પશુ સંવર્ધન, ડેરી અને મત્સ્ય ઉછેર મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય ગોકુલ મિશનની સિદ્ધિઓ
18 MAR 2026 11:38AM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રીય ગોકુલ મિશન હેઠળ નિર્ધારિત લક્ષ્યો અને પ્રાપ્ત સિદ્ધિઓ પરિશિષ્ટ-1માં વિગતવાર છે. આર્થિક બાબતોની કેબિનેટ સમિતિ દ્વારા મંજૂર કરાયેલ રાષ્ટ્રીય ગોકુલ મિશનના 14 ઘટકોમાંથી 11 ઘટકો માટેના લક્ષ્યો પ્રાપ્ત થયા છે. ગર્ભ દ્વારા બળદનું ઉત્પાદન, બળદની આયાત અને IVF ટેકનોલોજીનો અમલ એ ૩ ઘટકો હેઠળની સિદ્ધિઓ ઓછી છે કારણ કે નવી રજૂ કરાયેલી ટેકનોલોજીની સ્વીકાર્યતા ખેડૂતોમાં તેની ઊંચી કિંમતને કારણે ઓછી હતી. ભારત સરકારે તાજેતરમાં IVF ટેકનોલોજીનો ખર્ચ ઘટાડવા માટે સ્વદેશી રીતે વિકસિત IVF મીડિયા શરૂ કર્યું છે. આ બધા પડકારો છતાં, છેલ્લા 11 વર્ષમાં દૂધ ઉત્પાદનમાં 69.41%નો વધારો થયો છે; 2014-15માં 146.3 મિલિયન મેટ્રિક ટનથી 2024-25માં 247.87 મિલિયન મેટ્રિક ટન થયું છે. આ જ સમયગાળા દરમિયાન, માથાદીઠ દૂધની ઉપલબ્ધતામાં 52.03%નો વધારો થયો છે - જે 2014-15માં 319 ગ્રામ પ્રતિ દિવસ હતો, જે 2024-25માં 485 ગ્રામ પ્રતિ દિવસ થયો છે. 2014-15 અને 2024-25 વચ્ચે ગાય અને ભેંસની કુલ ઉત્પાદકતામાં 36.63% થી વધુનો વધારો થયો છે, જે વિશ્વમાં ઉત્પાદકતા વૃદ્ધિનો સૌથી વધુ દર છે.
યોજનાના અમલીકરણમાં કોઈ ઢીલ જોવા મળી નથી. ડિસેમ્બર 2014 માં તેની શરૂઆતથી જ તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો યોજનાના અમલીકરણમાં ભાગ લઈ રહ્યા છે. યોજના હેઠળ લાભ મેળવનારા ખેડૂતોની વિગતો પરિશિષ્ટ-II માં આપવામાં આવી છે.
(d) છેલ્લા ત્રણ વર્ષ દરમિયાન દેશમાં પશુ ઉત્પાદકતા વધારવા માટે 'રાષ્ટ્રીય ગોકુલ મિશન' હેઠળ લેવામાં આવેલી પહેલની વિગતો નીચે મુજબ છે:
(i) કૃત્રિમ ગર્ભાધાન (AI) કવરેજને વિસ્તૃત કરવા અને સ્વદેશી જાતિઓ સહિત પ્રાણીઓના દૂધ ઉત્પાદન અને ઉત્પાદકતા વધારવા માટે રાષ્ટ્રવ્યાપી કૃત્રિમ ગર્ભાધાન કવરેજનો અમલ: છેલ્લા ત્રણ વર્ષ દરમિયાન, દેશભરમાં 5.44 કરોડ પ્રાણીઓને આવરી લેવામાં આવ્યા હતા, 9.72 કરોડ કૃત્રિમ ગર્ભાધાન કરવામાં આવ્યા હતા, અને 2.97 કરોડ ખેડૂતોને લાભ મળ્યો હતો.
(ii) ખેડૂતોના ઘરઆંગણે કૃત્રિમ ગર્ભાધાન સેવાઓ પૂરી પાડવા માટે 'મૈત્રી' (ગ્રામીણ ભારતમાં બહુહેતુક કૃત્રિમ ગર્ભાધાન ટેકનિશિયન) ની નિમણૂક: છેલ્લા ત્રણ વર્ષ દરમિયાન, 42,096 મૈત્રીની નિમણૂક કરવામાં આવી છે.
(iii) ઉચ્ચ-આનુવંશિક ગુણવત્તાવાળા બળદ, જેમાં સ્વદેશી જાતિના બળદનો સમાવેશ થાય છે, ઉત્પન્ન કરવા માટે વંશાવલિ પરીક્ષણ અને વંશાવલિ પસંદગીનો અમલ. આજ સુધીમાં, 4,620 ઉચ્ચ-આનુવંશિક ગુણવત્તાવાળા બળદનું ઉત્પાદન કરવામાં આવ્યું છે અને વીર્ય ઉત્પાદન માટે વીર્ય મથકોને ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવ્યા છે.
(iv) ઉચ્ચ-આનુવંશિક ગુણવત્તાવાળા બળદ (સ્વદેશી જાતિઓ સહિત) માંથી લિંગ-સૉર્ટેડ વીર્યનો ઉપયોગ કરીને ઝડપી જાતિ સુધારણા કાર્યક્રમ.
(v) સ્વદેશી જાતિઓમાંથી શ્રેષ્ઠ પ્રાણીઓનું સંવર્ધન કરવા માટે ઇન-વિટ્રો ફર્ટિલાઇઝેશન (IVF) ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને ઝડપી જાતિ સુધારણા કાર્યક્રમ. આ કાર્યક્રમ હેઠળ અત્યાર સુધીમાં કુલ 7,957 ભ્રૂણ સ્થાનાંતરિત કરવામાં આવ્યા છે અને 1,149 વાછરડાઓનો જન્મ થયો છે.
(vi) દેશભરમાં સ્વદેશી જાતિઓ માટે જાતિ ગુણાકાર ફાર્મની સ્થાપના. આ ઘટક હેઠળ, 132 જાતિ ગુણાકાર ફાર્મને મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
vii) સ્વદેશી જાતિઓના વીર્ય સહિત, ગુણાત્મક અને માત્રાત્મક રીતે વીર્ય ઉત્પાદનમાં સુધારો કરવા માટે વીર્ય મથકોને મજબૂત બનાવવું; અત્યાર સુધીમાં, 48 વીર્ય મથકોને મજબૂત બનાવવા માટે મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
(viii) આ યોજના હેઠળ સંવર્ધન શિબિરો, દૂધ ઉત્પાદન સ્પર્ધાઓ, વાછરડા રેલીઓ, ખેડૂત તાલીમ કાર્યક્રમો, સેમિનાર અને વર્કશોપ અને પરિષદોનું આયોજન ખેડૂતોમાં સ્વદેશી પશુ જાતિઓના મહત્વ વિશે જાગૃતિ લાવવા માટે કરવામાં આવ્યું છે.
પરિશિષ્ટ- I
RGM હેઠળ પ્રાપ્ત લક્ષ્યો અને સિદ્ધિઓ
RGM હેઠળના ઘટકો
લક્ષ્યો
સિદ્ધિઓ
હાલના વીર્ય મથકોને મજબૂત બનાવવું (સંખ્યાઓમાં)
44
48
સંતાન પરીક્ષણ (બળદની સંખ્યા)
3,700
4,620
ગર્ભ દ્વારા બળદનું ઉત્પાદન (સંખ્યામાં)
7,900
વંશાવળી પસંદગી (બળદની સંખ્યા)
1,000
જીનોમિક પસંદગી (સંખ્યામાં)
50,000
82,058
બળદોની આયાત (બળદોની સંખ્યા)
1,000
250
IVF ટેકનોલોજીનો અમલ
1,15,000
36,536 ભ્રૂણ સ્થાનાંતરિત અને 3,761 વાછરડાઓનો જન્મ
24,167 ભ્રૂણ તૈયાર
ETT/IVF લેબ્સની સ્થાપના (સંખ્યામાં)
10
24
જાતિ ગુણાકાર ફાર્મ (સંખ્યામાં)
125
132
મૈત્રીઓની સ્થાપના (સંખ્યામાં)
40,000
42,096
મૈત્રીઓની તાલીમ (સંખ્યામાં)
40,000
AI કાર્યક્રમો (પ્રાણીઓ, લાખોમાં)
165
152.90
લિંગ-સર્ગબદ્ધ વીર્યનો પ્રચાર (લાખોમાં)
12.20
13.5
કૌશલ્ય વિકાસ
74,333
74,360
પરિશિષ્ટ- II
રાષ્ટ્રીય ગોકુલ મિશન હેઠળ રાષ્ટ્રવ્યાપી કૃત્રિમ ગર્ભાધાન કાર્યક્રમમાં લાભ મેળવનારા ખેડૂતોની રાજ્યવાર સંખ્યા
રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ
લાભ મેળવનારા ખેડૂતો (સંખ્યાઓમાં)
આંધ્રપ્રદેશ
3463229
અરુણાચલ પ્રદેશ
1836
આસામ
1484692
બિહાર
2737811
છત્તીસગઢ
1173820
ગોવા
9303
ગુજરાત
3462220
હરિયાણા
457706
હિમાચલ પ્રદેશ
1386269
જમ્મુ અને કાશ્મીર
1653206
ઝારખંડ
1897927
કર્ણાટક
5368976
લદ્દાખ
6242
મધ્યપ્રદેશ
5188597
મહારાષ્ટ્ર
3862268
મણિપુર
16629
મેઘાલય
16275
મિઝોરમ
3905
નાગાલેન્ડ
17026
ઓડિશા
3138487
પંજાબ
636970
રાજસ્થાન
4356180
સિક્કિમ
35812
તમિલનાડુ
2344774
તેલંગાણા
1775785
ત્રિપુરા
220728
ઉત્તર પ્રદેશ
8087203
ઉત્તરાખંડ
1077423
પશ્ચિમ બંગાળ
3539101
કુલ
57420400
આ માહિતી મત્સ્યઉદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રી શ્રી રાજીવ રંજન સિંહ ઉર્ફે લલ્લન સિંહે લોકસભામાં પૂછાયેલા એક પ્રશ્નના જવાબમાં આપી હતી.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
ACHIEVEMENTS OF RASHTRIYA GOKUL MISSION
18 MAR 2026 11:38AM by PIB Delhi
Details of the targets and achievements made under Rashtriya Gokul Mission is given at Annexure-I. Out of 14 components of Rashtriya Gokul Mission approved by the Cabinet Committee on Economic Affairs, the targets have been achieved for 11 components. The achievement under 3 components namely Production of bulls through embryos, import of bulls and Implementation of IVF technology is low as the acceptability of newly introduced technology was poor among farmers due to its high cost. Government of India has recently launched Indigenously developed IVF media for reducing the cost of IVF technology. Notwithstanding all these challenges the Milk production has increased by 69.41 % over the past 11 years from 146.3 million tonnes during 2014-15 to 247.87 million metric tonnes during 2024-25. During the same period the per capita availability of milk is increased by 52.03% from 319 grams per day during 2014-15 to 485 gram per day during 2024-25. Overall productivity of cattle and buffaloes has increased by more than 36.63% between 2014-15 and 2024-25 which is highest productivity growth rate in the World.
No laxity has been observed in implementation of the scheme. All States and Union territories are participating in implementation of the scheme since its inception in December 2014. The details of the farmers benefitted under the scheme is given at Annexure-II.
(d) The details of initiatives taken under Rashtriya Gokul Mission to enhance the productivity of bovines in the country during the last three years are as under:
(i) Implementation of Nationwide AI coverage for extending artificial insemination coverage and increasing milk production and productivity of bovines including indigenous breeds: During the last three years 5.44 crores animals covered, 9.72 crores Artificial Insemination performed and 2.97 crores farmers benefitted across the country.
(ii) Induction of MAITRIs (Multi-Purpose Artificial Insemination Technicians in Rural India) for delivery of artificial insemination services at farmers’ doorstep: During the last three years 42096 MAITRIs have been inducted.
(iii) Implementation of progeny testing and pedigree selection for production of high genetic merit bulls including bulls of indigenous breeds and so far 4620 high genetic merit bulls have been produced and made available to semen stations for semen production.
(iv) Accelerated breed improvement programme using sex sorted semen of high genetic merit bulls including indigenous breeds
(v) Accelerated breed improvement programme using In-Vitro Fertilization (IVF) technology for propagation of elite animals of indigenous breeds: So far a total of 7957 embryos transferred and 1149 calves born under the programme.
(vi) Establishment of breed multiplication farms preferably of indigenous breeds across the country: 132 breed multiplication farms have been sanctioned under this component.
(vii) Strengthening of semen stations to achieve qualitative and quantitative improvement in semen production including in semen of indigenous breeds and so far strengthening of 48 semen stations have been sanctioned.
(viii) Under the scheme fertility camps, milk yield competition, calf rallies, farmers training programme, seminars and workshop, conclaves etc to create awareness among the farmers about importance of indigenous bovine breeds have been organized.
Annexure- I
Targets and Achievements made under RGM
Components under RGM
Targets
Achievements
Strengthening of existing semen stations
(in nos.)
44
48
Progeny testing (Bulls in Nos.)
3,700
4,620
Production of bulls through embryos (in nos.)
7,900
Pedigree selection (Bulls in Nos.)
1,000
Genomic selection (in Nos.)
50,000
82,058
Import of bulls (Bulls in Nos.)
1,000
250
Implementation of IVF Technology
1,15,000
36,536-Embryo transferred & 3,761 calves born
24,167- embryos produced
Establishment of ETT/IVF Labs (in nos.)
10
24
Breed Multiplication farms (in nos.)
125
132
Establishment of MAITRIs in nos.
40,000
42096
Training of MAITRIs in nos.
40,000
AI programme (animals in million)
165
152.90
Promoting sex sorted semen (in million doses)
12.20
13.5
Skill Development
74,333
74,630
Annexure- II
State wise number of Farmers Benefitted in Nationwide Artificial Insemination Programme under Rashtriya Gokul Mission
State/UT
Farmers benefitted
(in numbers)
Andhra Pradesh
3463229
Arunachal Pradesh
1836
Assam
1484692
Bihar
2737811
Chhattisgarh
1173820
Goa
9303
Gujarat
3462220
Haryana
457706
Himachal Pradesh
1386269
Jammu & Kashmir
1653206
Jharkhand
1897927
Karnataka
5368976
Ladakh
6242
Madhya Pradesh
5188597
Maharashtra
3862268
Manipur
16629
Meghalaya
16275
Mizoram
3905
Nagaland
17026
Odisha
3138487
Punjab
636970
Rajasthan
4356180
Sikkim
35812
Tamil Nadu
2344774
Telangana
1775785
Tripura
220728
Uttar Pradesh
8087203
Uttarakhand
1077423
West Bengal
3539101
Total
57420400
This information was given by Fisheries, Animal Husbandry and Dairying Minister Shri Rajiv Ranjan Singh alias Lalan Singh in the Lok Sabha in response to a question asked.