ನೌಕಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತೀಯ ಧ್ವಜ ಹೊಂದಿದ ಎಲ್‌ಪಿಜಿ ಸಾಗಾಟ ನೌಕೆಗಳಾದ ಶಿವಾಲಿಕ್ ಮತ್ತು ನಂದಾ ದೇವಿಯ ಧೈರ್ಯಶಾಲಿ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಸರ್ಬಾನಂದ ಸೋನೋವಾಲ್
"ಅತಿ ಅಪಾಯಕಾರಿ ಕಡಲ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ಎರಡು ವಾರಗಳ ಕಾಲ ಕಾಯುವಿಕೆ ನಂತರ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಅಸಾಧಾರಣ ಧೈರ್ಯವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದ್ದಾರೆ:" ಸರ್ಬಾನಂದ ಸೋನೋವಾಲ್
ಸಿಬ್ಬಂದಿಯೊಂದಿಗೆ ಸರ್ಬಾನಂದ ಸೋನೋವಾಲ್ ಸಂವಾದ; ನಾವಿಕರನ್ನು "ಜಾಗತಿಕ ವ್ಯಾಪಾರದ ಬೆಳಕಿಗೆ ಬಾರದ ಹೀರೋಗಳು " ಎಂದು ಬಣ್ಣನೆ
ಭಾರತೀಯ ಧ್ವಜ ಹೊತ್ತ ಎಲ್‌ಪಿಜಿ ಹಡಗುಗಳು ಮುಂದ್ರಾ ಮತ್ತು ಕಾಂಡ್ಲಾಗೆ ಆಗಮಿಸಿ, ನಿರಂತರ ಇಂಧನ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತಿವೆ
17 MAR 2026 6:37PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಬಂದರುಗಳು, ಹಡಗು ಸಾಗಣೆ ಮತ್ತು ಜಲಮಾರ್ಗಗಳ ಸಚಿವರಾದ (ಎಂ.ಒ.ಪಿ.ಎಸ್.ಡಬ್ಯು-MoPSW) ಸರ್ಬಾನಂದ ಸೋನೋವಾಲ್, ಸಚಿವಾಲಯದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ, ಭಾರತೀಯ ಧ್ವಜ ಹೊಂದಿದ್ದ ಅಡುಗೆ ಅನಿಲ ಸಾಗಾಟ ಹಡಗುಗಳಾದ ಶಿವಾಲಿಕ್ ಮತ್ತು ನಂದಾ ದೇವಿಯ ಧೈರ್ಯಶಾಲಿ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯೊಂದಿಗೆ ಇಂದು ಇಲ್ಲಿ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು, ನಿರ್ಣಾಯಕ ಎಲ್.ಪಿ.ಜಿ. (ಅಡುಗೆ ಅನಿಲ) ಸರಕುಗಳ ಸುರಕ್ಷಿತ ಸಾಗಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಅವರ ಧೈರ್ಯ ಮತ್ತು ಅಚಲ ಕರ್ತವ್ಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ವಿಡಿಯೋ ಸಮ್ಮೇಳನದ ಮೂಲಕ ನಡೆದ ಸಂವಾದದಲ್ಲಿ ಬಂದರುಗಳು, ಹಡಗು ಮೂಲಕ ಸಾಗಣೆ ಮತ್ತು ಜಲಮಾರ್ಗಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ವಿಜಯ್ ಕುಮಾರ್; ಹಡಗು ಸಾಗಣೆ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ಯಾಮ್ ಜಗನ್ನಾಥನ್; ಭಾರತೀಯ ಹಡಗು ನಿಗಮದ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕ ನಿರ್ದೇಶಕ ಕ್ಯಾಪ್ಟನ್ ಬಿ.ಕೆ. ತ್ಯಾಗಿ; ಶಿವಾಲಿಕ್ ಕ್ಯಾಪ್ಟನ್ ಸುಖ್ಮೀತ್ ಸಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಸಿಬ್ಬಂದಿ; ಮತ್ತು ನಂದಾ ದೇವಿ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯೊಂದಿಗೆ ಕ್ಯಾಪ್ಟನ್ ಧೀರಜ್ ಕುಮಾರ್ ಅಗರ್ವಾಲ್ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ನಾವಿಕರನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಸರ್ಬಾನಂದ ಸೋನೋವಾಲ್, ಈ ಸಂವಾದವು ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಪಾಯದ ಸಮುದ್ರ ಪರಿಸರದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದರೂ ಪ್ರಮುಖ ಎಲ್‌ಪಿಜಿ ಸರಬರಾಜುಗಳ ಸುರಕ್ಷಿತ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಂಡ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ "ರಾಷ್ಟ್ರದ ಕೃತಜ್ಞತೆಯ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
"ಶಿವಾಲಿಕ್ ಮತ್ತು ನಂದಾ ದೇವಿ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ಧೈರ್ಯ, ಸಮರ್ಪಣೆ ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿಪರತೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದು ಅಪಾರ ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಎಲ್‌ಪಿಜಿ ಸರಕುಗಳ ಸುರಕ್ಷಿತ ಸಾಗಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದವು, ಭಾರತದ ಇಂಧನ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದವು" ಎಂದು ಸರ್ಬಾನಂದ ಸೋನೋವಾಲ್ ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತಕ್ಕೆ ಪ್ರಯಾಣ ಬೆಳೆಸುವ ಮೊದಲು ಎರಡೂ ಹಡಗುಗಳು ಹೆಚ್ಚಿನ ಭದ್ರತಾ ಕಳವಳಗಳ ನಡುವೆಯೂ ಸುಮಾರು ಎರಡು ವಾರಗಳ ಕಾಲ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಪಾಯದ ವಲಯದಲ್ಲಿಯೇ ಉಳಿದಿದ್ದವು ಎಂಬುದರತ್ತ ಸಚಿವರು ಗಮನ ಸೆಳೆದರು. ಸವಾಲಿನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಲ್ಲಿ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಅಸಾಧಾರಣ ಶಾಂತಚಿತ್ತ, ಜಾಗರೂಕತೆ ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿಪರತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದರು ಎಂದು ಸೋನೋವಾಲ್ ಹೇಳಿದರು.
ಪಶ್ಚಿಮ ಏಷ್ಯಾದಲ್ಲಿ ರೂಪುಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಭೌಗೋಳಿಕ ರಾಜಕೀಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಮಧ್ಯೆ ಸರ್ಕಾರವು ಪರ್ಷಿಯನ್ ಕೊಲ್ಲಿ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಮುದ್ರ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿ ಗಮನಿಸುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ, ಭಾರತೀಯ ಧ್ವಜ ಹೊತ್ತ ಎರಡು ಎಲ್.ಪಿ.ಜಿ.ವಾಹಕಗಳು ಮಾರ್ಚ್ 16 ಮತ್ತು 17 ರಂದು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಆಗಮಿಸುವ ಮೊದಲು ಹಾರ್ಮುಜ್ ಜಲಸಂಧಿಯನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿ ದಾಟಿದವು. ಸರಿಸುಮಾರು 92,712 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಎಲ್.ಪಿ.ಜಿ.ಯನ್ನು ಹೊತ್ತ ಎಂ.ಟಿ. ಶಿವಾಲಿಕ್ ಮತ್ತು ಎಂ.ಟಿ. ನಂದಾ ದೇವಿ ಶುಕ್ರವಾರ (13 ಮಾರ್ಚ್, 2026) ಮುಂಜಾನೆ ಹಾರ್ಮುಜ್ ಜಲಸಂಧಿಯನ್ನು ದಾಟಿದವು.
“ನಾವಿಕರು ಜಾಗತಿಕ ವ್ಯಾಪಾರದ ಬೆಳಕಿಗೆ ಬಾರದ ನಾಯಕರು. ನಿಮ್ಮ ಮನೆಗಳು ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬಗಳಿಂದ ದೂರದಲ್ಲಿದ್ದು, ಅಗತ್ಯ ಸರಕುಗಳು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿ ತಮ್ಮ ಗಮ್ಯಸ್ಥಾನವನ್ನು ತಲುಪುವುದನ್ನು ನೀವು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವಿರಿ" ಎಂದು ಸೋನೋವಾಲ್ ಹೇಳಿದರು, ಜಾಗತಿಕ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಮುದ್ರ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ವಹಿಸಿದ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು.
ಭಾರತೀಯ ನೌಕಾಪಡೆಯವರು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಎರಡು ಭಾರತೀಯ ಧ್ವಜದ ಹಡಗುಗಳ ಯಶಸ್ವಿ ಪ್ರಯಾಣವು ಭಾರತದ ಕಡಲ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
"ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ, ನಾವು ಕಡಲ ವಲಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ನಾವಿಕರ ಸುರಕ್ಷತೆ, ಘನತೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಮನ್ನಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಬದ್ಧ ಎಂದೂ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸೋನೋವಾಲ್ ಅವರು ನಾವಿಕರ ಕುಟುಂಬಗಳ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು, ಕುಟುಂಬಗಳು ಅವರ ಸಮರ್ಪಣೆ ಮತ್ತು ಸೇವೆಯ ಹಿಂದಿನ ಪ್ರಮುಖ ಆಧಾರಸ್ತಂಭ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಎರಡೂ ಹಡಗುಗಳ ಮಾಸ್ಟರ್ಸ್, ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಿಬ್ಬಂದಿಯನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದ ಸಚಿವರು, ಅವರ ಸಾಧನೆಯು ವೃತ್ತಿಪರತೆ ಮತ್ತು ಬದ್ಧತೆಗೆ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಮುಂದಿನ ಪ್ರಯಾಣವು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿರಲಿ ಎಂದು ಹಾರೈಸಿದರು.
ಹಡಗು ಮಾಲೀಕರು, ನೇಮಕಾತಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸೇವಾ ಪರವಾನಗಿ (ಆರ್.ಪಿ.ಎಸ್.ಎಲ್.-RPSL) ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶದ ಭಾರತೀಯ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮನ್ವಯದೊಂದಿಗೆ ಹಡಗು ನಿರ್ದೇಶನಾಲಯ (ಡಿ.ಜಿ. ಶಿಪ್ಪಿಂಗ್) ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ನಿಕಟವಾಗಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸರ್ಬಾನಂದ ಸೋನೋವಾಲ್ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಮತ್ತು ನೇರವಾಗಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಸುಗಮ ಕಡಲ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಸಮುದ್ರ ವ್ಯಾಪಾರ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಅಸ್ತವ್ಯಸ್ತವಾಗುವುದನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು/ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸರ್ಕಾರವು ಬಂದರುಗಳು, ಹಡಗು ಮಾರ್ಗಗಳು ಮತ್ತು ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಲಂಗರು ಹಾಕುವಿಕೆ, ಬರ್ತ್ ಬಾಡಿಗೆ ಮತ್ತು ಶೇಖರಣಾ ಶುಲ್ಕಗಳಲ್ಲಿ ರಿಯಾಯಿತಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವಲ್ಲಿ ಪರಿಹಾರ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಬಂದರುಗಳಿಗೆ ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಮುಖ ಬಂದರುಗಳು ಎಲ್‌ಪಿಜಿ ಹಡಗುಗಳಿಗೆ ಸಕಾಲಿಕವಾಗಿ ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಮತ್ತು ಇಂಧನ ಪೂರೈಕೆಯಲ್ಲಿ ನಿರಂತರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಬರ್ತಿಂಗ್‌ಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತಿವೆ. ಕಳೆದ ಕೆಲವು ದಿನಗಳಿಂದ, ಆರು ಎಲ್‌ಪಿಜಿ ಹಡಗುಗಳನ್ನು ಭಾರತದ ಪ್ರಮುಖ ಬಂದರುಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಗಲ್ಫ್ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಸಾಗಲು ಸರಕು ತುಂಬಿದ ಹಡಗುಗಳಿಗೆ ಬಂದರುಗಳು ಸುರಕ್ಷಿತ ಲಂಗರು ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿವೆ, ಅವುಗಳು ಪ್ರಸ್ತುತ ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಿಂದಾಗಿ ಸರಕುಗಳನ್ನು ಸಾಗಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತಿಲ್ಲ.
ಭಾರತೀಯ ನಾವಿಕರ ಕಲ್ಯಾಣವನ್ನು ಕಾಪಾಡುವ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಕಡಲ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಜಾಲದ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವತ್ತ ಗಮನಹರಿಸಿರುವ ಸಚಿವಾಲಯವು, ವಿದೇಶಾಂಗ ಸಚಿವಾಲಯ, ವಿದೇಶದಲ್ಲಿರುವ ಭಾರತೀಯ ರಾಯಭಾರ ಕಚೇರಿಗಳು, ಹಡಗು ಕಂಪನಿಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಕಡಲ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟ ಸಮನ್ವಯದೊಂದಿಗೆ ಕಡಲ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವಾಲಯ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದೆ.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Union Minister Sarbananda Sonowal Interacts with the Brave Crew of Indian Flagged LPG Carriers Shivalik & Nanda Devi
“Crews display exceptional courage after waiting nearly two weeks in high-risk maritime zone:” Sarbananda Sonowal
Sarbananda Sonowal Interacts with Crew; calls Seafarers “unsung heroes of Global Trade”
Indian-flagged LPG vessels arrive at Mundra & Kandla, ensuring uninterrupted energy supply
17 MAR 2026 6:37PM by PIB Delhi
The Union Minister for Ports, Shipping and Waterways (MoPSW), Sarbananda Sonowal, along with senior officials of the Ministry, interacted with the brave crew members of Indian-flagged LPG carriers Shivalik and Nanda Devi, expressing the nation’s gratitude for their courage and unwavering sense of duty in ensuring the safe transit of critical LPG cargo here today.
The interaction, held via video conference, was attended by Vijay Kumar, secretary, Ministry of Ports, Shipping and Waterways; Shyam Jagannathan, director general of shipping; Capt. B.K. Tyagi, chairman and managing director, Shipping Corporation of India; Capt. Sukhmeet Singh and crew of Shivalik; and Capt. Dhiraj Kumar Agrawal along with the crew of Nanda Devi.
Addressing the seafarers, Sarbananda Sonowal said the interaction was a “heartfelt expression of the nation’s gratitude” to the crew, who ensured the safe delivery of vital LPG supplies despite operating in a high-risk maritime environment.
“It is a matter of immense pride to recognise the courage, dedication and professionalism of the crew of Shivalik and Nanda Devi. Your efforts ensured the safe passage of critical LPG cargo, strengthening India’s energy security,” Sarbananda Sonowal said.
The minister noted that both vessels remained stationed in a high-risk zone for nearly two weeks amid heightened security concerns before continuing their voyage to India. Sonowal said the crew demonstrated exceptional calmness, vigilance and professionalism under challenging conditions.
Earlier, the two Indian-flagged LPG carriers safely crossed the Strait of Hormuz before arriving India on March 16 and 17, as the government continues to closely monitor maritime operations in the Persian Gulf region amid the evolving geopolitical situation in West Asia. MT Shivalik and MT Nanda Devi — carrying approximately 92,712 metric tonnes of LPG, crossed the Strait of Hormuz early Friday (13 March, 2026).
“Seafarers are the unsung heroes of global trade. Far away from your homes and families, you ensure that essential cargo reaches its destination safely,” Sonowal said, highlighting the critical role played by maritime personnel in sustaining global supply chains.
The Union Minister further emphasised that the successful voyage of the two Indian-flagged vessels, fully manned by Indian seafarers, reflects the strength and resilience of India’s maritime workforce.
“Under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, we are committed to strengthening the maritime sector and ensuring the safety, dignity and global recognition of our seafarers,” Sarbananda Sonowal said.
Sonowal also acknowledged the support of seafarers’ families, calling them a vital pillar behind their dedication and service. Congratulating the masters, officers and crew of both vessels, the minister said their achievement stands as an example of professionalism and commitment, and wished them safe voyages ahead.
The Directorate General of Shipping (DG Shipping) is closely monitoring the situation in coordination with ship owners, Recruitment and Placement Service License (RPSL) agencies and Indian diplomatic missions in the region. The Union Minister Sarbananda Sonowal is actively and directly monitoring the situation.
To ensure smooth maritime operations, the government is working closely with ports, shipping lines and logistics stakeholders to minimise any operational disruptions to maritime trade. Ports have been advised to extend relief measures where required, including concessions in anchorage, berth hire and storage charges.
Major ports are prioritising berthing for LPG vessels to ensure timely discharge of cargo and continuity in energy supply. Over the past few days, six LPG vessels have been received at major Indian ports. Additionally, ports are providing safe anchorage areas for vessels loaded with cargo bound for the Gulf region that are currently unable to transit due to prevailing conditions.
The ministry said it continues to monitor the maritime situation in close coordination with the Ministry of External Affairs, Indian missions abroad, shipping companies and other maritime stakeholders, with a focus on safeguarding the welfare of Indian seafarers and ensuring the resilience of India’s maritime logistics network.