Election Commission
First Randomisation of EVM-VVPATs for upcoming Assembly Elections completed in Assam, Kerala and Puducherry
Lists shared with Political Parties
21 MAR 2026 11:26AM by PIB Delhi
1. Election Commission of India (ECI) announced the schedule for the General Election to Legislative Assemblies of Assam, Kerala, Puducherry, Tamil Nadu and West Bengal and bye-elections in 6 states on March 15,2026.
1. EVMs are allotted to their respective polling stations through a 2-stage randomisation process. In the first stage, EVMs are randomly allocated from District level warehouses to the Assembly Constituencies. In the second stage, EVMs are randomly allocated from the AC level to the polling station level.
1. As per the directions of the Election Commission of India (ECI), the District Election Officers (DEO) of all the poll-bound States/UTs must complete the first randomization of EVM-VVPATs which have passed the First Level Checking (FLC).
1. First randomisation of EVMs has accordingly been completed for the general elections of the states of Assam and Kerala and the UT of Puducherry as well as for the bye-elections in the States of Goa, Karnataka, Nagaland and Tripura, which are going to polls on April 9, 2026.
1. The First Randomization was done through EVM Management System (EMS) by the DEOs in the presence of the representatives of National and State Recognised Political Parties.
1. Constituency wise lists of randomized EVMs and VVPATs have been shared with the representatives of all National and State Recognised Political Parties at their respective district headquarters.
1. These EVMs and VVPATs will be stored in respective Assembly Strong Room in the presence of the representatives of National and State Recognised Political Parties.
1. After finalization of list of contesting candidates, the list of first and second randomized EVMs and VVPATs will be shared with all the contesting candidates also.

തെരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷന്‍
അസം, കേരളം, പുതുച്ചേരി നിയമസഭാ തിരഞ്ഞെടുപ്പുകളിലെ ഇലക്ട്രോണിക് വോട്ടിങ് മെഷീനുകളുടെയും വി.വി.പാറ്റുകളുടെയും ആദ്യഘട്ട റാൻഡമൈസേഷൻ പൂർത്തിയായി
പട്ടികകള്‍ രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടികൾക്ക് കൈമാറി
21 MAR 2026 11:26AM by PIB Thiruvananthpuram
പട്ടികകള്‍ രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടികൾക്ക് കൈമാറി
1. അസം, കേരളം, പുതുച്ചേരി, തമിഴ്‌നാട്, പശ്ചിമ ബംഗാൾ എന്നിവിടങ്ങളിലെ നിയമസഭാ പൊതുതിരഞ്ഞെടുപ്പിന്റെയും ആറ് സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ ഉപതിരഞ്ഞെടുപ്പുകളുടെയും സമയക്രമം 2026 മാർച്ച് 15-ന് കേന്ദ്ര തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷൻ പ്രഖ്യാപിച്ചു.
2. രണ്ട് ഘട്ടങ്ങളിലായി നടത്തിയ റാൻഡമൈസേഷൻ പ്രക്രിയയിലൂടെയാണ് ഇലക്ട്രോണിക് വോട്ടിങ് മെഷീനുകൾ അതത് പോളിംഗ് സ്റ്റേഷനുകളിലേക്ക് അനുവദിക്കുന്നത്. ആദ്യ ഘട്ടത്തിൽ ജില്ലാതല വെയർഹൗസുകളിൽ നിന്ന് നിയമസഭാ മണ്ഡലങ്ങളിലേക്ക് വോട്ടിങ് മെഷീനുകള്‍ ക്രമരഹിതമായി അനുവദിക്കുന്നു. രണ്ടാം ഘട്ടത്തിൽ നിയമസഭാ മണ്ഡലങ്ങളിൽ നിന്ന് പോളിംഗ് സ്റ്റേഷനുകളിലേക്ക് ഇവ അനുവദിക്കുന്നു.
3. കേന്ദ്ര തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷന്റെ നിർദേശപ്രകാരം ആദ്യ ഘട്ട പരിശോധന പൂർത്തിയാക്കിയ ഇലക്ട്രോണിക് വോട്ടിങ് മെഷീനുകളുടെയും വി.വി.പാറ്റുകളുടെയും ആദ്യ റാൻഡമൈസേഷൻ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് നടക്കുന്ന എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെയും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളിലെയും ജില്ലാ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് ഓഫീസർമാർ പൂർത്തിയാക്കേണ്ടതുണ്ട്.
4. ഇതനുസരിച്ച് 2026 ഏപ്രിൽ 9-ന് വോട്ടെടുപ്പ് നടക്കുന്ന അസം, കേരളം എന്നീ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെയും പുതുച്ചേരി കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശത്തെയും പൊതുതിരഞ്ഞെടുപ്പിനും ഗോവ, കർണാടക, നാഗാലാൻഡ്, ത്രിപുര എന്നീ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ ഉപതിരഞ്ഞെടുപ്പുകൾക്കും അനുവദിക്കുന്ന വോട്ടിങ് മെഷീനുകളുടെ ആദ്യ റാൻഡമൈസേഷൻ പൂർത്തീകരിച്ചു.
5. ദേശീയ-സംസ്ഥാന അംഗീകൃത രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടി പ്രതിനിധികളുടെ സാന്നിധ്യത്തിൽ ജില്ലാ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് ഓഫീസർമാർ 'ഇ.വി.എം മാനേജ്‌മെന്റ് സിസ്റ്റം' വഴിയാണ് ആദ്യ റാൻഡമൈസേഷൻ നടത്തിയത്.
6. റാൻഡമൈസേഷൻ പൂർത്തിയാക്കിയ ഇലക്ട്രോണിക് വോട്ടിങ് മെഷീനുകളുടെയും വി.വി.പാറ്റുകളുടെയും മണ്ഡലം തിരിച്ച് തയ്യാറാക്കിയ പട്ടികകൾ അതത് ജില്ലാ ആസ്ഥാനങ്ങളിൽ ദേശീയ-സംസ്ഥാന അംഗീകൃത രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടി പ്രതിനിധികൾക്ക് കൈമാറി.
7. ഈ ഇലക്ട്രോണിക് വോട്ടിങ് മെഷീനുകളും വി.വി.പാറ്റുകളും രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടി പ്രതിനിധികളുടെ സാന്നിധ്യത്തിൽ അതത് നിയമസഭാ മണ്ഡലങ്ങളിലെ സ്ട്രോങ് റൂമുകളിൽ സൂക്ഷിക്കും.
8. തെരഞ്ഞെടുപ്പിനായുള്ള സ്ഥാനാർത്ഥിപ്പട്ടിക അന്തിമമാക്കിയ ശേഷം ഒന്നും രണ്ടും ഘട്ട റാൻഡമൈസേഷൻ പൂർത്തിയാക്കിയ ഇലക്ട്രോണിക് വോട്ടിങ് മെഷീനുകളുടെയും വി.വി.പാറ്റുകളുടെയും പട്ടിക എല്ലാ സ്ഥാനാർത്ഥികൾക്കും കൈമാറും.