કૃષિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે બાગાયતી પાકોના વિસ્તાર અને ઉત્પાદનના 2024-25 ના અંતિમ અંદાજો અને 2025-26 ના પ્રથમ આગોતરા અંદાજો જાહેર કર્યા
બાગાયત ખેડૂતોની આવક વધારવામાં મુખ્ય પ્રાલક તરીકે ઉભરી આવી છે, વિસ્તાર અને ઉત્પાદન બંનેમાં રેકોર્ડ વૃદ્ધિ થઈ છે - શ્રી શિવરાજ સિંહ
મોદી સરકાર ફળો અને શાકભાજીથી લઈને મસાલા, ફૂલો અને ઔષધીય છોડ સુધીના લગભગ તમામ પાકોના વિસ્તાર અને ઉત્પાદનમાં વધારો થયો છે - શ્રી ચૌહાણ
2024-25 માં, કુલ બાગાયતી વિસ્તાર 301.36 લાખ હેક્ટર અને ઉત્પાદન 3707.38 લાખ ટન પર પહોંચ્યું; 2025-26 માં ઉત્પાદન 3708.46 લાખ ટન રહેવાનો અંદાજ છે - શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
એક વર્ષના લાભમાં વિસ્તારમાં 10.50 લાખ હેક્ટર અને ઉત્પાદનમાં 159.94 લાખ ટનનો વધારો સામેલ છે, જે ખેડૂતોને ફળો અને શાકભાજી દ્વારા વધારાનો ટેકો આપે છે - કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
ડુંગળી, બટાકા, ટામેટા ઉપરાંત મસાલા, ફૂલો અને ઔષધીય છોડ માટે ઉત્પાદન વધ્યું છે – શ્રી શિવરાજ સિંહ
ટેકનોલોજી અને વેલ્યુ ચેઈન પર સરકારના ધ્યાન સાથે પ્લાન્ટેશન પાકોમાં પણ સુધારો થયો છે - કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
17 MAR 2026 6:22PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ, કેન્દ્ર સરકાર ખેડૂતોની આવક વધારવા અને બાગાયતને મજબૂત કરવા માટે સતત કામ કરી રહી છે. કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણની મંજૂરી બાદ, કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ વિભાગે 2024-25 ના અંતિમ બાગાયતી અંદાજો અને 2025-26 માટેના પ્રથમ આગોતરા અંદાજો બહાર પાડ્યા છે, જે દેશભરમાં ફળો, શાકભાજી, મસાલા, ફૂલો અને ઔષધીય છોડના વિસ્તાર અને ઉત્પાદનમાં મોટા વધારાનો સંકેત આપે છે.
બાગાયતી પાકોનો રેકોર્ડ વિસ્તાર અને ઉત્પાદન
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શિવરાજ સિંહની મંજૂરી પછી સોમવારે જાહેર કરાયેલા આંકડા દર્શાવે છે કે કુલ બાગાયતી પાકનો વિસ્તાર 2023-24 (અંતિમ) માં 290.86 લાખ હેક્ટર હતો જે વધીને 2024-25 (અંતિમ અંદાજ) માં 301.36 લાખ હેક્ટર થયો છે - જે 10.50 લાખ હેક્ટર (3.61%) નો નોંધપાત્ર વધારો છે. કુલ ઉત્પાદન 3547.44 લાખ ટનથી વધીને 3707.38 લાખ ટન થયું છે, જે 159.94 લાખ ટન (4.51%) વધારે છે. 2025-26 માટેના પ્રથમ આગોતરા અંદાજોમાં 301.31 લાખ હેક્ટર વિસ્તાર અને 3708.46 લાખ ટન ઉત્પાદનનો અંદાજ છે, જે 2024-25 કરતા 1.09 લાખ ટન વધારે છે અને સતત પ્રગતિ સૂચવે છે.
ફળો અને શાકભાજી ખેતી અને પોષણને મજબૂત બનાવે છે
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહના જણાવ્યા અનુસાર, 2024-25 માં ફળ ઉત્પાદન 2023-24 ના 1129.78 લાખ ટનથી 4.13% (46.71 લાખ ટન) વધીને 1176.49 લાખ ટન થયું છે, જે કેળા, કેરી, સંતરા (Mandarin), પપૈયા, જામફળ, તરબૂચ અને ફણસ (Jackfruit) માં થયેલા વધારાને કારણે છે. શાકભાજીનું ઉત્પાદન 5.11% (105.89 લાખ ટન) વધીને 2072.08 લાખ ટનથી 2177.97 લાખ ટન થવાનો અંદાજ છે, જેમાં ડુંગળી, બટાકા, લીલા મરચાં, ફ્લાવર, કોબીજ, રીંગણ, ભીંડા, વટાણા, કોળું, દૂધી, કારેલા, કાકડી, ટેપીઓકા, શક્કરિયા, મૂળા અને કેપ્સિકમમાં વધારો થયો છે. 2025-26 માટે, ફળો 1186.80 લાખ ટન (0.88% અથવા 10.31 લાખ ટનનો વધારો) અને શાકભાજી 2161.60 લાખ ટન રહેવાની ધારણા છે, જે ટામેટા, વટાણા, ટેપીઓકા, લીલા મરચાં અને કોળામાં ઉપર તરફનો ટ્રેન્ડ દર્શાવે છે.
ડુંગળી, બટાકા, ટામેટા દ્વારા રોજિંદા બાસ્કેટને વેગ મળ્યો
અંદાજો સૂચવે છે કે ડુંગળીનો વિસ્તાર 2023-24 ના 15.41 લાખ હેક્ટરથી વધીને 2024-25 માં 19.68 લાખ હેક્ટર થયો છે (4.27 લાખ હેક્ટર અથવા 27.74% નો વધારો), જેમાં ઉત્પાદન 307.67 લાખ ટન છે (242.67 લાખ ટનથી 65 લાખ ટન અથવા 26.79% નો વધારો). બટાકાનું ઉત્પાદન 2024-25 માં 585.71 લાખ ટન થવાનો અંદાજ છે (570.53 લાખ ટનથી 15.18 લાખ ટન અથવા 2.66% નો વધારો), જે 2025-26 માં 584.47 લાખ ટન થવાની સંભાવના છે. ટામેટાનું ઉત્પાદન 2024-25 માં 205.99 લાખ ટન છે (2023-24 માં 213.23 લાખ ટન હતું), પરંતુ 2025-26 માં તે વધીને 227.02 લાખ ટન થવાનો અંદાજ છે, જેનાથી ખેડૂતોની કમાણી અને ગ્રાહક પુરવઠાને ફાયદો થશે.
હાઈ-વેલ્યુ પાકોમાં ઉછાળો: મસાલા, ફૂલો, સુગંધિત-ઔષધીય છોડ
સુગંધિત અને ઔષધીય છોડનો વિસ્તાર 2023-24 ના 9.26 લાખ હેક્ટરથી 6.13% (0.57 લાખ હેક્ટર) વધીને 2024-25 માં 9.83 લાખ હેક્ટર થયો છે, ઉત્પાદન 7.26 લાખ ટનથી વધીને 9.01 લાખ ટન થયું છે, જે 2025-26 માં 9.03 લાખ ટન રહેવાનો અંદાજ છે. ફૂલોનો વિસ્તાર 25.24% (0.80 લાખ હેક્ટર) વધીને 3.17 લાખ હેક્ટરથી 3.97 લાખ હેક્ટર થયો છે, ઉત્પાદન 20.65% વધીને 35.35 લાખ ટનથી 42.65 લાખ ટન થયું છે, જે 2025-26 માં 41.65 લાખ ટન રહેવાની શક્યતા છે. મસાલાનો વિસ્તાર 50.93 લાખ હેક્ટર (1.38% અથવા 0.69 લાખ હેક્ટરનો વધારો) પર પહોંચ્યો છે, ઉત્પાદન 129.93 લાખ ટન છે (124.84 લાખ ટનથી 4.08% નો વધારો), જે 2025-26 માં 128.18 લાખ ટન રહેવાની અપેક્ષા છે; જીરું, આદુ, લસણ અને હળદરમાં વિસ્તાર અને ઉત્પાદન બંનેમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે, જેમાં 2025-26 માં લસણ, હળદર અને એલચીના ઉત્પાદનમાં વધારો થવાની ધારણા છે.
પ્લાન્ટેશન પાક અને ભવિષ્યની દિશા: ટેકનોલોજી, સિંચાઈ અને વેલ્યુ ચેઈન પર ભાર
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહે માહિતી આપી હતી કે પ્લાન્ટેશન પાકનું ઉત્પાદન 2023-24 ના 176.66 લાખ ટનથી ઘટીને 2024-25 માં 169.81 લાખ ટન થવાનો અંદાજ છે. 2025-26 માટે, વિસ્તાર અને ઉત્પાદન 2024-25 ની સરખામણીમાં અનુક્રમે 1.61% અને 5.82% વધવાની અપેક્ષા છે, જે 46.59 લાખ હેક્ટર અને 179.68 લાખ ટન રહેશે. 2025-26 માં કુલ બાગાયતી ઉત્પાદન 3708.46 લાખ ટન એ વડાપ્રધાન નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં ટેકનોલોજી, સિંચાઈ, વેલ્યુ ચેઈન, પ્રોસેસિંગ, સ્ટોરેજ, કોલ્ડ ચેઈન અને માર્કેટમાં કરાયેલા રોકાણના જમીન સ્તરના પરિણામો દર્શાવે છે, જે ખેડૂતોની આવક અને નફાકારક તથા ટકાઉ કૃષિને આગળ વધારે છે.
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે બાગાયત હવે ખેડૂતોની આવક વધારવા, પોષણ સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા અને કૃષિ નિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક મજબૂત પાયો છે, જેમાં ધ્યેય એ છે કે દરેક જગ્યાએ ખેડૂતોને ફળો, શાકભાજી, મસાલા, ફૂલો અને ઔષધીય પાકોમાંથી વધુ સારી અને ટકાઉ કમાણી મળે.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan releases Final Estimates of 2024-25 and First Advance Estimates of 2025-26 of area and production of horticulture crops
Horticulture has emerged as a key driver in boosting farmers' income, with record growth in both area and production- Shri Shivraj Singh
Under the Modi government, area and production have risen across nearly all crops, from fruits&vegetables to spices, flowers and medicinal plants - Shri Chouhan
In 2024-25, total horticulture area hit 301.36 lakh hectares with production at 3707.38 lakh tonnes; in 2025-26 production is projected at 3708.46 lakh tonnes- Shri Shivraj Singh Chouhan
One-year gains include 10.50 lakh hectares in area and 159.94 lakh tonnes in production, giving farmers added support via fruits and vegetables- Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
Production rose for onion, potato, tomato, plus spices, flowers, and medicinal plants – Shri Shivraj Singh
Plantation crops improved too, backed by government focus on technology and value chains- Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
17 MAR 2026 6:22PM by PIB Delhi
Under Prime Minister Shri Narendra Modi's leadership, the Central government is steadily working to raise farmers' income and strengthen horticulture. Following approval by Union Agriculture & Farmers Welfare and Rural Development Minister Shri Shivraj Singh Chouhan, the Department of Agriculture & Farmers Welfare released Final 2024-25 horticulture estimates and First Advance Estimates for 2025-26, signaling major rises in area and production of fruits, vegetables, spices, flowers and medicinal plants nationwide.
Record Area and Production of Horticulture crops
Data released Monday after approval by Union Agriculture Minister Shivraj Singh shows total horticulture crop area grew from 290.86 lakh hectares in 2023-24 (Final) to 301.36 lakh hectares in 2024-25 (Final Estimates)-a notable 10.50 lakh hectares (3.61%) increase.Total production climbed from 3547.44 lakh tonnes to 3707.38 lakh tonnes, up 159.94 lakh tonnes (4.51%). First Advance Estimates for 2025-26 project 301.31 lakh hectares area and 3708.46 lakh tonnes production, exceeding 2024-25 by 1.09 lakh tonnes and indicating steady progress.
Fruits and Vegetables Strengthen Farming and Nutrition
As per Union Minister Shri Shivraj Singh, 2024-25 fruit production rose 4.13% (46.71 lakh tonnes) to 1176.49 lakh tonnes from 1129.78 lakh tonnes in 2023-24, driven by gains in banana, mango, mandarin, papaya, guava, watermelon and jackfruit.Vegetable productionis estimated up 5.11% (105.89 lakh tonnes) to 2177.97 lakh tonnes from 2072.08 lakh tonnes, with rises in onion, potato, green chilli, cauliflower, cabbage, brinjal, okra, peas, pumpkin, bottle gourd, bitter gourd, cucumber, tapioca, sweet potato, radish and capsicum. For 2025-26, fruits are expected at 1186.80 lakh tonnes (up 0.88% or 10.31 lakh tonnes), vegetables at 2161.60 lakh tonnes, showing upward trends in tomato, peas, tapioca, green chilli and pumpkin.
Everyday Basket Bolstered by Onion, Potato, Tomato
Estimates indicate onion area surged from 15.41 lakh hectares in 2023-24 to 19.68 lakh hectares in 2024-25 (up 4.27 lakh hectares or 27.74%), with production at 307.67 lakh tonnes (up 65 lakh tonnes or 26.79% from 242.67 lakh tonnes).Potato production is estimated at 585.71 lakh tonnes in 2024-25 (up 15.18 lakh tonnes or 2.66% from 570.53 lakh tonnes), likely 584.47 lakh tonnes in 2025-26. Tomato production at 205.99 lakh tonnes in 2024-25 (vs. 213.23 lakh tones in 2023-24), but projected to jump to 227.02 lakh tonnes in 2025-26, benefiting farmers' earnings and consumer supply.
High-Value Crops Surge: Spices, Flowers, Aromatic-Medicinal Plants
Aromatic & medicinal plants area rose 6.13% (0.57 lakh hectares) to 9.83 lakh hectares in 2024-25 from 9.26 lakh hectares, production to 9.01 lakh tonnes from 7.26 lakh tonnes, eyed at 9.03 lakh tonnes in 2025-26. Flower area leaped 25.24% (0.80 lakh hectares) to 3.97 lakh hectares from 3.17 lakh hectares, production up 20.65% to 42.65 lakh tonnes from 35.35 lakh tonnes, projected at 41.65 lakh tonnes in 2025-26. Spices area hit 50.93 lakh hectares (up 1.38% or 0.69 lakh hectares), production 129.93 lakh tonnes (up 4.08% from 124.84 lakh tonnes), expected at 128.18 lakh tonnes in 2025-26; notable gains in area and production both in cumin, ginger, garlic and turmeric, with 2025-26 rises anticipated productionfor garlic, turmeric and cardamom.
Plantation Crops and Future Direction: Emphasis on Technology, Irrigation, Value Chains
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh informed that plantation crop production estimated at 169.81 lakh tonnes in 2024-25 from 176.66 lakh tonnes in 2023-24.For 2025-26, area and production expected up 1.61% and 5.82% vs. 2024-25 respectively, at 46.59 lakh hectares and 179.68 lakh tonnes. Overall 2025-26 horticulture at 3708.46 lakh tonnes reflects government investments under Prime Minister Narendra Modi in technology, irrigation, value chains, processing, storage, cold chains and markets yielding ground-level results, advancing farmer incomes and profitable, sustainable agriculture.
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan stated that horticulture is now a solid foundation for raising farmers' income, ensuring nutritional security and advancing agri-exports, with the goal that farmers everywhere gain better, sustainable earnings from fruits, vegetables, spices, flowers and medicinal crops.