion of an enriching port call.
Captain Sachin Kulkarni, Commanding Officer of the ship, called on senior Government functionaries and the High Commissioner of India to Seychelles. The ship also handed over critical spares and essential stores to the Government of Seychelles.
INS Trikand participated in the first tri-services edition of Exercise Lamitiye 2026, along with members from the Indian Army and Indian Air Force and the Seychelles Defence Forces (SDF). This marks the maiden participation of the Indian Navy in Exercise Lamitiye.
During the harbour phase, Visit, Board, Search and Seizure (VBSS) training was conducted onboard, which also included joint boarding drills. This was followed by the sea phase of the exercise, during which the ship exercised with SCGS Le Vigilant and undertook joint boarding operations at sea by a team comprising of Indian Navy Marine Commandos and Special Forces of SDF. This was followed by landing of Army troops of the Indian Army and the Seychelles Defence Forces on Praslin Island. Maj Gen Michael Rosette, Chief of Defence Forces, SDF, Brig Jean Attala, Deputy Chief of Defence Forces SDF, along with other senior officers embarked INS Trikand for the sea phase to witness conduct of the exercise.
The exercise provided an opportunity to enhance interoperability and strengthen maritime cooperation between India and Seychelles. Lamitiye, meaning ‘friendship’ in Creole language, reflects the historic ties between the two nations.
The port call reflects India’s vision of MAHASAGAR - Mutual and Holistic Advancement for Security and Growth Across Region, and reinforces the Indian Navy’s commitment to remain the Preferred Security Partner and First Responder in the Indian Ocean Region.
PQGX.jpeg)
(2)AEZ3.jpeg)
MFXC.jpeg)