मंत्रिमंडळ
भारत औद्योगिक विकास योजनेच्या (भव्य) माध्यमातून प्लग-अँड-प्ले औद्योगिक विकासाच्या नव्या पर्वाला केंद्रीय मंत्रिमंडळाची मंजुरी
33,660 कोटी रुपये खर्चासह जागतिक दर्जाच्या औद्योगिक पार्क्सचा विकास
उत्पादन-आधारित विकास, रोजगार, गुंतवणूक आणि मोठ्या संधींद्वारे 'विकसित भारत'ला चालना
भव्य: भारताच्या आत्मनिर्भर भारत बनण्याच्या प्रवासाला गती
18 MAR 2026 5:25PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 18 मार्च 2026
औद्योगिक विकासाला गती देण्याच्या दिशेने एक महत्त्वपूर्ण पाऊल टाकत पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली केंद्रीय मंत्रिमंडळाने देशभरात 100 प्लग-अँड-प्ले औद्योगिक पार्क्स विकसित करण्यासाठी 33,660 कोटी रुपयांच्या तरतुदीसह भारत औद्योगिक विकास योजनेला (भव्य)मंजुरी दिली आहे.
या योजनेचा उद्देश जागतिक दर्जाच्या औद्योगिक पायाभूत सुविधा विकसित करणेउत्पादन क्षमतेचा वापर करणे आणि भारताच्या विकासाला गती देणे हा आहे.
विकसित भारतासाठी औद्योगिक पायाभरणी:
राष्ट्रीय औद्योगिक कॉरिडॉर विकास कार्यक्रमाच्या (NICDP) चौकटीअंतर्गत विकसित केलेल्या औद्योगिक स्मार्ट शहरांच्या यशाच्या धर्तीवर , 'भव्यहा प्रकल्प राज्ये आणि खाजगी क्षेत्रातील कंपन्यांबरोबर भागीदारीत राबविण्यात येईल.
मंजुरीपासून परिचालनापर्यंत: नवीन व्यवसाय सुलभता
'भव्ययोजनेच्या केंद्रस्थानी विनियमन आणि व्यवसाय सुलभतेवर अधिक भर देण्यात आला आहे ज्यामध्ये राज्यांच्या नेतृत्वाखालील सुव्यवस्थित मंजुरीप्रभावी एक-खिडकी प्रणाली आणि गुंतवणूकदार-स्नेही सुधारणांचा समावेश आहे.
ही योजना 'प्लग-अँड-प्लेऔद्योगिक परिसंस्था निर्माण करेलज्यामुळे उद्योगांना उद्देशापासून उत्पादनापर्यंत वेगाने आणि खात्रीने वाटचाल करता येईल. पूर्व-मंजूरी मिळालेली जमीनतयार पायाभूत सुविधा आणि एकात्मिक सेवांमुळे, 'भव्ययोजना गुंतवणूकदारांसाठी प्रवेशातील अडथळे लक्षणीयरीत्या कमी करेल.
या योजनेअंतर्गत, 100 ते 1000 एकरपर्यंतच्या औद्योगिक पार्क्सच्या विकासाची जबाबदारी हाती घेतली जाईल. खालील बाबींसाठी प्रति एकर एक कोटी रुपयांपर्यंतचे आर्थिक सहाय्य प्रदान केले जाईल:
प्रमुख पायाभूत सुविधा (अंतर्गत रस्तेभूमिगत सुविधाड्रेनेजसामायिक प्रक्रिया सुविधाआयसीटी आणि प्रशासकीय प्रणाली)
मूल्यवर्धित पायाभूत सुविधा (तयार फॅक्टरी शेड्सगरजेनुसार बांधलेली युनिट्सचाचणी प्रयोगशाळागोदामे)
सामाजिक पायाभूत सुविधा (कामगारांसाठी निवासस्थान आणि सहाय्यक सुविधा)
बाह्य पायाभूत सुविधांसाठी देखील प्रकल्पाच्या खर्चाच्या 25% पर्यंत सहाय्य पुरवले जाईलज्यामुळे विद्यमान नेटवर्कसोबत वेगवान कनेक्टिव्हिटी आणि एकीकरण सुनिश्चित होईल.
'चॅलेंज मोड'द्वारे प्रकल्पांची निवड केली जाईलज्यामुळे केवळ उच्च-गुणवत्तेचेसुधारणा-केंद्रित आणि गुंतवणुकीसाठी तयार असलेले प्रस्तावच पुढे नेले जातील.
भविष्यासाठी सज्जशाश्वत आणि कार्यक्षम औद्योगिक पार्क:
औद्योगिक पार्कची रचना भविष्यवेधी आणि शाश्वत परिसंस्था म्हणून केली जाईल:
• 'पीएम गतिशक्ती'च्या तत्त्वांना अनुसरून,
• अखंड मल्टीमोडल कनेक्टिव्हिटीआणि कार्यक्षम 'लास्ट-माईल' (शेवटच्या टोकापर्यन्त) पोहोच सुलभ करण्यासाठी
• एकात्मिक भूमिगत उपयोगिता कॉरिडॉरसहहरित ऊर्जा आणि शाश्वत संसाधनांचा वापर. याद्वारे कार्यक्षम देखभाल आणि अखंड औद्योगिक कामकाजासाठी 'खोदकाम-मुक्त' (no-dig) वातावरणाची निर्मिती.
ही पार्क्स औद्योगिक पायाभूत सुविधांमध्ये नवीन मापदंड प्रस्थापित करतीलविश्वासार्हता सुनिश्चित करतीलअकार्यक्षमता कमी करतील आणि सर्व क्षेत्रांमध्ये उत्पादकता वाढवतील.
विविध क्षेत्रांमध्ये रोजगारगुंतवणूक आणि आर्थिक विकासाला चालना
‘भव्य’ या योजनेमुळेमोठ्या प्रमाणात रोजगार निर्मिती होईल अशी अपेक्षा असूनया द्वारे उत्पादनलॉजिस्टिक्स आणि सेवाया क्षेत्रांमध्ये प्रत्यक्ष आणि अप्रत्यक्ष रोजगार निर्मिती होईल तसेच महत्वपूर्ण गुंतवणुकीला चालना मिळेल.
ही योजना सर्व राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये लागू होईलत्यामुळे देशभरात लाखो रोजगाराच्या संधी निर्माण होतील आणि देशभरात औद्योगिक विकासाला गती मिळेल.
समूह-आधारित विकासाला चालना देऊन आणि उद्योगपुरवठादार व सेवा प्रदाते यांना एकाच ठिकाणी एकत्र यायला सक्षम करून, 'भव्ययोजना देशांतर्गत पुरवठा साखळ्या मजबूत करेलप्रादेशिक औद्योगिकीकरणाला प्रोत्साहन देईल आणि लाखो लोकांसाठी नवीन संधी निर्माण करेल.
योजनेचे लाभार्थी:
• प्राथमिक लाभार्थीउत्पादन युनिट्सएमएसएमईस्टार्टअप्स आणि वापरासाठी सज्ज औद्योगिक पायाभूत सुविधांच्या शोधात असलेले जागतिक गुंतवणूकदार.
• दुय्यम लाभार्थीकामगारलॉजिस्टिक पुरवठादारसेवा क्षेत्रातील उद्योग आणि स्थानिक समुदाय.
‘भव्य’ ला मिळालेली मंजुरी हे 'आत्मनिर्भर भारत'च्या दिशेने भारताच्या वाटचालीतील एक परिवर्तनकारी पाऊल असूनते देशाच्या उत्पादन क्षमतांना बळकटी देतेनिर्यातीला चालना देते आणि एका लवचिकसमावेशक व जागतिक स्तरावर स्पर्धात्मक अर्थव्यवस्थेचा पाया घालते.
एनआयसीडीसी:
वाणिज्य आणि उद्योग मंत्रालयाच्या उद्योग आणि अंतर्गत व्यापार प्रोत्साहन विभागा (डीपीआयआयटीअंतर्गतनॅशनल इंडस्ट्रियल कॉरिडोर डेव्हलपमेंट कॉर्पोरेशन लिमिटेड (एनआयसीडीसी), ही संस्थाउत्पादन क्षेत्रातील स्पर्धात्मकता वाढवण्यासाठीगुंतवणूक आकर्षित करण्यासाठी आणि रोजगार निर्मितीसाठी जागतिक दर्जाच्या ग्रीनफिल्ड औद्योगिक स्मार्ट शहरांच्या विकासात प्रमुख भूमिका बजावत आहे. एनआयसीडीसी सध्या 13 राज्यांमध्ये 20 प्रकल्प राबवत आहे.
एनआयसीडीसीच्या नेतृत्वाखालील उपक्रम प्लग-अँड-प्ले औद्योगिक पार्क या संकल्पनेवर आधारित आहेत. या वापरासाठी तयार परिसंस्था आहेतजिथे जमीनसुविधामंजुऱ्या आणि पायाभूत सुविधा आधीच विकसित केलेल्या असतातज्यामुळे उद्योगांना भूसंपादन किंवा पायाभूत सुविधा उभारणीशी संबंधित कामांमधील विलंबाशिवाय आपले कामकाज त्वरीत सुरू करता येते.

Cabinet
Cabinet approves a New Era of Plug-and-Play Industrial Development through Bharat Audyogik Vikas Yojna (BHAVYA)
Development of World-Class Industrial Parks with Rs.33,660 crore Expenditure
Advancing Viksit Bharat through Manufacturing-Led Growth Jobs, Investment and Opportunity at Scale
BHAVYA: Accelerating India’s Journey to Atmanirbhar Bharat
18 MAR 2026 4:05PM by PIB Delhi
In a landmark step towards accelerating industrial growth, the Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the Bharat Audyogik Vikas Yojna (BHAVYA), with an allocation of Rs.33,660 crore for developing 100 plug-and-play industrial parks across the country.
The scheme aims to develop world-class industrial infrastructure, unlocking manufacturing potential and driving India’s growth story.
Laying the Industrial Foundation for Viksit Bharat:
Building on the success of Industrial Smart Cities developed under the National Industrial Corridor Development Programme (NICDP) framework, BHAVYA will be implemented in partnership with states and private sector players.
From Approvals to Operations: A New Ease of Doing Business
At the heart of BHAVYA lies a strong push for deregulation and ease of doing business, with streamlined approvals, effective single-window systems, and investor-friendly reforms led by states.
The scheme will deliver plug-and-play industrial ecosystems, enabling industries to move from intent to production with speed and certainty. With pre-approved land, ready infrastructure, and integrated services, BHAVYA will significantly reduce entry barriers for investors.
Under the scheme, industrial parks ranging from 100 to 1000 acres will be taken up for development. Financial support of up to Rs. One crore per acre will be provided for:
• Core infrastructure (internal roads, underground utilities, drainage, common treatment facilities, ICT and administrative systems)
• Value-added infrastructure (ready-built factory sheds, built-to-suit units, testing labs, warehousing)
• Social infrastructure (worker housing and support amenities)
Support for external infrastructure will also be provided up to 25% of the project cost, ensuring seamless connectivity and integration with existing networks.
Project selection will be undertaken through a challenge mode, ensuring that only high-quality, reform-oriented and investment-ready proposals are taken forward.
Future-Ready, Sustainable and Efficient Industrial Parks:
The industrial parks will be designed as futuristic and sustainable ecosystems:
• Aligned with the PM GatiShakti Principles to enable seamless multimodal connectivity and efficient last-mile access
• Green energy and sustainable resource use with integrated underground utility corridors enabling a no-dig environment for efficient maintenance and uninterrupted industrial operations
These parks will set new benchmarks in industrial infrastructure, ensuring reliability, reducing inefficiencies, and enhancing productivity across sectors.
Driving Jobs, Investment and Economic Growth Across Regions:
BHAVYA is expected to drive large-scale job creation, generating substantial direct and indirect employment across manufacturing, logistics, and services, while catalysing significant investments.
The scheme will extend to all States and Union Territories, creating lakhs of employment opportunities across the country and accelerating industrial growth nationwide.
By fostering cluster-based development and enabling co-location of industries, suppliers, and service providers, BHAVYA will strengthen domestic supply chains, promote regional industrialization, and create new opportunities for millions of people.
The scheme will benefit:
• Primary beneficiaries: Manufacturing units, MSMEs, startups, and global investors seeking ready-to-use industrial infrastructure
• Secondary beneficiaries: Workers, logistics providers, service sector enterprises, and local communities
The approval of BHAVYA represents a transformational step in India’s journey towards Atmanirbhar Bharat, reinforcing the country’s manufacturing capabilities, boosting exports, and laying the foundation for a resilient, inclusive, and globally competitive economy.
About NICDC:
National Industrial Corridor Development Corporation Limited (NICDC), under the Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Ministry of Commerce and Industry, is spearheading the development of world-class greenfield industrial smart cities to enhance manufacturing competitiveness, attract investments, and generate employment. NICDC is currently implementing 20 projects across 13 states.
NICDC-led initiatives are built on the concept of plug-and-play industrial parks—ready-to-use ecosystems where land, utilities, approvals, and infrastructure are pre-developed, enabling industries to start operations quickly without delays related to land acquisition or infrastructure setup.