રેલવે મંત્રાલય
મુસાફરોમાં RailOne એપ લોકપ્રિય બની રહી છે, કુલ 2.57 crore ડાઉનલોડ્સ અને 7.64 લાખ સરેરાશ દૈનિક ટિકિટ બુકિંગ
RailOne મુસાફરોની હથેળીમાં પેસેન્જર રિઝર્વેશન સિસ્ટમ (PRS) સુવિધાની સાથે અનરિઝર્વ્ડ ટિકિટિંગ સિસ્ટમ (UTS) લાવે છે
પ્લેટફોર્મ ટિકિટિંગ ઉપરાંત, RailOne ટ્રેન અને PNR પૂછપરછ અને Railmadad સેવાઓને એક જ પ્લેટફોર્મમાં એકીકૃત કરે છે
ભારતીય રેલવેમાં આશરે 88% રિઝર્વ્ડ ટિકિટો ઓનલાઇન બુક કરવામાં આવી રહી છે
18 MAR 2026 4:07PM by PIB Ahmedabad
રિઝર્વ્ડ અને અનરિઝર્વ્ડ એમ બંને ટિકિટ બુક કરવામાં મુસાફરોને સુવિધા આપવાના હેતુથી, ભારતીય રેલવેએ વિવિધ ટેકનોલોજીકલ સોલ્યુશન્સ રજૂ કર્યા છે, જેમ કે RailOne એપ, જે ભારતીય રેલવેના કાઉન્ટર દ્વારા બુકિંગના પરંપરાગત મોડ્સ ઉપરાંત છે. આ એપ દ્વારા મુસાફરો મોબાઈલ ફોન પર રિઝર્વ્ડ તેમજ અનરિઝર્વ્ડ ટિકિટ બુક કરી શકે છે. આના પરિણામે, પેસેન્જર રિઝર્વેશન સિસ્ટમ (PRS) સુવિધા તેમજ અનરિઝર્વ્ડ ટિકિટિંગ સિસ્ટમ (UTS) મુસાફરોની હથેળીમાં આવે છે. RailOne એપમાં અદ્યતન સુરક્ષા અને ગોપનીયતાના પગલાં છે.
RailOne એપના ડાઉનલોડ્સની કુલ સંખ્યા અને તેના દ્વારા બુક કરવામાં આવેલી દૈનિક સરેરાશ ટિકિટોની સંખ્યા (રિઝર્વ્ડ અને અનરિઝર્વ્ડ બંને) (15-03-2026 સુધી) નીચેના કોષ્ટકમાં આપવામાં આવી છે:
વિગત
સંખ્યા
કુલ ડાઉનલોડની સંખ્યા
2.57 કરોડ
બુક કરાયેલી ટિકિટોની સરેરાશ દૈનિક સંખ્યા
7.64 લાખ
આ એપ ભારતીય રેલવેની તમામ જાહેર સેવાઓ જેવી કે રિઝર્વ્ડ ટિકિટિંગ, અનરિઝર્વ્ડ ટિકિટિંગ અને પ્લેટફોર્મ ટિકિટિંગ, ટ્રેન પૂછપરછ, PNR પૂછપરછ, Railmadad વગેરેને એક જ પ્લેટફોર્મમાં જોડે છે. વપરાશકર્તાઓ સિંગલ લોગિન દ્વારા સંકલિત રીતે આ તમામ સેવાઓનો લાભ મેળવી શકે છે. RailOne એપ Android Play Store અને Apple App Store પરથી ડાઉનલોડ કરી શકાય છે અને રજીસ્ટ્રેશન વપરાશકર્તા-અનુકૂળ (user friendly) છે. વધુમાં, મુસાફરો પાસે ઇન્ડિયન રેલવે કેટરિંગ એન્ડ ટુરિઝમ કોર્પોરેશન (IRCTC) ની એપ/વેબસાઇટ દ્વારા રિઝર્વ્ડ ટિકિટ બુક કરવાની સુવિધા પણ છે. હાલમાં આશરે 88% રિઝર્વ્ડ ટિકિટો ઓનલાઇન બુક કરવામાં આવી રહી છે.
વધુમાં, ભારતીય રેલવે વિવિધ પ્રકારના એજન્ટોને પણ જોડે છે જે નીચે મુજબ છે:
અનરિઝર્વ્ડ ટિકિટો (Unreserved tickets):
i. હાલ્ટ એજન્ટ્સ (Halt agents)
ii. જન સાધારણ ટિકિટ બુકિંગ સેવક (JTBS)
iii. સ્ટેશન ટિકિટ બુકિંગ એજન્ટ્સ (STBA)
iv. M-UTS સહાયકો
રિઝર્વ્ડ તેમજ અનરિઝર્વ્ડ ટિકિટો (Reserved as well as unreserved tickets):
i. યાત્રી ટિકિટ સુવિધા કેન્દ્ર લાયસન્સ ધારક (YTSKL)
વધુમાં, ઇન્ડિયન રેલવે કેટરિંગ એન્ડ ટુરિઝમ કોર્પોરેશન (IRCTC) રિઝર્વ્ડ ઈ-ટિકિટ જારી કરવા માટે ઈ-ટિકિટિંગ એજન્ટોને જોડે છે.
હાલ્ટ એજન્ટ, JTBS, STBA અને M-UTS સહાયક તરીકે જોડાવા માટે રેલવે ટિકિટ જારી કરવાનો અનુભવ હોવાની કોઈ શરત નથી. આથી, આ યોજનાઓ શિક્ષિત બેરોજગાર યુવાનો સહિત પાત્ર વ્યક્તિઓ માટે ખુલ્લી છે અને તેથી સ્વ-રોજગારને પ્રોત્સાહન આપે છે અને ખાસ કરીને ગ્રામીણ અને અર્ધ-શહેરી વિસ્તારોમાં રેલવે ટિકિટિંગ સુવિધાઓ સુધીની પહોંચમાં સુધારો કરે છે. અનરિઝર્વ્ડ ટિકિટો ઉપરાંત, YTSKLs રિઝર્વ્ડ ટિકિટો પણ જારી કરે છે, જેના માટે રેલવે ટિકિટિંગની પાયાની સમજ હોવી જરૂરી છે, તેથી YTSKLs માટે રેલવે ટિકિટિંગમાં ઓછામાં ઓછો 02 years નો અનુભવ જરૂરી છે.
એજન્ટોની નિમણૂક યોજનાના નિયમો અને શરતો અનુસાર નિશ્ચિત મુદત માટે કરવામાં આવે છે અને તે શરતોના કોઈપણ ભંગ બદલ તેને રદ કરવામાં આવી શકે છે. નિમણૂકોનું નવીનીકરણ અને મુદત પૂરી થયા પછી નવી અરજીઓ મંગાવવાની પ્રક્રિયા સતત અને ચાલુ રહેતી પ્રક્રિયા છે.
આ માહિતી કેન્દ્રીય રેલવે, માહિતી અને પ્રસારણ તથા ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ દ્વારા આજે લોકસભામાં પ્રશ્નોના લેખિત જવાબમાં આપવામાં આવી હતી.

Ministry of Railways
RailOne App Becoming Popular Among Passengers with Total 2.57 crore Downloads and 7.64 lakh Average Daily Ticket Bookings
RailOne Brings the Passenger Reservation System (PRS) Facility as well as Unreserved Ticketing System (UTS) to Passengers’ Palm
Besides Platform Ticketing, RailOne Integrates Train & PNR Enquiry, and Railmadad Services into a Single Platform
Approximately 88% of Reserved Tickets Are Being Booked Online in Indian Railways
18 MAR 2026 4:07PM by PIB Delhi
With a view to facilitating passengers in booking both reserved and unreserved tickets, Indian Railways has introduced various technological solutions, such as the RailOne App, which is in addition to the conventional modes of booking through counters of Indian Railways. Through this app., passengers can book reserved as well as unreserved tickets on mobile phone. This, in effect, brings the Passenger Reservation System (PRS) facility as well as Unreserved Ticketing System (UTS) to passengers’ palm. The RailOne App has advanced security and privacy measures.
The total number of downloads of RailOne App and number of daily average tickets booked (both reserved and unreserved) through it (till 15-03-2026) are tabulated below:
Total number of downloads
2.57 Cr.
Average daily number of tickets booked
7.64 Lakh
The App combines all the public facing services of Indian Railways like reserved ticketing, unreserved ticketing and platform ticketing, train enquiry, PNR enquiry, Railmadad, etc. into a single platform. The users can avail all these services in integrated manner through single login. The RailOne App can be downloaded from Android Play Store and Apple App Store and registration is user friendly. In addition, passengers also have the facility to book reserved tickets through the app/website of Indian Railway Catering and Tourism Corporation. At present approximately 88% of reserved tickets are being booked online.
Further, Indian Railways also engages various types of agents which are as follows:
Unreserved tickets
i. Halt agents
ii. Jan Sadharan Ticket Booking Sevak (JTBS)
iii.Station Ticket Booking Agents (STBA)
iv. M-UTS Sahayaks
Reserved as well as unreserved tickets
i. Yatri Tickets Suvidha Kendra Licensee (YTSKL)
In addition, Indian Railway Catering & Tourism Corporation (IRCTC) engages E-ticketing agents for issuing reserved e-tickets.
There is no condition for having experience in issuing railway tickets for getting engaged as Halt agent, JTBS, STBA and M-UTS Sahayak. As such, these schemes are open to eligible individuals including educated unemployed youth and hence promote self-employment and improve access to railway ticketing facilities especially in rural and semi-urban area. Since in addition to unreserved tickets, YTSKLs also issue reserved tickets, which require a basic understanding of Railway Ticketing, for YTSKLs, a minimum of 02 years’ experience in Railway Ticketing is required.
Agents are appointed for a fixed tenure in accordance with the scheme’s terms and conditions and may be terminated for any breach of those terms. Renewal of appointments and the invitation of fresh applications upon expiry of tenure is a continuous and ongoing process.
This information was provided by the Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, in a reply to questions in Lok Sabha today.