ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ
దేశవ్యాప్తంగా హెచ్‌పీవీ వాక్సినేషన్ కార్యక్రమంపై అప్‌డేట్
గ్రామీణ, వెనుకబడిన ప్రాంతాలు సహా అన్ని ప్రాంతాల్లోని ప్రభుత్వ ఆరోగ్య కేంద్రాల్లో ఉచితంగా గార్డసిల్-4 సింగిల్ డోస్ వ్యాక్సిన్
దేశవ్యాప్తంగా మహిళల్లో ఈ వ్యాధి ప్రభావాన్ని తగ్గించటమే లక్ష్యంగా పరీక్షలు నిర్వహించటం, ముందస్తు వ్యాధి నిర్ధారణ, సకాలంలో చికిత్స అందించటం వంటి బహుముఖ విధానాలను అమలు చేస్తున్న భారత ప్రభుత్వం
17 MAR 2026 1:15PM by PIB Hyderabad
దేశవ్యాప్తంగా ఉచిత హెచ్‌పీవీ వాక్సినేషన్ కార్యక్రమం 28 ఫిబ్రవరి 2026న ప్రారంభమైంది. 36 రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో 14 ఏళ్ల వయసున్న సుమారు 1.2 కోట్ల మంది బాలికలే ఈ కార్యక్రమ లక్ష్యం. దీని ద్వారా ప్రభుత్వ ఆరోగ్య కేంద్రాలన్నింటిలోనూ గార్డసిల్-4 వాక్సిన్ ఒక డోసును ఉచితంగా అందిస్తారు. ఆయుష్మాన్ ఆరోగ్య మందిరాలు- ప్రాథమిక ఆరోగ్య కేంద్రాలు (పీహెచ్‌సీలు), సామాజిక ఆరోగ్య కేంద్రాలు (సీహెచ్‌సీలు), సబ్-డివిజినల్ ఆస్పత్రులు (ఎస్‌డీహెచ్‌లు), జిల్లా ఆస్పత్రులు (డీహెచ్‌లు), ప్రభుత్వ వైద్య కళాశాలలు (జీఎంసీలు) సహా గ్రామీణ, వెనుకబడిన ప్రాంతాల్లోనూ ఈ టీకా అందుబాటులో ఉంటుంది. మూడు నెలల ఈ ప్రత్యేక ప్రచార కార్యక్రమం తర్వాత కూడా సాధారణ టీకాల పంపిణీ సమయంలో ఈ వ్యాక్సిన్ అందుబాటులో ఉంటుంది.
ఈ వ్యాక్సినేషన్ ప్రక్రియ వైద్యాధికారుల సమక్షంలో జరుగుతుంది. దుష్ప్రభావాలు తలెత్తితే, వాటిని నివారించేందుకు 24x7 అందుబాటులో ఉండే ఏఈఎఫ్ఐ మేనేజ్‌మెంట్ సెంటర్లతో టీకా కేంద్రాలను అనుసంధానించారు. హెచ్‌పీవీ వాక్సిన్ వేయించుకోవటం పూర్తిగా స్వచ్ఛంద నిర్ణయం. టీకా వేయటానికి ముందు తల్లిదండ్రుల అనుమతి తప్పనిసరి. హెచ్‌పీవీ వాక్సిన్ అమలు కార్యాచరణ మార్గదర్శకాలను ఇప్పటికే అన్ని రాష్ట్రాలు, యూటీలకు తెలియజేశారు.
గర్భాశయ క్యాన్సర్‌కు వ్యూహాత్మక నివారణ చర్యలను భారత ప్రభుత్వం అమలు చేస్తోంది. మహిళల్లో ఈ వ్యాధి ప్రభావాన్ని తగ్గించటమే లక్ష్యంగా వ్యాధి నిర్ధారణ పరీక్షలు, ముందుస్తుగా వ్యాధిని గుర్తించటం, సరైన సమయంలో చికిత్స వంటి అంశాలతో బహుముఖ విధానాన్ని ప్రభుత్వం అనుసరిస్తోంది. ఈ కార్యక్రమాలతో పాటు అంతర్జాతీయ శాస్త్రీయ ఆధారాల ప్రకారం.. భారతదేశంలో గర్భాశయ క్యాన్సర్ కేసులను తగ్గించటంలో హెచ్‌పీవీ వ్యాక్సినేషన్ కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది.
అనుమతి పొందిన హెచ్‌పీవీ వ్యాక్సిన్ల సమర్థతకు సంబంధించిన పూర్తి వివరాలు ఉత్పత్తి లక్షణాల సారాంశం (ఎస్ఎంపీసీ)లో ప్రచురితమయ్యాయి. ఇవి సీడీఎస్‌సీఓ వెబ్‌సైట్‌లో ప్రజలకు అందుబాటులో ఉన్నాయి.
ఈ సమాచారాన్ని కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయమంత్రి శ్రీమతి అనుప్రియ పటేల్ ఇవాళ రాజ్యసభలో లిఖితపూర్వకంగా అందించారు.

Ministry of Health and Family Welfare
Update on National HPV Vaccination Programme
Single-dose Gardasil-4 vaccine is administered free of cost at government health facilities across all areas including rural and underserved area
Government of India has implemented a multi-faceted approach that includes screening, early diagnosis and timely treatment, aiming to reduce the burden of this disease among women in the country
17 MAR 2026 1:15PM by PIB Delhi
The Nationwide free HPV vaccination campaign was launched on 28th February 2026, targeting approximately 1.2 crore eligible beneficiary girls aged 14 years across all 36 States and Union Territories. The single-dose Gardasil-4 vaccine is administered free of cost at government health facilities, including Ayushman Arogya Mandirs- Primary Health Centres (PHCs), Community Health Centres (CHCs), Sub-District Hospitals (SDH)/District Hospitals (DHs) & Government Medical Colleges (GMCs) across all areas including rural and underserved area. After the campaign duration of three-months, the vaccine will continue to be available on routine immunization days.
The vaccines are being administered in the presence of medical officers and the vaccination sites are linked to 24x7 Adverse Events Following Immunization (AEFI) Management Centers for prompt management of adverse events, if any. HPV vaccination is voluntary and parental consent is mandatory before administration of vaccine. The operational guidelines for the roll out of HPV vaccination campaign have been disseminated to all States/UTs.
The Government of India has implemented comprehensive prevention strategies against cervical cancer, encompassing a multi-faceted approach that includes screening, early diagnosis, and timely treatment, aiming to reduce the burden of this disease among women in the country. Complementing these initiatives, HPV vaccination, based on global evidence, has been envisaged to play a significant role in reducing cervical cancer incidence in India.
Details of efficacy of approved HPV vaccines are published in Summary of Product Characteristics (SmPC) which are publicly available on CDSCO website.
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Smt. Anupriya Patel stated this in a written reply in the Rajya Sabha today.