Ministry of Power
Power Minister Chairs Ministerial Meet with States and UTs at the Bharat Electricity Summit 2026
The Meet focuses on ensuring energy security; Centre shall provide full support
to the States for implementing necessary reforms, say Sh. Manohar Lal
Consumer Service Ratings of DISCOMS and the Distribution Utilities Ranking Reports for FY 2024-25 Released
20 MAR 2026 1:32PM by PIB Delhi
A National Power Ministerial Meet was convened on the second day (20.3.2026) of the Bharat Electricity Summit 2026 under the chairmanship of Union Minister for Power, Shri Manohar Lal.
The meeting was co-chaired by Shri Shripad Naik Minister of State for Power and New & Renewable Energy, and attended by Shri Gulab Chand Kataria Administrator of Chandigarh and Punjab, Shri Pankaj Agarwal, Secretary Power, Shri Santosh Kumar Sarangi Secretary (MNRE), and Energy Ministers and senior officials from various States/UTs.
Addressing the gathering, Shri Manohar Lal stated that the BES 2026 will play a crucial role in achieving the vision of Viksit Bharat 2047. Emphasizing that power is fundamental to economic growth and infrastructure, he highlighted India’s achievements of over 520 GW installed capacity, improved DISCOM performance, large-scale smart meter deployment, and reduced power shortages.
He called for coordinated efforts between Centre and States to ensure affordable and efficient power generation, transmission, and distribution. Stressing the importance of energy security amid global uncertainties, he underlined the need to enhance per capita energy consumption and accelerate the transition towards renewable energy. He also noted the potential of nuclear energy as a clean energy source and termed the SHANTI Act a significant step forward.
Shri Manohar Lal assured States of full support from the Centre in implementing necessary reforms, including legal and administrative measures.
Shri Shripad Naik highlighted the role of technology and Artificial Intelligence in transforming the power sector, citing smart metering as a key example. He noted that half of India’s installed capacity is - non-fossil fuel sources and emphasized the importance of the new draft National Electricity Policy that outlines strategies to achieve the vision of Viksit Bharat @ 2047.
The meeting focused on ensuring energy security and enhancing power generation, particularly through on-fossil energy sources. Secretaries of Power and MNRE also stressed the need for collective and coordinated action to meet the country’s growing energy demands.
KEY REPORTS RELEASED
During this meeting two reports for FY 2024-25 were released by Ministry of Power - Consumer Service Ratings of DISCOMS (CSRD) and the DistributionUtilities Ranking (DUR) Report for FY 2024-25.
Consumer Service Ratings of DISCOMS (CSRD) Report
The CSRD evaluates DISCOMs’ performance in consumer service by setting baseline standards and expectations, including prompt and accurate metering and billing, timely and effective grievance redressal and fair, transparent tariff-setting .The CSRD report aims to craft a comprehensive strategy to elevate consumer satisfaction and foster cross-disciplinary learning. It examines a range of consumer centric services, using the Electricity Rules’ service standards for assessing DISCOMs across key areas, and it monitors and evaluates their compliance with
and implementation of these rules.
Based on the submitted data and resulting scores, DISCOMs receive one of seven grades: A+, A,B+, B, C+, C, or D. This tiered grading is intended to stimulate healthy competition and encourage continuous improvements in service quality. Of the 66 DISCOMs evaluated – 6 DISCOMs were rated as A+, 21 were rated A and 27 were rated B+.
DISCOMs’ performance has strengthened, reflected by a higher proportion receiving top grades and more consumers benefiting from improved services, signaling a positive national trajectory. Simultaneously, fewer DISCOMs and consumers fall into the lower bands (C and D), indicating progress at the bottom end of the scale
Distribution Utilities Ranking (DUR) Report
The DUR offers a comprehensive and objective assessment of the performance of power distribution utilities across the country. Building on insights from previous editions, the report goes beyond traditional performance indicators to adopt a multi-dimensional evaluation framework encompassing institutional capability, financial sustainability, operational efficiency, and service delivery outcomes. The DUR initiative aims to contribute to the creation of a financially sustainable, operationally efficient, and consumer-centric power distribution ecosystem, supporting India’s long-term energy transition and development goals. This year total 66 utilities have participated in DUR assessment exercise.

વિદ્યુત મંત્રાલય
ઊર્જા મંત્રીએ ભારત ઇલેક્ટ્રિસિટી સમિટ 2026 માં રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે મંત્રી સ્તરની બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
બેઠક ઊર્જા સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે; જરૂરી સુધારા લાગુ કરવા માટે કેન્દ્ર રાજ્યોને પૂર્ણ સહયોગ આપશે, તેમ શ્રી મનોહર લાલે જણાવ્યું
DISCOMSના કન્ઝ્યુમર સર્વિસ રેટિંગ્સ અને વિતરણ ઉપયોગિતાઓના રેન્કિંગ રિપોર્ટ્સ (નાણાકીય વર્ષ 2024-25 માટે) બહાર પાડવામાં આવ્યા
20 MAR 2026 1:32PM by PIB Ahmedabad
ભારત ઇલેક્ટ્રિસિટી સમિટ 2026 ના બીજા દિવસે (20.3.2026), કેન્દ્રીય ઊર્જા મંત્રી શ્રી મનોહર લાલની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય ઊર્જા મંત્રી સ્તરની બેઠક બોલાવવામાં આવી હતી.
આ બેઠકની સહ-અધ્યક્ષતા ઊર્જા અને નવી અને નવીનકરણીય ઊર્જા રાજ્ય મંત્રી શ્રી શ્રીપદ નાઈક દ્વારા કરવામાં આવી હતી, અને તેમાં ચંદીગઢ અને પંજાબના વહીવટકર્તા શ્રી ગુલાબચંદ કટારિયા, પાવર સેક્રેટરી શ્રી પંકજ અગ્રવાલ, સેક્રેટરી (MNRE) શ્રી સંતોષ કુમાર સારંગી અને વિવિધ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના ઊર્જા મંત્રીઓ અને વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
સભાને સંબોધતા શ્રી મનોહર લાલે જણાવ્યું હતું કે BES 2026 વિકસિત ભારત 2047 ના વિઝનને હાંસલ કરવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવશે. પાવર (વીજળી) આર્થિક વૃદ્ધિ અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે મૂળભૂત છે તે બાબત પર ભાર મૂકતા, તેમણે ભારતની 520 GW થી વધુ સ્થાપિત ક્ષમતા, DISCOM ના સુધારેલા પ્રદર્શન, મોટા પાયે સ્માર્ટ મીટરની તૈનાત અને વીજળીની અછતમાં થયેલા ઘટાડા જેવી સિદ્ધિઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
તેમણે સસ્તું અને કાર્યક્ષમ વીજ ઉત્પાદન, ટ્રાન્સમિશન અને વિતરણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે કેન્દ્ર અને રાજ્યો વચ્ચે સંકલિત પ્રયાસો કરવા આહ્વાન કર્યું હતું. વૈશ્વિક અનિશ્ચિતતાઓ વચ્ચે ઊર્જા સુરક્ષાના મહત્વ પર ભાર મૂકતા, તેમણે માથાદીઠ ઊર્જા વપરાશ વધારવાની અને નવીનકરણીય ઊર્જા તરફના સંક્રમણને વેગ આપવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે પરમાણુ ઊર્જાને સ્વચ્છ ઊર્જા સ્ત્રોત તરીકે પણ નોંધ્યું હતું અને SHANTI Act ને એક મહત્વપૂર્ણ પગલું ગણાવ્યું હતું.
શ્રી મનોહર લાલે રાજ્યોને કાયદાકીય અને વહીવટી પગલાં સહિત જરૂરી સુધારાઓ લાગુ કરવામાં કેન્દ્ર તરફથી પૂર્ણ સહયોગની ખાતરી આપી હતી.
શ્રી શ્રીપદ નાઈકે પાવર સેક્ટરમાં પરિવર્તન લાવવા માટે ટેકનોલોજી અને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) ની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેમાં સ્માર્ટ મીટરિંગને મુખ્ય ઉદાહરણ તરીકે ટાંક્યું હતું. તેમણે નોંધ્યું હતું કે ભારતની સ્થાપિત ક્ષમતાનો અડધો ભાગ બિન-અશ્મિભૂત ઈંધણ સ્ત્રોતોમાંથી છે અને નવા ડ્રાફ્ટ નેશનલ ઇલેક્ટ્રિસિટી પોલિસીના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો જે વિકસિત ભારત @ 2047 ના વિઝનને હાંસલ કરવા માટેની વ્યૂહરચનાઓ દર્શાવે છે.
આ બેઠક ઊર્જા સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા અને ખાસ કરીને બિન-અશ્મિભૂત ઊર્જા સ્ત્રોતો દ્વારા વીજ ઉત્પાદન વધારવા પર કેન્દ્રિત હતી. પાવર અને MNRE ના સચિવોએ પણ દેશની વધતી ઊર્જા માંગને પહોંચી વળવા માટે સામૂહિક અને સંકલિત કાર્યવાહીની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
મુખ્ય અહેવાલો બહાર પાડવામાં આવ્યા
આ બેઠક દરમિયાન ઊર્જા મંત્રાલય દ્વારા નાણાકીય વર્ષ 2024-25 માટે બે અહેવાલો બહાર પાડવામાં આવ્યા હતા - Consumer Service Ratings of DISCOMS (CSRD) અને Distributing Utilities Ranking (DUR) રિપોર્ટ.
1. કન્ઝ્યુમર સર્વિસ રેટિંગ્સ ઓફ DISCOMS (CSRD) રિપોર્ટ CSRD ગ્રાહક સેવામાં DISCOMs ના પ્રદર્શનનું મૂલ્યાંકન કરે છે, જેમાં પ્રોમ્પ્ટ અને સચોટ મીટરિંગ અને બિલિંગ, સમયસર અને અસરકારક ફરિયાદ નિવારણ અને ન્યાયી, પારદર્શક ટેરિફ નિર્ધારણ સહિતના બેઝલાઇન ધોરણો અને અપેક્ષાઓ નક્કી કરવામાં આવે છે. CSRD અહેવાલનો ઉદ્દેશ્ય ગ્રાહક સંતોષ વધારવા અને ક્રોસ-ડિસિપ્લિનરી લર્નિંગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક વ્યાપક વ્યૂહરચના તૈયાર કરવાનો છે. તે ગ્રાહક કેન્દ્રીત સેવાઓની શ્રેણીની તપાસ કરે છે અને મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં DISCOMs ના મૂલ્યાંકન માટે વીજળી નિયમોના સેવા ધોરણોનો ઉપયોગ કરે છે.
સબમિટ કરેલા ડેટા અને સ્કોર્સના આધારે, DISCOMs ને સાત ગ્રેડમાંથી એક આપવામાં આવે છે: A+, A, B+, B, C+, C, અથવા D. આ ટાયર્ડ ગ્રેડિંગનો હેતુ તંદુરસ્ત સ્પર્ધાને ઉત્તેજીત કરવાનો અને સેવાની ગુણવત્તામાં સતત સુધારાને પ્રોત્સાહિત કરવાનો છે. મૂલ્યાંકન કરાયેલ 66 DISCOMs માંથી – 6 DISCOMs ને A+, 21 ને A અને 27 ને B+ રેટિંગ આપવામાં આવ્યું હતું.
DISCOMs નું પ્રદર્શન મજબૂત થયું છે, જે ઉચ્ચ ગ્રેડ મેળવનારાઓના વધતા પ્રમાણ અને સુધારેલી સેવાઓથી લાભ મેળવતા વધુ ગ્રાહકો દ્વારા પ્રતિબિંબિત થાય છે, જે રાષ્ટ્રીય સ્તરે હકારાત્મક દિશાનો સંકેત આપે છે.
2. ડિસ્ટ્રિબ્યુટિંગ યુટિલિટીઝ રેન્કિંગ (DUR) રિપોર્ટ DUR દેશભરની વીજ વિતરણ ઉપયોગિતાઓના પ્રદર્શનનું વ્યાપક અને નિષ્પક્ષ મૂલ્યાંકન આપે છે. આ અહેવાલ પરંપરાગત સૂચકાંકોથી આગળ વધીને સંસ્થાકીય ક્ષમતા, નાણાકીય સ્થિરતા, ઓપરેશનલ કાર્યક્ષમતા અને સેવા વિતરણના પરિણામોને આવરી લેતા બહુ-પરિમાણીય મૂલ્યાંકન માળખાને અપનાવે છે. DUR પહેલનો ઉદ્દેશ્ય નાણાકીય રીતે ટકાઉ, કાર્યક્ષમ અને ગ્રાહક-કેન્દ્રિત વીજ વિતરણ ઇકોસિસ્ટમ બનાવવામાં યોગદાન આપવાનો છે. આ વર્ષે કુલ 66 ઉપયોગિતાઓએ DUR મૂલ્યાંકન પ્રક્રિયામાં ભાગ લીધો છે.